Bỏ nghề luật sư vì mất tin tưởng?

 •  
 •  
 •  
 •  

Ngô Văn Hiếu

28-5-2021

Mất tin tưởng vào tư pháp Việt Nam hay lý tưởng công lý? Nền tư pháp ở Việt Nam chưa bao giờ đáng tin tưởng thì làm sao mất tin tưởng?! Chán nản bỏ cuộc là góp phần chấp nhận bất công miên viễn.

LS Lê Văn Hòa. Anh: FB nhân vật

Dù rất thông cảm với tâm trạng thiếu tin tưởng của LS Lê Văn Hòa và nhiều luật sư khác ở Việt Nam, chúng tôi vẫn cứ nêu ít hàng góp ý.

Thật ra hệ thống tư pháp của CSVN, nền độc tài đảng trị “chuyên chính vô sản” kiểu Mác Lê, như hiện nay đã rất tiến bộ so với năm ngoái năm kia, năm kỉa năm kìa, năm 9 năm kháng chiến, năm còn ở bưng biền, năm có Đại Hội 6 của đảng.

Người thân của chúng tôi, năm 1948, bị chính quyền Việt Minh ở ngoại ô Hà Nội lôi ra bắn cùng với một người bà con khác. Ông chú họ của tôi, dù có con thứ đi tập kết, nhưng vẫn bị VC bắt ông và người con trưởng đem đi “lên núi” để cải tạo. Thân nhân và nhiều người khác trong làng tôi bị tòa án nhân dân đốt đuốc đấu tố ban đêm, gán đủ thứ tội mà không cho mở miệng nói câu nào. Khắp nước ta đã biết bao người bị chúng chà đạp như vây.

Luật sư Trần Lâm, 1 luật sư kỳ cựu của CSVN khi còn sanh tiền đã “phát minh” ra chữ “Tòa án ở VN xử theo bản án bỏ túi”, nghĩa là xử y chang theo quyết định của lãnh đạo, không thể sai một mảy may nên phải theo quyết định đã viết.

Họ vừa đá bóng vừa thổi còi, tam quyền phân lập, chung dưới một đảng lãnh đạo. Nói nhăng cãi cuội thì cũng phải do người bí thư đảng ủy chỉ đạo… thì nó phải vậy thôi.

Tòa án và tư pháp ở Việt Nam đã và sẽ được dùng làm một trong những công cụ để thống trị và bảo vệ chế độ. Nay nhờ mở cửa và đổi mới nên có tiến bộ hơn trước, nhưng cũng … vẫn lạc hậu nên đã làm cho nhiều người nôn vội chán nản.

Tình trạng đã như vậy thì kẻ nào tin vào tư pháp và công lý của CSVN phải rất ngu ngốc và thiếu lý trí!

Nhưng, trong hệ thống tư pháp như vậy sao còn hành nghề luật sư?

Có bao giờ ta thắc mắc về chữ áo ấm và áo lạnh hay đi khám bác sĩ và đi đến cho bác sĩ khám bịnh? Dù tên gọi ngược nhau nhưng vẫn cùng một nghĩa. Vì không có công lý nên phải đòi công lý. Sao lại nản?

Luật sư phải tuyên thệ hành nghề theo pháp luật cho dù đó là pháp luật kiểu nhà chuột kangaroo. Nhưng từ đó, nhờ họ mà nền tư pháp sẽ tiệm tiến cải tiến, cải thiện, phát triển, … để hoàn chỉnh.

Hành nghề luật sư ở Việt Nam phải khác ở Âu Mỹ, nơi mà tư pháp và công lý được tôn trọng và tin tưởng. Còn ở Việt Nam thì luật sư phải vừa là kẻ đi đường, vừa phải đắp đường, và có khi phải khai sơn phá thạch mà làm đường.

Luật sư Việt Nam khác với nhà đấu tranh dân chủ. Như LM Nguyễn Văn Lý xổ toẹt vào hệ thống tư pháp, đá vào vành móng ngựa của tòa án để đấu tranh cho công lý; còn luật sư biện hộ thì phải vin vào luật, tòa và bổn phận của luật sư mà đòi công lý cho thân chủ mình – kẻ đó có thể là Năm Cam, Trịnh Xuân Thanh, Nguyễn Thanh Chấn, hay ngay cả Nguyễn Phú Trọng (nếu cần).

Vậy thì khi không còn niềm tin vào đảng và nhà nước, vào chế độ, thì chí ít cũng còn có niềm tin sắt đá vào công lý, lẽ phải và lương tâm để mà tiếp tục cái nghiệp luật sư của mình đi chứ!

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Theo nhời Nguyễn Ngọc Chu, phải cắn răng cắn lưỡi tôn chọng những ý kiến trái khoáy, nhận thức kém, cách yêu nước hổng giống ai, cho phép tớ phản biện bài này .

  “Nhưng, trong hệ thống tư pháp như vậy sao còn hành nghề luật sư?”

  Rất nhiều ní zo. Đầu tiên, hễ tốt nghiệp trường luật là nghiễm nhiên được 1 ngừ kính chọng . Ngày xưa gọi là Gents d’Affairs, tiếng Việt Nam thời Bác là con phe . Kế tới, níu play yo cards rite, tốt nghiệp ngành luật, career’s path là the sky’s the limit. Chong chiện này, tương tự như ngành Mác-Lê hay xây dựng Đảng . Đảng cần luật sư để trang điểm cho bộ mặt nhân quyền của mềnh, tốt hơn trí thức độc lập tương đối . Ảnh hưởng nọc độc văn hóa Mỹ-Ngụy, luật sư có ảnh hưởng nhất định cả với xã hội lẫn chính quyền . Devil’s Advocate; có thỉa leo sâu trèo cao qua luật . Đã nói ở career’s path. Hệ thống tư pháp có ra sao mình đâu cần quan tâm . Bao nhiu đó cũng đủ sống phẻ gòi .

  “Thật ra hệ thống tư pháp của CSVN … như hiện nay đã rất tiến bộ so với năm ngoái năm kia, năm kỉa năm kìa, năm 9 năm kháng chiến, năm còn ở bưng biền, năm có Đại Hội 6 của đảng”

  Có thỉa tác giả xem đó là tiến bộ, có thỉa tớ quáng gà nhưng lại nhìn đó là thoái hóa . Và níu tiến chiển theo kiểu này, sẽ bức tử nền pháp chế xã hội chủ nghĩa .

  “Tình trạng đã như vậy thì kẻ nào tin vào tư pháp và công lý của CSVN phải rất ngu ngốc và thiếu lý trí”

  Giời ạ, những người hổng thấy mà tin đều thuộc loại có Phúc cả . Ai cũng đáng kính hít chơn hít chọi á . Mai Quốc Ấn, đồng nghiệp của Phạm Đoan Trang, đệ tử của Đinh La Thăng, namely.

  “Vì không có công lý nên phải đòi công lý. Sao lại nản?”

  Nope. Khi công lý tư bửn bị lấy đi thì mới đi đòi . Đàng này công lý tư bửn chưa bao giờ hiện diện mà chỉ có công lý xã hội chủ nghĩa . Vả lại công lý tư bửn hổng phải đảng viên, tất nhiên . Và níu hổng phải đảng viên, thuộc loại những mất mát đã được tiên liệu trước & có thỉa chịu đựng được . Aka Phúc it. Và tại sao không nản được ạ ? Chúng ta nên tôn chọng sự chọn lựa của mỗi cá nhưn . Mới hơi 1 chút, Đảng đã lục tục “Đổi Mới”. Coi như đây là “Đổi Mới” ở phương diện cá nhưn . Be the change you want.

  “Luật sư Việt Nam khác với nhà đấu tranh dân chủ. Như LM Nguyễn Văn Lý xổ toẹt vào hệ thống tư pháp, đá vào vành móng ngựa của tòa án để đấu tranh cho công lý”

  Rất chính xác . Rõ nhứt, họ hổng đấu chanh cho dân chủ . Phew, hy vọng hổng ai bé cái lầm ở đây hít . Kế nữa, họ tin vào pháp luật của Đảng, “kẻ nào tin vào tư pháp và công lý của CSVN phải rất ngu ngốc và thiếu lý trí”, hổng những tin vào pháp luật, họ tin Đảng và Bác Hồ lun . Chưa hết, họ tin vào toàn bộ hệ thống giá trị đạo đức hiện nay của Đảng, họ xem đảng viên là hết ý, chiền thống cách mạng là đáng quý, & i bet, phần lớn trong số họ đều là con cháu của những gia đình lun tự hào zìa chiền thống cách mạng của mềnh .

  “Vậy thì khi không còn niềm tin vào đảng và nhà nước, vào chế độ, thì chí ít cũng còn có niềm tin sắt đá vào công lý, lẽ phải và lương tâm để mà tiếp tục cái nghiệp luật sư của mình đi chứ”

  Thực ra níu mún làm luật sư ở VN, nên dẹp hết những thứ như “niềm tin sắt đá vào công lý, lẽ phải và lương tâm” mà chỉ tin Đảng thui thì mới hoàn thành nhịm zụ Đảng giao. Níu chỉ tin Đảng mà dẹp hết những thứ vớ vẩn trên, hổng nên bỏ nghề . Chừng nào tin vào những thứ vớ vẩn đó thì … yo life. Rõ ràng, đám luật sư phần lớn là tài tử hoặc tay ngang . Chỉ nên nhớ nghề chơi cũng lắm công phu .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây