Phát biểu của Trump về ngày 6/1 sẽ là bằng chứng chống lại ông ta

Bùi K. Nguyên

13-10-2021

Mặc dù cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ xảy ra cách đây 11 tháng, nhưng trong buổi tụ họp ở tiểu bang Iowa hôm thứ bảy vừa qua, Trump vẫn tiếp tục lải nhải “Tôi không bao giờ chịu thua”. Dĩ nhiên qua lời nói này, Trump nhận được nhiều lời hoan nghênh tán thưởng của những người tham dự, nhưng ông ta không hề đả động tới các hành động của mình trong ngày 6/1, cũng như trước đó.

Cuối tuần qua, bản báo cáo của Ủy ban Tư Pháp Thượng viện viết: Ba ngày trước cuộc bạo động ở Điện Capitol, Trump đã gây áp lực mạnh lên Bộ Tư pháp, như một âm mưu cuối cùng để đảo ngược kết quả bầu cử.

Trump đã làm gì trong ngày 6/1? Ký giả Jonathan Karl của đài ABC đưa tin, Kevin McCarthy, lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã gọi điện thoại cho Trump khi nghe tiếng súng nổ bên ngoài phòng họp Hạ viện. McCarthy yêu cầu Trump nói với những người ủng hộ ông ta đừng phá rối nữa, nhưng lúc đó Trump đã phản đối lời kêu gọi này.

Theo quyển sách “Sự phản bội: Hành động cuối cùng trong show diễn của Trump” (Betrayal: The Final Act of the Trump Show) của Jonathan Karl, sẽ xuất bản vào ngày 16/11/2021, các phụ tá tại Tòa Bạch ốc đã ghi hình vài phiên bản video khác nhau của Trump phát trên TV hôm đó. Những đoạn phim đầu, Trump không hề kêu gọi những kẻ bạo động giải tán. Đoạn phim cuối cùng mà mọi người đã thấy trên TV, kết thúc bằng lời ca ngợi những kẻ bạo loạn: “Chúng tôi yêu mến các anh lắm. Các anh thật là đặc biệt”. (Nguyên văn: “We love you. You are special”).

Ủy ban điều tra vụ bạo loạn ngày 6/1 của Hạ viện đang tìm kiếm những đoạn phim đã bị xóa bỏ này và đây là loại thông tin mà những người thân cận với Trump sẽ bị triệu tập tới hầu tòa, có thể cung cấp. Nỗ lực này không thể tránh khỏi một cuộc đối đầu về mặt pháp lý, bởi Trump lúc nào cũng muốn giấu giếm sự thật, trong khi Chính quyền Biden không che giấu các tài liệu và những lời cung khai mà Trump muốn giấu kín.

Trump vẫn dẫy dụa trong làn sóng chính trị, tiếp tục lan truyền những lời nói dối về cuộc bầu cử năm 2020. Hôm thứ sáu, ngày 10/8, danh hài Bill Maher của show “Real Time” trên đài HBO, so sánh Trump với một con cá mập sau ngày thất cử: Con cá chưa chết hẳn, nó bơi ra biển và lặng lẽ ăn tươi nuốt sống người ta.

Ý Maher muốn nói rằng, Trump đang “từ từ thanh trừng những Dân biểu đảng Cộng hòa, những người đã làm mất danh dự của ông ta trong vụ luận tội hoặc không công nhận Trump là một lãnh tụ chính đáng”. Maher ví các hành động của Trump lâu nay như một “cú đảo chính chậm” (slow coup).

Sự dí dỏm của Maher đã làm khán giả vỗ tay cười, nhưng cảnh báo cho chúng ta (nhất là những thành viên bảo thủ của đảng Cộng hòa), rằng nó có thể trở thành một sự thật đáng sợ. Hơn bao giờ hết, việc tìm hiểu nguyên do, diễn tiến, và bộ mặt thật của Trump quanh ngày 6/1 là rất quan trọng.

______

Tham khảo thêm:

1/ Trump tightens Jan. 6 vise for GOP: The Note: https://abcnews.go.com/Politics/trump-tightens-jan-vise-gop-note/story?id=80509393

2/ New Rule: The Slow-Moving Coup from Bill Maher:

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

Comments are closed.