Loạn Covid và phát biểu mê sảng của lãnh đạo CSVN, báo hiệu điều gì?

Jackhammer Nguyễn

9-7-2021

Chủ tịch thành Hồ, ông Nguyễn Thành Phong kêu gọi, rằng mỗi người dân thành phố này hãy là một chiến sĩ! Quái lạ, chiến sĩ đánh nhau với ai? Chiến hạm Trung Quốc vào tới… cảng Nhà Rồng?

À không, ông chủ tịch kêu gọi chống dịch Covid-19. May mà ông chưa tuyên bố … nắm lấy thắt lưng con virus mà đánh!

Nhưng virus lại thoắt ẩn, thoắt hiện còn hơn cả những du kích quân Cộng sản thế hệ tiền bối của ông Phong nữa, làm sao mà đánh đây?

Trong chiến cuộc Việt Nam, các du kích quân có hai thứ rất lợi hại để chiến thắng, đó là vũ khí tối tân của Nga Xô, và chiến thuật tuyên truyền rất hữu hiệu. Trong thời bình, Đảng và Nhà nước (cộng sản) của ông Phong, cùng các đồng chí của ông vẫn còn hai thứ vũ khí đó để đàn áp bọn “phản động”, bọn “diễn biến hòa bình”, bọn “cách mạng màu”…

Nào là dùi cui, nào là máy phá sóng điện thoại, các đội công an cơ động trang bị tận răng. Rồi biệt đội “dư luận viên” Lực lượng 47 (cảm hứng từ khẩu AK47 lừng danh của du kích cộng sản), tác chiến, tấn công mạng…

Nhưng hai thứ bửu bối đó đều thúc thủ trước con virus Covid-19 bé xíu, vào ra trại giam, bệnh viện như chỗ không người, từng tấn công cả một ủy viên trung ương (có thể là nhiều hơn một).

Có thể hiểu rằng, ông Phong, cũng như nhiều đồng chí, đồng mộng, đồng phe với ông, vẫn còn tâm lý chiến tranh cách mạng, như tôi từng nêu ra trong bài viết gần đây “Cái nắm đấm đẫm lệ và chủ nghĩa tư bản Vượng Vin”. Chúng ta hiểu rằng, ông Phong bảo các công dân thành Hồ hãy tuân theo chỉ dẫn chống dịch, hãy có kỹ luật, hãy tích trữ lương thực chờ giới nghiêm,… nói chung, như một chiến sĩ, theo cái nghĩa đen của nó, chứ không phải súng đạn, người giết người như nghĩa bóng, ẩn dụ.

Nhưng đoạn phát biểu sau đây của đương kim thủ tướng Phạm Minh Chính thì phải hiểu ra làm sao? Hãy xem đoạn dẫn sau đây trên báo Chính phủ:

Ngoài các phương châm phòng chống dịch đã có, Thủ tướng đề nghị nghiên cứu, bổ sung phương châm kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa truyền thống và hiện đại, giữa phân tán và tập trung. Thủ tướng lấy một số ví dụ như kết hợp tây y và đông y trong điều trị bệnh; kế thừa truyền thống của cha ông ta trong đánh giặc là vừa kết hợp chiến tranh hiện đại với bộ đội chủ lực và chiến tranh du kích, chiến tranh nhân dân. Tinh thần là kết hợp sức mạnh tổng lực để kiểm soát, ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.”

Thủ tướng Phạm Minh Chính (trái) và Chủ tịch thành Hồ Nguyễn Thành Phong.

Hãy đặt câu hỏi cho vài “ý tưởng” của ngài thủ tướng xem sao.

– Truyền thống và hiện đại: Ý thủ tướng nói là kết hợp thuốc đông y và vaccine? Đọc lại lịch sử Việt Nam, thì có những ghi chép về dịch bệnh, nhưng không thấy thuốc men gì cả, sau khi dịch giết chết một số đông cư dân, số còn lại miễn nhiễm thì dịch hết. Đó là ngày xưa, dân cư thưa thớt, phải đi xe thổ mộ cả ngày từ Bình Điền vào quận Nhất, nay virus đi theo xe gắn máy, máy bay,… thì làm sao mà kết hợp?

– Phân tán và tập trung: Ý ông Chính nói là tập trung những người bị bệnh lại và phân tán những người không bị bệnh ra?

– Bộ đội chủ lực và du kích: Ý ông thủ tướng, vaccine là bộ đội chủ lực; còn xét nghiệm là du kích? Hay ông nói bác sĩ y tá điều trị bệnh nhân là chủ lực, còn 300 em học sinh Hải Dương “đường mòn Hồ Chí Minh trên không” là du kích?

Quả là không thể dùng một loại logic ngôn ngữ bình thường nào để có thể hiểu cao kiến của thủ tướng, vốn xuất thân từ một viên công an từ Thanh Hóa.

Chỉ có thể hiểu là, lại một lần nữa, ông Phạm Minh Chính lại chơi trò ghép từ như các đồng chí của ông, từ đảng trưởng Nguyễn Phú Trọng cho tới ông bí thư xã. Đó là một loại từ điển, một loại cẩm nang từ ngữ cách mạng vô sản, chiến tranh cách mạng,… mà khi cần thì các ông ghép lại với nhau, thành một thứ diễn văn trị bá bệnh cho “công tác tuyên truyền”, từ “chống diễn biến hòa bình”, cho đến chống lạm phát; từ chống tham nhũng, cho đến công nghiệp hóa quốc gia.

Nay lại đến chống dịch Covid-19. Nhưng dịch Covid-19 không phải là một cuộc chiến với đối thủ cụ thể mà tấn công, du kích hay tổng lực, nó cũng không phải kiểu vô thưởng vô phạt như bầu cử Quốc hội cho vui, có cũng được mà không có cũng chẳng sao. Dịch Covid là chết người, là hết sạch giường nằm và máy thở trong bệnh viện, là hàng nấm mồ tập thể không kịp đào!

Thế cho nên, bên cạnh các phát biểu đầy tính “nâng quan điểm giai cấp đấu tranh cách mạng” của các ông Nguyễn Thành Phong, Phạm Minh Chính,… là tình trạng thực tế rất bi đát của dịch bệnh, có thể kể ra vài sự việc tiêu biểu như sau:

– Xếp hàng chích ngừa và xét nghiệm chật như nêm. Thuốc chưa kịp có hiệu quả thì virus hẳn đã bùng phát trong đám đông.

– Cấp giấy chứng nhận xét nghiệm như một loại căn cước đi xin việc, một loại giấy thông hành đi lại lúc giới nghiêm. Nhà cầm quyền không hiểu là người có xét nghiệm âm tính có thể nhiễm virus sau đó vài giây.

Việc rối loạn vì dịch Covid-19 ở thành Hồ và Việt Nam hiện nay gợi nhớ hình ảnh Đông Âu cộng sản sụp đổ, vì nhà cầm quyền không biết phải làm gì trước sự tan rã mà họ không hiểu.

Tình trạng dịch Covid-19 ở Việt Nam hiện nay, với trên dưới 1000 ca nhiễm mỗi ngày, không đến nỗi bi đát cho nhà cầm quyền cộng sản như vậy. Lệnh giới nghiêm và phong tỏa sẽ giúp kéo dài thời gian, chờ đợi vaccine tới, dù muộn, mà trớ trêu lại là các loại vaccine đến từ những nhà nước tư bản. Và cũng chẳng có một tổ chức nào khả dĩ có thể nắm lấy cái khoảng trống quyền lực, nếu nhà nước này sụp đổ.

Nhưng cơn hoảng loạn vì dịch Covid-19 ở thành Hồ, gây ra bởi nhóm cán bộ điều hành quốc gia thiếu kiến thức, thừa mệnh lệnh tuyên truyền chính trị, báo hiệu xã hội Việt Nam cộng sản có thể bị tan rã, hoặc sẽ trở thành một kiểu nhà nước thất bại (Failed State). Vì căn bản của xã hội cộng sản, hệ thống cộng sản là một hệ thống loại trừ (exclusive) đưa đến đỉnh quyền lực những người không có khả năng, chỉ biết hoạt động trong một cái khuôn có sẵn của công thức toàn trị, không đối phó được với những diễn biến của tự nhiên, của xã hội, đòi hỏi phải có kiến thức và tạo cơ hội cho mọi công dân (inclusive) cùng nhau quản trị quốc gia.

Bình Luận từ Facebook

13 BÌNH LUẬN


 1. Đứt ruột buồn đau khi vịt cộng bó tay trước siêu vi trun..g c..uốc + Thương quá hàng chục triệu Đồng bào thất nghiệp đói tong teo
  ***************************

  Hóa ra đường không vận Hồ Chí Meo Chí Phèo
  Bầy sinh viên y tế ngoài Bắc đóng kịch ôi nhõng nheo
  Chỉ nổ như pháo tịt ngòi tán phét phọt phẹt
  Sài Gòn giờ đây phỏng d…ái vì lũ mũ tai bèo
  Chỉ tài làm phình bụng gái chân dài to bằng trăm nón cối !!!!
  Quan đỏ vung tay múa chân tựa bon phường chèo

  Thương quá hàng chục triệu Dân lương thiếu thuốc
  Hà Nội + Sài Gòn các tỉnh đang vỡ trận Cờ trắng treo
  Chớ đùa chớ giỡn với Liêu Trai siêu vi trun..g c..uốc
  Cố làm xổng chuồng Chiến tranh vi trùng quá hiểm nghèo
  “Bất chiến tự nhiên thành” quỷ đỏ Đại Hán thâm độc
  Cứ nhìn xứ Cờ Hoa tiểu bang như nghĩa trang buồn xeo
  Chú Sam Cao bồi cao thượng ngã ngựa vì Chú Chệt
  Siêu cường còn đo ván trước mưu quỷ kế ma chuột mèo
  Thương quá Mỹ + Ấn + Thế giới hàng tỉ Dân lành thống khổ
  Đồng chí Tề chắc đâm lén đồng chí Vệ chết cong queo
  May quá bọn đế c..uốc Mỹ phát xít Nhật cao thượng quá
  Tặng hàng triệu liều thuốc chủng không vận lúc hiểm nghèo
  Đâu như thằng Bác sinh thời nghe MAO dạy chúng ác quá
  Dân Việt nay sợ vắc sin Tàu như tương chệt rẻ như bèo
  Tựa sữa bột bên Tàu còn giả làm chết hàng vạn con trẻ
  Thương quá hàng chục triệu Đồng bào thất nghiệp đói tong teo
  Đứt ruột buồn đau khi vịt cộng bó tay trước siêu vi trun..g c..uốc
  Cố làm xổng chuồng Chiến tranh vi trùng quá hiểm nghèo
  “Bất chiến tự nhiên thành” quỷ đỏ Đại Hán thâm độc
  Cứ nhìn xứ Cờ Hoa tiểu bang như nghĩa trang buồn xeo
  Chú Sam Cao bồi cao thượng ngã ngựa vì Chú Chệt
  Đồng chí Tề chắc đâm lén đồng chí Vệ chết cong queo
  May quá bọn đế c..uốc Mỹ phát xít Nhật cao thượng quá
  Tặng hàng triệu liều thuốc chủng không vận lúc hiểm nghèo

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. Đúng là Trư Thủ.
  Cái đảng thổ tả của Nguyễn Phú Trọng đẻ ra toàn rác rưởi, thủ Dũng, thủ Phúc và bây giờ là thủ Chính. Tướng côn an, quân đội ngồi ghế điều hành. Cái kiếp dân việt sao khốn khổ, bị cái đám kiêu binh ngông ngu nó hành hết năm này qua năm khác. Đã đến lúc bất tuân dân sự để tự cứu

 3. Dẫu rằng vaccine ngừa covid-19 về Việt Nam chậm hơn nhiều nước, nhưng cả hệ thống chính trị đã quyết liệt tấn công thần tốc, thần tốc, thần tốc nữa vào con virus vũ hán khiến chúng chết không có chỗ chôn.
  Toàn dân ta, tin tưởng vào sự lãnh đạo tài tình sáng suốt của đảng ta, nhất định sẽ chiến thắng đại dịch.
  Việt Nam cố lên !

  • Anh chàng này nên lấy nick là ngàn lú, hay tỉ lú mới đúng ?! Vaccines ngừa Covid-19 phải ngửa tay xin, hay bỏ tiền ra mua mới có, ở đâu mà nó tự động “về” VN chậm hơn nhiều nước ?! Trích: “Cả hệ thống chính trị đã quyết liệt tấn công thần tốc… khiến chúng chết không có chỗ chôn.” Ối ông Giời ơi ! Đồng chí này viết comment nhưng không biết đc ấy có hiểu mình đang viết cái gì không nữa ?! Con virus nó đang hiện diện ở khắp các tỉnh trên toàn quốc là một sự thật hiển nhiên, nhưng có ai đã nhìn thấy nó chưa mà tấn công cho nó chết ?! Lại tấn công, chống dịch theo cái kiểu của mấy đc lãnh đạo ngu dốt là hô khẩu hiệu bằng “mồm”, và bằng “nắm tay” đưa ra là mấy con virus Vũ Hán sẽ chết hết ngay, mà không có chỗ… chôn nữa mới ghê chứ ?!

 4. Dông dài kể lể A-Z tố cái ngu của VC cũng vẫn không phải là chống cộng.
  Thực chất chỉ để tạo contrast cho thiên hạ thấy cái khôn, giỏi, hay, mạnh của TC;
  ngày càng rõ chân tướng chống dân tộc mượn cớ chống vc. Dân tộc là dân tộc, vĩnh cửu không phải cộng!
  Miệng lưỡi chi trong cơn hoạn nạn, đanh đá chi trong đau khổ toàn dân.

  Nào, bọn dlv wumao cận vệ Jackhammer hãy nhào vào sủa, cắn bảo vệ đc đại cán đi !

  • Người ta viết để cung cấp thông tin, chứ tác giả có tuyên bố chống cái gì ở đây đâu. Người đọc cũng cần thông tin, không cần tuyên bố nhăng nhí. Còn ông SaKim muốn chống cộng hay chống ai đó thì cứ lập diễn đàn ra mà hô hào, làm anh hùng bàn phím. Nói nhăng nói cuội, chửi đả đảo CS là chúng chết à?

   • Chắc tại bác không theo dõi nick SaKim này, chứ tôi theo dõi từ lâu rồi, anh ta nằm vùng đó (tôi dám cá với bác 10 ăn 1 đô). Hễ thấy bài nào của Jackhammer là anh ta lao vào tấn công, chỉ nhằm mục đích dập tắt tiếng nói đụng chạm tới bọn Ba Đình.

    • @ Trần Văn Trạch & Công Thành, Florida

     Các statuses lành mạnh xây dựng như
     -“Phòng chống dịch Covid-19: Điều chỉnh gì trước tình hình mới” của tác giả Trần Tuấn, 9-7-2021;
     -“Một số sai lầm cần tránh khi thảo luận về chính sách phòng chống…” của tg Vũ Thành Tự Anh, 9-7-2021
     hiện đăng ở đây…
     …là những bài viết có tư cách đàng hoàng, ưu tư lo lắng cho số phận đồng bào người nghèo mình trong nước bao nhiêu,
     thì cái nhan đề láu lỉnh vô cảm của Jhm với những ngôn ngữ đao búa “Loạn Covid”, “phát biểu mê sảng” chỉ để chửi bới cá nhân vài thằng cs, trước tình hình cả nước bên đó ra sức đối phó với dịch bệnh…
     nó hèn và tàn nhẩn bấy nhiêu;
     chẳng khác phang cây vào đầu người đang chữa cháy!

     các người không nhận thấy sao?

     Sở dĩ tôi lên tiếng vì hầu hết các statuses của tay này suốt 3 năm nay đều thế: phá phách người VN, khéo léo tâng bốc TQ. Chửi VC chỉ là cái cớ, nguỵ trang để lấy “chính nghĩa” với người đọc, nhân danh đó tạo vỏ bề ngoài chống Cộng. ..
     Ý đồ thật của Jhm là “hạ người VN” xuống đáy, rằng người VN là xấu xa, rằng họ là yếu kém, bất lực, suy sụp tệ hại…
     song hành với bóng dáng anh cả TQ hùng mạnh an lành hạnh phúc liền phía sau hình ảnh VN thảm hại!

     Đó là chiến thuật đập cho tan nát để khuất phục xin theo!
     Đó hiện đang là sách lược của ông chủ lớn ban cho bọn tay sai người Việt,
     giống hệt Nguyễn hữu liêm viết loạt bài hạ dân tộc VN tận đất đen;
     nguyễn duy chính , trần quang đức viết bài sỉ nhục vua Quang Trung- vị anh hùng dân tộc đã xúc phạm danh dự nhà Thanh!
     Bài viết của Jhm luôn khéo léo ẩn nấp, tạo vùng xám để che mắt thiên hạ, phải tinh ý mới nhận thấy.
     Chuyện tình cảm yêu nước yêu dân tộc ghét cộng sản mỗi người mỗi khác, là quyền tự do cá nhân.
     Có người ghét cs nhưng không vì chống cộng mà đạp nát dân tộc để kẻ thù phương bắc đến thôn tính.
     Có người đồng hoá dân tộc VN với CS và muốn cho tan nát luôn một thể theo đơn đặt hàng!
     Cái đó tuỳ mỗi người. Ai muốn gì cứ việc.

     Tôi vào đây thì chỉ cần bảo vệ cho dân tộc tôi thoát dịch bệnh wuhan, thoát nanh vuốt kẻ thù phương bắc. Thế thôi,
     chẳng cần cải vả ồn ào với đám ăn tiền TC phá hoại VN!

     • Tôi đã đọc các bài của bạn Jack và các bình luận của SaKim, tôi có thể nói rằng, nick SaKim nếu không pro-ĐCSVN thì cũng là nằm vùng, hoặc DLV.

     • Hưng Hiệp và một lũ ngu nghe đây,

      Ta thà tuyệt thực hoặc nhảy lầu, chứ không bao giờ là đồng chí đồng rận với bọn chệt nằm vùng Có Người Nói, montaukmosquito; tay chuyên đánh thuê Jhm, và bọn wumao nhãi nhép đang bu quanh đây. Nghe rõ chưa?
      Đừng xúc phạm danh dự ta bằng lời vu khống đó!
      Sau những lời nầy, luận điệu đó mà còn lặp lại, thì chỉ như bọn ngu ngửa mặt lên trời phun nước bọt thôi. Stop./.

     • Mọi người đều ngu chỉ có mình ta đỉnh cao trí tuệ, mọi người là giặc chỉ mình ta yêu Đảng . Mọi người yêu nước kiểu riêng mình là sai hết, chỉ có cách yêu nước của ta là duy nhất đúng .

      Nghe quen quen

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây