Thảm họa COVID 19 và tương lai nào cho Việt Nam

Đỗ Kim Thêm

10-10-2021

Cảnh quan chính trị Việt Nam không còn toả sáng như giới lãnh đạo của đảng CSVN hằng tự hào tuyên bố. Lý do cho tình trạng u tối này thật là hiển nhiên. Từ đợt bùng phát dịch thứ tư bắt đầu ngày 27/4/2021 cho đến nay, cả nước đã có hơn 800.000 ca nhiễm và hơn 20.000 người tử vong.

Sau vụ Đồng Tâm, lại một lần nữa, những con người còn có tai nghe và mắt thấy trước các cảnh bất công xã hội chứng kiến một vết nhơ khác. Không quốc gia nào trên thế giới có hiện tượng công nhân ồ ạt về quê như Việt Nam; không còn một hình ảnh nào bi thương hơn cho kiếp người vô tội khi phải qùy lạy cảnh sát giao thông để xin về quê tránh dịch bệnh.

Hậu quả trước mắt là dân chúng không còn sức khoẻ, mất việc, kinh tế không còn sản xuất, doanh nghiệp ngoại quốc lo tháo chạy và nền kinh tế không còn triển vọng đầu tư mới. Đó là đặc thù mà chính quyền không thể hãnh diện.

Nhưng giờ đây nhìn chung, an nguy cho sinh mệnh của người dân là một thực tế bất ngờ và bất hạnh. Vấn đề trầm trọng hơn là nội loạn khắp nơi vì dịch bệnh hoành hành, cơ chế vận hành cho nền y tế công cộng đang lâm nguy hơn bao giờ hết.

Khi xét đến thành quả chính trị của đảng CSVN trong việc phòng chống đại dịch, các khía cạnh chính cần quan tâm thảo luận là năng lực của nhà nước trong việc bảo vệ sức khoẻ cho dân chúng và duy trì trật tự công cộng, niềm tin nơi xã hội và giới lãnh đạo.

Trong hoàn cảnh hiện nay, dân chúng và chính quyền hầu như làm không được gì hữu hiệu để phòng chống đại dịch.

Dân chúng đổ lỗi cho chính quyền là không làm như các quốc gia khác, như lo hỗ trợ tài chính cho người dân. Khi chưa có Quốc Hội cho phép, chính quyền lại ngang nhiên vi phạm quyền tự do hiến định khi dùng hàng rào kẽm gai ngăn chặn đi lại và lực lượng vũ trang lại ra chốt chặn, giằng co thoá mạ dân chúng.

Ngược lại, chính quyền đổ cho dân chúng là không thi hành các chính sách “chống dịch như chống giặc“. Nhưng một sai lầm sơ đẳng và nghiêm trọng mà chính quyền không công khai thú nhận, đó là nội dung bản chất dịch và giặc không đồng nghĩa.

Dân chúng chỉ còn cách duy nhất là tháo chạy về quê tránh dịch và sau cùng là quỳ lạy cảnh sát ở các trạm kiểm soát giao thông xin cho qua, đó không phải là sử dụng quyền tự do hiến định mà nguyện cầu ân huệ trong nghi thức sơ khai theo tôn giáo; nhân viên y tế thoá mạ các gia đình nạn nhân trên đường phố không phải là đối thoại bình đẳng trong tinh thần dân chủ; công an phá nhà, đập cửa bịnh nhân để cưỡng chế cách ly và thử nghiệm không phải là một biện pháp hợp hiến và hữu hiệu để trị được dịch bệnh.

Trong ngày 7/10, khi tổng kết thành tích, lãnh đạo đảng không thẹn thùng khi nhận định về các biện pháp phòng chống dịch bệnh:

… tỉnh táo xử lý kịp thời, đúng đắn những vấn đề khó, chưa có tiền lệ, mới phát sinh trong phòng, chống dịch bệnh; hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp từng bước vượt qua khó khăn, duy trì, phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe và đời sống nhân dân, chăm lo việc học hành của học sinh, sinh viên…”

“…Tính ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta, truyền thống đoàn kết, yêu nước, ‘thương người như thể thương thân’, ‘lá lành đùm lá rách’, ‘lá rách ít đùm lá rách nhiều’ của dân tộc ta lại tiếp tục được phát huy cao độ, nhờ đó đã kiểm soát được đợt dịch bùng phát lần thứ ba”

Chính quyền không quên tiếc lời cảnh báo:

“Lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, các thế lực thù địch trong và ngoài nước điên cuồng chống phá, xuyên tạc sự thật nhằm làm mất uy tín cán bộ và gây phân hóa, chia rẽ nội bộ hòng suy yếu các thành trì phòng chống dịch.”

Qua các lời tuyên bố này, chính quyền không nhận ra một thực tế trái ngược là chính sự hoảng loạn, chính giới bất tài, gian tham, bạo ngược và dân chúng hoang mang và suy nhược.

Trong khi cá nhân và gia đình không có sức khoẻ, các kỳ vọng chính của tất cả là cơn đại dịch sẽ chóng qua, sức khoẻ cho con người và nền kinh tế sẽ phục hồi.

Nhưng chừng nào? Ngay cả các nước dân chủ phương Tây, tiên đoán tốc độ và sức mạnh của sự phục hồi kinh tế rất khó. Khi dịch bệnh chưa đuợc kiểm soát, thì vấn đề phục hồi không thể tăng nhanh.

Sự phục hồi này còn phụ thuộc vào biện pháp hỗ trợ của chính phủ cho nền kinh tế và tốc độ phục hồi chung của các nước khác.

Làm sao để cho dân chúng tin rằng chính phủ có kiến thức chuyên môn, kỹ thuật, y tế, năng lực và công bằng để đưa ra những giải pháp tốt nhất khả thi trong khi uy tín tiêu tan do các giải pháp kiểm dịch và cứu trợ đang thất bại.

Nhưng một tin vui cho giới lãnh đạo Đảng là không có dấu hiệu nào chứng tỏ chế độ sẽ nhanh chóng sụp đổ.

Kinh nghiệm quốc tế cho thấy là trận đại dịch sẽ còn kéo dài. Đó là một tin buồn khi thời kỳ vô cùng bất trắc cho đất nước đang khởi đầu và những vấn đề trong dài hạn cần được đặt ra.

Do đó, khi ban hành các biện pháp khẩn cấp chống dịch, chính quyền cần phải đánh giá cẩn trọng và quan tâm nó trong trường kỳ.

Dân chúng không biết phải làm gì để tự cứu mình, vì về quê tránh dịch cũng không phải là giải pháp trong lâu dài.

Giải quyết vấn đề trong tình hình bình thường mới này đòi hỏi phải kết hợp mở rộng hai chính sách vừa giải cứu doanh nghiệp vừa hỗ trợ cho công nhân.

Ở một số quốc gia, việc kết hợp này có nghĩa là hỗ trợ cho các doanh nghiệp với điều kiện họ giữ lại công nhân, hỗ trợ trả tiền lương và các chi phí khác tương xứng với việc giảm doanh thu.

Dù giải pháp cho vấn đề chống dịch là trong ngắn hạn, nhưng lại tùy thuộc vào phương cách vận hành của các định chế chính trị, một vấn đề cơ bản có đặc tính trường kỳ.

Khi chính quyền ưu tiên sử dụng quân đội để ngăn chận bạo loạn trong tinh thần giải phóng miền Nam, một đi không trở lại, do đó, không thoả mãn nhu cầu của dân chúng trong việc về quê hay hỗ trợ.

Ngưởi dân miền Nam càng chua chát khi nhận ra rằng, từ bao lâu nay, đóng 80% tiền thuế để nuôi giới lãnh đạo miền Bắc có lý luận không đem lại tình đoàn kết chân thành hay một kết quả thiết thực nào trước cảnh lâm nguy.

Đối với dân chúng, chính quyền vừa đạo đức giả, vừa vô trách nhiệm và vừa không khả năng. Từ đó, họ bắt đầu có ý tưởng chống đối, không phải chỉ trong dân chúng mà ngay cả trong công an địa phương, và phản ứng công an An Giang là một thí dụ khởi đầu.

Cho đến nay, ai cũng biết là chính quyền không có thiện chí trong việc cải cách chính trị, trong khi đa số dân chúng vô cảm trước các biến chuyển của chính sự.

Ngược lại, những biến cố dồn dập đủ loại trong COVID-19 mở ra cuộc đấu tranh chính trị mới: đòi quyền được sống còn, có thuốc trị cho tất cả, đi lại an toàn, đó là một cái gì thiết thực trong đời sống hằng ngày và không còn chờ đợi được chính quyền ban phát ân huệ; nó khiến cho người dân có ý thức là trong các vấn đề nội chính, cải tổ chế độ là cần ưu tiên giải quyết.

Người dân không còn muốn thấy vết nhơ của Đồng Tâm hay tiếp tục qùy lạy van xin, thì không còn cách nào khác hơn là phải có ý thức phản tỉnh để so sánh về các giá trị tự do cơ bản này và hành động trong gạn lọc.

Tình hình chung trong việc chống dịch là bi quan và triển vọng phục hồi còn đấy bất trắc. Nhưng đó là một khởi đầu cho các nỗ lực kế tiếp.

Trong lâu dài, dân chủ hoá là xu thế mà Việt Nam không thể tránh khỏi. Cải cách định chế chính trị và đào tạo cho con người để thích nghi không là một ý thức riêng cho những người quan tâm chính sự mà là của toàn dân muốn bảo vệ sức khoẻ, công ăn việc làm và tự do đi lại.

Một tinh thần minh mẫn trong một thân thể tráng kiện, câu châm ngôn của học trò vỡ lòng bất ngờ lại trở thành một điều kiện khởi đầu trong mọi cải cách cho Việt Nam.

Nối tiếp sau đó là du nhập hiến pháp dân chủ, tam quyền phân lập, nâng cao đạo đức và giáo dục, tăng trưởng kinh tế, tôn trọng trí thức và pháp luật, thực thi nhân quyền và dân quyền, bảo vệ đất nước và con người.

Dĩ nhiên, đó là lý tưởng cao đẹp cho mỗi người đóng góp trong phạm vi khiêm tốn của mình.

Bất hạnh trước mắt là ngu dốt, dối trá, bạo lực và kiêu ngạo làm cho Đảng CSVN phải chịu thua khi chống dịch bệnh, nhưng toàn dân là đại bại. Đấu tranh cho quyền lợi đất đai ở Đồng Tâm cũng chết, đấu tranh cho quyền lợi sức khoẻ, lo tháo chạy về quê cũng bị thương.

Cuối cùng, khi từ chết cho tới bị thương là hậu qủa, thì nguy cơ diệt vong của dân tộc càng là hiện thực.

Ngoại xâm và nội loạn làm cho đất nước mờ mịt. Con đường xây dựng cho tương lai đầy chông gai và thêm xa.

Cầu xin anh linh các bậc tiền nhân và hồn thiêng sông núi giúp cho chúng ta có thêm nghị lực để vượt qua thảm hoạ COVID-19.

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Học Giả Nguyễn Duy

  Tháng Bảy ngày rằm xá tội vong nhân

  (ca dao)

  1.

  Thời Mắc Dịch phải chăng Thời Siêu Thực
  âm dương lập lờ ảo ảo hư hư
  không có giấc mơ
  chỉ toàn ác mộng

  mập mờ như ngủ như thức
  người và ma lẫn lộn tù mù
  ta thu bóng ngồi uống trà với gió
  chén rượu suông cụng với chính hồn mình.

  2.

  Nghe rầm trời tiếng dân đen kêu than

  đứt ruột.

  tiếng thở dồn người chống dịch xả thân

  thắt ruột.

  tiếng chim lồng trơn lưỡi véo von

  sốt ruột.

  tiếng mặt lì lảm nhảm ti-vi

  lộn ruột.

  3.

  Gói hàng mã mùa này gửi cho người âm
  thêm hộp khẩu trang bộ áo choàng y tế
  mâm cúng cô hồn ngoài ngõ còn nguyên
  cô hồn năm nay không được phép lang thang lêu lổng

  hồn vía quay quay cuồng cuồng
  đột quị con đường chen chúc sống

  chen chúc chợ đời chen chúc hồi hương

  chen chúc tiêm phòng chen chúc nhà thương

  chen chúc thở

  chen chúc lò thiêu xác.

  4.

  Có cái chết trống không như chết lậu
  không trống không kèn không đèn không nhang
  mùi tử khí ám ươn nhà ổ chuột
  đau kiếp người sống chui chết chui.
  ta thành kính vấn an linh hồn lạc

  chỉ về Trời mới thật có tự do
  tự do nhẹ như gió
  tự do bềnh bồng như mây
  tự do trong như giọt mưa trong
  tự do nặng trĩu như lòng.

  5.

  Ta lăn lê gần hết đời người
  nỗi buồn khổ nuốt tươi niềm vui sướng
  ta thèm khát vô tư như cỏ
  mong thảnh thơi chấm mút phút nhẹ lòng
  ta đã liều mình lao vào đạn bom
  trẻ liều chết nay về già liều sống.

  6.

  Gió sục sạo khắp trần gian dài rộng
  biết chăng con người sống để làm gì?
  giết chóc triền miên suốt nhiều nghìn năm
  tích tụ máu có thể làm thuỷ điện?

  bức tử nước bức tử rừng bức tử bầu khí quyển
  bức tử trời xanh hay bức tử chính mình?

  dịch bệnh bung toang không hề hư vô
  là kiếp nạn hay đòn trừng phạt?
  lời sấm truyền ngày tận thế tự thân
  hay điềm báo Trời thay nhân loại khác?

  con người hiền lương con người nhân đức
  gian ác vừa thôi kẻo hết đất làm người!

  7.

  Thời mắc dịch ngồi uống trà với gió
  lời ruột gan ta tự vấn hồn mình…

  Nguồn Mạng

 2. “chính quyền là không làm như các quốc gia khác, như lo hỗ trợ tài chính cho người dân”

  Đảng Cộng Sản các bác cần làm như các quốc gia khác, đó là vay Trung Quốc để lo cho dân

  “một tin vui cho giới lãnh đạo Đảng là không có dấu hiệu nào chứng tỏ chế độ sẽ nhanh chóng sụp đổ”

  vậy thì cần gì phải “dân chủ hoá … (và) Cải cách định chế chính trị”

  “Nối tiếp sau đó là du nhập hiến pháp dân chủ”

  Đúng . Cứ nước nào xã hội chủ nghĩa thì du nhập hiến pháp dân chủ của họ . Nhập luôn cả giáo dục luôn 1 thể

  “người dân không còn muốn thấy vết nhơ của Đồng Tâm hay tiếp tục qùy lạy van xin”

  Cái này dân tây gọi là double “entendre”. Vẫn tiếp tục quỳ lạy van xin thì còn thấy Đồng Tâm dài dài

  • MỘT NHẬN ĐỊNH TUYỆT CÚ MÈO !!!

   Dịch cộng sản mới là đại nạn của đất nước này

   Dịch cộng sản mới là đại nạn của đất nước này

   Dịch cộng sản mới là đại nạn của đất nước này

   Tên đồ tể CHÍ PHÈO Hồ Chí Meo đã LÂY NHIỄM thầy MAO XẾNH XÁNG mang cấy về SIÊU VI TRUNG C..UỐC : cải cách ruộng đất, nhân văn giai phẩm và nhất là BÙA TÀU hô phong hoán vũ “CHỐNG MỸ CỨU NƯỚC” nhưng bản chất thật sự là “CHỐNG MỸ CỨU …TÀU ô TÀU phù ”
   Chiến lược MAO XẾNH XÁNG thâm độc qua tên đệ tử RUỘT trung thành BƯNG BÔ Mao tuyệt đối đã PHÁ SẢN gần như TOÀN BỘ truyền thống gia tài tình tự dân tộc TRONG SUỐT GẦN 100 năm quan

   MỘT NHẬN ĐỊNH TUYỆT CÚ MÈO !!!

   *
   TRÍCH
   Nước tiêm chủng số 1 ĐNÁ xác nhận COVID-19 lây lan trong cộng đồng nghiêm trọng: Chưa thấy đỉnh dịch đâu!
   09/10/2021

   https://soha.vn/nuoc-tiem-chung-so-1-dna-xac-nhan-covid-19-lay-lan-trong-cong-dong-nghiem-trong-chua-thay-dinh-dich-dau-20211009163142809.htm
   BẤM VÀO liên kết trên ĐỌC CHI TIẾT

   Xét nghiệm Covid-19 trong cộng đồng thể hiện tỷ lệ lây nhiễm trong nhóm này tiếp tục tăng cao, và Singapore “chưa hề ở gần đỉnh đường cong dịch bệnh”.

   Tuy là quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất Đông Nam Á với 80,8% dân số đã tiêm đầy đủ hai mũi vaccine ngừa Covid-19, Singapore đang trải qua làn sóng lây nhiễm mới bởi biến thể Delta hoành hành. Số ca mắc hàng ngày đã vượt 3.000 ca kể từ hôm thứ Ba (5/10), và lập kỷ lục 3.590 ca mắc ghi nhận ngày 8/10. Dù vậy, Bộ Y tế Singapore nói 98.8% số bệnh nhân có triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng.
   HẾT TRÍCH

   Nhìn bài học SINGAPORE – 1 dất nước NHỎ nhưng có NHIỀU nhà kỹ trị TÀI GIỎI đã đưa 1 QUỐC Đ ẢO lên hàng quốc gia cường thịnh SO VỚI ngay cả các nước láng giềng LỚN như NAM DƯƠNG Việt Nam Phi Luật Tân ….THẾ MÀ CÒN ngã ngửa về QUẢN TRỊ đại dịch !!!

   VIỆT NAM cần cân nhắc tính toán dựa vào cơ sở KHOA HỌC sinh thống kê TÍNH TOÁN KỸ CÀNG đề ra các CHIẾN LƯỢC tối ưu KHÔNG THÔI chỉ là CON MỒI NGON của tiếp thị vắc xin SinoPharm, SinoVasc , Vero Cell CHỈ LÀM GIÀU kếch xù cho bọn THƯƠNG LAI tàu khựa để chỉ bán vắc xin hạt bét SAO CHÉP chưa kể hàng chục triệu DÂN VIỆT sẽ làm HÀNG CHỤC TRIỆU CON CHUỘT BẠCH vật thí nghiệm VẬT TẾ THẦN cho thuốc chủng vắc xin TÀU

   Chưa kể TAI HẠI và ĐẠI HIỂM HỌA với thuốc chủng vắc xin CHÚNG có dã tâm THAY ĐỔI cả BẢN ĐỒ GEN DI TRUYỀN

   Cứ nhìn BÀI HỌC LỚN thuốc chủng SPUTNIK 5 của Nga khá tốt mà sau khi tiêm 2 LIỀU nước Nga hiện nay CŨNG ĐANG ngất ngư với Đại dịch ngay cả các hàng lãnh đạo cao cấp quanh TT Putin trong Điện Cẩm Linh Kremlin đều bị lây nhiễm cả gần 1.000 người chết mỗi ngày … vì dễ hiểu vì sau 6 THÁNG SAU lượng kháng thể chống siêu vi suy giảm HẾT chưa kể BIẾN THỂ Delta lại là CON SIÊU VI khác đôi lúc cần lạoi thuốc chủng mới khác MẠNH HƠN !!!!

   http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

   TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  • Đúng rồi, bệnh thì uống thuốc. Thuốc trị đúng bệnh thì bệnh sẽ hết. Đó là chuyện sừc khoẻ
   Nhưng CSVN vừa ngu xuần kinh niên mà còn kiêu ngạo thì không còn có thuốc. Giáo dục không thay đổi, kinh nghiệm sụp đổ của Liên Xô và Đông Âu không học. Tây phương đang lâm nguy nên nhắm mắt cho CS tiếp tục muốn làm gì thì làm. Mấy ai ngờ COVID hại VN mau như vậy. Dân lo cho sức khoẻ nên không lo cho an nguy của chế độ. Chống COVID và chống Cộng là chuyện khó và lâu dài trong khi mọi nhận định luôn sai lạc. Ai biết chuyện gì sẽ xảy ra?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây