Tin Biển Đông ngày 3-5-2021

BTV Tiếng Dân

Bài thứ 5 trong loạt bài trên báo Thanh Niên về tình hình ở khu vực quần đảo Trường Sa, tháng 4.2021 – kỳ 5: Đội tàu cá mới nhất của Trung Quốc ở Trường Sa. Đội tàu dân binh “mới nhất” của TQ là đội hình 10 chiếc tàu cá vỏ sắt hiện đại, mới đưa vào biên chế và đang nhăm nhe quanh khu vực bãi Ba Đầu, ở gần đảo Sinh Tồn Đông. 

Tin cho biết, các tàu dân binh TQ mới này mang chữ hiệu “Việt Đài Ngư”, xuất xứ từ một Công ty đánh cá của thị xã Đài Sơn, TP Giang Môn, tỉnh Quảng Đông. Số hiệu các tàu đều theo format: Số 18 đầu tiên, 3 số tiếp theo trùng nhau. Cụ thể: Việt Đài Ngư 18000, 18111, 18222, 18333, 18444, 18555, 18666, 18777, 18888, 18999. Đây là các tàu mới đóng, trọng tải trên dưới 1.000 tấn, được trang bị thiết bị vệ tinh Bắc Đẩu và vòi rồng phun xa trên 100m.

Đội tàu dân binh mới của TQ, các tàu này đồng loạt sơn xanh khắp thân, cabin màu trắng. Ảnh: Mai Thanh Hải/ TN

Đội hình 10 tàu dân binh “Việt Đài Ngư” đã có mặt tại khu vực quần đảo Trường Sa từ giữa năm 2020, chia làm 2 nhóm: Một nhóm neo đậu ở các địa điểm xung quanh bãi Ba Đầu, nhiệm vụ bảo vệ đội hình của hàng trăm tàu dân binh khác kết thành hàng, nhóm còn lại lùi về bãi Ga Ven, sẵn sàng tiếp viện đội tàu “dân quân biển” ở Đá Ba Đầu.

Tàu dân binh TQ “Việt Đài Ngư 18333” đang luyện tập phun vòi rồng. Ảnh: Mai Thanh Hải/TN

Tiếng Dân có bài dịch từ trang News của Úc: Trung Quốc đã ‘tham chiến bất thường’ với Mỹ trong ‘vùng xám’. Bài báo sử dụng thông tin từ Học viện Quân sự West Point của Mỹ, cũng như từ các tổ chức nghiên cứu khác như CSIS, USSC, cho biết, TQ đã và đang tiến hành “chiến tranh” ở Biển Đông, nhưng không phải là chiến tranh quy ước trước đây, kèm theo các lời tuyên chiến chính thức.

Trung Quốc đang sử dụng chiến tranh pháp lý, chiến tranh ngoại giao, chiến tranh tâm lý, chiến tranh thông tin… Bắc Kinh cũng không sử dụng lực lượng chính quy trong cuộc chiến này, mà sử dụng các lực lượng “dân quân biển”. Đội quân “dân quân biển” của TQ là công cụ thu tóm lãnh hải, khiến các nước khác gặp khó khăn trong việc đáp trả, vì trên danh nghĩa chúng vẫn là “tàu cá”, nên các nước không thể sử dụng quân đội để đối phó.

RFA đưa tin: Nhóm tác chiến tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc tập trận ở Biển Đông. Hôm qua, Bộ Quốc phòng TQ thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Sơn Đông vừa thực hiện xong một cuộc tập trận ở Biển Đông, nhưng không nói rõ thời gian và địa điểm tập trận. Người phát ngôn Hải quân TQ Cao Tú Thành (Gao Xiucheng) nói, cuộc tập trận “là hoàn toàn hợp lệ và là một phần của việc bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của quốc gia, đồng thời duy trì hoà bình và ổn định trong khu vực”.

Báo Người Việt có bài: Trung Quốc đưa mẫu hạm Sơn Đông tới Biển Đông tập trận. Nhóm tác chiến tàu sân bay Sơn Đông tới Biển Đông tập trận đúng lúc Bắc Kinh thông báo báo về chuỗi hoạt động diễn tập suốt tháng 5/2021 ở khu vực vịnh Bắc Bộ, phía Tây bán đảo Lôi Châu. Trước đó, nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh đã di chuyển trên Biển Hoa Đông qua hướng eo biển Miyako ở phía Nam Nhật Bản, sau cuộc tập trận ở Biển Đông vào ngày 10/4.

Tàu sân bay Sơn Đông của TQ trong cuộc tập trận. Ảnh chụp màn hình CCTV của báo Người Việt.

Người phát ngôn Cao Tú Thành của Hải quân TQ mạnh miệng tuyên bố, Bắc Kinh sẽ còn tổ chức những cuộc tập trận tương tự trong tương lai. Không chỉ tập trận liên tục, số tàu chiến TQ đã tăng mạnh trong thập niên vừa qua, khiến TQ trở thành nước có lực lượng hải quân sở hữu nhiều tàu chiến nhất thế giới.

Báo Thanh Niên đặt câu hỏi: Trung Quốc nói gì sau việc tàu sân bay Sơn Đông tập trận ở Biển Đông? Hoàn Cầu thời báo dẫn lời giới phân tích quân sự TQ, nhận định, những cuộc tập trận liên tiếp gần đây do 2 tàu sân bay Liêu Ninh và Sơn Đông tiến hành, cho thấy, hai tàu này đang tích cực huấn luyện cho việc “sẵn sàng tác chiến để đối phó bất kỳ mối đe dọa tiềm tàng đối với nước này”.

Cuộc tập trận kéo dài từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5/2021 là cuộc tập trận đầu tiên của tàu sân bay Sơn Đông ở Biển Đông trong năm nay. Trước đó, Ngô Khiêm, người phát ngôn Bộ Quốc phòng TQ xác nhận, tàu sân bay Liêu Ninh của họ gần đây đã tiến hành tập trận và huấn luyện ở vùng biển xung quanh Đài Loan và Biển Đông.

Kênh WION có clip: Tàu sân bay Sơn Đông của TQ thực hiện diễn tập quân sự ở Biển Đông.

Viet Times đưa tin: Trung Quốc đưa tàu chiến vào vùng biển đông bắc đảo Đài Loan, Nhật Bản và Đài Loan cùng giám sát. Khưu Quốc Chính (Qiu Guozheng), cựu Tổng tham mưu trưởng Quân đội Đài Loan, xác nhận, tàu hộ vệ mang tên lửa dẫn đường Type 054A của Hải quân TQ, có tên Tân Châu, số hiệu 515, xuất hiện ở vùng biển đông bắc Đài Loan vào ngày 1/5, gần quần đảo Điếu Ngư, Nhật Bản gọi là đảo Senkaku.

Quân đội Đài Loan và Lực lượng Phòng vệ biển (Hải quân) Nhật Bản cùng cử các tàu và máy bay để theo dõi và giám sát tàu tên lửa của TQ. Ông Khưu cho rằng, “tình hình kẻ địch đe dọa Đài Loan là rất nghiêm trọng, cần chuẩn bị đầy đủ nhất cho tình huống xấu nhất, chỉ cần chúng vào trong phạm vi khu vực khẩn cấp, nhất định chúng ta sẽ cử tàu và máy bay đối phó”.

Ảnh vệ tinh chụp cảnh tàu Tân Châu của PLA (Type 054A Frigate) bị tàu Đài Loan (phía sau, góc trái) và tàu Nhật Bản (phải) bám đuôi giám sát vào ngày 1/5. Ảnh: China Times/VietTimes

Báo Thanh Niên đưa tin: Đô đốc Mỹ từng chỉ trích Bắc Kinh trở thành tướng chỉ huy ‘mặt trận chống Trung Quốc’. Đó là Đô đốc John Aquilino, là người nhiều lần chỉ trích hành vi gây hấn của TQ ở Biển Đông, vừa tiếp nhận vị trí chỉ huy Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của quân đội Mỹ. Khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương được xem là “mặt trận” sống còn của mục tiêu kiềm hãm sức mạnh quân sự đang trỗi dậy của TQ.

Đô đốc Aquilino phát biểu trong lễ nhậm chức: “Indo-Pacific là khu vực có ảnh hưởng lớn nhất tới tương lai của nước Mỹ, là nơi hàm chứa thách thức an ninh lớn nhất và vẫn là ‘mặt trận’ ưu tiên của Mỹ. Chúng tôi sẽ cạnh tranh để đạt được lợi ích quốc gia, hợp tác ở những nơi có thể và đối đầu ở những nơi chúng tôi phải đối đầu nhằm duy trì một Indo-Pacific tự do và Mở rộng”.

Báo Tiền Phong đưa tin: Ngoại trưởng Philippines kêu gọi Trung Quốc ‘hãy biến khỏi’ Biển Đông. Ngoại trưởng Teodoro Locsin của Philippines viết trên Twitter: “Trung Quốc, bạn của tôi, tôi có thể diễn đạt một cách lịch sự như thế nào? Xem nào… Hãy biến đi”. Ông Locsin còn dùng nhiều từ mạnh nói về cách TQ phá hoại quan hệ giữa 2 nước. Trước đó, Bộ Ngoại giao Philippines cáo buộc lực lượng hải cảnh TQ có hành động “hiếu chiến” với các lực lượng Philippines tham gia tập trận gần Bãi Scarborough.

Báo Pháp Luật TP HCM có clip: Philippines tuyên bố tiếp tục tập trận tại Biển Đông.

Mời đọc thêm: Ảnh hưởng chính trị của Quân Đội Việt Nam gia tăng do vấn đề an ninh Biển Đông (RFI). – The Economist: “Đài Loan là nơi nguy hiểm nhất thế giới” gây nên sóng gió (VietTimes). – Ngoại trưởng Philippines nổi giận với Trung Quốc vì gây hấn trên biển (Zing). – Biển Đông: Manila lên án Bắc Kinh vi phạm “trắng trợn chủ quyền Philippines” (RFI).

Trung Quốc đưa tàu sân bay thứ hai xuống Biển Đông (TT). – Tàu sân bay Trung Quốc diễn tập trên Biển Đông (VNE). – Hàng không mẫu hạm Sơn Đông của TQ tập trận ở Biển Đông (BBC). – Trung Quốc áp chiến thuật bành trướng phi pháp ở Biển Đông lên khu vực tranh chấp trên Himalaya (Soha).

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

 1. Oh my Second Hometown in Danang on the other Southern Hemisphere

  Oh my Second Hometown of the Cold River (Hàn Giang)
  Lies at the Center of Vietnam
  In Danang on the other Southern Hemisphere

  The most beautiful blue Tiên Sa Bay
  Embrace my dream all my exile life
  Oh, the best Memory about that War and Peace Time –
  Where is it now ?
  A Time of Love and a Time of Lovesickness !
  At my dearest High-School Phan Châu Trinh

  Oh my Second Hometown of the Cold River
  Lies at the Center of Vietnam
  In Danang on the other Southern Hemisphere

  Oh my Second Hometown of the Cold River
  Lies at the Center of Vietnam
  In Danang SeaCity on a sunny day
  On a certain sunny Sunday
  My beloved Father’s commercial ship sets out for the East Sea

  Oh, how azure the Sea was !
  And how far my Dream of the Return is !

  Oh my Second Hometown of the Cold River
  Lies at the Center of Vietnam
  In Danang on the other Southern Hemisphere
  At the End of the East’s Eden
  Oh, the Cold River running slowly with Time
  Always warm in my heart !
  And my two Schools of Đào Duy Từ Elementary School
  And Phan Châu Trinh High-school
  Always nostalgic on my mind !
  Oh my Second Hometown in Danang in the opposite of this Northern Hemisphere
  Oh my Second Hometown in Danang on the other Southern Hemisphere
  Oh my Second Hometown of the Cold River
  Oh, how azure the East Sea is !
  For the Vietnamese BoatPeople’s Freedom and Liberty Journey
  And how troubled Her Water is !

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  MILLIONS OF VIETNAMESE HONEST PEOPLE = TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT
  PARIS 01/05/2021

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây