Sao anh cứ “mãi là người đến sau”…

Lê Huyền Ái Mỹ

25-7-2021

Trong buổi họp báo sáng nay, 25/7, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc cho Tập đoàn Vingroup mượn 5.000 liều vaccine Moderna để Bệnh viện Vinmec tổ chức tiêm cho người lao động của tập đoàn, phó chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức nói: “Chúng tôi nghĩ đây là việc hợp lý, hợp tình và cũng phục vụ trực tiếp cho hoạt động hữu nghị của TP.HCM”.

Cơ sở của cái sự “hợp lý hợp tình” được ông lý giải là sự đóng góp của Vingroup, trong đó có hỗ trợ cho quỹ vaccine, nên tạm hiểu khi Vin mượn “để tiêm cho lực lượng đang tham gia chống dịch tại TP.HCM. Xét nhu cầu thực tế, TP.HCM đã giải quyết cho Vingroup mượn trước để kịp thời thực hiện tiêm tại Bệnh viện Vinmec cho các lực lượng này”. (trích báo Tuổi trẻ).

Công văn của HCDC làm theo chỉ đạo của Sở Y tế TP.HCM về việc cho tập đoàn Vingroup “mượn” 5.012 liều vaccine. Ảnh trên mạng

Là “lực lượng đang tham gia chống dịch” thì cần quá phải tiêm, hay cư dân, hay khách hàng của Vin thì cũng cần được tiêm nốt! Vaccine là vũ khí chống dịch bền vững. Chống dịch như chống giặc, chiến binh -nhân dân nào mà chẳng phải được trang bị súng ống vaccine.

Chỉ có điều, một khi thuộc về phân phối thì phải công bằng, muốn công bằng thì cứ khách quan, muốn khách quan thì tốt nhất là minh bạch.

Ngày 22/7, ông Dương Anh Đức nhậm chức Trưởng Trung tâm Điều phối tổ chức tiêm vắc-xin phòng Covid-19 của TP.HCM.

Ngày 23/7, mạng xã hội xuất hiện công văn “mượn vaccine”.

Điều mọi người cần biết là ông trưởng trung tâm này đã lên kế hoạch, ký phê duyệt kế hoạch điều phối vaccine như thế nào, đối tượng cần được ưu tiên kèm theo lộ trình tiêm chủng ra sao để đảm bảo song hành phong thành cấp độ cao, thực hiện tiêm chủng và tập trung nguồn lực điều trị, hạn chế tử vong.

Đặt trong kế hoạch điều phối ấy, cơn cớ mượn kia có thật sự đúng, đối tượng có trúng? Nếu đúng, trúng thì đối tượng nào buộc phải nhường? Có mượn thì có trả, khi nào trả…?

Đó là “những việc cần làm ngay” trước khi chấp thuận “cho mượn”. Còn chưa làm, hoặc làm mà chưa minh bạch thông tin thì mọi sự “hợp lý hợp tình” cốt nghe cho vui…

Như vốn dĩ rất nhiều việc cần phải thấy trước, làm trước chứ không phải đợi cho làm, xảy ra cớ sự hết sức tai hại, nguy hiểm rồi thì mới xuống địa bàn, tìm cách tháo gỡ khó khăn… Đi chống dịch chứ không phải đi lội nước, lại càng không phải đi ăn cỗ!

Bài học 2 ngày đầu phong tỏa Gò Vấp, điểm xét nghiệm Nhà thi đấu Phú Thọ vẫn còn đó.

Lưu ý: Ngày 24/7, tại cuộc làm việc nhanh của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 với lãnh đạo Sở GTVT TP.HCM về tình hình giao thông trên địa bàn cùng như công tác vận chuyển hàng hoá đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân, ông giám đốc sở GTVT TP.HCM thừa nhận mặc dù lưu lượng giao thông trên địa bàn đã giảm nhưng chưa đạt mức tối ưu đề ra. “Mặt khác, thành phố cần tăng cường đội ngũ vận chuyển hàng bằng xe hai bánh (shipper) đúng mục đích”- ông Lâm nói và cho biết sắp tới thành phố sẽ tổ chức các đội vận chuyển hàng hoá chuyên dụng với mục tiêu là tiếp tục giảm lưu lượng giao thông nhưng người dân vẫn được cung cấp đầy đủ hàng hoá thiết yếu.

Việc vay mượn nói trên liệu có làm hụt đi nguồn tiêm chủng đáng nhẽ ra phải dành ưu tiên cho đội ngũ vận chuyển hàng hóa thiết yếu này?

Xin chép ra đây một đoạn của chuyên gia hàng đầu thế giới về dịch tễ, tiến sĩ Michael T.Osterholm và Mark Olshaker khi nói về “chiến lược để sống sót” trước sức tấn công của bệnh truyền nhiễm, trong đó có các chính sách, biện pháp chống dịch, tiêm chủng vaccine với vai trò của các nhà lãnh đạo: “Chúng ta -tức người dân bình thường- phải đòi hỏi họ bám sát vấn đề và cho họ biết rằng không bao giờ được để tư tưởng đảng phái ảnh hưởng đến chính sách cũng như hoạt động của y tế công cộng….Khuyến khích sử dụng phương pháp khoa học tốt nhất nhằm thực hiện chính sách công chủ động và không thiên vị”. (Dịch bệnh -kẻ thù nguy hiểm nhất – NXB Dân trí).

Gửi ông đấy, cứ “mãi là người đến sau”!

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. “hợp lý” với lũ giang hồ sẽ không “hợp lý” với Người có tư cách, đàng hoàng; đơn giản thế này, Vin group rùm beng “ủng hộ” vaccine cho dân song lại mượn số vaccine đó tiêm cho những người “đang tham gia chống dịch”. Cá nhân tui cho rằng, việc ưu tiên cho những người “đang tham gia chống dịch” trước khi tiếp xúc công việc “tham gia chống dịch” là nên làm NHƯNG dùng số thuốc “rùm beng ủng hộ” dân để làm việc đó thì hành vi ấy sẽ được đánh gia là trò “bịp”/ “lưu manh” …. không đàng hoàng của một doanh nghiệp có’tên/tuổi’ có mối quan hệ với ‘lãnh đạo cấp cao’!? Vin group nên nhớ kĩ một điều, tài sản các ngươi có được để biếu xén, để làm của hồi môn …. chủ yếu dựa vào đất đai … của dân nên phải biết trả lại cho dân mới đúng!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây