Tuyên bố của Tổng thống Joe Biden về vụ bỏ phiếu của Thượng viện trong phiên tòa xét xử Donald Trump

White House

Trúc Lam, chuyển ngữ

13-2-2021

Cách đây gần hai tuần, Jill và tôi đã bày tỏ lòng kính trọng đối với viên cảnh sát Capitol Brian Sicknick, là người đã được vinh danh tại phòng Rotunda [của Quốc hội], sau khi anh đã hy sinh mạng sống để bảo vệ tòa nhà Quốc hội trước một đám đông bạo lực, náo loạn vào ngày 6 tháng 1 năm 2021.

Hôm nay, 57 Thượng Nghị sĩ – trong đó có bảy Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, một con số kỷ lục – đã bỏ phiếu đồng ý cựu Tổng thống Trump có tội vì đã kích động vụ nổi dậy chết người này trong nền dân chủ của chúng ta. Cuộc bỏ phiếu của Thượng viện này theo sau cuộc bỏ phiếu lưỡng đảng bởi các dân biểu ở Hạ viện để luận tội ông ta.

Trong khi cuộc bỏ phiếu của Thượng viện không dẫn đến kết án, bản chất của vụ buộc tội không phải tranh cãi. Ngay cả những người phản đối việc kết tội, như Thượng nghị sĩ McConnell, lãnh đạo khối thiểu số Thượng viện, cũng tin rằng Donald Trump đã phạm tội “thiếu trách nhiệm đáng hổ thẹn” và “chịu trách nhiệm trên thực tế và về mặt đạo đức trong việc kích động” bạo lực gây ra ở Điện Capitol.

Đêm nay, tôi nghĩ về những người đã dũng cảm đứng canh gác trong ngày 6 tháng Giêng đó. Tôi đang nghĩ về tất cả những người đã mất mạng, tất cả những người bị đe dọa tính mạng và tất cả những người hiện vẫn đang sống trong nỗi kinh hoàng mà họ đã sống qua ngày hôm đó. Và tôi đang nghĩ đến những người đã thể hiện sự dũng cảm để bảo vệ sự toàn vẹn của nền dân chủ của chúng ta – những người của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa, các quan chức bầu cử và các quan tòa, các dân biểu được bầu và các nhân viên thăm dò ý kiến ​​– trước và sau cuộc bầu cử.

Chương sử đáng buồn này trong lịch sử của chúng ta, nhắc nhở chúng ta rằng, nền dân chủ rất mong manh. Rằng nó phải luôn được bảo vệ. Rằng chúng ta phải luôn cảnh giác. Bạo lực và chủ nghĩa cực đoan không có chỗ đứng ở Mỹ. Và rằng mỗi chúng ta đều có bổn phận và trách nhiệm với tư cách là người Mỹ, và đặc biệt là những nhà lãnh đạo, là bảo vệ sự thật và đánh bại những lời dối trá.

Đó là cách chúng ta kết thúc cuộc chiến không văn minh này và hàn gắn mỗi tâm hồn của chính quốc gia chúng ta. Đó là nhiệm vụ phía trước. Và đó là nhiệm vụ mà chúng ta phải cùng nhau thực hiện, như là Hiệp Chúng quốc Hoa Kỳ.

Bình Luận từ Facebook