Livestream của bà Phương Hằng có lợi cho ai?

Blog RFA

Gió Bấc

27-10-2021

Một nữ doanh nhân thành đạt, một nội tướng toàn tài cứu nguy cho sự nghiệp của chồng, một nhà thiện nguyện cứu trợ xã hội tiền tỉ … có thể nói, bà Nguyễn Phương Hằng đã tạo ra nhiều hình ảnh đẹp là Idol cho không ít người.

Thế nhưng không dừng lại ở đó, bà còn thành công ngoạn mục trong lĩnh vực truyền thông, với hình thức sáng tạo livestream tố giác tội phạm trên YouTube và chỉ trong thời gian ngắn đã thành công ngoạn mục, được một số người ngưỡng mộ, tôn xưng là hiệp sĩ “thế thiên hành đạo”.

Khởi đầu từ cuộc chiến vạch mặt “thần y” Võ Hoàng Yên, tiếp đến là vạch lá bắt sâu từ thiện trong giới văn nghệ sĩ, báo chí…. đã trở thành một YouTuber đình đám, hiên ngang xông trận, lật đổ hàng loạt những thần tượng từng làm run rẩy trái tim của bao nhiêu người hâm mộ.

Trước hết phải khâm phục bà Phương Hằng về sự dũng cảm. Tình cảm hâm mộ, niềm tin vào thần tượng của công chúng đã tạo ra quyền lực cho các ngôi sao như là những ông vua không ngai. “Thần Y” Võ Hoàng Yên không chỉ chiếm lòng tin của người dân như một thiên sứ mà còn hớp hồn các quan chức cộng sản vô thần nhưng sở hữu nhiều tài sản và đương nhiên kèm theo đó là sở hữu ham muốn tột bực về sức khỏe, thậm chí là sự trường sinh bất lão. Chính vì vậy trong một chế độ đầy rẩy những thủ tục hành chính, giấy tờ nhiêu khê rườm rà mà ngay với các thầy thuốc đào tạo bài bản, thủ tục chạy giấy phép hành nghề, không dễ dàng thì “Thần Y” tay ngang một ngày học y, lại được chính quyền tiếp rước đi trị bệnh từ Nam chí Bắc. Bao nhiêu thành quả tạo dựng của Thần Y đã tan thành mây khói sau mấy chập livestream, dù cho Thần Y có vớt vát phản đòn bằng khúc băng ghi âm “cuồn cuộn”.

Tổ nghiệp, nhà thờ tổ là niềm tin thiêng liêng của giới nghệ sĩ xưa nay vốn được thờ chung trong Trụ sở Hội Ái hữu Nghệ Sĩ. Thế nhưng nghệ sĩ hài Hoài Linh đã tự xây nhà thờ tổ riêng trên đất riêng như một cách tiếm ngôi, thành người thờ tổ ngành sân khấu, việc xây dựng cũng cóc cần giấy phép của chính quyền. Báo chí khui ra, giới nghệ sĩ phản ứng, chính quyền lên tiếng nhưng rồi đâu cũng vào đó, ván vẫn đóng thuyền. Vậy mà sau mấy chiêu livestream của bà Phương Hằng, Hoài Linh đã phải ói ra 13 tỉ đồng tiền quyên góp từ thiện cứu trợ khẩn cấp cho đồng bào vùng lũ miền Trung từ năm trước, vẫn còn bỏ quên trong tài khoản Hoài Linh.

Đàm Vĩnh Hưng bị bà Phương Hằng bêu riếu mua hột xoàn trả góp và bị đe dọa sẽ công bố 13 kg sao kê tài khoản từ thiện thu chi bất minh.

Ca sĩ Thủy Tiên cũng bị bà Phương Hằng livestream, tố cáo ém nhẹm hàng chục tỉ đồng từ thiện.

Nhà báo Nguyễn Đức Hiển từng lập công lớn với đảng, ăn 5 con mực trong vụ ô nhiễm Formosa cùng với cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, cũng bị bà Hằng lôi lên YouTube với hành vi gây quỹ từ thiện bằng tài khoản cá nhân.

Danh sách dính chưởng livestream của bà Phương Hằng còn dài và nạn nhân mới nhất là ông Lê Tùng Vân, 91 tuổi, tu tại gia, thờ Phật trong nhà mà không đăng ký với Giáo Hội Quốc Doanh. Cụ Tùng Vân đã nhận nuôi nhiều thế hệ trẻ mồ côi bằng chính công sức lao động, trồng trọt chăn nuôi của cụ và các thành viên, không hề vận động quyên góp hay nhận cúng dường của bá tánh.

Ba thế hệ trẻ nuôi đã thành công trong các cuộc thi tài năng của đài truyền hình TP.HCM. Bà Huyền Trân đoạt á quân cuộc thi The Voice 2014, Nhất Nguyên, Hoàng Nguyên được hàng triệu views trong cuộc thi Tuyệt đỉnh Song ca, nhóm thiếu nhi 5 chú tiểu hai năm liên tiếp quán quân cuộc thi Thách Thức Danh Hài.

Ông Tùng Vân từng bị báo chí quốc doanh, chức sắc Phật giáo, quy chụp là tu giả, lừa đảo qua hàng trăm bài báo, phóng sự truyền hình. Một nhóm YouTuber bò đỏ cũng ngày đêm tố khổ, thêu dệt, bịa đặt hàng trăm clip, dựng chuyện bôi bẩn nhóm gia đình ông Tùng Vân. Họ vẫn nhẫn nhịn sống bó gọn trong khuôn viên ngôi nhà được đặt tên là “Thiền Am bên Bờ Vũ Trụ”, tạo dựng tiểu phẩm chương trình ca nhạc, thậm chí ghi lại những sinh hoạt đời thường của chính họ đưa lên YouTube và nhân được danh hiệu Nút Phím bạc, vàng của Google.

Đòn đánh dưới thắt lưng của bà Phương Hằng với cụ Tường Vân là livestream tố cáo cụ Tường Vân loạn luân với nhiều người và tất cả các thành viên trẻ trong nhà đều là con của cụ chứ không phải trẻ mồ côi. Người trực tiếp tố cáo là thanh niên có nhiều tiền sự trộm cướp, là con nuôi của em gái cụ Tùng Vân. Anh này tự nhận mình là con loạn luân của cụ với em gái mà không hề có chứng cớ nào.

Dư luận về hiện tượng bà Phương Hằng livestream có nhiều ý kiến trái chiều. Nhiều người cuồng nhiệt hoan hô, uống từng lời vàng ngọc của bà. Một số người chỉ đồng tình với một số trường hợp lật mặt có cơ sở rõ ràng như trường hợp Võ Hoàng Yên, Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng… Một số khác lại băn khoăn về cách tố cáo tội phạm livestream là không phù hợp pháp luật và tạo ra những tiền lệ xấu trong sinh hoạt xã hội. Một số người chấp nhận về nội dung nhưng chê trách thái độ, lời lẽ của bà Phượng Hằng hơi quá mức đời thường, ngấp nghé mức thô bỉ, tục tĩu… Mặc khác, ông Yên, các ông các nghệ sĩ và nhà báo cây đa cây đề sau thời gian “văn đấu” trên mạng xã hội đã chuyển sang “võ đấu” bằng luật pháp, tố cáo lẫn nhau với công an các cấp. Đơn từ gửi đi như bướm.

Điều kỳ lạ là, trong xứ sở được đảng lãnh đạo toàn diện, ‘bắt phong trần phải phong trần/ cho thanh cao mới được phần thanh cao’, mọi ý kiến, tưởng chừng như cả hơi thở không hợp ý đảng và nhà nước đều bị khởi tố, bắt giam, xét xử, thì bà Nguyễn Phương Hằng lai được hưởng quy chế dân chủ đặc biệt.

Nhà báo Trương Châu Hữu Danh và nhóm Báo Sạch đang bị xét xử về tội lợi dụng quyền tự do dân chủ mà cáo trạng không thấy ghi nhân hành vi viết sai sự thật vẫn bị kết án nặng nề vì để người khác lợi dụng xuyên tạc. Nhiều người chỉ than vãn vì tình trạng quẫn bách trong dịch bệnh cũng bị bắt giam. Riêng bà Phương Hằng vẫn ung dung một cõi trời nam. Bộ Thông Tin Truyền Thông có nhắc nhở, bà có hứa thôi nhưng rồi lại tiếp tục livestream.

Hoang mang hơn nữa bà còn có clip tâm sự nổi lòng với cụ Tổng bày tỏ sự ngưỡng mộ và lòng trung thành với sự nghiệp “đốt lò” như là một đảng viên thứ thiệt. Ngay với hàng tá đơn bà Hằng tố cáo người khác và ngược lại các cơ quan điều tra cũng tuần tự nhi tiến mời các bên đến ghi nhân, lắng nghe.

Cách thức ứng xử cởi mở, trân trong của cơ quan công quyền với bà Phương Hằng cho thấy, Việt Nam là đất nước tự do ngôn luận nhất thế giới. Đặc biệt trên mạng xã hội lại hình thành một lực lượng mới nguy hiểm hơn, AK 47 nương theo, tán dương các lập luận tố cáo người khác không cần chứng cứ của bà Phương Hằng và gọi đó là “quyền tự do ngôn luận”. Các fan cuồng của bà Phương Hằng đã đưa ra một lập luận pháp lý lộn ngược đầu, là người bị tố cáo phải chứng minh mình vô tội. Sau livestream tố cáo ông Tường Vân loạn luân, lại rộ lên làn sóng dư luận yêu cầu ông cụ 91 tuổi và các cháu bé phải đi xét nghiệm ADN để chứng minh là trong sạch.

Ở một góc độ khác, thử hỏi ai sẽ hưởng lợi sau các livestream của bà Phương Hằng? Chắc chắn là mùa lũ lụt năm nay người dân vùng lũ chỉ còn trông đợi vào Mặt Trận Tổ Quốc. Hiếm có cá nhân, tổ chức nào dám đứng ra vận động quyên góp. Nếu có thì cũng bị dư luận xem xét với sự dè dặt. Với chứng cứ hiện tại về 13 tỉ bỏ quên của Hoài Linh và các kết quả sắp tới, chắc chắn nhà nước có cơ sở để ra đời một quy định mới dành cho các tổ chức, cá nhân ngoài quốc doanh một khe cửa thật hẹp, thậm chí là trói tay. Những mầm mống của hoạt động tín ngưỡng, từ thiện bé nhỏ nhất, dù ở quy mô gia đình như Thiền Am bên Bờ Vũ Trụ, cũng sẽ bị bóp nát từ trong trứng nước.

Đặc biệt là các fan thật giả của bà Phương Hằng thả sức gieo rắc sự hoài nghi, thả sức vu cáo những điều tồi tệ nhất với các cá nhân, tổ chức tôn giáo, từ thiện bất phục tùng, không gia nhập guồng máy tôn giáo, từ thiện quốc doanh.

Có thể nói, vô tình hay hữu ý, các livestream của bà Phương Hằng đã đóng góp rất hiệu quả cho việc củng cố chế độ toàn trị.

Tuyên bố mới đây của chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ “Tiền trong dân còn nhiều”, làm người ta băn khoăn, phải chăng sắp có một sách lược điều tiết thu nhập của toàn xã hội tương tự như đổi tiền hay cải tạo tư sản trước đây?

Vingroup đã vung tiền mua thuốc trị COVID-19, nhập công nghệ sản xuất vắc-xin. Vạn Thịnh Phát đã đầu tư 5 triệu liều Sinopharm phòng chống dịch. Mỗi đại gia đều có cách góp của góp công với đảng và nhà nước. Lành thay.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Vì sao bà PH. “thành công” về truyền thông ? Không phải ngẫu nhiên !
  Bà ta thực hiện rất bài bản, tuần tự theo từng bước :
  -trước hết, tạo được niềm tin rất lớn khi vạch mặt “thần y” VHY nên đã tạo được
  hiệu ứng thuyết phục khiến rất nhiều người ủng hộ và tin vào bà ta.
  -tiếp tục vạch mặt gìới nghệ sĩ về việc từ thiện, dù danh nghĩa là làm sạch giới
  này nhưng mục đích là làm họ bỏ việc từ thiện để nhà nước độc quyền.
  -thành công dễ dàng khiến bà ta kiêu căng, ngạo mạn hơn nên đã đi qúa đà và
  lúc đó bà ta sẽ là “trái chanh hết nước” nhưng 2 bên đều có lợi cả !

 2. Ở cái xứ này không có chuẩn mực nào cả, chuẩn mực cao nhất là duy lợi. Sự thật không bằng thật sự có lợi, đấy, cần thì gọi là tự do ngôn luận, còn không sẽ là lợi dụng quyền tự do dân chủ, vân vân và vân vân…

 3. “vô tình hay hữu ý, các livestream của bà Phương Hằng đã đóng góp rất hiệu quả cho việc củng cố chế độ toàn trị”

  Rất tốt . Đóng góp cho Đảng cũng là đóng góp cho đất nước . Các trí thức nhà mềnh vẫn phản biện với mục đích để Đảng trường tồn cùng đất nước & dân tộc . Có thể xem bà Phương Hằng, với phong cách riêng biệt của mình, là trí thức được rồi . Có khi còn hữu hiệu hơn đồng chí tiến sĩ toán Nguyễn Ngọc Chu .

  “Mỗi đại gia đều có cách góp của góp công với đảng và nhà nước”

  Họ đã trở thành tư sản dân tộc xã hội chủ nghĩa như đánh giá của bà Phạm Chi Lan . Ta cần bảo vệ họ . Đúng, không bằng ta bảo vệ Đảng, nhưng vẫn phải bảo vệ họ .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây