COVID-19 và cái giá của… ‘Ngày hội lớn của toàn dân’

Blog VOA

Trân Văn

27-5-2021

Nhân viên y tế chờ được chích vaccine tại bệnh viện bệnh nhiệt đới Hải Dương. Hình minh họa. Nguồn: Reuters

Tính đến ngày 27 tháng 5, số ca nhiễm COVID-19 tại Việt Nam đã vượt qua mức 6.000 và số người chết vì COVID-19 hiện đã lên đến mức 45 nhưng dù rất muốn nhưng không ai dám chắc những con số vừa đề cập sẽ ngừng ở đó (1)!

Nếu thử nhìn qua những dữ liệu liên quan đến COVID-19 tại Việt Nam, chắc chắn sẽ thấy từ số ca nhiễm, người tử vong, số ổ dịch, khu vực phải áp dụng các biện pháp phong tỏa tăng vọt sau ngày 23 tháng 5 – thời điểm hệ thống chính trị, hệ thống công quyền tại Việt Nam tổ chức “Ngày hội lớn của toàn dân” – không chỉ vận động, khuyến khích mà còn sử dụng nhiều biện pháp thúc, ép dân chúng tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

COVID-19 bùng lên rồi lan rộng tại Việt Nam vào hạ tuần tháng 4. Riêng khoảng thời gian từ 27 tháng 4 đến 22 tháng 5 (thời điểm trước “Ngày hội lớn của toàn dân”) đã có 2.035 ca nhiễm (2).

Tuy số ca nhiễm trong vòng chưa đầy một tháng trước bầu cử xấp xỉ số ca nhiễm COVID-19 của 15 tháng trước đó (từ khi phát giác sự hiện diện của COVID-19 tại Việt Nam vào 23/1/2020 cho đến trước ngày 27 tháng 4 chỉ có 2041 ca nhiễm) nhưng bất chấp các khuyến cáo của cả chuyên gia dịch tễ lẫn dân chúng, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền tại Việt Nam vẫn tổ chức rầm rộ “Ngày hội lớn của toàn dân”. Thậm chí còn đem tình trạng dịch bệnh đang lan rộng so với tỉ lệ cử tri trên toàn quốc đi bầu đạt hơn 90% để chứng minh đó là… sự thành công của công tác lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, Chủ tịch nước, HĐBC QG, Ủy ban bầu cử các tỉnh và cấp ủy, chính quyền các cấp từ trung ương đến địa phương (3).

Chỉ trong vòng bốn ngày sau “Ngày hội lớn của toàn dân” (24/5/2021 – 27/5/2021), số ca nhiễm COVID-19 tăng thêm… 1.935 ca (6011 – 4076) và chắc chắn sẽ còn tăng nhanh, tăng nhiều hơn bởi tập trung bỏ phiếu.

Không chỉ có thế, COVID-19 đã đẩy nhiều người, nhiều giới rơi xuống đáy của sự khốn cùng và trong khi các quốc gia dốc sức, dốc túi để có vaccine, tổ chức chích ngừa COVID-19 cho dân chúng nhằm đưa sinh hoạt xã hội trở lại mức bình thường, hỗ trợ cá nhân kiếm sống, hỗ trợ doanh giới và kinh tế hồi phục thì tại Việt Nam, tâm lực, trí lực, tài lực được dốc hết vào việc tổ chức đại hội đảng các cấp và bầu cử đại biểu quốc hội khóa 15, đại biểu HĐND các cấp.

Thống kê mới nhất (26/5/2021) về tỉ lệ dân chúng được chích ngừa của các quốc gia trên thế giới cho thấy, Việt Nam chỉ mới có 1.011.395 người được chích ngừa, tương đương 1% dân số. Tỉ lệ “fully vaccinated” (nhận đủ số lần, số lượng vaccine cần thiết và được xem là đủ an toàn cho sức khỏe, tính mạng) còn tệ hơn: Dưới… 0,1%! Thua xa Campuchia (14% dân số đã được chích ngừa và có 10% là “fully vaccinated), Lào (8,4% dân số đã được chích ngừa và có 1,8% là “fully vaccinated) (5)!

***

Cần nói thêm là vào lúc này, song song với việc các viên chức hữu trách của hệ thống chính trị, hệ thống công quyền Việt Nam tiếp tục cậy cục, xin xỏ thiên hạ hỗ trợ cả tiền mua vaccine ngừa COVID-19, lẫn giúp Việt Nam có thêm vaccine càng sớm, càng tốt, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn, cam kết hợp tác (6),… thì ở bên trong Việt Nam, Tổng Bí thư dõng dạc tuyên bố với toàn dân: COVID-19 đã phơi bày sự thật của những bất công xã hội trong các xã hội tư bản chủ nghĩa những tình huống “phát triển xấu”, những nghịch lý “phản phát triển”, từ địa hạt kinh tế – tài chính đã tràn sang lĩnh vực xã hội, làm bùng nổ các xung đột xã hội… thua xa… xã hội xã hội chủ nghĩa (7)!

Chú thích

(1) https://thuvienphapluat.vn/tintuc/vn/thoi-su-phap-luat/thoi-su/27262/cap-nhat-moi-nhat-tinh-hinh-virus-corona-covid-19

(2) https://ncov.moh.gov.vn/web/guest/-/6847426-3836

(3) https://nhandan.vn/tin-tuc-su-kien/thanh-cong-cua-cuoc-bau-cu-khang-dinh-tinh-than-yeu-nuoc-y-thuc-chinh-tri-va-niem-tin-cua-nhan-dan-voi-ang-nha-nuoc-647762/

(4) https://www.thesaigontimes.vn/td/315958/moi-ngay-co-gan-430-doanh-nghiep-dong-cua.html

(5) https://www.nytimes.com/interactive/2021/world/covid-vaccinations-tracker.html

(6) https://tuoitre.vn/thu-tuong-pham-minh-chinh-de-nghi-uc-uu-tien-vac-xin-cho-viet-nam-2021052520491773.htm

(7) https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/bai-viet-cua-tong-bi-thu-ve-con-duong-di-len-chu-nghia-xa-hoi-o-viet-nam-737210.html

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

  1. Mái đầu bạc trắng hiên ngang hay là dân vô lại hèn hạ khốn nạn, không vì lơi ích quốc gia dân tộc mà nó chỉ vì cái đảng cướp. Súc vật

  2. He…He…He, mấy lão CS có tật nói ngọng, nói bậy, ăn càn, ăn vô hậu, lần này lại còn nói lộn: Đó là ngày toàn dân đi chịu tội lớn.

  3. “thua xa… xã hội xã hội chủ nghĩa”

    Bác Tổng nói đúng đó . Xã hội của ta đâu/chưa phải là xã hội chủ nghĩa . Tới năm 2045, may ra nước ta mới tạt/té ngửa ra mà xây dựng chủ nghĩa xã hội, chừng nào xây dựng chủ nghĩa xã hội thành công thì, nhắc lại lời ô Nguyễn Đình Cống, Hãy Đợi Đấy . Bi giờ nước ta đang mạo danh Cộng Sản để xây dựng chủ nghĩa tư bửn, vì thía “COVID-19 đã phơi bày sự thật của những bất công xã hội trong các xã hội tư bản chủ nghĩa và những tình huống “phát triển xấu”, những nghịch lý “phản phát triển”, từ địa hạt kinh tế – tài chính đã tràn sang lĩnh vực xã hội, làm bùng nổ các xung đột xã hội” có thỉa áp dụng cho VN lúc này .

    Chiện vaccines, Việt Nam ta chưa muốn/thích . Chứ chỉ cần Việt Nam ta liếc mắt đưa tình & 1 ít tiền (hơn tư bửn), bảo đảm sẽ có ngừ lập cầu không vận vaccines ngay . Có thỉa Đảng các bác chờ cho tới khi dân ta hết chịu nổi, la như bọng rùi mới cho nhập vaccines. Đảng chắc đang thèm được nghe lại câu “Ơn Đảng, ơn chính phủ”.

  4. Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, anh hùng giải phóng dân tộc, doanh nhân văn hóa thế giới đã dõng dạc tuyên bố :” Dù có phải đốt cháy cả dải Trường Sơn…”
    Cái sự hy sinh cho “ngày hội của toàn dân” không quá lạ lùng.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây