Chân dung những cái bóng Donald Trump (Kỳ 4)

Nhã Duy

26-4-2021

Tiếp theo Kỳ 1Dân biểu Matt Gaetz Kỳ 2: Dân biểu Marjorie Taylor GreeneKỳ 3: Thượng Nghị Sĩ Tommy Tuberville

Kỳ 4: Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi

Hồi tháng 9 năm 2020, Donald Trump đã tham gia cuộc vận động bầu cử tại cầu trường NRG của thành phố Houston, Texas với sự tham dự của Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi, trong hy vọng sẽ thu hút sự ủng hộ từ nhóm cử tri gốc Ấn Độ.

Với khoảng 50 ngàn người tham dự tại một trong những thành phố tập trung đông đảo người Ấn Độ nhất nước Mỹ, đây là cuộc đón tiếp lãnh tụ nước ngoài có đông người tham dự nhất từng xảy ra. Tại cuộc vận động này, cả hai bên đều ca ngợi, tung hô nhau với những lời lẽ hết sức ưu ái dành cho nhau. Nhưng có lẽ kết quả trong cuộc bầu cử vừa qua cũng không khá hơn tỉ lệ 84% cử tri gốc Ấn Độ đã bỏ phiếu cho bà Hillary Clinton hồi 2016.

Sinh năm 1950, trở thành thủ tướng Ấn Độ từ năm 2014, nội các cánh hữu của Narendra Modi từng bị chỉ trích nhiều vì không cải đổi được tình trạng y tế, nghèo đói và giáo dục. Nền dân chủ cũng bị xem là tụt lùi với các đạo luật đưa ra đã dẫn đến các cuộc biểu tình trong người dân. Nhưng hơn hết là thái độ cao ngạo, xem thường dịch bịnh của Modi.

Được Donald Trump trao cho huân chương vì sự hợp tác giữa hai quốc gia, Narendra Modi cũng cùng bảy lãnh đạo quốc gia khác đã nhận được giải thưởng Ig Nobel về giáo dục y khoa, một giải nhái theo giải Nobel để giễu cợt những “thành tựu” bất thường, phản khoa học. Giải này tất nhiên có cả Donald Trump với “thành tựu” là “sử dụng đại dịch Covid-19 để dạy cho thế giới rằng, các chính khách có thể có tác động tức thì đến chuyện sống chết hơn là các khoa học gia và bác sĩ”.

Lời hứa làm mọi cách chống lại Covid-19 của Modi. Ảnh: Twitter

Có lẽ ban tổ chức đã nhận xét rất đúng. Nếu Narendra Modi từng cao ngạo tuyên bố Ấn Độ sẽ giúp cho thế giới thoát khỏi đại dịch với việc bào chế vaccine thì hiện nay, Ấn Độ đang đối diện với làn sóng Covid chết người kỷ lục, với khoảng 17 triệu người bị nhiễm và gần 200 ngàn người chết, trong đó hơn 300 ngàn người nhiễm bịnh mỗi ngày và tử vong liên tục gia tăng hơn 2,000 người mỗi ngày, trong gần 10 ngày qua. Cộng đồng quốc tế đã tỏ ra nghi ngờ về số liệu 200 ngàn người chết do Ấn Độ đưa ra khi số người nhiễm và chết xem ra nhanh và nhiều hơn sự tưởng tượng.

Modi vừa thú nhận cùng người dân rằng, “cơn bão này làm chấn động quốc gia chúng ta”. Đó là hậu quả của việc buông lỏng dịch bịnh, cho phép các cuộc tụ họp tôn giáo và chính trị đông nghẹt người, cũng như xem thường, không có kế hoạch y tế để tăng cường việc phòng chống dịch bịnh.

Quay lại cuộc vận động tại Houston, thủ tướng Narendra Modi đã tung hô Trump rằng, “Trump đã để lại một ảnh hưởng sâu đậm và lâu dài khắp mọi nơi” (He has left a deep and lasting impact everywhere). Quả thật vậy, Donald Trump đã để lại khoảng nửa triệu cái chết cho người dân cùng một nước Mỹ chia rẽ trầm trọng, những sự tấn công vào nền dân chủ và tự do nước Mỹ mà không dễ gì sớm xóa được.

Ngược lại Donald Trump đã khen Narendra Modi rằng, “Thủ tướng Modi đang làm một công việc thật sự xuất chúng cho Ấn Độ và tất cả người dân Ấn Độ” (Prime Minister Modi is doing a truly exceptional job for India and all the Indian people). Lời tiên tri của Trump dành cho Modi quả chính xác: Modi đang đi theo bước chân của Trump với số người chết đang gia tăng khiếp đảm hàng ngày.

Xin ban bình an cho người dân Ấn Độ trong cơn đại dịch kép này, Covid và thủ tướng Narendra Modi, một cái bóng của Donald Trump.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Bravo Bạn Nhã Duy, cứ sự thật mà nói. Trump hết làm TT nhưng vẫn tiếp tục làm việc chống phá chính quyền Biden, tấn công bôi nhọ để lật ghế ngay cả các TNS và DB Cộng Hoà không giúp ông ta làm cuộc đảo chính vi hiến, trong khi Trump vẫn dối trá để vơ vét tiền ủng hộ, và chi tiền cho những tay bồi bút và dư luận viên thì tại sao lại bịt miệng những phân tích dựa trên những biến cố có thật và hậu quả rõ ràng? Mong Nhã Duy tiếp tục làm công việc của mình, mặc cho những kẻ phò Trump trí trá, giả bộ quân tử đòi “không đánh người ngã ngựa”, nhưng lại không nói gì về chuyện Trump và đám phò Trump đang tiếp tục làm rối loạn xã hội và thọc gậy bánh xe.

  2. Dong chi Nha Duy thay quen quen, hinh nhu toi co gap o VN ,sau 30/4/1975 ,thu han cung quen quen ,bat tu toi 5 nam , bay gio van goi la “nguy ” phai khong thua Ong Can bo Nha Duy, thu nguy Trump den khi nham mat ????

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây