Hồ sơ thuế của Trump hiện nằm trong tay biện lý của quận Manhattan

CNBC

Tác giả: Tucker Higgins

Dịch giả: Dương Lệ Chi

25-2-2021

Hồ sơ thuế của cựu Tổng thống Donald Trump đã được chuyển cho Biện lý Cyrus Vance Jr. của quận Manhattan sau khi Tối cao Pháp viện bác bỏ nỗ lực cuối cùng của cựu tổng thống để bảo vệ các tài liệu này.

Danny Frost là người phát ngôn của ông Vance, xác nhận rằng, lệnh của tòa đã được thực thi hôm thứ Hai [ngày 22/2/2021], chống lại Mazars USA, công ty kế toán lâu năm của Trump, chỉ vài giờ sau khi tòa án cao nhất của nước Mỹ bác bỏ kháng cáo của Trump.

Lệnh của tòa yêu cầu chuyển các hồ sơ cá nhân và hồ sơ công ty của Trump kể từ năm 2011, gồm cả bản khai thuế của ông ta. Trump đã vượt qua tiền lệ thời hiện đại, bằng cách từ chối công bố hồ sơ khai thuế của mình cho công chúng, ngay cả khi ông ta thực hiện hai chiến dịch tranh cử tổng thống.

Người phát ngôn của cựu tổng thống đã không đưa ra bình luận ngay lập tức hôm thứ Năm [ngày 25/2/2021]. Sau khi tòa án cho phép chuyển hồ sơ, Trump hứa “kiên trì chiến đấu” và nói rằng ông Vance đang theo đuổi một “chuyến thám hiểm đánh cá”.

Cuộc điều tra kéo dài đã được bảo vệ chặt chẽ. Các báo cáo ban đầu cho thấy, Văn phòng Biện lý đang xem xét các khoản thanh toán tiền bịt miệng, được thực hiện thay mặt cho Trump, cho những phụ nữ bị cáo buộc có quan hệ trai gái với ông trùm bất động sản. Trump đã phủ nhận các mối quan hệ này.

Các hồ sơ tòa án gần đây đã chỉ ra rằng, ông Vance có thể đang điều tra Trump và công ty cùng tên của ông ta, The Trump Organization, về khả năng gian lận ngân hàng và bảo hiểm. Trump đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc về tài chính sai trái và cáo buộc các nhà điều tra có động cơ đảng phái.

Cuộc chiến về các tài liệu thuế của Trump đã hai lần được đưa lên Tối cao Pháp viện. Cả hai lần, ban hội thẩm đều từ chối dừng các phán quyết của tòa cấp dưới, có lợi cho phía ông Vance. Hồi tháng 7/2020, Chánh án John Roberts đã viết một ý kiến ​​về quyết định của tòa, trong đó tỉ lệ bỏ phiếu 7-2, bác bỏ lập luận của Trump, nói rằng, ông ta được quyền miễn trừ trong các vụ điều tra tội phạm cấp tiểu bang, khi còn đương chức.

Chánh án Roberts, là người được Tổng thống khi đó là George W. Bush bổ nhiệm vào Tối cao Pháp viện, nói: “Trong hệ thống tư pháp của chúng ta, ‘công chúng có quyền xem bằng chứng của mọi người’. Kể từ những ngày đầu tiên của nền Cộng hòa, ‘mọi người’ trong đó bao gồm Tổng thống Hoa Kỳ”.

Sau phán quyết đó, các luật sư của Trump tiếp tục chống lại lệnh tòa với lý do rằng, nó quá rộng và được ban hành với ý đồ xấu, nhưng các tòa án cấp dưới đã bác bỏ những tuyên bố đó. Hồi tháng 10, các luật sư của Trump một lần nữa yêu cầu Tối cao Pháp viện can thiệp, nhưng Tối cao Pháp viện đã ra án lệnh chỉ một dòng hôm thứ Hai [ngày 22/2/2021], rằng họ sẽ không làm như vậy.

Việc ông Vance sở hữu hồ sơ thuế của Trump không bảo đảm rằng công chúng sẽ biết được nội dung bên trong hồ sơ có gì. Các hồ sơ được thu thập liên quan đến một cuộc điều tra của đại bồi thẩm đoàn và luật của tiểu bang New York, yêu cầu các thủ tục tố tụng của đại bồi thẩm đoàn phải được bảo mật.

Cách duy nhất để công chúng xem hồ sơ, có thể là, nếu cuối cùng ông Vance đưa ra các lời buộc tội, có liên quan tới các phần của hồ sơ đó [thì nó sẽ được công bố].

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây