Trạng chết Chúa cũng băng hà!

Mai Bá Kiếm

15-7-2021

Ông Nguyễn Văn Lợi từ Bình Phước về làm bí thư Bình Dương, thì số phận của cựu bí thư Trần Văn Nam đã an bài. Có lẽ người vui nhất là ông Nguyễn Hồng Khanh – cựu bí thư thị xã Bến Cát!

NHẤT BÊN TRỌNG, NHẤT BÊN KINH!

Năm 2016, Thanh tra tỉnh Bình Dương thanh tra việc đầu tư công thị xã Bến Cát lòi ra một số sai sót, nên ông Khanh và ông Đ – chủ tịch Bến Cát đều bị kỷ luật khiển trách. Nhưng ông Khanh bị điều về Ban Tổ chức Tỉnh ủy ngồi chơi xơi nước hai năm trời! Trong khi, ông Đ chỉ mất chức chủ tịch, còn giữ phó bí thư Bến Cát, sau đó được luân chuyển làm trưởng phòng CA tỉnh Bình Dương.

Ông Khanh cho rằng mình bị “trù dập” nên đã bất bình, làm đơn gửi lên Trung ương tố giác những vi phạm nghiêm trọng xảy ra tại tỉnh Bình Dương như sai phạm về quản lý, sử dụng đất tại nhiều địa phương khác, trong đó nhiều nhất là thị xã Tân Uyên.

Trước đó, khoảng năm 2012, khi ông Khanh có mua 1.689m2 đất, của bà Hồ Thị Hiệp (giám đốc Công ty TNHH XK TM An Tây). Sau khi bà Hiệp chết (11/8/2016), ngày 16/10/2016, bà Nguyễn Hiệp Hảo (con gái bà Hiệp) tố cáo ông Khanh đang chiếm đoạt 1.689m2 đất đã thế chấp BIDV chi nhánh Tây Sài Gòn.

Từ đơn thưa của bà Hảo, Công an tỉnh Bình Dương xác định, ông Nguyễn Hồng Khanh đã đồng phạm với ông Nguyễn Huy Hùng (GĐ CN BIDV Tây Sài Gòn) và Nguyễn Quang Lộc (Phó phòng quan hệ khách hàng) để gây thất thoát tài sản của nhà nước.

Tòa sơ thẩm Bình Dương xử ông Khanh 10 năm tù! Ngày 25/5/2021, TAND cấp cao tại TP.HCM đã tuyên phúc thẩm vụ “Vi phạm quy định quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” đã nhận định, tài sản bị cáo Nguyễn Hồng Khanh mua của bà có phải là tài sản Nhà nước hay không thì chưa được cấp sơ thẩm làm rõ. Cấp sơ thẩm cũng chưa làm rõ động cơ, mục đích phạm tội của các bị cáo. Vì vậy chưa đủ cơ sở buộc tội các bị cáo phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, gây thất thoát, lãng phí”.

TRẠNG HẤP HỐI – CHÚA THỞ OXY!

Sau khi bị bắt, vợ ông Khanh phát hiện tập tài liệu kêu oan của ông! Báo chí đăng những khu đất vàng từng do Tổng công ty Protrade quản lý nay đã chuyển nhượng cho tư nhân. Ban tuyên giáo Bình Dương phản ứng khá nhanh, tổ chức họp báo (ngày 4/10 và ngày 8/11/2019) nhưng chỉ tập trung vào khu đất 43ha. Trong khi đó, một khu đất rộng hơn gấp nhiều lần, là khu đất 145ha, vốn là dự án sân golf Thái Hòa, cũng nằm gần khu đất 43ha đã bán tư nhân, nhưng Bình Dương không nhắc tới.

Vì sao lại chỉ chuyển sang công an điều tra mà không ban hành kết luận thanh tra? Ông Lê Hữu Phước – trưởng Ban tuyên giáo – cho biết do quá trình thanh tra nhận thấy dấu hiệu vi phạm pháp luật, vượt quá thẩm quyền của cơ quan thanh tra nên phải chuyển sang cơ quan điều tra để tiếp tục làm rõ.

Thanh tra Nhà nước tỉnh Bình Dương cho biết cơ quan thanh tra chỉ được làm những nội dung nằm trong kế hoạch thanh tra, trong khi đó phạm vi của cơ quan điều tra có thể rộng hơn. Trong quá trình công an tiến hành điều tra thì Thanh tra Nhà nước vẫn sẽ phối hợp theo yêu cầu.

Công an tỉnh Bình Dương khởi tố điều tra từ cuối năm 2019, sau đó chuyển hồ sơ đến C03 Bộ Công an điều tra theo thẩm quyền. Tháng 2/2020, C03 khởi tố 14 bị can gồm: 3 cán bộ thuế (cựu cục trưởng, cục phó và phó phòng của Cục Thuế tỉnh Bình Dương) và 7 lãnh đạo, cán bộ của Tổng công ty 3-2; con rể cựu chủ tịch Tổng công ty 3-2 và giám đốc Công ty Âu Lạc (công ty mua lại dự án 43ha); 2 lãnh đạo công ty thẩm định giá.

Ngày 29/6/2021 C03 hốt một mẻ lưới toàn cá gộc: Phạm Văn Cành (Phó bí thư thường trực Tỉnh uỷ) Trần Thanh Liêm (nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương); Trần Xuân Lâm (Chánh thanh tra tỉnh); Võ Văn Lượng (Chánh văn phòng UBND tỉnh); Nguyễn Thanh Trúc (Phó chủ tịch UBND tỉnh) và Ngô Dũng Phương (Trưởng phòng Tài chính Đảng thuộc Văn phòng UBND tỉnh).

Vụ án Vũ Nhôm ở Đà Nẵng khiến 2 chủ tịch TP bị bắt, nhưng Cục thuế và Thanh tra TP không liên can, trong khi vụ Bình Dương có Cục trưởng thuế và Chánh thanh tra bị hốt!

Ông Nguyễn Hồng Khanh hy vọng, ông Trần Văn Nam tuyệt vọng!

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây