Thầy bói Hồ Hữu Hòa, chỉ báo về sự mục nát của xã hội và tầng lớp lãnh đạo

 •  
 •  
 •  
 •  

Jackhammer Nguyễn

29-5-2021

Trong bài viết của tác giả Đan Thanh, ngày 28/5/2021: Bị can “môi giới hối lộ” Hồ Hữu Hoà tố cáo Trung tướng Trần Văn Vệ, đăng trên trang Tiếng Dân, cho biết, thầy bói Hồ Hữu Hòa làm đơn tố cáo việc công an ép cung ông ta, và chỉ đích danh tướng công an về hưu là ông Trần Văn Vệ, đã làm việc đó.

Hồ Hữu Hòa đang bị giam để điều tra trong vụ án có liên quan đến viên “trung tá tình báo” Vũ ‘nhôm’. Cáo buộc cùng lời khai của ông Hòa trước đây cho biết, ông ta đã giúp Vũ Nhôm, đưa hối lộ cho đại tá Nguyễn Duy Linh, con trai của tướng công an về hưu Nguyễn Văn Hưởng.

Ông Trần Văn Vệ là người được các ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư và Nguyễn Xuân Phúc, cựu thủ tướng, đương kim Chủ tịch nước, tin cẩn, vì đã đưa vào “lò ông Trọng” nhiều nhân vật có tiếng.

Diễn biến mới liên quan đến Hồ Hữu Hòa, cho thấy có hai phe khá rõ đang kình chống nhau dữ dội, một bên là Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc, Trần Văn Vệ, bên kia là Tô Lâm, Nguyễn Duy Linh, Nguyễn Văn Hưởng.

Một nguồn tin còn cho biết, Bộ trưởng Tô Lâm nhất định không chịu rời Bộ Công an, thay vì làm Phó Thủ tướng thường trực, sau bầu cử Quốc hội như các tin đồn đoán.

Sự việc phức tạp một cách thú vị hơn nữa là, Tô Lâm đã phối hợp với ông Nguyễn Phú Trọng, đưa mật vụ sang bắt cóc Trịnh Xuân Thanh về nước xử tội tham nhũng, mà Trịnh Xuân Thanh là tay chân cấp thấp của “người tử tế” Nguyễn Tấn Dũng.

Tất cả những điều này cho thấy, thứ nhất là các phe phái cầm quyền Việt Nam không cố định, một số nhân vật có thể chạy qua chạy lại giữa các “ông lớn”.

Thứ hai, liên quan nhiều hơn tới xã hội Việt Nam đương thời, là xuất hiện một tầng lớp “tâm linh” như Hồ Hữu Hòa, dính dáng chặt chẽ đến giới quý tộc đỏ cầm quyền. Dĩ nhiên tầng lớp này nằm chung trong hiện trạng xã hội Việt Nam hiện nay với “Phật to, chùa lớn, thần y…”

***

Hơn 30 năm trước, một nhân vật cao cấp của chính quyền Việt Nam tại Sài Gòn qua đời. Ông này từng là một nhân vật quan trọng trong Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam. Qua con trai ông, tôi biết rằng trong đám tang của ông, có … cầu siêu.

Đó là lần đầu tiên tôi phát hiện ra rằng, những người cộng sản không phải hoàn toàn … vô thần như họ thường tuyên bố.

Trong một chừng mực nào đó, việc cầu siêu có thể được cho là một nét văn hóa của người Á châu nói chung, người Việt nói riêng, cũng không có gì nặng nề, tạm chấp nhận được là những người cộng sản Việt Nam vô thần cũng… cầu siêu.

Tuy nhiên diễn biến sau đó của xã hội Việt Nam mà chúng ta biết được, qua những thông tin chính thức của báo chí nhà nước, qua những lời đồn đãi… có thể nói, tầng lớp cầm quyền ở Việt Nam hiện nay, không chỉ tuân theo các nét văn hóa mang tính tinh thần như việc cầu siêu, mà còn đi sâu vào chuyện mê tín, dị đoan, kinh dịch, tử vi lý số…

Và đó là môi trường vô cùng thuận lợi để xuất hiện tầng lớp bói toán như Hồ Hữu Hòa. Những người này làm cố vấn cho các quan chức muốn thăng tiến, đi chùa nào, đền nào, miễu nào, cúng bái ra làm sao… dần dần tiến tới chuyện họ làm con thoi giữa các quan chức với nhau, để vận hành hệ thống “bôi trơn” (hối lộ) trong các nấc thang quyền lực của đảng Cộng sản Việt Nam.

***

Nhân vật Hồ Hữu Hòa làm tôi nhớ đến một thầy bói và “thần y” khác, vang bóng một thời trên thế giới, là kẻ dị giáo Grigori Rasputin thời nước Nga Sa hoàng.

Rasputin được cho là đã lũng đoạn chính trường nước Nga, qua quan hệ gần gũi của ông ta với vợ chồng Nga hoàng, sau khi ông ta may mắn cứu con trai duy nhất của Nga hoàng là Alexei thoát chết, do mắc chứng bệnh máu khó đông.

Chân dung kẻ dị giáo Grigori Rasputin. Nguồn: Daniel Irimia

Theo các nhà sử học, sự xuất hiện của Rasputin làm cho chế độ Nga hoàng thêm suy yếu, cùng với những mâu thuẫn xã hội vốn có của nó, dẫn đến chính biến tháng 10/1917 (theo lịch cũ của Nga), cả gia đình Sa hoàng bị sát hại, những người cộng sản của Lenin lên cầm quyền.

Một điểm rất thú vị giữa Rasputin của nước Nga Sa hoàng và Hồ Hữu Hòa của nước Việt Nam cộng sản, là nơi xuất thân của hai người.

Rasputin xuất thân từ một gia đình nông dân Nga xa xôi tận vùng Siberia hoang vắng.

Hồ Hữu Hòa lại có liên quan đến gia tộc họ Hồ vùng Nghệ An lừng lẫy. Gia tộc này có nhiều nhân vật chính trị Việt Nam như các ông họ Hồ Hữu, Hồ Đắc, Hồ Sỹ, … và cả ông Hồ Chí Minh, người thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Nghệ An cũng từng là đất kiêu binh thời vua Lê chúa Trịnh, và quê hương của rất đông cán bộ cao cấp của Đảng Cộng sản Việt Nam hiện nay.

Sự đỗ vỡ của một chế độ xuất phát từ mâu thuẫn nội tại của nó, từ xã hội mà nó không quản lý được, ngay cả khi không có cuộc cách mạng nào. Rasputin là chỉ báo bề mặt của xã hội Nga trước cuộc cách mạng cộng sản. Còn Hồ Hữu Hòa?

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Các cán bộ đều coi bói, coi phong thủy, cầu an; chết đều cầu siêu . Gia đình họ không cần mời, có sân sau lo.

  • Bọn quan đỏ cướp của giết người sau khi chết lại gặp đám sư sãi quốc doanh cầu siêu thì rớt vô chảo dầu là cái chắc.

 2. Càng ngày đám đầu lĩnh cộng sản Ba đình càng bộc lộ rõ bản chất cái tư tưởng, tác phong, đạo đức bá Kiến của xã hội Việt Nam sau lũy tre làng.
  Cái lõi bá Kiến ấy ( tạm gọi thế cho gọn ) ngày nay được chúng kết cấu từ chủ nghĩa Mac Lenin Stalin Mao, giáo lý Khổng Nho, lề thói hủ lậu góc vườn đầu đường xó chợ.
  Nguyễn Phú Trọng là đại diện tiêu biểu nhất của cái đám hào kiệt, sĩ phu bắc hà XHCN mang đậm bản sắc cái cốt lõi ấy qua từng lời nói, việc làm của y.
  Những lời nói một đằng làm một nẻo của y kể không xiết.
  Những thủ đoạn triệt hạ đối thủ, lừa mỵ dân ngu của y kể không xiết.
  Những tuyên bố đốn mạt, phong thái quỵ lụy hèn hạ trước giặc Tàu của y cùng lũ thuộc hạ theo đóm ăn tàn kể không xiết.
  Dưới bàn tay nhớp nhúa của y, lũ khuyển ưng công an mặc sức lộng hành, khủng bố đàn áp, móc hầu bao dân chúng. Bầy đàn tuyên giáo thi nhau bịp bợm vẽ trò rút tiền ngân khố. Đám thày tu buôn thần bán thánh giở trò dâng sao giải hạn, ngoại cảm tìm mồ, gọi hồn gọi vía, trừ quỷ bắt ma…mụ mỵ tín đồ, nở rộ như nấm sau mưa.
  Cả một bộ máy cồng kềnh đảng + nhà nước + mặt trận nhiều tầng lớp từ tổ trưởng dân phố trở lên đang đè nặng lên đầu lên cổ người dân với hàng trăm ngàn thuế phí.
  Cứ kiểu cách này, đến 2045 Việt Nam sẽ ra sao ?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây