Cái xấu của chế độ và sự vô minh của một số nghệ sĩ dính phốt

Đỗ Ngà

27-5-2021

Chính quyền CS họ dùng sai lầm để vá sai lầm, họ dùng dối trá để vá dối trá thành công, là vì điều gì? Vì trong tay họ có quyền lực, ai bóc phốt họ thì họ bắt bỏ tù. Để vá lỗ phốt vừa khui thì họ dùng dối trá. Vì cách dùng quyền lực như thế nên những người muốn bóc phốt chế độ vì sợ mà im lặng, cuối cùng sự thật không được lan tỏa và CS vá lỗ phốt thành công.

Chính quyền nào thì xã hội đó, mà để tạo ra bản chất đặc trưng cho một xã hội thì số đông thường hành xử theo một dạng giống nhau và nó giống với lối hành xử của chính quyền. Xã hội xấu không phải mọi người xấu mà là số đông xấu, xã hội tốt đẹp không phải mọi người sống tốt mà là số đông sống tốt.

Tại sao Úc, Canada, New Zealand vẫn có tội phạm nhưng xã hội lại được đánh giá là yên bình đáng sống? Tại sao Việt Nam cũng có tội phạm mà chính ngay người Việt Nam như tôi đây vẫn tởm cái xã hội này? Bởi khác nhau tỉ lệ. 1% xấu và 99% tốt nó khác hoàn toàn với 99% xấu và 1% tốt. Vậy nên đừng bao giờ ngụy biện, nơi nào cũng có người xấu người tốt.

Ở tại Việt Nam, con người sống tử tế nó trở hiếm hoi, và đôi khi những người dám giữ nguyên lối sống tử tế ấy bị cho là “bất bình thường”, là “sống dại”, là “khờ khạo”, là “ngu” vì không khôn lỏi giống mọi người. Chính vì sự tử tế quá lẻ loi nên nó dễ bị bẻ gãy. Ở cái xứ này, sống làm người tử tế mà thiếu bản lĩnh rất dễ bị cái xấu chung của xã hội tấn công làm con người biến chất. Tại Việt Nam, người tử tế dễ bị kéo xuống vũng bùn chứ họ không thể kéo số đông ra khỏi vũng được.

Lòng trung thực và sự minh bạch nó là một phần xây dựng nên sự tử tế. CS vốn dối trá và thiếu minh bạch thì bộ máy đó khó mà sản sinh những con người tử tế được. Khi bị đá ra khỏi guồng máy chính trị, ông Nguyễn Tấn Dũng đã nói một câu nổi tiếng là ông sẽ về “sống làm người tử tế”. Quyền lực CS gắn liền với dối trá và giấu giếm điều đó là điều ai cũng biết, có lẽ ngày đầu tiên được thoát ra khỏi gọng cùm quyền lực, ông Dũng mới thấy cơ hội “sống làm người tử tế” được. Tuy nhận thức thế nhưng không biết đến nay ông ta đã làm được người tử tế chưa?!

Người nghệ sĩ là một thành phần của xã hội này. Một khi người nghệ sĩ sống thỏa hiệp với CS thì khó thành người tử tế. Sống thỏa hiệp với CS, con người họ trở nên thiếu trung thực và xa rời sự minh bạch. Vì thỏa hiệp với CS nên họ là bản sao của chế độ một cách tự nhiên mà đôi khi họ không nhận ra.

Nếu CS dùng sai lầm che đậy sai lầm, dùng dối trá che đậy dối trá thì họ cũng làm y hệt như vậy. Và họ quên rằng, họ là cá nhân, họ không có thứ quyền lực cứng bao trùm toàn xã hội như nhà nước CS nên họ không thể thực hiện cách dập tắt sai lầm bằng sai lầm được. Nếu họ tiếp tục con đường này thì chỉ có thể thân bại danh liệt. Vì vô minh, các nghệ sĩ dính phốt ấy đã “lấy xăng chữa lửa”.

Người nghệ sĩ trong tay có hàng triệu fan hâm mộ là tài sản vô giá. Những ai đã sở hữu lượng fan như vậy thì cần phải học bài học làm người tử tế, nếu không chỉ cần một tai nạn đúng ngay yếu điểm những tài sản vô giá kia sẽ bay biến nhanh như khói thuốc. Những ai mà không chịu buông bỏ những giá trị xấu xa ấy nếu không sớm thì muộn cũng sẽ “bán danh ba đồng” thôi.

Nói cho cùng, người tài cỡ nào mà không tử tế thì họ đáng chúng ta khinh hơn là để ngưỡng mộ. Những ông nghệ sĩ kia chọn gieo nhân nào thì hôm nay mấy ổng gặt quả đó thôi. Trách ai?! Hãy trách sao mình vô minh quá không sống làm người tử tế được, chứ đừng trách khán giả. Gieo nhân nào thì ắt nhận quả đó thôi.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

  1. “Một khi người nghệ sĩ sống thỏa hiệp với CS thì khó thành người tử tế.”

    Tôi chịu câu này của ông tác giả. Chí lý.

  2. “…CS vá lỗ phốt thành công.”
    Lỗ Faute hay lỗ fosse của bể phốt? Chơi chữ hay vô tình đây?

  3. Người có nhiều tiền bạc chưa chắc là người thông minh, và người thông minh không chắc sẽ có nhiều tiền. Người có nhiều tài khéo (nghệ sĩ) cũng vậy, cho nên không cần làm fan của ai cả, nên biết tự hào về bản thân mình.

Comments are closed.