Ai có thẩm quyền giải thích thuật ngữ?

Mai Bá Kiếm

25-7-2021

Bấy lâu nay tôi coi trọng phó thủ tướng Vũ Đức Đam là người có học, tận tâm với công việc, không nói bậy như mốt số vị lãnh đạo.

Nhưng tôi không khen ông, dù ông nói một câu chính xác, mà giới bác sĩ đã mong đợi: “Những người nhiễm COVID-19 (F0) chưa có triệu chứng chưa phải là bệnh nhân”.

Ông Đam là chính khách không nên “định bệnh” thay ngành y. Nếu ông để bộ trưởng Y tế được trọn quyền nói theo y văn, thì bộ trưởng đã nói câu này từ năm ngoái! Và, bênh viện không quá tải bởi F0 không triệu chứng, mà bác sĩ, điều dưỡng đã không kiệt sức như hiện nay.

Tôi rất ghét cách báo chí dẫn lời quan chức không phải là bác sĩ mà nói về bênh tật. Như, bác sĩ ngành thú y cảnh báo việc sử dụng chất kích thích tăng trưởng salbutamol và clenbuterol để nuôi heo có thể gây ung thư cho người ăn.

Hoặc, kỹ sư bảo vệ thực vật cảnh báo ăn sầu riêng bị ngâm hóa chất trí nấm (cho mau chín) Carbendazim và Tebuconazole có thể gây ung thư.

Thú y và kỹ sư trồng trọt nói bệnh người nghe mắc cười chứ không hại ai. Nhưng lãnh đạo chính quyền mà đi định nghĩa, giải thích thuật ngữ chuyên ngành rồi dựa vào đó mà ra quyết sách có khi sai lầm, làm rối loạn việc thực thi ở cấp dưới!

Nói có sách, mách có chứng: Trong vụ “Thọ Bánh Mì” ở Nha Trang, Sở Công thương Khánh Hòa (cũng như Sở Công thương Cần Thơ) rất dốt về luật ngành Công thương và không có thẩm quyền định nghĩa thuật ngữ “lương thực, thực phẩm”!

Vì sao? Vì khoản 3, Điều 4 Luật giá 2012 đã giải thích thuật ngữ “Hàng hóa, dịch vụ thiết yếu là những hàng hóa, dịch vụ không thể thiếu cho sản xuất, đời sống, quốc phòng, an ninh, bao gồm: nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu, dịch vụ chính phục vụ sản xuất, lưu thông; sản phẩm đáp ứng nhu cầu cơ bản của con người và quốc phòng, an ninh”.

Lẽ ra, các tỉnh thành phải in khoản 3 này ra giấy, dán ở tất cả chốt chặn, và dạy cho bọn phường xã phải hiểu thứ gì là “hàng hóa, dịch vụ thiết yếu” theo hướng có lợi cho cộng đồng. Tất cả phó chủ tịch phường xã đều có băng “cử nhân luật tại chức”, nhưng nếu họ học thật, thì sẽ hiểu bao cao su, băng vệ sinh, cái nồi… là hàng hóa thiết yếu, dù không có ghi trong khoản 3.

Bởi vì, công chức không phải là con két để Sở công thương phải dạy từng món gì là lương thực, thực phẩm, rồi két đọc “sản phẩm từ bột, tinh bột”, chứ không có chữ “bánh mì” thì chết mẹ dân rồi!

Do Luật giá có định nghĩa thuật ngữ “thiết yếu” rồi, nên con lạy mấy “má Công thương” đừng làm thay thẩm quyên của Quốc hội mà ra văn bản hướng dẫn luật!

Không có trình độ, không thuộc chuyên ngành, không rành tiếng Việt, xài từ không rõ ràng, rành mạch, hướng dẫn “tam sao thất bổn” thì con dân chịu đời sao thấu?

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Có lẽ đồng chí Mai bá Kiếm ngưỡng mộ Đam ở cái tính” ôn hòa có học cho ra vẻ trí thức” . Uiuiui cứ ôn hòa có học thì dân xuống hố cả lút. Còn bọn ôn hòa có học thì cứ xơi đùi gà

 2. “Bấy lâu nay tôi coi trọng phó thủ tướng Vũ Đức Đam là người có học, tận tâm với công việc, không nói bậy như mốt số vị lãnh đạo”

  you weird, man

  “Những người nhiễm COVID-19 (F0) chưa có triệu chứng chưa phải là bệnh nhân”

  Điều này nên áp dụng cho Hà Nội & các tỉnh miền Bắc .

  “Không có trình độ, không thuộc chuyên ngành, không rành tiếng Việt, xài từ không rõ ràng, rành mạch, hướng dẫn “tam sao thất bổn” thì con dân chịu đời sao thấu?”

  Vài điều về nhận định này . Cái này hổng phải là “không rành tiếng Việt, xài từ không rõ ràng, rành mạch”. Các ảo thuật gia ai cũng có 1 khả năng tối thiểu, xử dụng các ngôn ngữ mơ hồ từ trước tới giờ vẫn là chuyên môn của các nhà văn . Nhưng từ 1945 ở miền Bắc và 1975 trên cả nước, ta thấy rõ ràng các nhà văn Việt+ (meta-Việt, siêu-Việt, không phải “Việt Cộng” là từ phỉ báng) tuy đã nâng tiếng Việt lên tầm mơ hồ mới, nhưng chả thấm thía gì so với các quan Cộng Sản nhà mềnh . Và từ 1975 tới giờ, những người yêu nước nồng nàn vẫn “chịu đời”, không 1 tiếng phàn nàn, cá biệt có những cá nhân luôn tự hào về những thời đã qua, up to now. Tất nhiên, những người “chịu đời hổng thấu” … guess where they are now? Và những người đó dân trong nước justifiably có quyền rủa xả họ, ngoại trừ 1 số yêu Đảng như Vũ Thành Tự Anh thì được tôn làm trí thức . In a nutshell, No Star Where.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây