Tại sao có những người Việt Nam cuồng Putin đến vậy?

Đoàn Bảo Châu

13-3-2022

Mấy ngày qua, một câu hỏi cứ treo lơ lửng trong đầu, khiến tôi bứt rứt như mắc nợ ai đấy. Câu hỏi ấy là tại sao rất nhiều người Việt Nam ủng hộ cuộc chiến xâm lược của Putin. Có hai dạng. Dạng một là đám dư luận viên (DLV), bò đỏ, tôi đoán thường là trẻ. Bọn này liên tục đưa ảnh tôi đấu võ bị đá vào mặt ra để sỉ nhục, hay hỏi một câu được copy trong cái não khá hạn chế là tôi ở đâu trong các cuộc chiến do Mỹ và Nato gây ra.

Tất nhiên là tôi block, bởi với cái não sơ khai như vậy thì giải thích làm gì cho mất thời gian. Tôi hiểu tâm lý của chúng là nhất định cứ phải chia thành phe. Chúng đã ủng hộ Nga, ủng hộ cộng sản mà tôi phản đối thì đương nhiên tôi theo phương Tây, theo Mỹ. Điều chúng quên rằng, tôi là người chẳng theo phe nào mà đơn giản là tôi bảo vệ công lý và lên án hành động phi pháp, vô nhân tính của bất cứ kẻ nào gây ra.

Chúng sỉ nhục tôi vì thất bại trong một trận đấu võ nhưng không bao giờ biết rằng nếu chúng không chịu học hỏi thì cả cuộc đời của chúng là một sự thất bại.

Dạng thứ hai là dạng có học như các vị tướng, tá, phó tổng biên tập hay tổng biên tập như chúng ta đã biết. Dạng này mới khó giải mã và khiến tôi đau đầu.

Chính vì vậy mà tôi phải nghe đi nghe lại bài phát biểu của Putin và tôi vẫn khẳng định toàn bộ bài phát biểu là một sự dối trá, nguỵ biện, mị dân của một kẻ độc tài. Nhưng đây là một kẻ nguỵ biện rất giỏi, giỏi đến nỗi mà những con nhang đệ tử người Việt Nam, vốn có ăn có học, vốn sùng Nga đã trở nên mê muội mà không thể phân biệt đâu là một cuộc chiến chính nghĩa hay phi nghĩa.

Nói sơ qua mấy ý mà tôi đã nói nhiều: Cáo buộc diệt chủng là dối trá, không có bằng chứng, toà án đang có những phiên điều trần về việc này.

Cáo buộc chính quyền Ukraine là phát xít mới cũng dối trá trong khi nếu các bạn đọc các định nghĩa về phát xít thì Nga dưới sự điều khiển của Putin lại mang nhiều mầu sắc phát xít hơn rất nhiều. Mấy ngày qua, Liên Hiệp Quốc đã kết luận cái buộc Ukraine dùng vũ khí sinh học, hoá học là không có cơ sở và họ lo ngại rằng Putin dùng cớ này để dùng vũ khí dạng ấy để tấn công Ukraine.

Putin trong bài phát biểu cho rằng Ukraine không phải là một đất nước thực sự, không phải là một dân tộc độc lập mà thực ra cũng chỉ là người Nga. Lạ thật, một đất nước có chủ quyền bao năm, được cả thế giới công nhận mà Putin bỗng trắng trợn bác bỏ tất cả là sao?

Putin đổ lỗi Ukraine vô ơn khi kéo tượng Lenin. Đấy là sự lựa chọn đường đi của một dân tộc. Về tình cảm có thể không hay nhưng thử hỏi chế độ cộng sản ở chính Nga đã giết bao nhiêu người Nga, chưa kể người Ba Lan và chính Putin đã phải xin lỗi về việc này.

Putin cáo buộc Ukraine muốn xây dựng lại vũ khí hạt nhân. Sao Putin giỏi vậy, biết ý đồ của Ukraine và dùng sự đoán mò ấy là lý do tấn công.

Tưởng là người dân Ukraine sẽ tung hoa chào đón lính Nga, nhưng kết quả là họ ném bom xăng. Tổn thất nặng nề, lại thấy Châu Âu đoàn kết, viện trợ vũ khí và giúp đỡ nhân đạo quá tốt cho Ukraine, Putin hiện nguyên hình là một thằng cùn, một thằng hèn khi đe doạ dùng vũ khí hạt nhân trong khi ấy thì mới chỉ hai tháng trước, các nước sở hữu vũ khí này đưa ra tuyên bố chung là chỉ dùng khi bị tấn công, khi bị nước khác xâm phạm lãnh thổ.

Putin cáo buộc Nato sẽ mang tên lửa vào sát biên giới Nga, đe doạ an ninh cho Nga. Trên thế giới, không có nước nào khùng điên đủ đến độ lại gây hấn với một cường quốc về quân sự, lại đang có hàng nóng như Nga. Mấy cái máy bay còn đùn đẩy nhau không dám trao cho Ukraine, sợ leo thang chiến tranh với Nga thì nói gì tới chuyện dám chủ động tấn công Nga.

Đám người có học nhưng sùng bái Putin đến mụ mị đầu óc không biết rằng Putin là một kẻ tham nhũng với tài sản khổng lồ chừng 600 tỉ đô la. Hắn ta dùng lời hứa làm nước Nga vĩ đại trở lại để thuyết phục người dân Nga, những người đang tiếc nuối quá khứ hào hùng thời Liên Xô. Chính Putin cũng tiếc nuối và muốn gây dựng lại một đế chế Nga hùng mạnh trở lại.

Mỗi thời một khác. Thế giới sẽ bớt bạo lực và việc dùng vũ lực để khuất phục những nước yếu hơn không còn là một phương cách hiệu quả nữa. Các nước nhỏ đều muốn khẳng định bản sắc của mình, khẳng định văn hoá, lịch sử độc lập của mình và sẽ không dễ cúi đầu trước kẻ xâm lược. Đến cùng một nguồn cội, cùng một dòng máu như Đài Loan với Trung Quốc nhưng bởi hướng đi, quan niệm khác nhau mà họ sẽ còn chiến đấu hết mình nếu bị xâm lược nữa là.

Chân dung Putin làm từ vỏ đạn. Ảnh trên mạng

Vậy tại sao một bộ phận người Việt lại mụ mị đến vậy?

Họ là những người không cập nhật thông tin, lười đọc và tư duy kém. Một điều rất cơ bản mà người không cần đọc nhiều cũng hiểu rất rõ rằng không thể có một lý do chính đáng nào khi đem quân tấn công một nước có chủ quyền được cả thế giới công nhận. Không có một lý do nào để biện minh cho việc tàn phá một đất nước, cho việc giết thường dân vô tội.

Putin không tiến hành chiến tranh, hắn chỉ có một “chiến dịch quân sự đặc biệt” thôi. Lại một thứ uyển ngữ lươn lẹo đến phát tởm. Một điệp viên KGB, mang dòng gene gì mà có cái kiểu nói nghe quen thế nhỉ?

Putin nghĩ mình là thánh, nghĩ phán gì là thiên hạ tin ngay. Tất nhiên là có người tin, ấy là những con bò và những kẻ có học nhưng càng học càng ngu ở Việt Nam nhưng những người có lương tri, thấy đau lòng trước chết chóc và ham tìm hiểu sự thật sẽ không bao giờ tin.

Đây là bài cuối tôi viết về lũ cuồng Putin, mất thời gian với chúng thế là đủ rồi.

Bạn sẽ gọi Putin là gì? Tôi gọi Putin là một thằng rồ hèn hạ, một kẻ hoang tưởng, một kẻ khát máu, một con quỷ uống máu người cho tham vọng rồ dại của mình.

Bạn nghĩ tôi quá nóng trong cách gọi này phải không? Nếu bạn đặt mình vào địa vị một người Ukraine bị mất người thân, cơ nghiệp bị đổ vỡ, bạn sẽ nghĩ khác đi đấy.

Bình Luận từ Facebook

13 BÌNH LUẬN

 1. Ngu dốt, lười suy nghĩ,
  Xưa nay bọn choai choai
  Bị lừa, thành công cụ
  Cho chế độ độc tài.

  Chúng, young communists,
  Cộng sản trẻ, đoàn viên,
  Bị nhồi sọ, kích động
  Thành bò đỏ, bò điên.

  Cộng sản già đã tởm.
  Chúng, tởm gấp hai ba.
  Làm ác mà không biết,
  Gây họa cho nước nhà.

  Trên cái nền ngu ấy,
  Chúng chẳng biết làm gì
  Ngoài chửi bới tục tĩu
  Và hỗn láo cực kỳ.

  Chúng, young communists,
  Con em của chúng ta.
  Chúng đang bị lừa gạt
  Để làm điều xấu xa.

  Ước gì có phép lạ,
  Thắp lên một ngọn đèn
  Trong cái đầu của chúng,
  Hiện chỉ toàn màu đen.

  Nguồn Mạng

 2. Thi Sĩ: BÙI CHÍ VINH

  Thời gian còn rất ngắn
  Nhưng cuộc chiến rất dài
  Đối đầu với cái ác
  Không được phép chùn tay

  Đối đầu với cái ác
  Phải tỉnh táo lạ thường
  Nếu ham sống sợ chết
  Thì đừng làm văn chương

  Nếu ham sống sợ chết
  Cứ im lặng là vàng
  Cam phận kiếp bồi bút
  Liếm gót mà làm quan

  Cam phận kiếp bồi bút
  Phản bội lại đồng bào
  Viết những điều dối trá
  Quỳ gối rước giặc Tàu

  Viết những điều dối trá
  Ngược lại với lòng trời
  Trong khi dân kêu cứu
  Mỗi ngày một khàn hơi

  Thơ lấy dân làm gốc
  “Bất cứu mạc anh hùng”
  Chữ nghĩa là ngòi nổ
  Chưa bao giờ biết run !

  Nguồn Mạng

 3. Những người VN cuồng Putin, hùa theo Putin xuyên tạc, vu cáo Ukraine là “phát xít”, là “tay sai NATO”…, là những người cuồng Hồ, vẫn hùa theo trần ích tắc hồ chí minh xuyên tạc vu cáo VNCH là “ngụy”, là “tay sai đế quốc tư bản bóc lột” vì VNCH, người Nam đã chọn lựa xây dựng phát triển đất nước theo khuynh hướng kinh tế chính trị như tại các quốc gia dân chủ tự do Tây phương, tránh xa cái kinh tế chính trị mác lễ tàn ác đần độn của bắc kỳ xã nghĩa

  Những người Việt Nam cuồng Putin, hùa theo Putin bịp bợm gọi cuộc chiến tranh Nga xâm lăng Ukraina là “chiến dịch quân sự đặc biệt”, là những người cuồng hồ, vẫn hùa theo Trần ích tắc hồ chí minh bịp bợm với mấy từ ngữ “thống nhất” & “giải phóng” gọi cuộc chiến tranh cộng sản Bắc kỳ đánh thuê cho thực dân đỏ, xâm lăng VNCH, phục vụ thực dân đỏ cắm cờ búa liềm lên Sài Gòn, bành trướng chủ nghĩa chế độ cộng sản Mao ít Bắc kỳ lên người Nam, cưỡng bức người Nam theo chân Bắc kỳ xã nghĩa vào cuộc nhập trung của Bắc kỳ do trần ích tắc hồ chí minh rước giặc Tàu nhà Mao, aka “cố vấn Trung Quốc vĩ đại” vào Hà Nội cắm cờ búa liềm khởi sự từ 1955, dự mưu từ 1950…

  • Ừ, giá mà hồi ấy dân Miền Nam dũng cảm thêm chút nữa, thông minh hơn chút nữa, và cũng kiên định hơn chút nữa, thì giờ dân Bắc Kỳ đã có được một “tia sáng cuối đường hầm” để mà hi vọng như Dân Triều tiên đối với người anh em Nam Hàn của họ !
   Hay nói cách khác : Đổ lỗi sự thất bại của VNCH là do bị Bắc Việt xâm lăng thì có tác dụng gì ???
   Người Bắc Kỳ đâu phải đứa nào cũng liếm đít Nga Tàu, cũng như người Nam đâu phải ai cũng “chọn lựa tránh xa chính trị tàn ác đần độn của Bắc kỳ xã nghĩa” ???

 4. Đã có nhiều lới bàn về bệnh cuồng Nga và cuồng Putin, nhưng xem ra lũ người có cái đầu mê muội này không thể hết u mê, không thể chữa được. Cho nên không nên viết thêm về lũ vừa ngu vừa mang nặng đầu óc nô lệ này làm gì nữa cho phí lời. “Nói chuyện phải trái với chúng chẳng khác nói với chó dại” – câu của Vaclav Havel.

 5. Nhìn những hình ảnh tang thương tại Ukraine mà rơi nước mắt! Tổng thống Zelenskyy đã rất thiện chí cho mục đích hòa bình nhưng con quỷ khát máu Putin được bao quanh bởi lũ hèn nhát, bợ đỡ để có quyền lợi nay bị người anh hùng Zelenskyy và dân tộc Ukraine yêu chuộng tự do dân chủ quyết không khuất phục, bị bẽ mặt nên điên cuồng bắn phá gây bao thảm cảnh cho thường dân…Bọn cuồng Putin chỉ có thể nói là một lũ thú vật bị tẩy não không phương cứu chữa!!! Bọn này nếu TQ có thôn tính VN thì chúng cũng quy phục như chủ chúng thôi, thật hổ thẹn khi chung nòi giống với chúng!
  “Điều chúng quên rằng, tôi là người chẳng theo phe nào mà đơn giản là tôi bảo vệ công lý và lên án hành động phi pháp, vô nhân tính của bất cứ kẻ nào gây ra.”

 6. Luật pháp quốc tế là: 5 “ông kễnh” mâm trên có quyền “phủ quyết” không cần “ní nuận”, bọn “lâu nhâu” còn lại mâm dưới tha hồ “ní nuận”, gào thét, chửi bới … kéo bè …

  • Thật thế à ???
   Thế thì Ukraine thoát được kiếp “lâu nhâu” rồi, vì nó không chửi bới, không lý luận, mà nó “bắn tan xác Tăng Nga”, “bắn rụng phi cơ của ‘ông kễnh’ . Và tương lai, rất có thể ông kễnh phải rút ra khỏi lãnh địa của nó vì “hết đồ để chơi” !

 7. Bất kể Putin nói gì, những kẻ cuồng Putin đều coi là chân lý.
  Chúng cuồng Putin, dù là bọn vô học hay chữ nghĩa đầy mình, vì chúng cuồng Nga.
  Chúng cuồng Nga là vì “cha già dân tộc ” của chúng được đào luyện ở Nga, đã từng lủi thủi sang Nga ngửa tay cầu xin viện trợ để đánh Pháp.
  Chúng cuồng Nga vì Nga tuồn vũ khí cho chúng để chúng bắn giết đồng bào mình, để chúng đánh Mỹ “cho Liên xô, cho Trung quốc “.
  Chúng cuồng Nga vì đầu lĩnh của chúng ăn cơm Nga, mặc áo Nga, được nhồi nhét mớ lý luận xây dựng đảng ở Nga.
  Lũ cuồng này chẳng thể phân biệt phải trái thiệt hơn, chúng chỉ biết tru lên như chó sủa trăng,

 8. DLV chỉ là cái loa cho Lãnh đạo Ba đình !!!
  Khi tự bản thân Ba đình không biết nên đi theo ngả nào, thì việc dung túng cho bọn Dư Cuồng Viên la lối om sòm chuyện Mỹ và NATO là “nguyên nhân gây ra chiến tranh” là một kiểu “đi dây của Lũ Hèn nhát Ba đình !
  Cũng có thể, Ba đình không thể lựa chọn đi theo Phương Tây, cho dù chắc chắn Putin sẽ bị đánh bại, vì lợi ích (interessant) của chúng đã hoàn toàn trở nên trái ngược với nguyện vọng của Dân tộc . Ta chưa cần bàn tới chuyện Dân chủ hay Độc tài, mà chỉ cần xem xét, rằng quyền lợi của Dân tộc đã bị quyền lợi của Đảng đè nát, là đủ hiểu tại sao Lũ “theo voi hít bã mía” cuồng Putin một cách điên rồ !

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây