Cho giặc mượn đường

Đỗ Ngà

15-2-2021

Năm 2020 Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ tăng gần 16 tỷ đô so với năm 2019. Thực chất giá trị xuất khẩu tăng thêm của Việt Nam vào thị trường Mỹ chủ yếu là do khối FDI, vì khối doanh nghiệp trong nước hoặc yếu đi, hoặc bị rụng rất nhiều năm 2020. Được biết năm 2020 tổng kim ngạch xuất khẩu của FDI là 202 tỷ đô, tăng 21 tỷ đô so với năm 2019. Vậy là tổng số giá trị hàng hóa xuất khẩu tăng lên ấy thì hết 76% là rót vào thị trường Mỹ.

Năm 2020, Việt Nam đã nhập khẩu từ thị trường Trung Cộng 84,18 tỷ đô và xuất sang Mỹ là 77 tỷ đô. Tàu là nước xuất sang Việt Nam nhiều nhất và Mỹ là nước mà Việt Nam xuất đi nhiều nhất. Vấn đề là trong dòng tiền rót từ Mỹ sang Việt Nam và từ Việt Nam sang Tàu ấy, có bao nhiêu trong đó chỉ “quá cảnh” Việt Nam để vào Mỹ?

Theo Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách – VEPR thì mặt hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng là những mặt hàng bị điểm mặt là loại hàng Tàu Cộng muốn mượn đường Việt Nam để đẩy vào thị trường Mỹ để né cách sắc lệnh trừng phạt của tổng thống Trump.

Năm 2020, Việt Nam nhập mặt hàng này từ Tàu với tổng giá trị lên đến 35,47 tỷ đô và xuất sang Mỹ với tổng giá trị là 22,59 tỷ đô. Tổng giá trị mặt hàng công nghệ rót vào Mỹ bằng đến 64% tổng giá trị hàng cùng loại mà Việt Nam nhập từ Tàu. Mà như ta biết, mặt hàng công nghệ Tàu là thứ mà Mỹ chú ý nhiều nhất. Nếu Việt Nam cứ tiếp tục cho Tàu mượn đường xuất mặt hàng này sang Mỹ thì có thể nói, đó là một hành động chơi dại. Rất không nên.

Được biết ngày 17/12/2020, tổng thống Donald Trump đã đưa Việt Nam vào danh sách thao túng tiền tệ. Đây là một bản án treo, nếu Việt Nam tiếp tục tiếp tay cho Tàu Cộng, thì khả năng cao là tổng thống Joe Biden sẽ đề ra lệnh trừng phạt đối với Việt Nam, lúc đó cánh cửa rót cho nền kinh tế Việt Nam hơn 50 tỷ đô mỗi năm sẽ khép lại dần và nền kinh tế Việt Nam sẽ khốn đốn.

Năm ngoái doanh nghiệp FDI chỉ chiếm 69% xuất khẩu, nhưng đến năm 2020 thì FDI đã chiếm đến 72% tổng kim ngạch xuất khẩu. Điều đáng nói là nhập khẩu từ Tàu tăng và xuất khẩu sang Mỹ cũng tăng. Từ đó cho thấy, con số tăng trưởng GDP 2,91% mà chính quyền CS có được là nhờ cho Tàu mượn đường xuất khẩu sang Mỹ chứ chẳng phải “vì nỗ lực” nào cả.

Ai cũng biết, cho Tàu mượn đường thì lợi ích vẫn là Tàu đớp hết, Việt Nam chỉ nhận được con số tăng trưởng cao để khoe mẽ trước toàn dân mà thôi. Như vậy, cái gọi là “mục tiêu kép” vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế mà đảng Cộng sản hay khoe khoang ấy, thì chỉ có chống dịch là thật còn phát triển kinh tế chỉ là ảo. Miếng thì Tàu nuốt trọn, còn đảng CSVN chỉ được cái tiếng là “tăng trưởng”.

Hiện nay Mỹ và Việt Nam chưa có FTA nào cả, điều đó cũng có nghĩa là Mỹ sẽ trừng phạt Việt Nam dễ dàng hơn vì không sợ vướng víu. Nếu Mỹ trừng phạt thì chắc chắn người dân sẽ khốn đốn chứ đảng CSVN và quan chức của nó thì lúc nào cũng ăn trên ngồi trốc với tiền tham nhũng đầy túi thì làm gì họ biết khổ?!

Trong những tháng tới, nếu chính phủ ông Nguyễn Xuân Phúc hay chính phủ ông Phạm Minh Chính sắp tới không ngăn chặn tình trạng này thì hậu quả nhân dân lãnh đủ. Đảng CSVN đã chạy theo chỉ tiêu hão mà đánh cược cuộc sống toàn dân. Đấy không chỉ là thói vô trách nhiệm và còn là một hành động… ác với dân.

_____

Tham khảo:

https://vneconomy.vn/phu-thuoc-vao-xuat-khau-cua-khoi-fdi-va-nhung-rui-ro-tiem-an-20201230143246692.htm

https://1thegioi.vn/viet-nam-co-nguy-co-tro-thanh-diem-trung-chuyen-cua-hang-trung-quoc-161135.html

https://www.nguoi-viet.com/dien-dan/viet-nam-co-bi-oan-khi-my-dan-nhan-thao-tung-tien-te/

https://www.sggp.org.vn/no-luc-dat-muc-tieu-kep-voi-hieu-qua-cao-nhat-713048.html

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Sắp tới, toàn dân ta sẽ nô nức đi bầu quốc hội.
  Quốc hội ấy sẽ bầu ra một nhà nước của dân, do dân và vì dân.
  Hiển nhiên nhà nước ấy sẽ quyết liệt bảo vệ quyền lợi của toàn dân An nam trước bất cứ sự xâm hại nào của giặc Tàu, kẻ thù truyền kiếp.
  Mối lo của Đỗ Ngà là lo bò trắng răng vậy.
  Lú làm tổng bí thư, tôi yên tâm.

 2. TRICH
  Năm 2020, Việt Nam đã nhập khẩu từ thị trường Trung Cộng 84,18 tỷ đô và xuất sang Mỹ là 77 tỷ đô. Tàu là nước xuất sang Việt Nam nhiều nhất và Mỹ là nước mà Việt Nam xuất đi nhiều nhất. Vấn đề là trong dòng tiền rót từ Mỹ sang Việt Nam và từ Việt Nam sang Tàu ấy, có bao nhiêu trong đó chỉ “quá cảnh” Việt Nam để vào Mỹ?

  HET TRICH


  SAU MẬT ƯỚC BÁN NƯỚC Thành Đô 1992 do bọn ma quỷ PHẠM VĂN ĐỒNG dẫn bọn ĐỖ MƯỜI hoạn lợn NGUYỄN VĂN LINH méo mồm 4 chân bò qua ký công hàm bán Nước sau 1958 bán HOÀNG SA cuối năm 2020 ký CÔNG ƯỚC RCEP với bọn thổ phỉ hải tặc ĐẠI HÁN như thế là XONG lời nguyền Tây Tạng cho Việt Nam thành QUẢNG NAM ( Quảng Tây Quảng Đông) !!!

  Nhờ ĐẶC KHU Vân L..ồn Móng Cái của QUỶ MA DRACULA PHẠM MINH CHÍNH

  về mặt kinh tế

  – là CỬA NGÕ cho Tàu Khựa mở CỬA tuyến đầu Vân L..ồn Móng Cái của QUỶ MA DRACULA PHẠM MINH CHỈNH ra đi chinh phục THẾ GIỚI của 1 Đai 1 Đường 1.000.000 BẪY

  – là CỬA KHẨU trút vào Việt Nam sẽ là hàng chục và tới HÀNG TRĂM TỶ đô la GỠ NHÃN HIỆU made in china RA dán mác MADZÊ IN VỊT NÔM của bọn nhóm lợi ích MỚI của QUỶ MA DRACULA PHẠM MINH CHÍNH xuất cảng xuất khẩu sang Mỹ THÊM NỮA CÓ RCEP (hay ngay cả TPP) lại càng hợp pháp CÓ LỢI CHO bọn tay sai NỐI DÁO cho giặc TÀU CỘNG bán giùm cho chúng qua BẮC MỸ ngay cả với GIA NÃ ĐẠI

  về mặt QUÂN SỰ

  – là CỬA NGÕ tiền trạm cho Tàu Khựa mở CỬA tuyến đầu Vân L..ồn Móng Cái của QUỶ MA DRACULA PHẠM MINH CHỈNH ra đi chinh phục BIỂN ĐÔNG nối dài của ĐẢO HẢI NAM ….;

 3. Bên kia biên giới cũng là anh em mà bác Đỗ Ngà.
  Đảng là cá, Dân là nước. Biết sao được.
  Có ai ” giống như CU HỒ ” KO????!!!!! cho thằng tôi theo với

 4. Niểng Nổ dốt nát và hèn nhát, không có bản lãnh và ngồi thụ động để thằng thái thú nó sắp đặt chỗ ngồi như trong lớp mẫu giáo, Chính đặc khu hay nói cách khác là mật khu dành riêng cho kẻ thù truyền kiếp, trông mặt nó tối tăm bần bẩn thì đã thấy trước tương lai đất việt, dân việt.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây