Cần cảnh giác về chức năng quân – dân sự của thiết bị định vị Bắc Đẩu Trung Quốc tại Biển Đông

Nghiên cứu Biển Đông

27-10-2021

Tên lửa Trường Chinh-3B đưa vệ tinh định vị của Trung Quốc lên quỹ đạo. Ảnh: Global times

Thời gian gần đây, Trung Quốc không ngừng nghiên cứu, cải tiến công nghệ Định vị Bắc Đẩu, hỗ trợ các lực lượng chấp pháp của nước này tại Biển Đông.

Định vị Bắc Đẩu (Tiếng Trung Quốc: 北斗卫星导航系统; Tiếng Anh: BeiDou Navigation Satellite System) là một hệ thống định vị có vai trò xác định vị trí, lưu giữ dữ liệu, bản đồ, hình ảnh thông qua các vệ tinh. Trung Quốc bắt đầu nghiên cứu công nghệ Định vị Bắc Đẩu từ cuối thế kỷ 20. Theo truyền thông Trung Quốc đánh giá, việc chế tạo hệ thống Định vị Bắc Đẩu được coi là một trong những thành tựu quan trọng mà Trung Quốc đạt được trong 40 năm cải cách mở cửa; đồng thời cũng là một trong những thành tựu khoa học và công nghệ lớn trong 70 năm kể từ khi thành lập nước CHND Trung Hoa.

Đến nay, việc phát triển các tính năng và áp dụng vào thực tế của công nghệ Định vị Bắc Đẩu không còn đơn thuần mang lại các giá trị về kinh tế, quân sự quốc phòng và khoa học kỹ thuật; mà sâu xa hơn, còn phục vụ nhiều mục tiêu chính trị và chiến lược quan trọng của Trung Quốc, trong đó bao gồm mục tiêu bảo vệ cái gọi là yêu sách chủ quyền lãnh thổ trên Biển Đông của nước này.

Trung Quốc đánh giá về những tính năng ưu việt của công nghệ Định vị Bắc Đẩu:

Theo Trung Quốc đánh giá, công nghệ Định vị Bắc Đẩu sở hữu những tính năng ưu việt so với các hệ thống của Mỹ, Nga và châu Âu vì:

Thứ nhất, có lợi thế về hiệu suất, sở hữu nhiều vệ tinh quỹ đạo hơn và khả năng chống chặn mạnh, đặc biệt ở vĩ độ thấp.

Thứ hai, khả năng định vị để nhắm mục tiêu và điều hướng vũ khí tấn công ngày càng được cải thiện, giúp Trung Quốc có thể định vị tấn công chính xác các mục tiêu với sai số chỉ 10cm so với 30cm của GPS ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Thứ ba, sở hữu một số tính năng mới như dịch vụ nhắn tin văn bản, cho phép liên lạc giữa người sử dụng và khả năng theo dõi vị trí người dùng trong trường hợp khẩn cấp. Thứ tư, có chức năng cải tiến công nghệ rô bốt, xe tự lái và mạng 5G.

Công nghệ Định vị Bắc Đẩu hỗ trợ Trung Quốc thực thi yêu sách chủ quyền ra sao?

Một số chức năng đáng chú ý của công nghệ Định vị Bắc Đẩu như:

(i) Trực tiếp thu thập thông tin tình báo, truyền điện ngắn nhằm hỗ trợ tàu dân quân biển, tàu hải cảnh và tàu hải quân Trung Quốc chủ động khống chế hoạt động của tàu thuyền các nước khác, bảo vệ cái gọi là yêu sách chủ quyền Biển Đông của nước này. Có độ nhạy bén và tính bảo mật cao trong quá tình trực tiếp thu thập thông tin tình báo từ các thiết bị công nghệ cao của các nước khác như tàu ngầm, thiết bị không người lái, thiết bị trinh sát tình báo.

(ii) Cải thiện khả năng tấn công mục tiêu chính xác của hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLAN), đặc biệt cho tàu ngầm và các loại vũ khí tên lửa.

(iii) Mang ý nghĩa biểu tượng quốc gia, ngăn chặn hoạt động bảo vệ yêu sách chủ quyền của các nước khác. Theo truyền thông Trung Quốc, công nghệ Định vị Bắc Đẩu đã hỗ trợ đắc lực cho nước này trong sự kiện Scarborough với Philippines năm 2012.

Đặc biệt, khả năng truyền thông tin điện báo ngắn là chức năng tương đối quan trọng của Định vị Bắc Đẩu. Một thiết bị đầu cuối của công nghệ Định vị Bắc Đẩu trên mặt đất có thể kết nối với các vệ tinh và sử dụng một kênh đặc biệt do nhà điều hành điều khiển để nhận hướng dẫn hoặc gửi thông tin.

Công nghệ này hỗ trợ giới chỉ huy quân đội Trung Quốc truyền tải mệnh lệnh và giúp các lực lượng chấp pháp trên biển truyền thông tin tình báo thực địa Biển Đông. Quân đồn trú Trung Quốc tại quần đảo Xisha (quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) và quần đảo Trung Sa đã tiếp nhận được tín hiệu từ hệ thống này. Chức năng này có ý nghĩa quan trọng đối với việc kiểm soát cục diện thực địa trên Biển Đông của quân đội Trung Quốc.

Theo một báo cáo năm 2016 của Úc, Ông Nhiễm Thừa Kỳ – Giám đốc Văn phòng Quản lý Hệ thống Định vị Vệ tinh Trung Quốc cho biết: “Công nghệ Định vị Bắc Đẩu sẽ đạt được sự cải thiện đáng kể, chính xác đến từng centimet, so với độ chuẩn của hệ thống thử nghiệm trước kia là 10m”, đồng thời “sẽ không ngừng cải thiện khả năng thu thập thông tin tình báo của Trung Quốc trên Biển Đông”.

Trong tương lai, Trung Quốc sẽ tiếp tục nghiên cứu, phát triển các tính năng mới cho công nghệ Định vị Bắc Đẩu để phá vỡ thế độc quyền trên biển của Mỹ và các nước lớn, giành thế chủ động và từng bước khống chế toàn bộ Biển Đông.

Vì Định vị Bắc đẩu phục vụ cho cả mục đích quân sự và dân sự nên dễ dàng được Trung Quốc lấp liếm, bao che cho các hành vi lấn lướt trên Biển Đông. Đây cũng là một trong những chiến thuật “vùng xám” của Trung Quốc, gây gia tăng căng thẳng trong tranh chấp Biển Đông với các nước và chưa được xử lý một cách tích cực, thỏa đáng.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Bài này trễ khoảng 5 chục năm . Cái chánh quyền chống giặc Cộng phương Bắc đã bị đa số -nói cho rõ- dân ta đứng lên đánh đuổi chúng đi rồi . Họ là cha anh của phần lớn cán bộ trong nghiên cứu biển Đông . Con phản lại truyền thống cách mạng của gia đình, của cha ông là nhà có phúc hay vô phúc vậy ?


 2. Nỗi Thương đau Hoàng Sa trong Quá khứ nay chuyển thành Niềm Hy vọng Hoàng Sa trong Hiện tại và lẫn cả Tương lai
  **********************************************

  Hoàng Sa ngàn trùng sóng Đảo vong
  Biết bao giờ về lại Non Sông ?
  Sóng gào trong bao Lòng Chí sĩ
  Sương khói chập chùng ẩn hiện Biển Đông
  Lão tướng Nam-Bắc ngậm ngùi trăn trở
  Thi sĩ tâm bút huyết lệ vỡ dòng
  Nhân sĩ Hà-Sài thành buồn đứt ruột
  Đất Pháp quặn lòng Hận Đảo vong
  Lệ thầm giọt máu bao đêm trắng
  Trăng huyết hàng trăm Mùa Lưu vong
  Bỗng địa chấn sóng thần đầu Thiên kỷ
  NATO châu Á đang chân khủng long
  Ấn độ – Thái bình Dương tầm Chiến lược
  Tự do hàng hải Biển Đông – Hoa Đông
  Nỗi Thương đau Hoàng Sa trong Quá khứ
  Giờ chuyển thành Hy vọng triệu Tấm lòng
  Hoàng Sa bứt xích Tương lai ngời sáng
  Thôi hết rồi huyết lệ hận Đảo vong !
  Dân Việt dân thân nắm Thời cơ Vận hội
  Cứu mình cứu Nhà cứu cả Non Sông !

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  Tất cả dữ liệu của mỗi CÁ NHÂN thử với kit PCR là MỘT BẢN ĐỒ DI TRUYỀN đầy đủ mọi chi tiết VÔ CÙNG đầy đủ về cá nhân đó về MỌI ĐIỂM Tâm tính thể lực các bệnh tật di truyền
  CHẲNG VẬY mà mỗi khi nhà độc tài trẻ KIM ỦN ỈN của Bắc Hàn đi đại tiện CÓ LẮM vệ sĩ căn phòng TỐI MẬT tại cầu tiêu W.C. nơi “người hỏa tiễn – người tên lửa” vào phóng uế tại các trung tâm hội họp quốc tế nơi KIM ỦN ỈN dự họp …vì nếu Tình báo Mỹ CIA, Tình báo Hoa Nam hoặc hậu thân KGB có được MẪU PHÂN của chú độc tài trẻ KIM ỦN ỈN của Bắc Hàn đi đại tiện CÓ LẮM vệ sĩ căn phòng TỐI MẬT tại cầu tiêu W.C. nơi “người hỏa tiễn – người tên lửa” vào phóng uế tại các trung tâm hội họp quốc tế ĐỂ TRÁNH các điệp viên của 3 CƠ QUAN TÌNH BÁO Mỹ, Tàu, Nga lấy được MẪU PHÂN sẽ lập lại BẢN ĐỒ DI TRUYỀN đầy đủ mọi chi tiết VÔ CÙNG đầy đủ về cá nhân đó về MỌI ĐIỂM Tâm tính thể lực các bệnh tật di truyền của tên độc tài trẻ KIM ỦN ỈN này
  Chính vì vậy NẾU VietTel hay công ty của bác NGUYỄN TỬ QUẢNG để mạng lưới thu thập dữ kiện bằng máy tính lượng tử của Tàu cộng mà chúng quét được HAY CHỈ CẦN mua chuộc được 1 tên CÔN AN MẠNG cao cấp TRONG HÀNG TRĂM VẠN TÊN CÔN AN thì bọn Tình báo HOA NAM sẽ có cả CƠ SỞ DỮ LIỆU QUÝ BÁU và chỉ cần biết TRONG NHÁY MẮT quantum time chúng có thể THAM KHẢO về bất kỳ NGƯỜI VIỆT NAM NÀO thật chi tiết CÓ CƠ SỞ KHOA HỌC qua BẢN ĐỒ DI TRUYỀN đầy đủ mọi chi tiết VÔ CÙNG đầy đủ về cá nhân đó về MỌI ĐIỂM Tâm tính thể lực các bệnh tật di truyền của CÁ NHÂN mà TÀU cộng cần theo dõi chẳng hạn như chú BA SÀM Nguyễn Hữu Vinh HAY nhà báo tự do Jean-Baptist NGUYỄN HỮU VINH

  Chưa kể chúng CÓ THỂ GÀI vài phân tử độc hại trong VERO CELL, SinoVac hay SinoPharm như những CON BỌN bug là bom phần mềm software bomb cài vào MÁY TÍNH thì chắc chắn chúng có thể tạo ĐỘT BIẾN DI TRUYỀN di thể gen LÀ CHUYỆN KHÔNG KHÓ như tôi từng bàn luận về Nhà di truyền Trung C..uốc HỌC TẬP xử dụng CÁI KÉO DI TRUYỀN THẦN DIỆU của Nữ khoa học gia PHÁP Emmanuelle CHARPENTIER đồng Nguyên khôi nhận Giải Nobel Hóa học từng PHÁT MINH sáng chế ra CÁI KÉO DI TRUYỀN THẦN DIỆU nhưng ĐẠO ĐỨC Y HỌC Tây phương DÙNG ĐỂ TRỊ LIỆU trị các căn bệnh di truyền THÌ nhà di truyền học Tàu dùng để sinh ra những CON CỪU NHÂN TẠO hay MỤ người dơi CÁI Thạch Chính Lệ DÙNG DI TRUYỀN HỌC thay đổi NAY nâng cấp CHỨC NĂNG siêu vi lấy từ dơi trong hang động VÂN NAM bên TÀU dùng vào cuộc chiến tranh hóa học sinh học vi trùng CHỐNG NHÂN LOẠI

  DO ĐÓ nên vô cùng thận trọng TỪ Đại dịch siêu vi Trun..g C..uốc là CƠ HỘI chúng làm giàu trên XƯƠNG MÁU LỆ của TOÀN NHÂN LOẠI loài Người SAU KHI cố ý làm xổng chuồng SIÊU VI VŨ HÁN qua bài học TÔN TỬ “bất chiến tự nhiên thành” THA HỒ bán kít PCR dỏm nhái cóp sao THA HỒ bán máy trợ thở THA HỒ bán khẩu trang THA HỒ bán VERO CEL, SinoVac, SinoPharm THA HỒ có trọc phú tỉ phú bên TÀU mọc lên như NẤM DẠI ĐỘC sau CƠN HỒNG THỦY !!!!
  Tha hồ BỌN CHIẾN LANG như thằng đại sứ Tàu tại PARIS thò lưỡi rắn PHUN NỌC ĐỘC
  Chưa kể ÂN ĐỘ rơi vào đại dịch siêu vi Tàu cộng TANG TÓC như thế bọn BÀNH TRƯỚNG Đại Hán vẫn xâm lăng vùng Biên giới Ấn-Tàu VẪN Xâm chiếm hải đảo CÙNG BIỂN MẸ BIỂN ĐÔNG


  Nghi án các công ty TQ thu thập dữ liệu gen: Mục đích sâu xa ẩn sau những thỏa thuận tiền tỷ
  Nam Anh | 24/10/2021
  https://soha.vn/nghi-an-cac-cong-ty-tq-thu-thap-du-lieu-gen-muc-dich-sau-xa-an-sau-nhung-thoa-thuan-tien-ty-20211023235552285.htm
  BẤM VÀO TRÊN ĐỌC CHI TIẾT

  Nghi án các công ty TQ thu thập dữ liệu gen: Mục đích sâu xa ẩn sau những thỏa thuận tiền tỷ
  Theo các giới chức tình báo, các công ty và nhà nghiên cứu Mỹ cần chú ý hơn trong vấn đề này để có một chiến lược phù hợp chống lại các mối đe dọa như vậy.
  Ảnh hưởng ở Trung Á bị lu mờ, Nga “bằng mặt nhưng không bằng lòng” với Trung Quốc?
  Trung Quốc thông qua luật giáo dục giảm áp lực bài tập về nhà cho học sinh
  ‘Điều thầm kín’ đằng sau tàu cao tốc Trung Quốc vừa xây cho Lào
  Kế hoạch đầy tham vọng của Trung Quốc lộ điểm yếu chí mạng vì trận mưa ngàn năm có một
  Khác biệt trong ngoại giao vaccine của Mỹ và Trung Quốc: Một điều Trung Quốc khó thay đổi
  Trung tâm Phản gián và An ninh quốc gia Mỹ (NCSC) cảnh báo các công ty Trung Quốc có thể đang tìm cách thu thập dữ liệu gen từ khắp nơi trên thế giới để phục vụ mục đích riêng của nước này: phát triển cơ sở dữ liệu sinh học lớn nhất thế giới.

  NHỮNG LĨNH VỰC… BỊ NHẮM TRỌNG TÂM

  Trí tuệ nhân tạo, điện toán lượng tử, khoa học sinh học, chất bán dẫn và các công nghệ khác liên quan đến lĩnh vực được gọi là kinh tế sinh học là 5 lĩnh vực quan trọng mà các công ty Trung Quốc nhắm trọng tâm trong chiến lược thu thập dữ liệu gen.

  Vì vậy, theo các giới chức tình báo, các công ty và nhà nghiên cứu Mỹ cần chú ý hơn trong vấn đề này để có một chiến lược phù hợp chống lại các mối đe dọa như vậy.


  Thần dược Thuốc Thánh : loài cây Xuyên Tâm Liên ! Thảo mộc Xuyên Tâm Liên !
  ********************************

  Thảo mộc Loài cây Xuyên Tâm Liên
  Uống xong hạ sốt giảm ho liền
  Sao không săn cắt loài Thảo mộc :
  Cỏ dại cỏ hoang Xuyên Tâm Liên !
  Lom khom làm cỏ sạch Xuân Phúc :
  Nguyễn Xúc Phân đầu n..iểng phi Tiên !
  Dại gì dùng SinoVac thương lái
  Mụ xẩm cơ hội đấnh hơi mùi Bạc tiền
  Trương Mỹ Lan vừa bán vừa tặng
  Lão thoòng LÃ Thanh Hải giả Tiên
  Móc ngoặc tha về SinoPharm
  Hàng chục triệu liều thử nghiệm liên miên :
  Bắt Dân lành đem ra làm CHUỘT BẠCH !
  Chắc chắn kết quả quả báo nhãn tiền !
  Tiền mất tật mang còn mất Tất cả :
  Gia tài của Mẹ Việt Nam cùng Tổ tiên
  Vero Cell làm đột biến Di thể Hồn Việt
  Biến đổi tận gốc Bản đồ Di truyền
  Lạy thôi !… Cứ ra Hồ Tây Chùa Trấn Quốc
  Săn cắt loài Thảo mộc : Xuyên Tâm Liên !

  Trị liệu Đại dịch vì siêu vi Trun..g C..uốc
  “Bất chiến tự nhiên thành !” cho xổng chuồng liền
  Chiến thuật ‘biển người’ = “Biển siêu vi Vũ Hán”
  Vô hình vô cảm vô tâm Liêu Trai phi cô Tiên
  Vô đạo vô tính vô luân LÃ (Lê) Thanh Hải :
  Cháu mụ xẩm già cực dâm Võ Tắc Thiên !
  Gái gú ‘phòng nhì’ ‘đạp mái’ vợ vẫn chưa đủ :
  ‘Làm thêm’ ả xẩm Trương Mỹ Lan tiếp liên !
  Giờ M..ệ Bàn Cờ im mồm ngậm miệng
  Ngày xưa Anh thư giờ hóa thành Chị hèn
  Như bOác Anh k…hùng Hùm Xám đường Bốn
  Nửa hâm hâm nửa giở hơi liên miên
  Nhảy đầm mút mùa nơi Bia ôm Hà L..ội
  Nhếch nhác phóng xe HònĐá tưởng Lão điên :
  Bảo kiếm giữa Bướm đêm dám lạc phòng ngủ trọ
  Thôi rồi sống như đã chết Ông cọp quy tiên !
  Một thời Vàng son vang Anh hùng một Thuở
  Cỗ máy quỷ Phạm Nhan thiêu chột Anh tài Anh hiền :
  Anh hùng hóa Hèn đại nhân như Tướng Giáp !
  Chết quá già giường bệnh đâu chắc Ông Tiên :
  Giống như “thượng mã phong” đâu phải Trận tiền !

  Thảo mộc Loài cây Xuyên Tâm Liên
  Uống xong hạ sốt giảm ho liền
  Sao không săn cắt loài Thảo mộc :
  Cỏ dại cỏ hoang Xuyên Tâm Liên !
  Lom khom làm cỏ sạch Xuân Phúc :
  Nguyễn Xúc Phân đầu n..iểng Lão phi Tiên !
  Dại gì dùng SinoVac thương lái
  Mụ xẩm cơ hội đánh hơi mùi Bạc tiền
  Trương Mỹ Lan vừa bán vừa tặng
  Lão thoòng LÃ Thanh Hải giả Tiên
  Móc ngoặc tha về SinoPharm
  Hàng chục triệu liều thử nghiệm liên miên :
  Bắt Dân lành đem ra làm CHUỘT BẠCH !
  Chắc chắn kết quả quả báo nhãn tiền !
  Tiền mất tật mang còn mất Tất cả
  Gia tài của Mẹ Việt Nam cùng Tổ tiên
  Vero Cell làm đột biến Di thể Hồn Việt
  Biến đổi tận gốc Bản đồ Di truyền
  Lạy thôi !… Cứ ra Hồ Tây Chùa Trấn Quốc
  Săn cắt loài Thảo mộc : Xuyên Tâm Liên !

  Trị liệu Đại dịch vì siêu vi Trun..g C..uốc
  “Bất chiến tự nhiên thành !” cho xổng chuồng liền
  Chiến thuật ‘biển người’ = “Biển siêu vi Vũ Hán”
  Vô hình vô cảm vô tâm Liêu Trai phi cô Tiên
  Vô đạo vô tính vô luân LÃ (Lê) Thanh Hải :
  Cháu mụ xẩm già cực dâm Võ Tắc Thiên !

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  Loài cây Xuyên Tâm Liên có tên khoa học là Andrographis Paniculate mọc Vùng Đông Nam Á giờ được xem là Thần dược Thảo mộc chữa trị Đại dịch siêu vi Trun..g C..uốc

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây