Năm sai lầm chết người từ phiếu trắng của VN ở LHQ

Blog VOA

Trần Đông A

8-3-2022

Đối với những vị này, có lẽ phải chờ đến khi “tiếng súng lại vang trên bầu trời biên giới / giục toàn dân ta vào cuộc chiến đấu mới” (Lời bài hát tháng 2/1979) thì họ mới tỉnh ngộ chăng?

Tổng thống Putin sẽ là kẻ độc tài khó đoán định nhất. Ông đe, nước nào can thiệp chống lại “chiến dịch quân sự” của Nga thì sẽ phải nhận sự trừng phạt khủng khiếp nhất mà họ chưa từng thấy, tức “ăn đòn” hạt nhân. Putin ra lệnh cho các lực lượng hạt nhân đặt trong tình trạng báo động. Cuộc chiến “man rợ và bừa bãi” ấy (từ của Thủ tướng Anh) đang bị chính phủ và nhân dân nhiều nước trên thế giới lên án mạnh mẽ. Ngay tại Nga, nhiều người dân đã liên tục xuống đường biểu tình phản đối.

Trong bối cảnh ấy, chính quyền Việt Nam (VN) chọn lá phiếu trắng để tỏ ra trung lập trong cuộc xung đột này thì cũng thật khủng khiếp. Dưới đây là những sai lầm trước mắt mà lá phiếu trắng ấy sẽ “đeo vào cổ” chính quyền Hà Nội, chưa bàn về lâu dài, các sai lầm ấy sẽ sinh ra hệ lụy còn nặng nề hơn:

Sai lầm đầu tiên là lá phiếu ấy của Việt Nam chắc chắn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc tiếp xúc giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính với Tổng thống Joe Biden tại Washington trong hai ngày cuối tháng Ba tới đây.

Lập trường của Mỹ và phương Tây đối với cuộc xâm lược của Putin đối với Ukraina rõ như ban ngày. Nhiều nguyên thủ trong thế giới tự do, trong đó có cả Mỹ, đã kêu gọi nay là lúc các quốc gia phải bày tỏ lập trường dứt khoát, không thể đánh đồng kẻ xâm lược với nạn nhân bị xâm lược.

Cũng như năm ngoái, trước khi tiếp Phó TT Kamala Harris tại Hà Nội, Phạm Minh Chính buộc phải chịu “xuống nước” tiếp sứ thần Trung Cộng trước giờ máy bay của quốc khách đáp xuống phi trường Nội Bài, để làm an lòng Trung Quốc. Thì lần này cũng thế, ngoài khuôn khổ Mỹ – ASEAN, Hà Nội có được thỏa thuận từ Washington, Việt – Mỹ sẽ có tiếp xúc riêng.

Nhưng cuộc tiếp xúc lần này sẽ khác với cuộc “bắt tay” chớp nhoáng tối 1/11/2021 tại COP-26. Việt Nam có hẳn một chương trình nghị sự để thúc đẩy “Kế hoạch hành động toàn diện” mà Phó TT Harris công bố tháng 8 năm ngoái tại Hà Nội. Để kế hoạch toàn diện ấy không bị lãng quên, cuộc gặp tới đây với Tổng thống Biden sẽ là rất quan trọng đối với VN.

Nhưng với lá phiếu trắng mà VN chọn ở Liên Hiệp Quốc (LHQ) vừa rồi, không dám lên án Putin, lại bỏ phiếu đúng theo cách của Bắc Kinh, thì chỉ cần phía Mỹ áp dụng nguyên tắc “có đi có lại mới toại lòng nhau” là có thể phần nào hình dung được kết quả cuộc “semi-summit” Chính – Biden, nếu như Mỹ vẫn còn giữ cam kết trước khi có cuộc bỏ phiếu ở LHQ.

Sai lầm thứ hai là cho dù Việt Nam bỏ phiếu trắng, thậm chí bỏ phiếu chống đi chăng nữa, thì Nghị quyết do 140 nước bỏ phiếu thuận, vẫn còn nguyên đó, trong mọi ý nghĩa.

Vậy thì lá phiếu trắng của Việt Nam chẳng thể ảnh hưởng gì đến sự đoàn kết quốc tế đối với cuộc kháng chiến kiên cường của người dân Ukraine chống Putin xâm lược. Điều đáng hổ thẹn cho nền ngoại giao VN là đã tự mình chọn đứng về phe phản tiến bộ, do Bắc Kinh cầm đầu. Vô hình chung, VN có lỗi với nhân dân Ukraine đang tiến hành một cuộc chiến không cân sức nhưng đầy dũng khí của “chủ nghĩa anh hùng” (thuật ngữ VN rất thích dùng trong các cuộc kháng chiến trước đây). Và không chỉ mang tội với phụ nữ và trẻ em Ukraine, mà còn đi ngược lại dư luận tiến bộ của nhân dân thế giới lên án cuộc xâm lược đe dọa không chỉ độc lập chủ quyền của Ukraine, mà còn đe dọa hòa bình châu Âu và thế giới.

Mục tiêu đánh nhanh thắng nhanh của Putin càng xa vời thì viễn cảnh thảm họa hạt nhân càng trở nên nhỡn tiền. Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Macron hôm 3/3, Putin đe dọa: “Điều tồi tệ nhất còn ở trước mắt”. Trước nguy cơ hạt nhân mà VN bày tỏ “trung lập” thì thật không hiểu nổi.

Người Việt Nam nào chẳng đau lòng và thấy lương tâm bị cắn rứt khi tại LHQ, chính phủ mình không dám lên án Putin xâm lược. Trước khi có cuộc bỏ phiếu lịch sử ở LHQ, Đại biện Đại Sứ Quán Ukraine tại Hà Nội đã yêu cầu “Việt Nam đánh giá thẳng thắn và kiên quyết, đây là hành vi vi phạm luật pháp quốc tế… và chỉ đích danh kẻ xâm lược”. Khi nhận được kết quả các phiếu bầu, bà đã kêu lên từ Hà Nội: “Việt Nam ơi, quê hương thứ hai của tôi ơi, tôi rất thất vọng”.

Sai lầm thứ ba là không vì VN bỏ phiếu trắng theo Trung Quốc mà Trung Quốc “tha” cho Việt Nam trên Biển Đông hay cho phép thông quan hàng hóa nhanh hơn trên biên giới.

Ngược lại là khác, trong khi thế giới bận rộn chiến sự Nga – Ukraine, Trung Quốc liên tục tập trận ở Biển Đông. Chính phủ Trung Quốc mới đây tuyên bố là họ đang tiến hành một cuộc tập trận kéo dài hơn một tuần ở Biển Đông, đồng thời cảnh báo các tàu biển tránh xa. Trong bản thông cáo bằng tiếng Hoa và tiếng Anh được công bố tối 4/3, Cục Hải Sự Hải Nam cho biết, các cuộc tập trận kéo dài từ 4/3 đến 15/3. Các tọa độ do họ cung cấp cho thấy khu vực tập trận nằm gần ngay chính giữa thành phố Tam Á của đảo Hải Nam và thành phố Huế của Việt Nam.

Trước đó, Trung Quốc cũng loan báo lực lượng quân sự nước này tiến hành tập trận ba ngày trên Biển Đông, từ 27/2 đến 1/3. Còn trên biên giới thì sao? Trung Quốc đã tự động ngừng thông quan tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn, ba ngày nay mà không thèm thông báo cho Việt Nam khiến gần 1.000 xe chở hàng tồn đọng. Báo Giao Thông hôm 7/3 trích nguồn tin từ Cục Hải quan tỉnh Lang Sơn cho biết như vậy. Phía Trung Quốc đã dừng thông quan tại cửa khẩu Hữu Nghị từ 9 giờ ngày 5/3 đến nay.

Sai lầm thứ tư là nước Nga của Putin cũng không vì lá phiếu trắng ấy ở LHQ mà sẽ chống lưng cho VN khi VN bị Trung Quốc xâm lược.

Bằng chứng hiển nhiên là trong lần gặp nhau thứ 38 tại Bắc Kinh vừa qua, Trung Quốc và Nga thỏa thuận nhiều phi vụ làm ăn, trong đó có hợp tác dầu khí. Vừa mới thỏa thuận với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trước đấy một tháng rằng Nga sẽ không ký kết với bên thứ ba thỏa thuận nào xâm phạm đến lợi ích của Việt Nam. Nhưng khi hai bên thỏa thuận hàng trăm tỷ USD qua các tập đoàn dầu khí Gazprom và Rosneft, nếu nay mai, hai tập đoàn này của Nga, vì bị cấm vận, họ bán lại cho các Tập đoàn Trung Quốc cổ phần của họ tại các mỏ trên Biển Đông thì Việt Nam tính sao?

Sai lầm thứ năm là với lá phiếu trắng ấy, chính quyền Hà Nội đã để mất lòng dân và bỏ rơi ngọn cờ chính nghĩa.

Chính nghĩa xưa nay là thế mạnh của VN, chính nghĩa là “sức mạnh mềm” trong các cuộc kháng chiến kiến quốc trước đây, cũng như trong sự nghiệp bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ còn đầy chông gai trước mắt. Không lên án kẻ xâm lược, đánh đồng kẻ đi ăn cướp với người bị cướp là điều tối kỵ xưa nay.

Cũng vì chính quyền buông, nên mạng xã hội Việt tràn ngập các ý kiến đối chọi nhau về cuộc chiến này. Trong khi chính phủ tuyên bố ba phải, không lên án ai, không ủng hộ ai thì dân chúng và giới tinh hoa Việt chia thành hai phe đánh chửi nhau thục mạng. Phần đông đứng về phía dư luận toàn cầu, phản đối Putin xâm lược và ủng hộ nhân dân Ukraine đang bảo vệ quyền tự quyết của mình.

Nhưng ngược lại cũng có những ý kiến, một số từ các bậc được học hành, thuộc tầng lớp tinh hoa lại đứng về phía Putin, coi việc ông ta đem quân sang Ukraine là để bảo vệ nước Nga trước đe dọa của Nato. Đối với những vị này, có lẽ phải chờ đến khi “tiếng súng lại vang trên bầu trời biên giới / giục toàn dân ta vào cuộc chiến đấu mới” (Lời bài hát tháng 2/1979) thì họ mới tỉnh ngộ chăng?

Bình Luận từ Facebook

13 BÌNH LUẬN

 1. Não trạng hay thói quen suy nghĩ vẫn chưa thể từ bỏ được từ thời chiến tranh lạnh
  giữa hai thế lực tư bản và CS.sau Thế chiến thứ Hai.
  Nói rõ hơn là nhà nước VC. vẫn thuộc bài ” quân xâm lược là bọn đế quốc tư bản”
  còn phía CS cùng với “hậu duệ” tàn dư của nó luôn là nạn nhân !

 2. Cho phép tớ phản biện bài này

  “chỉ cần phía Mỹ áp dụng nguyên tắc “có đi có lại mới toại lòng nhau”

  im still waitin. Những người ủng hộ Trump vì Trump chống Trung Quốc cho VN, nhưng không nhìn ra chỉ trong những nhiệm kỳ của TT dâm chủ thiên tả, Đảng các bác có lợi nhứt . Đúng, less than đánh Trung Quốc cho VN, nhưng các bác cần học tính khiêm tốn

  Chuyện Việt Nam các bác có tư duy độc lập, không theo thói bầy đàn là 1 điều tốt, đáng tuyên dương .

  Chuyện Trung Quốc, các bác nên học tư duy của Đào Tiến Thi . Nếu Việt Nam không bỏ phiếu theo Trung Quốc, tình hình có thể còn tệ hơn . Biết đâu chuyện “không thông quan mà không bảo gì nhau” Trung Quốc cũng có nỗi lòng của riêng mình . Bây giờ đang mùa dịch bệnh, Trung Quốc quyết tâm chống dịch như chống giặc, Việt Nam các bác thì chống dịch như đóng kịch . Cũng phải thông cảm 1 tẹo

  “để mất lòng dân”

  Khi các trí thức nhà mềnh hổng vừa lòng cái gì lại lôi dân ra để dựa . Dân nào, và các trí thức coi dân là con cá sặc gì ? Dân ủng hộ quan điểm/đi theo đường lối của Đảng có phải là dân không ? Dương Quốc Chính gọi họ là bò đỏ . Wake the Phúc up, trí thức nhà mềnh toàn loại này . Tác giả ghi trên VOA từng làm việc trong Đảng, Bingo. Nếu tác giả hổng xem “bò đỏ” -used 2b ya- là dân hóa ra tg tự tách mình ra khỏi nhân dân, rùi gọi những thứ như mình là dân, vs used-2b-ya là non-dân, hổng phải nông dân. Trí thức xhcn, wtf you expect.

  Bất cứ 1 quyết định nào của chính phủ, be it Đô Năm Trăm hay bác Đần, đều gây ra những ý kiến ủng hộ & chống đối . Lá phiếu của Đảng các bác tuy chưa thể hiện tâm nguyện của các bác, nhưng close enuff. Đổi Mới, được thế là tốt rồi .

  “chống lưng cho VN khi VN bị Trung Quốc xâm lược”

  Đừng có ăn mày quá khứ nữa được không ? 2022 không phải thời cuộc nội chiến ngày xưa . Bây giờ là thời của thánh thần, ôn hòa, có học, bất bạo lực, thống nhất thông qua đồng thuận trump dị biệt là chủ đạo

  “Khi nhận được kết quả các phiếu bầu, bà đã kêu lên từ Hà Nội”

  Big freakin deal. Nếu Đảng các bác đặt bom nổ tung lăng Bác Hồ lên thì đại sứ Trung Quốc cũng kêu lên “Việt Nam ơi, quê hương thứ hai của tôi ơi, tôi rất thất vọng”

  ‘Chính nghĩa xưa nay là thế mạnh của VN, chính nghĩa là “sức mạnh mềm” trong các cuộc kháng chiến kiến quốc trước đây” & “Việt Nam chịu nhiều tổn thất xương máu để giành lấy độc lập, thống nhất, tự chủ là những điều kiện thiết yếu để tự cường sánh vai cùng thiên hạ”

  i know, nguyện vọng đánh cho Mỹ cút Ngụy nhào của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là chính nghĩa của dân Việt Nam xã hội chủ nghĩa các bác . Ngụy hổng có chính nghĩa nên đã bị đào thải . Với tư duy như thế thì nói chung không sao cả . Cứ tin những gì mình tin thì những điều mình tin sẽ trở thành chân lý thui í muh. Và nếu mình xem những gì mình tin là chân lý, thì những kẻ làm ngược lại hay nói ngược lại, chính họ đã tự chứng minh sự tồi bại của chính mình rùi . Ta lúc nào cũng chính nghĩa sáng ngời á .

  Phooey.

  • Facebooker Bui Van Thuan (Cha già dân tộc, Tường thuật viên sới chọi chó Ba đình) đã từng nhận xét : Bò đỏ và Bò vàng chỉ khác nhau về số lượng , chứ độ NGU DỐT và Hung hãn thì ngang nhau !

   • Nói thật, bọn nó “không theo tính bầy đàn nữa, đáng tuyên dương !
    Nhưng cái kiểu phán của Mông téc Cùi To, thật sự làm tôi …buồn mửa 🤢🤢🤢

   • Bác nên cẩn thận với bò đỏ, họ sẽ trở thành trí thức đáng kính tương lai của các bác . Các trí thức đáng kính hôm nay, họ vẫn còn giữ lại bản chất bò đỏ của mình . Bò vàng thì đúng là đồ bỏ rùi . Tụi nó chỉ là 1 lũ lai căng & bội bạc thôi, hổng có yêu Đảng cũng là yêu nước như các bác . Đừng bao giờ hòa giải, hòa hợp với tụi bò vàng, vì chúng chả bao giờ chia sẻ & kính trọng những giá trị cao quý của các bác cả . Thật ra, chúng nó ẻ vào hệ thống giá trị của các bác . Chơi đ vô đâu .

    • Phải !
     Chính vì thế mà Bui Van Thuan phải vô tù !
     À, mà thôi . Hai thằng cùng “núp lùm” thì chửi nhau làm cái gì cho thiên hạ nó cười ẻ ???

     • Rất đồng ý . Cả 2 đều lo cho sự tồn vong của Đảng, chỉ vì 2 cách khác nhau mà chửi nhau, xấu Đảng chứ xấu ai . Tớ đề nghị nếu có còm cũng nên ôn hòa & có học với nhau . Điều nữa là chúng ta cùng chia sẻ tư duy sự băng hoại, thoái hóa của Đảng sẽ đưa tới tai họa cho đất nước . Thoái hóa có nghĩa chuyển qua phía đối lập, phía tư bản, phía Ngụy . Đào Văn Tùng cũng cảnh báo Đảng đi vào vết xe đổ của Ngụy ngày xưa . Mình phải làm mọi cách để ngăn chặn điều này xảy ra . Các bò hường hường chịu hông, trả lời anh 1 cái .

  • Ý kiến nhỏ: bác có còm thì cũng nên hoặc chỉ tiếng Việt, hoặc chỉ tiếng Anh. Bác tài cao học rộng phân tích tây ta lẫn lộn thế làm người ta hoang mang ngộ chữ không biết đường nào mà lần. Dù sao mục đích cũng là để người đọc hiểu được, phỏng?

   • Mục đích của người viết có thể khác với người đọc

    “làm người ta hoang mang ngộ chữ không biết đường nào mà lần”

    Rứa đo, rứa đo . Exactly, Correctamundo. What if thats my purpose?

 3. Tướng Lê Văn Cương, Đài truyền hình quốc gia và cả Chính phủ Việt nam đều nợ Tổng thống Zelensky vá nhân dân Ukraine một lời xin lỗi vì đã nhục mạ Tổng thống Dân Cử của nước bạn, nước mà Việt nam vẫn đang có quan hệ ngoại giao. Sử dụng ngôn từ mất dậy, vô học như Lê Văn Cương đối với một Tổng thống là điều không thể chấp nhận được. Mọi người dân Việt Nam có lương tri và có sĩ diện đều cảm thấy nhục nhã thay cho một viên Tướng và một chính phủ như vậy.

 4. Cái nhìn (về hậu quả bỏ phiếu trắng) vẫn chỉ là cái nhìn gần. Nhìn xa, hậu quả còn lớn hơn nhiều

 5. Việt Nam chịu nhiều tổn thất xương máu để giành lấy độc lập, thống nhất, tự chủ là những điều kiện thiết yếu để tự cường sánh vai cùng thiên hạ.
  Nhưng đau đớn thay, Việt Nam đã thống nhất được gần nửa thế kỷ nay mà vẫn chưa thoát khỏi sự lệ thuộc vào Nga, Tàu, vẫn cam chịu thân phận theo voi hít bã mía, vẫn đeo tiếng độc lập tự chủ nửa vời.

  Lá phiếu trắng tai hại của Việt Nam tại Đại hội đồng LHQ đã phá hủy bao công sức của cộng sản Việt Nam cố gây dựng cho mình một vị thế nào đó trên trường quốc tế. Nó bộc lộ bộ mặt bạc nhược, hèn mạt của cộng sản Việt Nam không dám gọi tên kẻ xâm lược, không dám đứng cùng hàng ngũ với cộng đồng dân chủ tiến bộ trên thế giới. Lời ta thán của vị Đại biện Ukraine tại Hà Nội hàm chứa sự khinh miệt.

  Lá phiếu ấy là lời mời gọi Tập Cận Bình hãy chiếm nốt Trường Sa.

  • Tục ngữ có câu, chó cùng đường dứt giậu, là giậu cây leo hom tre nứa thời chí phèo thị nở thì dứt được.
   Bây chừ giậu toàn bằng kẽm gai thép với cột bê tông, cắt đứt nhượng chân như chơi, dứt sao nổi?

   Đã ma đưa lối quỉ dẫn đường, thì đoạn trường là đã lỡ dựa anh hai chống anh ba, mua hàng tỷ đô vũ khí cựu soviet rồi, nhà nghèo thì chọn giá rẻ, lại được ưu đãi hậu mãi…
   Nay đứa nào dám hó hé, nó cúp đạn dược phụ tùng thay thế sửa chữa bảo trì…thì chỉ có nằm ụ đắp chiếu.
   Sao chịu nổi. Sao dám cà khịa nhiều chuyện, mà trách móc mỉa mai?!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây