Không nên phong tỏa mãi

Trần Phi Tuấn

15-7-2021

Sài Gòn năm 1986. Giá cả tăng lên từng ngày mà tiền mặt lại khan hiếm, sản xuất đình trệ Khắp nơi, chính quyền các cấp kêu gào: Kéo giá xuống.

Giới chuyên gia tìm cách lí luận: Tiền chỉ thiếu trong ngân hàng nhưng thừa trong dân”. “Phải tăng cường giám sát tiền mặt”, “hạn chế phát hành tiền mặt ra lưu thông”, “Kiểm soát chặt chẽ lưu thông hàng hóa, chống đầu cơ tích trữ, tăng cường quản lý thị trường”…

Thoạt nghe, về mặt lý luận, các giải pháp trên rất ổn. Nhưng khi áp vào thực tế, chỉ làm trầm trọng thêm. Chính sách Giá – Lương – Tiền thời đó khiến cho lạm phát của Việt Nam năm 1986 lên đến 774%.

Nhóm Thứ Sáu nhóm họp sau khi được Thành ủy đề nghị nghiên cứu giải pháp kéo giá xuống. Khi ông Phan Chánh Dưỡng truyền đạt yêu cầu này, ông Hồ Xích Tú trầm ngâm đặt câu hỏi: Ta lấy cơ sở nào nói rằng giá hiện nay cao mà phải có biện pháp kéo giá xuống?

Câu hỏi đó làm dấy lên một cuộc tranh luận hết sức sôi nổi. Anh Huỳnh Bửu Sơn đặt vấn đề: Cần phải có một bản so sánh sự biến đổi giá của nền kinh tế VN qua các thời kỳ.

Vậy là, bắt tay vào làm. Chia các nhóm hàng làm 5, lấy giá thị trường làm căn cứ, mốc chuẩn so sánh tỉ giá là năm 1986 và 1973, vốn khá tương đồng nhau (1 USD năm 1973 ăn 493 VND, và 455 năm 1986).

Vậy nên kéo giá xuống hay đẩy giá lên? Câu hỏi này một lần nữa trở thành Hoa sơn luận kiếm giữa các cao thủ thực chiến. Và giữa cơn tăng giá không ngừng nghỉ của hàng hóa, kết luận TĂNG GIÁ LÊN, của nhóm khiến cho giới chính quyền thất kinh.

Điều may mắn là Nhóm Thứ Sáu đã thuyết phục được lãnh đạo thành phố lúc đó là ông Năm Nghị và ông Hai Chí. Hai ông này lại gửi kết quả cho ông Sáu Dân, lúc này là Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, ở Hà Nội, và thế là các chuyên gia kinh tế Xì Goòng có dịp ra thủ đô.

Anh Huỳnh Bửu Sơn đã trình bày với ông Võ Văn Kiệt, khá nhiều vấn đề, trong đó, bằng các con số thực tế, chứng minh tình trạng ngăn sông cấm chợ làm lệch lạc giá cả. Chẳng hạn, giá khoai mì chỉ 50 xu ở Ban Mê Thuột nhưng lại lên đến 2 đồng ở Sài Gòn. Các vấn đề về giá, lương và tiền được phân tích cặn kẽ trước sự chăm chú lắng nghe của ông Sáu Dân.

Sau cuộc đó, nhóm sĩ phu Sài Gòn được các sĩ phu Bắc Hà mời đi trình bày tại Ngân hàng Nhà nước, tại Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (lúc đó là cơ quan ngang Bộ, rồi Bộ Ngoại Giao…)

Kết quả của chuyến thượng kinh thật rõ ràng khi trên đường đoàn về miền Nam bằng đường bộ, từ Hà Nội đến Sài Gòn gần 2.000km đã không còn chốt kiểm soát nào.

***

Nhìn lại, Sài Gòn thêm một cuộc đổ xô đi mua hàng, hàng khan, giá tăng lần này, không phải do chính sách giá lương tiền gây ra, mà sự hỗn loạn là do chiến lược chống COVID-19.

Có rất nhiều vấn đề thiếu chuyên nghiệp cả về cách làm, chiến lược, cũng như xử lý tình huống cấp bách hay xử lý khủng hoảng.

Bí thư Nguyễn Văn Nên đã có cuộc gặp gỡ các chuyên gia, dù nhận được nhiều lời cười chê, nhưng đó cũng là một tín hiệu đáng mừng.

Quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách, huống chi giới chuyên môn, khoa học, trí thức, những người có tâm huyết, cùng thương, cùng đau vì thành phố.

Đặt câu hỏi đúng và nghiên cứu, thảo luận “trúng” về câu hỏi sẽ giúp cho đưa ra quyết định đúng đắn, phù hợp. Vì thế, tập hợp chuyên gia, cũng phải là những vị practical, tránh những lý thuyết, lý luận, cả về chống dịch lẫn phát triển kinh tế.

Thực tiễn của thành phố chứng minh, chính những bức xúc, cũng như “vượt rào” từ bên dưới đã thôi thúc và trở thành động lực cho Đổi Mới, chứ không phải áp các chính sách duy ý chí từ trên xuống (top-down).

Và chống dịch là vấn đề khoa học, chứ không phải tâm linh, phong thủy!

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Nên Phong Tỏ Mãi.
  4 trự này đứng đầu thành phố.
  Nếu đọc theo âm người Miền Nam thì Nên Phong Tỏa Mãi.

 2. BS Tuấn nói phải lắm. Tôi thấy học theo cách chống covid của Trump là hay nhất! Chết tha hồ mặc kệ, % lẻ chết ăn thua gì – mà chết bớt bệnh nền và hưu trí càng có lợi cho mọi người khác. Cứ khoe điểm thăm dò và chỉ số chứng khoán là OK con mê. Còn xét nghiệm cũng theo Trump nói: cắt giảm test covid hết. Cứ đếm số phục hồi là OK hết cả.

 3. “Và chống dịch là vấn đề khoa học, chứ không phải tâm linh, phong thủy”

  Vấn đề là, như bác sĩ BS Nguyễn Văn Tuấn đã chỉ ra, “khoa học” nào ? Khoa học thổ tả của Dr Fauci đã truất phế 1 tổng thống do Chúa phái xuống ? Khoa học của Bin Ghết, của Big Tech, khoa học của mọi đen 0Ba Má ? Nói thiệt, may là Tổng thống Trump là 1 lãnh đạo có cá tính mạnh mẽ, lại rất thực tế, thông minh nên coi ý kiến của Dr Fauci không khách quan, trung thực & khoa học hơn Steve Bannon hay Maik Bom beo, nên giới cánh hữu ở Mỹ mém chút nữa là giải phóng Michigan. Và như bác sĩ cũng BS ngang với bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn là Phan Xuân Trung nói, thuận lợi của VN là dân mình hổng giống ai . Hổng khoái dân chủ, ngoài ra cũng biết tự lo, theo lời của nhà báo cách mạng in the closet Lưu Trọng Văn . Hồi xưa xuyên tâm liên chữa bách bịnh, bi giờ dầu cù là chống Covid, cứ thả cửa cho ai muốn làm gì thì làm, đi đâu thì đi . Chỉ nên 5K Kái Kon Tự Do và khẩu trang là đủ lém rồi . Thêm 1 mớ anti-vaxxers nữa, man, Việt Nam hổng khác gì nước Mỹ thời Tổng thống Trump.

  OK, nãy giờ nói giỡn, bây giờ mới nói chơi . Đúng như bác sĩ BS Nguyễn Văn Tuấn chỉ ra, “khoa học” nào ? Nước Mỹ trước giờ hiện diện như 1 thứ khuôn mẫu, Đô Năm Trăm lên làm tổng thống đốt sạch playbook, cắt giảm nhân viên CDC Mỹ trên toàn thế giới để dùng tiền đó phát triển kinh tế nội địa . Kết quả là Mỹ banh càng . Khi tấm gương vỡ, everyone trở thành những con bồ câu dở điên dở dại của BF Skinner, i mean ở những nước tư bản . So, Đảng muốn làm gì thì làm nhưng noi gương chống dịch của tư bản … Well, lời bài “Rock you like a Hurricane” “so what is wrong with another sin” một lần nữa lại đúng

  Nhưng nếu không quá dựa hẳn vào tư bản như Đảng các bác, cứ nhìn he hé qua phía hàng xóm -địa thẳng sẽ bị trí thức mềnh la ỏm tỏi- thì thấy họ hoàn thành mục tiêu kép, đỉnh của đỉnh luôn . Đồng thời tự tạo ra vaccines, lo lắng cho dân mềnh, cung cấp vaccines cũng quan tâm tới dân gốc . Nhân văn đấy sao không học, lại học những thứ xa vời & xa lạ với nền tảng tư tưởng của Đảng . Rùi ỷ y, nghe lời xúi dại của trí thức phò Mỹ, nịnh tư bản để lãnh 1 bồ đầy những lời chỉ trích từ những đứa trước đây khen ngợi mình .

  Chuyện Delta Force, người ta cũng đã quan ngại và bắt đầu nghiên cứu rồi, không chờ tới nước tới cổ rùi mới nhảy như Đảng các bác đâu . Và tớ tin, với tư duy khoa học + sở hữu kỹ thuật tiên tiến, họ sẽ có cách đối phó kịp thời . Ta chỉ cần theo họ cũng đủ hoàn thành mục tiêu phát triển đào, phát triển kép rồi .

  Cứ tư tưởng Hồ Chí Minh loại ô la zin mà làm . Phản bội nó thì sẽ lãnh hậu quả như “toang” bây giờ . Lăng Bác ở chỗ đắc địa nhất nước mềnh, mỗi lần phản bội tư tưởng Hồ Chí Minh là Instant Karma, hậu quả nhãn tiền ngay . Được cái mỗi lần Đảng các bác làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh, lần nào cũng đưa tới “chiến thắng huy hoàng” hết . Triệu người Vui sao nước mắt lại cười cũng có triệu người khác cười ra nước mắt, thế là khách quan lắm rồi .

 4. Nên bỏ vào Google “evidence-based decision making” để tò mò xem các nước họ làm kế hoạch thế nào đảng ơi! Nếu đảng có chút ít tò mò thì dân cũng được nhờ hàng tấn đấy!
  Lãnh đạo đảng = Idiots! (nhưng không phải ai là đảng viên cũng như vậy!)

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây