Chân dung những cái bóng Donald Trump (Kỳ 3)

Nhã Duy

18-4-2021

Tiếp theo Kỳ 1Dân biểu Matt Gaetz  Kỳ 2: Dân biểu Marjorie Taylor Greene

Kỳ 3: Thượng Nghị Sĩ Tommy Tuberville

Không ít người Cộng Hòa từ lâu đã lập luận rằng, Quốc Hội Hoa Kỳ được thành lập từ những ngày lập quốc, bao gồm cả những người dân thường, nông dân đại diện cho chính họ, chứ không phải chỉ dành cho giới có học trước làn sóng gia tăng của các dân biểu học thức phía Dân Chủ. Cũng biết thêm rằng, hơn phân nửa các thượng nghị sĩ Dân Chủ hiện nay là luật sư, còn lại hầu hết là thành phần học thức, từng làm việc, lãnh đạo trong lãnh vực tư nhân hay quân đội, chính phủ.

Đó là lý do những người như tân Thượng Nghị Sĩ Tommy Tuberville thuộc đảng Cộng Hòa, một huấn luyện viên bóng bầu dục các đội đại học, đã đắc cử vào Thượng Viện trong năm qua. Chơi thể thao và tốt nghiệp đại học môn thể thao (PE), hầu như cả cuộc đời của Tuberville chỉ gắn bó với thể thao hơn là các vấn đề liên quan đến công quyền, chính trị hay phục vụ người dân như phần lớn các chính khách khác.

Khi Tuberville quyết định ra tranh cử, đối đầu lại Jeff Session, cựu Bộ trưởng Tư pháp bị thất sủng ở vòng sơ bộ đảng Cộng Hòa, Tuberville cùng ban tranh cử của ông đặt lòng trung thành tuyệt đối vào Trump với những tuyên bố đại loại như “Chúa đã gởi và chọn Donald Trump”, “tổng thống giỏi nhất trong đời tôi”…

Trump từng tuyên bố thẳng trên Fox News rằng, lý do duy nhất ông ta chọn Jeff Session làm Bộ Trưởng Tư Pháp vì Session là thượng nghị sĩ đầu tiên ủng hộ Trump. Nhưng sau vụ điều tra sự can dự của Nga vào bầu cử Hoa Kỳ mà Session chọn đứng ngoài và không can thiệp, Session đã bị thất sủng và sau đó bị sa thải. Nhận được sự ủng hộ của Trump và qua mặt được Jeff Session, Tommy Tuberville thắng cử dễ dàng tại Alabama, thành trì đỏ rực của Cộng Hòa để bước vào thượng viện trong kỳ bầu cử vừa qua.

Tuberville là một trong những thượng nghị sĩ phản đối cuộc đếm phiếu cử tri đoàn, công nhận chiến thắng của tổng thống Joe Biden. Mới nhất, Tuberville là một trong sáu thượng nghị sĩ Cộng Hòa bỏ phiếu chống lại đạo luật Covid-19 Hate Crime Act, cho phép Bộ Tư Pháp mở rộng việc điều tra các tội ác liên quan đến Covid-19 và nhắm vào người gốc Á nói riêng, được đa số thông qua với tỉ lệ 92-6.

Một số người nghi ngờ khả năng và kinh nghiệm chính trị của Tommy Tuberville khi bước vào Thượng Viện Hoa Kỳ, nhưng có lẽ cũng chẳng mấy quan trọng vì Tuberville còn thiếu thêm nhiều điều khác. Ví dụ trả lời phỏng vấn trên Alabama Daily News vào ngày 12 tháng 11 năm 2020, Tuberville trả lời, ba nhánh của chính phủ bao gồm Hạ Viện, Thượng Viện và Hành Pháp, còn nguyên nhân của Đệ Nhị Thế Chiến là để giải phóng châu Âu khỏi… xã hội chủ nghĩa. Hay Al Gore từng là tổng thống cho đến khi bị Tối cao Pháp viện từ chối, George W. Bush mới trở thành tổng thống (*).

Nói chung Tuberville có trả lời thế nào cũng là người xứng đáng đại diện cho cử tri Cộng Hòa đã chọn lựa ông. Trump bảo Tuberville là một nhà lãnh đạo thực thụ của Alabama và nước Mỹ nói chung.

Đó là chân dung Thượng Nghị Sĩ Tommy Tuberville thuộc đảng Cộng Hòa, một người trung thành và có khả năng, kiến thức không hề thua kém Donald Trump, đang là một nhà lập pháp “cầm cân nảy mực” về các chính sách của Hoa Kỳ hiện nay.

_____

(*): VERIFY: Did Senator-elect Tuberville make mistakes about U.S. government and history in an interview?

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

    • Tác giả chửi tay TNS Tommy Tuberville, chứ nịnh ai trong bài. Ông có đọc bài không ông? Không đọc lại thích viết, tay nhanh hơn não.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây