“Các con vật đều được bình đẳng, nhưng có một số con được bình đẳng hơn”

Dương Quốc Chính

25-7-2021

Mấy hôm nay nhân dân cãi nhau inh ỏi về việc phân bổ vaccine, miền nọ cãi miền kia, ý là không công bằng, miền Nam đi trước về sau…

Tất nhiên đồng bào tiền tuyến miền Nam dựa vào lý lẽ xác đáng là KẾ HOẠCH PHÂN BỔ vaccine sắp tới thì HN nhiều hơn. Nhưng hậu phương lớn là miền Bắc lại dựa vào thực tế là số dân được tiêm của HCM đông hơn HN nhiều, vì đang là chiến trường ác liệt nhất, nhiều tổn thất nhất. Dựa vào những con số đó thì thấy bên nào cũng có cái đúng riêng, cãi đến tết Covid năm sau. Nhưng cái mình quan tâm hơn là thành phần được ưu tiên tiêm vaccine trước.

Các nhóm đối tượng ưu tiên tiêm vaccine phòng Covid-19. Ảnh trên mạng

Lý thuyết thì mọi người biết rồi, báo chí đăng đầy. Bạn bè mình là phóng viên thấy khoe tiêm cả 1-2 tháng trước, Quân đội, Công an cũng vậy… Nhưng điều đáng bàn hơn cả là thành phần tiêm âm thầm, chẳng phải thành phần ưu tiên. Hiện tại mình thấy các doanh nghiệp đang tiêm ầm ầm. Ví dụ kinh điển nhất là vụ VIN xin tạm ứng 5.000 liều của HCDC để tiêm cho nhân viên, đấy mới là ở HCM thôi. Nhân viên công ty BĐS và dịch vụ thì không thuộc diện ưu tiên, chỉ có Vinmec là được thôi.

Ngoài VIN ra thì các DN lớn nhỏ khác cũng đã và đang tiêm ùn ùn. Ngoài ra còn các ông ngoại, bà ngoại (tức là suất ngoại giao). Ngay cả các DN được tiêm kia thì mình tin là họ cũng phải ngoại giao. Ví dụ như việc ứng vaccine cho VIN cần có một văn bản mật của lãnh đạo, thì tức là phải có ngoại giao rồi. Ngoại giao cỡ đó thì phải là ông cố tổ đằng ngoại. Còn biết bao nhiêu ông ngoại dạng đó nữa. Chứ còn ông ngoại nhà em hoa khôi chỉ là suất ngoại giao mang tính đơn lẻ, chưa ăn thua.

Công văn của HCDC làm theo chỉ đạo của Sở Y tế TP.HCM về việc cho tập đoàn Vingroup “mượn” 5.000 liều vaccine. Ảnh trên mạng

Đó là lý do mà mình DỰ ĐOÁN rằng HN có thể tiêm xong trước HCM. Chính là vì HN là địa phương có nhiều ông ngoại hơn tất cả các địa phương khác, vì là thủ đô, quan lại và gia quyến đông như quân Nguyên, ra ngõ là gặp bộ trưởng rồi. Thế nên CSGT HN mới rất là ngoan và lễ phép với nhân dân có xe xịn, luôn luôn chào hỏi kỹ càng về gia quyến, nơi làm việc của người vi phạm, chứ không dám quát phủ đầu như ở các tỉnh. Ở HN, dân chửi cán bộ như hát là chuyện thường ngày ở “thổ đu”.

Những suất ông ngoại này có nhiều trường hợp là phải tiêm bí mật, ví dụ tiêm cho cụ nào đó không nằm trong diện ưu tiên (trên TV) thì làm sao mà đưa vào danh sách chính thức được. Thế nên đồng bào miền Bắc có thể đem con số chính thức ra cãi đồng bào miền Nam là luôn thắng, vì thấy ít. Nhưng mà Bắc Kỳ luôn nói dậy mà không phải dậy! Phần ngầm của tảng băng luôn chiếm trên 70% thể tích. Tỷ lệ tiêm cho dân đen ở HN thì chắc chắn là ít hơn SG rồi, nhưng vấn đề là ở dân đỏ cơ.

Các DN được tiêm trước kia mình hiểu là các DN đã đóng góp nhiều tiền cho quỹ vaccine và họ đã ra điều kiện về việc được tiêm sớm số lượng lớn. Bản chất là vaccine đã được xã hội hoá (như mình dự đoán ngày trước) nhưng ẩn dưới màu sắc XHCN là ĐÓNG GÓP TUỲ TÂM. Bản chất là DN cho nhà nước tiền, rồi nhà nước cho DN tiêm sớm, có thể là loại tốt nhất! Dân đen sẽ được tiêm sau cùng.

Chuyện ông ngoại bà ngoại kia chẳng quan trọng lắm khi mà nhóm ưu tiên đã được tiêm xong. Nhưng vấn đề ở đây là mình biết còn rất nhiều nhân viên y tế, thậm chí ở BV công, còn chưa được tiêm, ở ngay HN luôn.

Mấy hôm nay thứ trưởng Y tế có thư kêu gọi các BV cả nước TÌNH NGUYỆN vào SG tham gia chống dịch. Đại khái mình hiểu là kêu gọi “bộ đội tình nguyện” đi B để GP SG. Cũng như kêu gọi góp quỹ kể trên, là lý thuyết thôi, chứ các suất “tình nguyện” này sẽ được phân bổ về các BV, rồi các BV lại bổ về các khoa, mỗi khoa phải có vài chú bộ đội tham gia GP SG. Mỗi tỉnh đều phải có như vậy.

Tình nguyện đi B cũng tốt thôi, nhưng vấn đề là nhiều người trong số đó còn chưa được tiêm, dù chỉ một mũi. Điều này làm mình nhớ lại là liệt sĩ chống Mỹ ngày xưa đa số rất trẻ, chỉ 18-20 tuổi, hầu như không được huấn luyện kỹ càng, chẳng có có kinh nghiệm chiến đấu, lại hăng hái xung phong, cứ ngỡ là đường ra trận mùa này đẹp lắm. Thế nên mới chết nhiều.

Hôm qua mình rất bất ngờ khi biết là nhiều y tá ở ngay HN còn chưa được tiêm, trong khi ngày mai có thể lên đường đi “Giải phóng SG”, chiến trường ác liệt nhất. Anh chị em đó có khi xuống đến sân bay đã dính virus rồi! Vậy liệu các cháu Sinh viên Y khoa từ khắp cả nước “tình nguyện” đi B thì sao, liệu đã được tiêm hết chưa?

Rất mong Bộ Y tế, CDC các tỉnh, hãy tập trung trang bị cho tuyến đầu chống dịch, chính là đội ngũ nhân viên y tế, là mục tiêu số 1. Đừng để các bạn, các em trẻ tuổi hừng hực bầu nhiệt huyết muốn xả thân lại bị tổn thất lãng xẹt do chưa được tiêm. Chính phủ luôn dùng hình ảnh chống giặc để tuyên truyền cho chống dịch thì cũng cần lưu ý là quân ta luôn chết nhiều hơn giặc, chủ yếu do trang bị kém.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây