Góp vài lời với Song Chi

Nguyễn Đình Cống

4-9-2021

Tôi vừa đọc bài của Song Chi: Tại sao Đảng Cộng sản Việt Nam khó thay đổi? đăng trên Tiếng Dân ngày 1/9. Đọc và thấy có những lý giải đúng nhưng chưa được sâu sắc, nên muốn góp vài lời, vừa trao đổi, vừa cung cấp thông tin để rộng đường dư luận.

Song Chi cho rằng ”Tự nguyện chọn Trung Cộng là thầy, là đồng chí anh em, copy mô hình của Trung Cộng, nhất cử nhất động học theo Trung Cộng” thì Đảng CSVN giữ được đảng và chế độ nhưng để mất nhiều thứ rất quý giá của đất nước và luôn nơm nớp lo sợ.

Song Chi nhận xét rằng Đảng CSVN bám chặt vào Trung cộng “Không chỉ vì họ tham lam quyền lực, luôn luôn đặt quyền lợi của đảng lên trên quyền lợi của đất nước, dân tộc, mà còn vì các thế hệ lãnh đạo đảng cộng sản VN từ trước cho đến tận bây giờ vẫn là những kẻ có tầm nhìn thiển cận, tư duy cứng ngắc, sợ thay đổi, có tâm thế hèn hạ, nhược tiểu, chỉ muốn dựa vào nước khác, chỉ muốn học theo nước khác, hết dựa theo học theo Liên Xô lại dựa theo, học theo Trung Cộng, không muốn thoát ra . Họ cũng không yêu nước, không biết nhục vì nước mình còn nghèo thua xa các nước, chuyện gì cũng phải ngửa tay đi xin đi vay, cũng không biết thương dân đã quá cực quá khổ. Họ là như vậy, thì làm sao mà có thể thay đổi?…. Đảng cộng sản vẫn cứ giữ nguyên hiện trạng, đối nội bám chắc quyền lực không bao giờ chịu san sẻ cho ai, đối ngoại tiếp tục đu dây giữa các cường quốc, như từ trước tới giờ vẫn thế”.

Những nhận xét trên đây là khá đúng với bản chất Đảng CSVN. Tôi chỉ xin nêu ra bốn điểm chưa được nhất trí và bổ sung thêm vài điều. Bốn điểm chưa nhất trí là: Tầm nhìn thiển cận, sợ thay đổi, chỉ muốn dựa vào nước khác và đu dây.

Cho rằng “Các thế hệ lãnh đạo đảng cộng sản VN từ trước cho đến tận bây giờ vẫn là những kẻ có tầm nhìn thiển cận”. Viết như thế e rằng dễ phạm vào lỗi “Vơ đũa cả nắm”. Thực ra trong hàng ngũ lãnh đạo của Đảng CSVN trước đây cũng có một số người có tài năng, có tầm nhìn, nhưng họ bị thiểu số, một vài người còn bị hãm hại. Có được những người này trong thời gian ngắn không phải nhờ vào điều gì tốt đẹp từ đảng mà chính là những phẩm chất tốt đẹp họ có sẵn trước khi vào đảng. Thế rồi những phẩm chất tốt đẹp đó bị đảng làm cho thui chột, mất dần.

Về sợ thay đổi: Cách mạng là sự thay đổi mà họ đang làm cách mạng. Họ không sợ sự thay đổi đâu mà sợ nhất là chệch hướng Mác – Lê, sợ nhất là sự toàn trị bị giảm sút. Họ đã có một số thay đổi để thực hiện Mác – Lê và củng cố sự thống trị. Phần nhiều thay đổi đó mang lại tai họa cho dân tộc. Thí dụ dân đang làm ăn yên lành thì họ làm cải cách ruộng đất, bắt vào hợp tác xã, quốc hữu hóa đất đai v.v… Thế chẳng thay đổi là gì?

Khi nói họ chỉ muốn dựa vào và học theo nước khác thì có thể nhầm nước khác là nước văn minh, dân chủ, tiến bộ. Được như thế thì tốt. Không! Họ không học, không theo những nước như vậy mà chỉ theo những nước độc tài vô sản chuyên chính. Như vậy, không nên viết “nước khác” chung chung mà phải chỉ rõ ra là họ chỉ học theo các nước độc tài toàn trị, theo Mác-Lê.

Về đu dây: Đây là nhận định của rất nhiều người trong thời gian dài, cho rằng đó là chủ trương mềm dẻo, sáng suốt. Tôi nghĩ đây là một nhận định nhầm. Đu dây phải dựa trên nguyên tắc giữ thật cân bằng, nếu hơi bị lệch phải kịp thời điều chỉnh. Đảng CSVN chưa bao giờ đu dây giữa các cường quốc mà thực chất là ôm chân Trung Quốc và lợi dụng lòng tốt của Mỹ.

Xin bổ sung hai điều như sau. Thứ nhất, hình như giữa đảng CS Trung Quốc và VN có một cam kết bí mật gì đó từ thời Hồ Chí Minh. Thứ hai là, vì sao mà các thế hệ lãnh đạo đảng cộng sản VN hiện nay là những kẻ có tầm nhìn thiển cận, tư duy cứng ngắc.

Điều thứ nhất: Đảng CSVN sinh ra trên đất Trung Quốc, được Đảng CSTQ nuôi nấng, cưu mang từ lúc còn trứng nước cho đến trong các cuộc chiến tranh. Giữa Hồ Chí Minh và Chu Ân Lai có một tình bạn gần như là tri kỷ. Hồ Chí Minh xem Mao Trạch Đông là thầy, là lãnh tụ vĩ đại. Câu của Đặng Tiểu Bình “Dạy cho VN một bài học” hoặc của Dương Khiết Trì “VN là đứa con hoang đàng, hãy trở về” phải chăng có ẩn chứa điều gì đó. Rồi bí mật của Hội nghị Thành Đô. Bí mật loại này chắc trong đảng chỉ có một hai người biết. Phải chăng đó là cái thòng lọng buộc vào cổ Đảng CSVN mà vì kém trí tuệ và thiếu dũng khí nên họ không sao gỡ ra được.

Lãnh đạo Đảng CSTQ thừa kế được truyền thống của Đại Hán, muốn làm bá chủ thiên hạ, nên đã nghĩ ra và thi hành nhiều thủ đoạn thâm độc, nhiều mưu sâu kế hiểm. Thế mà lãnh đạo Đảng CSVN vì kém trí tuệ và tham lam nên bị mắc lừa, tự chui đầu vào thòng lọng và giao đầu dây cho Trung Cộng nắm giữ.

Điều thứ hai: Tại sao Đảng CSVN rất quan tâm đến chất lượng cán bộ, đặc biệt là cấp chiến lược mà càng ngày phẩm chất của họ càng giảm, trí tuệ càng kém. Thế mà trước đây trong Đảng đã từng có nhiều cán bộ tài năng cao, đạo đức tốt. Điều gì làm Đảng thoái hóa nhanh chóng, mặc dầu có nhiều nghị quyết xây dựng đảng, có đường lối cán bộ rõ ràng, trong các đại hội các cấp đều nêu rất cao công tác nhân sự. Tôi cho rằng đó là tự bản chất của Đảng, tự trong nguyên lý cơ bản của Đảng.

Trong sách “Thất bại lớn-Sự sụp đổ của độ cộng sản”, tác giả Zbigniew Brzezinski vạch ra rằng, chế độ cộng sản chắc chắn sẽ sụp đổ mà nguyên nhân chính gây ra sụp đổ là “Sự kém trí tuệ” của những người lãnh đạo. Nói kém trí tuệ là nói lịch sự, còn nói trắng ra là do ngu kết hợp với tham. Brzezinski chỉ ra nguyên nhân sụp đổ, nhưng không thấy giải thích nguyên nhân của kém trí tuệ.

Những người lãnh đạo Đảng CSVN thấy khá rõ tình trạng kém phẩm chất của cán bộ. Họ loay hoay tìm nguyên nhân, nhưng theo những công bố công khai thì thấy rằng, họ chỉ tìm ra những nguyên nhân phụ, vụn vặt, dễ thấy, như là sự giảm sút ý chí của một số đảng viên, sự thoái hóa đạo đức của không ít cán bộ, sự buông lỏng giáo dục và quản lý của một số cấp ủy, v.v…

Họ không nêu ra được nguyên nhân cơ bản. Phải chăng vì kém trí tuệ, không biết dùng phương pháp khoa học, lại bị sự kiêu ngạo che khuất, hay là có ai đó biết được mà không dám nói ra vì sợ hoặc cố tình che giấu.

Theo tôi, nguyên nhân phải được tìm từ trong bản chất của cộng sản. Đó là sự kết hợp giữa hai nhân tố. Một là sự kiên trì Chủ nghĩa Mác-Lê, một thứ phạm quá nhiều sai lầm ngay từ gốc rễ. Hai là vì trình độ yếu kém của lãnh đạo, lại bị Trung Cộng xỏ mũi dắt đi. Chính vì sự kết hợp này mà lãnh đạo Đảng CSVN đã vạch ra đường lối cán bộ, trong đó có những điều phản dân chủ, phản tiến bộ, phản khoa học. Những điều này từ người soạn, người duyệt, người thi hành đều không thấy, vẫn tự ca ngợi là rất đúng, rất hay. Tại sao không thấy? Tại vì kém trí tuệ mà không chịu nghe những lời phản biện.

Không những Đảng Cộng sản Việt Nam khó thay đổi như nhận xét của Song Chi mà hình như không thể thay đổi khi lãnh đạo Đảng vẫn kiên trì Mác-Lê, một thứ đã bị đa số nhân loại vứt vào sọt rác của lịch sử.

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. Thôi! Mệt quá rồi các nhà ní nuận ơi! Quý vị nghĩ chắc là bọn đó chịu lắng nghe ní nuận à! Nước đổ lá môn!

 2. “Đảng CSVN sinh ra trên đất Trung Quốc, được Đảng CSTQ nuôi nấng, cưu mang từ lúc còn trứng nước cho đến trong các cuộc chiến tranh. Giữa Hồ Chí Minh và Chu Ân Lai có một tình bạn gần như là tri kỷ. Hồ Chí Minh xem Mao Trạch Đông là thầy, là lãnh tụ vĩ đại”

  Chính vì thế mà dân ta mới theo Đảng, chính vì vậy mà dân ta mới cướp chính quyền của chính phủ Trần Trọng Kim để giao vào tay Đảng Cộng Sản, chính vì thế mà mọi người như bác Cống & gia đình đều tận trung với Đảng . Chứ không thì đã bị lịch sử nước ta đào thải như Ngụy rồi

 3. Kiền trì Mác Le Nin chỉ là giả danh thôi. Tàu thì là đế quốc phong kiến fascist đông phương. Đông lào là nhà nước phong kiến lai tư bản hoang dã . Điểm chung là phong kiến.

 4. Kẻ nặc danh thường hay ĐÚNG!
  – lứa đầu CS là NHỮNG người Tự nguyện theo CS ,trước khi theo CS họ có NHỮNG kiến thức khách quan và trí tuệ chủ quan của họ .Sau khi vào tổ chức CS,lại dần trở thành lãnh đao,họ phải nói và làm theo chủ trương của Đảng : HỌC thuyết Mac Lê ,chưa nói học thuyết ĐÚNG sai,họ đã truyền bá và chọn lựa NHỮNG người trung thành với họ,vơi Mac Lê, Ai không theo bị họ loại .Dần dần chỉ còn NHỮNG người do họ đào tạo tuyển chọn ! Nếu HỌC thuyết Mac Lê không ĐÚNG thì làm sao cán bộ làm ĐÚNG được?

 5. Thôi xin các ông bà đừng lý luận luẩn quẩn rắc rối xa vời chẳng tới đâu.
  Người dân chúng tôi thấy cụ thể chắc cú 2 nguyên nhân của chuyện nói trên, như sau:
  -khi bình yên cơm lành canh ngọt với chủ phương bắc, thì vc không hề mảy may muốn thay đổi hệ thống cai trị của họ…
  …để kiên trì thế trận ăn trên ngồi trốc, vơ vét bóc lột đất nước con người, tận dụng danh nghĩa chính thống trong đối ngoại để nhận viện trợ,
  sống đế vương đời ông cha tới đời con cháu – loại phong kiến đỏ vàng + phát xít đỏ đen + tư bản rêu phong…

  -khi bị hà hiếp hạ nhục, lấn chiếm, đe doạ…, thì vc – dù thâm tâm có lúc yếu lòng cũng tơ tưởng đến bám Mỹ, nhưng vẫn không dám ngoắc tay há miệng hế lô…
  …vì đã bị trói gô từ lâu về kinh tế, tài chánh, thương mại, lãnh thổ, tình báo…
  …vì đang bị thập diện mai phục, bao vây khắp phía từ biển Đông, từ Lào, Campuchia, vịnh Thái lan…
  với những cao tốc chỉa thẳng vào lãnh thổ từ phía bắc, phía tây nam,
  …rộng mở cho những binh đoàn xe tăng có mặt sau vài tiếng đồng hồ!
  Nói cho cùng, “VN – TH núi liền núi, sông liền sông” như câu hát ngày xưa, nay thì là “…súng kề súng, dao kề dao”
  … nghe vẫn đúng nhịp điệu!
  Sợ lắmmm. Em chả!

  Nói của đáng tội…
  …cũng có cả phần vc không chắc chắn gì lắm tính chung thuỷ trong lời tỏ tình của Harris, lo sợ bụng dạ Thúc Sinh. Có quá nhiều kỷ niệm đau đớn cho kẻ bị bỏ rơi, chưa thể quên, thậm chí đang rớm máu.
  Ai biết, lúc nào đó, vc lại phải nghe Mỹ khuyên,
  …liệu mà cao chạy xa bay…

  Đó là lý do thực tế nhất mà người dân chúng tôi từng suy nghĩ về vấn đề ông bà đang tranh luận vậy.

 6. “Những người lãnh đạo Đảng CSVN thấy khá rõ tình trạng kém phẩm chất của cán bộ.” ( Trích NĐC)
  – Nên nói rõ, cái gọi là “phẩm chất” của cán bộ ( cs ) ở đây, không phải và chắc chắn là không phải tài năng, đạo đức của một người lảm việc nước luôn hướng về dân chủ, tự do, công bằng, bác ái, văn minh của loài người tiến bộ, vì dân, vì nươc một cách vô tư, chí công . Mà đó là lòng trung thành với đảng, là tuyệt đối tuân theo chủ nghĩa Mác – Lê, là dảng dạy gì phải răm rắp tuân theo ( kể cả những điều phản dân, hại nước ). Nói khác với đảng là phản động, là thế lực thù địch. NPT không từng than cán bộ bây giờ nhạt đoàn, nhạt đảng hay sao ? Thế là kém, là mất phẩm chất đấy .
  Nói chung, phẩm chất đây nên hiểu là “phẩm chất cộng sản” thì rõ ràng hớn .

 7. “Những điều này từ người soạn, người duyệt, người thi hành đều không thấy, vẫn tự ca ngợi là rất đúng, rất hay. Tại sao không thấy? Tại vì kém trí tuệ mà không chịu nghe những lời phản biện.”

  Tôi nghĩ là họ có đủ trí tuệ để nghe và hiểu những lời phản biện, nhưng tiếp tục ca ngợi Đảng là đúng, vì lý do quan trọng nhất của họ là còn Đảng còn minh, còn phải lo sổ hưu, lo ngày cho toàn gia đình hạ cánh an toàn nơi hải ngoại. Các bậc sĩ phu Bắc Hà lúc đương chức đuơng quyền có mấy ai can đảm lên tiếng gì đâu. Sau khi về hưu, thỉnh thoảng thì chỉ còn lên tiếng qua thỉnh nguyện thư như là cách cuối cùng làm yên ổn với lương tâm.

  “Không những Đảng Cộng sản Việt Nam khó thay đổi như nhận xét của Song Chi mà hình như không thể thay đổi khi lãnh đạo Đảng vẫn kiên trì Mác-Lê, một thứ đã bị đa số nhân loại vứt vào sọt rác của lịch sử.”

  Tôi không tin là lãnh đạo Đảng vẫn kiên kiên trì theo chủ nghĩa Mác Lê, mà thực ra là bí lối. Họ cũng không biết phải làm gì trước các tác động dồn dập của quốc tế và trong nước, giải thích sao cho thuyết phục đề tiếp tục nắm quyền là việc rất khó, thôi thì tiện nhất là cứ lấy bổn củ của Mác Lê ra soạn lại cho an toàn. Các Đảng Cộng Sản và Dân chủ Xã hội tại các nước phương Tây cũng lâm vào cảnh tương tự, chỉ có điều là họ không xem giới đồi kháng là thế lực thù địch. Đây là chuyện dài phức tạp, nên không thể kết luận là họ kiên trì theo Mác Lê.

Comments are closed.