Diễn biến đáng quan tâm vụ Vườn rau Lộc Hưng

Trịnh Vĩnh Phúc

13-3-2022

Ủy ban Nhân dân quận Tân Bình mở cửa tiếp người dân Lộc Hưng khiếu kiện vào sáng ngày 15-3-2022 – Thấy gì qua động thái mới của chính quyền?

Ngày 10/3/2022, Văn phòng Ủy ban nhân dân quận Tân Bình đồng loạt gửi GIẤY MỜI số 58/GM-VP đến nhiều hộ dân, đại diện hộ dân bị thu hồi đất canh tác và bị cưỡng chế tháo dỡ nhà ở vào ngày 08/01/2019 tại khu đất VƯỜN RAU LỘC HƯNG, đến Văn phòng tiếp công dân vào lúc 8 giờ sáng ngày 15/3/2022 với nội dung: quận Tân Bình thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố, “tổ chức buổi tiếp người dân trực tiếp canh tác, có quyền và nghĩa vụ liên quan đến Khu đất công trình công cộng Phường 6, quận Tân Bình để ghi nhận các kiến nghị, xem xét phúc đáp theo quy định pháp luật và thông tin tiến độ triển khai dự án”.

Giáy mời của UBND quận Tân Bình. Ảnh trên mạng

Đây là lần đầu tiên sau hơn 3 năm xảy ra câu chuyện cưỡng chế thu hồi đất và tháo dỡ nhà một cách tàn khốc, bộc lộ rõ sự sai trái trong hành xử công vụ của chính quyền Phường 6 và quận Tân Bình, với sự khiếu nại kiên quyết của người dân và sau nhiều văn bản của Thanh tra Chính phủ, chính quyền quận Tân Bình tổ chức buổi tiếp dân có quy mô lớn, do Chủ tịch Nguyễn Bá Thành chủ trì, để giải quyết hàng loạt vấn đề liên quan đến khiếu kiện của người dân.

Trước động thái mới của chính quyền, nhiều người đặt ra nghi vấn, thậm chí không đồng ý với cách thức tổ chức tiếp dân của nhà chức trách, đặc biệt bà con mất đất, mất nhà tỏ ra dị ứng với cụm từ được dùng trong Giấy mời là “Khu đất công trình công cộng Phường 6, quận Tân Bình”, rồi thì “thông tin tiến độ triển khai dự án”?!?

Bởi trong nhận thức của người dân, chính quyền mắc sai lầm nghiêm trọng khi tiến hành cưỡng chế Vườn rau Lộc Hưng, đẩy 124 hộ dân với gần 1.000 nhân khẩu chủ yếu là bà con Công giáo di cư bị nhân tai khốc liệt, 48.000m2 đất thổ vườn bị chiếm giữ, 503 căn nhà kiên cố bị phá huỷ, gần như toàn bộ tài sản bị chiếm đoạt, dân lành bỗng chốc bị mất nhà, mất đất, mất tài sản, mất nguồn sống, trở thành dân oan, suốt thời gian dài kêu cứu, khiếu nại, tố cáo, nhiều lần kéo thành đoàn ra Hà Nội làm việc với Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường và một số cơ quan Trung ương, nhiều văn bản của Thanh tra Chính phủ đề nghị giải quyết khiếu nại bị địa phương vô hiệu hóa, chính quyền nợ dân vụ việc tày đình, trách nhiệm công vụ bị đùn đẩy, né tránh, hành xử vô pháp và tội phạm không bị xử lý, cưỡng chế thu hồi trái phép đất của dân chiếm hữu ngay tình và hợp pháp hơn nửa thế kỷ, đủ điều kiện cấp sổ đỏ rồi bỏ hoang phế, dân tình sống chết mặc kệ…!!!

Trong bối cảnh câu chuyện Vườn rau Lộc Hưng ở tình trạng “u u minh minh”, khi nhìn ở giác độ tích cực, chúng tôi nhận thấy động thái tổ chức họp dân qua Giấy mời của Ủy ban nhân dân quận Tân Bình là tín hiệu lạc quan, đáng mừng. Thông qua Giấy mời, chính quyền đã đặt người dân Vườn rau Lộc Hưng vào đúng tư cách pháp lý của họ: họ là chủ thể khiếu kiện. Thông qua nội dung làm việc được công bố theo Giấy mời, ít ra người dân Vườn rau Lộc Hưng được “ghi nhận các kiến nghị”, được “xem xét, phúc đáp theo quy định pháp luật” và họ được “thông tin tiến độ triển khai dự án”. Điều quan trọng, khi đã xác lập đúng tư cách pháp lý, sau khi tổ chức tiếp xúc, ghi nhận các ý kiến của người dân, trả lời các yêu cầu của người dân, công khai dự án đang triển khai, chính quyền sẽ tiếp tục thực hiện tiến trình giải quyết khiếu nại theo luật định, trong đó sẽ mở ra nhiều buổi đối thoại với người dân, đặt ra và thực hiện lộ trình thương lượng đền bù với các hộ dân, tìm giải pháp khả dĩ hợp lý cho câu chuyện gần như bế tắc trong thời gian qua.

Dù con đường khiếu kiện của bà con Vườn rau Lộc Hưng gặp vô vàn khó khăn và nhận thức giữa cơ quan giải quyết khiếu nại với người khiếu nại còn nhiều dị biệt, chúng tôi vẫn có niềm tin vững chắc vào câu chuyện Vườn rau Lộc Hưng sớm kết thúc có hậu, như chúng tôi đã từng tin vào tính chính danh, nắm giữ phần chính nghĩa của người dân Vườn rau Lộc Hưng vậy!

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Học Giả: Thái Bá Tân

  Mục đích của cách mạng
  Vô sản và công nông
  Là thông qua bạo lực
  Biến của tư thành công.

  Khi cách mạng thắng lợi,
  Nhanh chóng hoặc từ từ,
  Các quan chức cộng sản
  Biến của công thành tư.

  Cộng sản gây đau khổ
  Cho hàng triệu, triệu người
  Rốt cục để mang lợi
  Cho một số ít người.

  Một sự thật chua xót –
  Các vấn đề của ta,
  Cách này hay cách nọ,
  Từ cộng sản mà ra.

  Nguồn Mạng.

 2. Học Giả Nguyễn Duy

  con ơi mẹ dặn câu này
  cướp đêm là giặc cướp ngày là quan – (ca dao xưa)

  Cướp xưa băng nhóm làng nhàng
  cướp nay có đảng có đoàn hẳn hoi
  có con dấu đóng đỏ tươi
  có còng có súng dùi cui nhà tù

  cướp xưa lén lút tù mù
  cướp nay gióng trống phất cờ phóng loa
  con trời bay lả bay la
  cướp trên bàn giấy cướp ra cánh đồng

  dân oan tuôn lệ ròng ròng
  mất nhà mất đất nát lòng miền quê
  tiếng than vang động bốn bề
  cướp từ thôn xóm tiến về thành đô

  ai qua thành phố Bác Hồ
  mà coi cướp đất bên bờ Thủ Thiêm
  bây giờ mẹ phải dặn thêm
  quan tham là cướp cả đêm lẫn ngày.

  Nguồn Mạng.

 3. HỌC GIẢ NGUYỄN DUY.

  Phúc chu thủy tín dân do thủy (*)

  Thượng sách muôn đời lấy dân làm gốc
  nhân dân đây
  cái gốc quốc gia này.

  Bán mặt cho đất
  bán lưng cho trời
  nhân dân mẹ cha
  nhân dân ông bà
  nhân dân tổ tiên
  nhân dân nguồn cội
  hột gạo củ khoai nuôi nấng cả giống nòi.

  Mảnh đất truyền đời
  chát mồ hôi
  đắng máu
  lớp lớp anh hùng áo vải
  lớp lớp xác người giữ đất
  vẫn nhân dân.

  Sao nên nỗi người cày không có ruộng
  luật hoang vu hoang hóa nhân tình?

  Sao có kẻ sống mọt đời vắt vểu
  ăn quả trên cành tè axit gốc cây?

  Ai ủ cái ung mủ tanh khoang mũi
  ngửi hoa hồng sặc một mùi hôi?

  Ai nuôi cái mù lòa đáy mắt
  nhìn nhân dân ngấp ngoáng bóng thù?

  Ai lăm lăm đẩy dân sang phía địch
  tự biến thành thù địch trước nhân dân?

  Lai tỉnh
  hỡi lương tri
  lai tỉnh!

  (*) Lật thuyền mới biết dân là nước
  (Quan hải, Nguyễn Trãi)

  Nguồn Mạng.

 4. Hãy cảnh giác vì CsVN. từng đạo diễn qúa nhiều “bi hài kịch” …đầu voi đuôi chuột !
  Kinh nghiệm mới nhất là vụ Đồng Tâm ! Chẳng lẽ quên rồi sao ?

 5. Mong rằng chúng nó không lặp lại câu nói của thằng Tiện Nhân ‘người Nam nói tiếng Bắc không lừa bà con’ như đã xảy ra ở Thủ thiêm.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây