Tại sao nên lo sợ một cuộc đảo chính quân sự ở Mỹ?

 •  
 •  
 •  
 •  

Việt Linh

2-7-2021

Chúng ta đang sống ở một đất nước dân chủ hàng đầu thế giới, giờ đây chỉ cần nghe ai đó nói đến hai từ “đảo chính” đi kèm với “bạo lực“, “bắn giết” và “đổ máu” là đủ để gây ra một mối đe dọa lớn đối với nền dân chủ vốn đang mong manh của chúng ta.

Những ngày qua, chúng ta đã nghe nhiều về chuyện Michael Flynn, tên cựu tướng gian xảo, nguy hiểm đã phát biểu những lời kêu gọi cần có một cuộc đảo chính quân sự như tại Myanmar xảy ra ở Mỹ.

Trở lại năm 2016, khi Trump đưa cựu tướng Michael Flynn tham gia chiến dịch tranh cử còn non trẻ của mình, hầu hết những người ngoài giới quân sự và an ninh quốc gia đều không biết Michael Flynn là ai. Tuy nhiên, khi Michael Flynn xuất hiện tại hội nghị đảng Cộng hòa và dẫn đầu đám đông với những lời kêu gọi “nhốt bà ta lại” khi nói về Hillary Clinton.

Rõ ràng là, với lời kêu gọi đó đã khiến Donald Trump chú ý đến viên cựu tướng chủ trương bạo lực, mạnh mẽ này, đã đưa đến quyết định Trum đưa Michael Flynn trở thành cố vấn an ninh quốc gia của mình. Michael khi ngồi vào một chiếc ghế quyền lực như vậy, đã càng chìm sâu hơn vào tư tưởng cực đoan với chủ trương bạo lực nhiều hơn.

Một tuần sau cuộc bầu cử cuối năm 2016. Nhiều người Mỹ mới cảm thấy giựt mình khi biết rằng, Michael Flynn đã từng là giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng và sau đó trở thành Cố vấn An ninh Quốc gia của tòa Bạch Ốc, nhưng đã có một số quan hệ khó hiểu với chính phủ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, điều này đặt ra nhiều câu hỏi về chất lượng của hệ thống an ninh quốc gia của chúng ta ở thời điểm đó.

Như chúng ta biết, Trump đã sa thải Michael Flynn trong những tháng đầu của nhiệm kỳ tổng thống, khi nhận ra Trump không thể chơi theo bất kỳ quy tắc nào của Michael Flynn. Dư âm của vụ sa thải nhanh chóng đó đã dẫn đến việc sa thải Giám đốc FBI, James Comey ngay sau đó và cuối cùng đã dẫn đến cuộc điều tra của Robert Mueller về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016.

Michael Flynn đã bị truy tố, nhận tội và sau đó đảo ngược lời nhận tội của mình, để cuối cùng lại được Trump ân xá. Và để đền đáp công ơn đó, sau thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống của Trump, Michael Flynn cùng với những kẻ chủ trương bạo lực trong đảng Cộng hòa, đã liên tục kêu gọi Trump sử dụng sức mạnh của quân đội để tiếp tục nắm quyền kiểm soát chính phủ, thay thế chính phủ dân sự bằng chính thể độc tài chuyên chế.

Michael Flynn đã kêu gọi một cuộc đảo chính ở Mỹ, điều này ai cũng biết, nhưng, chúng ta cần để ý một điểm rất quan trọng, đó là Michael Flynn, không phải là cựu quân nhân duy nhất trong vòng kết nối và ủng hộ Trump đã đưa ra một đề xuất khủng khiếp và táo bạo như vậy.

Không chỉ có Michael Flynn, mà còn có một cựu Đại tá, có tên Douglas Macgregor, là một người tư vấn, bình luận viên, là khách mời thường xuyên của Fox News. Macgregor là người lần đầu tiên được Trump đề cử làm Đại sứ ở Đức nhưng vì có quan điểm phân biệt chủng tộc, thân Nga, tôn sùng Vladimir Putin, chống đối bà Angela Merkel và chống Hồi Giáo mạnh mẽ đã không được Uỷ Ban Đối Ngoại Thượng Viện thông qua theo đề cử của Trump. Tuy nhiên, đến những tháng cuối cùng năm 2020 của chính quyền thời Trump, Macgregor đã được thuê làm cố vấn cấp cao cho quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller, ông cựu Đại Tá này gần đây đã viết một quan điểm chính trị rất khiêu khích, cùng quan điểm với Michael Flynn cho một cuộc đảo chính.

Macgregor cũng đồng quan điểm với một số nhân vật diều hâu, chủ trương bạo lực và tin vào thuyết âm mưu QAnon, và cho rằng, ông ta hy vọng và muốn được thấy Trump sẽ được phục chức vào tháng 8 sắp tới. Vì đây là trường hợp đầu tiên bầu cử có gian lận và có thể sẽ xảy ra một cuộc đảo chính tại Hợp Chủng quốc Hoa Kỳ.

Hình như những người ủng hộ Trump, tôn thờ chủ nghĩa Trump và một số đảng viên Cộng hòa cực đoan đều tin rằng, sẽ có một cuộc đảo chính xảy ra sớm muộn, nhưng trước tháng 8 năm nay, sẽ có một thế lực huyền bí nào đó sẽ đưa Trump trở lại tòa Bạch Ốc.

Bình luận của Michael Flynn đã gây ra khá nhiều xôn xao và có lý do chính đáng. Không phải ngày nào chúng ta cũng đều nghe thấy một cựu tướng khác nhau trong quân đội Hoa Kỳ kêu gọi một cuộc đảo chính quân sự chống lại chính phủ cả, nhưng nếu chúng ta thêm đề xuất đảo chính của Michael Flynn vào một lá thư từ một nhóm cựu tướng quân đội cánh hữu đã nghỉ hưu phàn nàn rằng, cuộc bầu cử là gian lận và Joe Biden là một nhà độc tài theo chủ nghĩa xã hội. Họ có quyền nhóm họp, nói chuyện và phàn nàn, tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là những cuộc nói chuyện này không nguy hiểm.

Như chúng ta đã thấy, ngày 6/1, có rất nhiều người theo Trump sẵn sàng thực hiện bạo lực thay mặt Trump. Các chính trị gia đảng Cộng hòa trên khắp đất nước sử dụng những lời nói dối về một cuộc bầu cử bị đánh cắp để tạo ra một hệ thống về cơ bản sẽ cho phép các cuộc đảo chính pháp lý trong tương lai. Mối đe dọa này thật sự nghiêm trọng, đến mức hơn 100 chuyên gia hàng đầu về hệ thống dân chủ và chuyên gia luật pháp đã đưa ra một cảnh báo nghiêm túc, cho rằng, nếu chính phủ liên bang không đủ mạnh mẽ và cương quyết để hành động nhằm bảo vệ hệ thống bầu cử, thì chuyện đất nước này sẽ bị tước đi nền dân chủ tốt đẹp là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra.

Những hành vi phản dân chủ mà đảng Cộng hòa đang thực hiện ở cấp tiểu bang và liên bang cũng như tại Quốc hội rất giống như các hành động của các đảng phi tự do, phản dân chủ, chống đa nguyên ở các nền dân chủ khác, đã cướp đi các cuộc bầu cử tự do và công bằng.

Có thể, không cần một cuộc đảo chính quân sự để những người theo chủ nghĩa Trump đạt được điều đó. Tất cả những gì họ cần làm bây giờ là đảng Cộng hòa tiếp tục thông qua các dự luật cho phép các cuộc tấn công của đảng phái để lật ngược kết quả một cuộc bầu cử, nếu họ không giành được chiến thắng. Và họ đang ráo riết làm việc để biến điều đó thành hiện thực trên khắp đất nước này.

Những điều họ đang làm hoàn toàn đồng nghĩa với một cuộc đảo chính quân sự, chỉ khác là không có tiếng súng, người chết và đổ máu. Nhưng hậu quả thì giống nhau, một chế độ độc tài, chuyên chế sẽ lên ngôi, và sẽ giống như những nước độc tài cộng sản khác trên thế giới, sẽ có đấu tố, thanh trừng, diệt chủng. Đừng để quá muộn mới nhận ra vấn đề hoàn toàn không đơn giản chút nào khi nói đến hai từ “đảo chính” tại Hoa Kỳ.

Tham khảo:

https://www.salon.com/2021/06/02/trumps-generals-who-remain-why-theres-reason-to-fear-a-military-coup-in-the-us/

https://time.com/5044847/michael-flynn-hillary-clinton-republican-convention-lock-her-up/

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN

 1. Từ từ đi ông Nam Sàigon nhưng tôi khuyên ông nên cố gắng đọc cho thật nhiều hiểu cho ra lẽ phải và công tâm, còn chuyện bấm phiếm thì không ai trách ông đâu, quan trọng là hiểu và biết đừng vì cảm tính mà viết bừa Trân trọng

 2. Cảm ơn bạn đọc Nguyễn Đức Thành, bạn góp ý rất đúng,chúng tôi sẽ hết sức cố gắng trong những lần sau.Chỉ xin quý bạn đọc cho “tự biện hộ,không giấu dốt “là kỹ thuât vi tính của chúng tôi yếu lắm, mắt cũng không được tinh. Muốn xuống hàng, gần đây mới biết bấm phiếm ” nhập”, đầu ở hàng đã thụt vào, nhưng khi ra văn bản sao không như ý (?!).Viết xong, cần duyệt lại từ đầu đôi khi kéo không hết trang… Đa tạ !

 3. “Chúng ta đang sống ở một đất nước dân chủ hàng đầu thế giới, giờ đây chỉ cần nghe ai đó nói đến hai từ “đảo chính” đi kèm với “bạo lực“, “bắn giết” và “đổ máu” là đủ để gây ra một mối đe dọa lớn đối với nền dân chủ vốn đang mong manh của chúng ta.”

  Lối diễn đạt tổng quát hoá của tác giả sinh ra sự hiểu lầm đáng tiếc, vì BTD không phải chỉ phục vụ cho độc già Việt tại Mỹ. Xin đề nghị là:

  “Người Việt đang sinh sống và làm việc tại Mỹ, một đất nước dân chủ đứng hàng đầu thế giới, giờ đây đang bắt đầu lo âu khi nghe trong dư luận đang đề cập đến “đảo chính” đi kèm với “bạo lực“, “bắn giết” và “đổ máu. Viễn cảnh này sẽ là một mối đe doạ đối với đời sống của họ và nền dân chủ vốn dĩ đang lâm nguy.”

  Đôi lời khiêm tốn xin gọi là góp ý chân thành. Kính

 4. Dong y voi Cao Cau nham,vo cung nham ,dung noi thi nguoi ta bao dot nhung noi ra thi chung to ngu khong co thuoc chua ,tot cung cua su ngu .
  _____

  Editor: Nhắc bác lần cuối, xin vui lòng viết bình luận có dấu.

 5. ” Đảo chính tại Hoa Kỳ ” cụm từ ghi trên bài tuy hãy còn “xa lạ ” nhưng đã thật sự gây ” sốc” cho những ai quan tâm đến nền chính trị .
  Thiển nghĩ , nguy cơ vẫn còn xa nhưng hồi chuông báo động , cảnh tỉnh cho nền dân chủ nói chung và ở Mỹ nói riêng là đáng để ý .
  Ngay thiếu thời , trẻ em đã có công ước quốc tế về “quyền , bổn phận trẻ em ” , mà thực chất là vừa để tập tành về ” nhân quyền ” , vừa để tạo ra những công dân thích nghi với đới sống dân chủ mai sau . Oái oăm thay , khuynh hướng nhấn mạnh ” quyền” rất phổ biến . Chính vì không hoặc ít được nhắc đến ” bổn phận ” ,mà chỉ biết có mình và “chỉ mình ” , nên thuở nhỏ đó là những thiếu niên xem thường nội quy , kỷ luật nhà trường , đến truyền thống ” tôn sư trọng đạo” , gia quy của họ tộc . Lớn lên , dễ thành những thanh niên hư hỏng , vi phạm pháp luật , sẵn sàng cầm dao cầm súng cướp bóc , giết người , tham gia bạo loạn . Họ hiểu tự do là quyền ” tự do làm theo ý riêng , theo sở thích riêng” bất chấp người khác hay việc tuân thủ theo khuyến cáo của y tế thời dịch bệnh ….
  Qua đại nạn từ Covid 19 , qua cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa rồi …Chúng tôi cảm nhận được , nói khí không phải , bên cạnh mặt tích cực , nếu không khắc phục cái đuôi ” tự do bừa bãi ” ( xin lỗi) ,khởi nguồn từ việc quá đề cao ” quyền” , quên hay cố ý quên ” bổn phận” ; cuộc đua giữa thế giới còn lại với Trung Cộng sẽ khó dành thắng lợi cho phe” đa số”
  ” Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho mình mà hãy hỏi mình đã làm gì cho Tổ quốc” , câu nói nổi tiếng của tổng thống Mỹ (?!) , phải chăng là lời hiệu triệu , nhắc nhở , là thông điệp về mối tương quan giữa ” quyền ” và ” bổn phận ” , nhấn mạnh ” bổn phận” của công dân , trong xã hội ” dân chủ” ?
  Xin cảm ơn !

  • Nam Saigon nên học lại cách để khoảng cách trước và sau dấu phẩy và chấm bằng cách nhìn bài của người khác. Chỉ mình bạn bị lỗi này!!!

  • TT Jf Kennedy nói câu này. Đừng hỏi Tỏi quốc đã làm gì cho bạn mà tự hỏi bạn đã làm gì cho Tổ Quốc.làm gì có chuyện Đảo chính Quân sự hiến pháp Mỹ ghi rỏ ràng là Quân đội Mỹ. Chỉ trung thành với Hiến pháp ngoài ra không theo cá nhân và Đảng nào Nam Sàigon nên đọc nhiều hơn rồi viết thế nào là Tự do bừa bãi ? Mỹ là Quốc gia không có Đảng trị, quyền Tự do được bảo vệ tối đa nhưng không có nghĩa là quá trớn với hiến pháp. Cuộc đua nào với Tàu cộng sẽ khó dành Thắng lợi cho phe đa số ? Người Mỹ sống theo chủ nghĩa cá nhân không riêng gì Mỹ tụi Úc cũng vậy thôi! khi bị xiết chặc Vì COVID thì họ khó chịu, nhưng Covit 19 cũng đã làm thay đổi họ rất nhiều bớt chủ nghĩa cá nhân và Tự do quá trớn./

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây