Không nên dửng dưng hay xem nhẹ cuộc bạo loạn ở Capitol

Jackhammer Nguyễn

13-1-2021

Gương vỡ ở Capitol năm 2021, gương vỡ ở Berlin năm 1938

Cuộc bạo loạn ngày 6/1/2021 của những người ủng hộ Donald Trump, tấn công điện Capitol bị phản ứng rất mạnh từ nhiều giới trong xã hội Mỹ.

Các đại công ty mạng xã hội phản ứng gần như ngay lập tức, bằng cách khóa tài khoản của Trump và một số đồng minh bạo lực, hung hăng nhất của ông ta.

Twitter tuyên bố khóa tài khoản của ông Trump vĩnh viễn. Sau khi có tin về việc cổ phiếu Twitter bị giảm vì liên quan đến việc khóa tài khoản của ông Trump, công ty này tiếp tục khóa hơn 70 ngàn tài khoản dính đến nhóm Qanon, liên quan đến Trump, chuyên tung tin vịt và thuyết âm mưu.

Google, Amazon, Apple đã loại mạng xã hội Parler, nơi các tín đồ kích động bạo lực của Trump đổ về, làm mạng xã hội này chết ngay tức khắc. Gần một tuần lễ sau đó, hàng loạt các công ty nhỏ chuyên làm dịch vụ (an ninh, trả tiền, quảng cáo,…) hỗ trợ trên Internet, cũng đồng loạt cấm vận những dịch vụ nào có liên quan đến Trump và những đồng minh bạo lực của ông ta: Twilio, Okta, Stripe, PayPal, Shopify, GoFundMe…

Các đại công ty thương mại, ngân hàng như Bank of America, Deustche Bank, JPMorgan Chase, Goldman Sachs, BlackRock, AT&T, Visa, American Express and Mastercard… nằm trong danh sách dài đến hàng trăm công ty, tuyên bố hoặc không tiếp tục làm ăn với ông Trump, hoặc không ủng hộ tiền cho các nghị sĩ, dân biểu ủng hộ ông Trump, tung tin vịt về gian lận bầu cử, hay đòi hủy bỏ chứng nhận hợp pháp của các tiểu bang về kết quả bầu cử.

Các chính trị gia, trong đó gồm cả những người thuộc đảng Cộng hòa lên án ông Trump. Đảng Dân chủ đối lập tiến hành truất phế Trump lần thứ hai.

Vì sao phản ứng của xã hội với vụ bạo loạn 6/1/2021 lại dữ dội như vậy?

Đó là vì ký ức còn mới nguyên của đa số các nền dân chủ phương Tây về thảm họa phát xít nắm quyền ở Đức và châu Âu vào năm 1938.

Hình ảnh những kẻ làm loạn tấn công Capitol, phá vỡ cửa kính tràn vào, làm cho nhiều người, trong đó có cựu thống đốc California, ông Arnold Schwarzenegger liên tưởng đến những mảnh kính vỡ trong Đêm Kính Vỡ (The Night of Broken Glass) ở Đức, ngày 9/11/1938.

Trong đêm đó, hàng ngàn cửa tiệm của người Đức gốc Do Thái bị đập vỡ kính và cướp phá. Ngày hôm sau hơn 30 ngàn người Do Thái bị bắt lưu đày vào các trại tập trung, tài sản bị chiếm đoạt.

Trong hàng ngàn kẻ tham gia cuộc bạo loạn 6/1/2021 ở điện Capitol, có nhiều thành viên của các tổ chức cực hữu ở Mỹ như Proud Boys, Tân Phát Xít, Boogaloo, Thượng đẳng da trắng… Đối với nhiều người sống ở các nền dân chủ phương Tây, các tổ chức này chính là bóng ma hồi sinh của chủ nghĩa phát xít.

Sau “Đêm Kính Vỡ” là thảm họa Thế chiến thứ Hai, giết hại hơn 50 triệu sinh linh, trong đó có hơn 6 triệu người Do Thái.

Trong một cuộc biểu tình của nhóm Proud Boys hồi tháng 12/2020 để phản đối kết quả cuộc bầu cử ở Washington DC, người ta thấy xuất hiện khẩu hiệu viết tắt trên các áo thun của các thành viên Proud Boys: 6MWE. Bốn ký tự này có nghĩa là Sáu triệu là chưa đủ (6 million was not enough).

Hãy tưởng tượng những con người này thành công trong cuộc bạo loạn, các dân biểu được dân bầu lên bị bắt trói hoặc hành hình? Họ sẽ lên cầm quyền, tái lập lại các trại tập trung kiểu Auschwitz? Dành cho người Do Thái và các giống dân “thấp kém” trong đó có người da vàng, da đen?

Mối nguy hiểm còn tiềm tàng hơn nữa khi có khá đông các thành viên của nhóm người bạo loạn từng là cảnh sát hoặc binh lính trong quân đội Mỹ. Lực lượng cảnh sát, vệ binh quốc gia… sẽ hành xử ra sao với những cựu đồng nghiệp của họ?

Ngày 11/1/2021, Cục Điều tra Liên bang (FBI) thông báo, các nhóm cực hữu có vũ trang tiếp tục âm mưu tiến hành bạo động trên khắp nước Mỹ vào hai ngày 17/1/2021, và ngày tân tổng thống Joseph Biden đăng quang 20/1/2021. Thông điệp của các nhóm này đang được gửi đi bằng cách mã hóa bí mật thông qua Telegram, về việc chuẩn bị vũ khí và chất nổ.

Ngây thơ thật, và ngây thơ đổ vấy

Trước sự giận dữ và lên án của mọi tầng lớp xã hội, các nhóm cánh hữu đằng sau cuộc bạo loạn bắt đầu tung ra thuyết âm mưu, nói rằng phong trào chống phát xít AntiFa giả dạng phá hoại, chứ thật sự những người ủng hộ ông Trump rất ôn hòa (sic)!

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ chính thức nói rằng, trong cuộc bạo động ngày 6/1, không thấy có sự dính líu của phong trào AntiFa, một phong trào vốn ra đời từ năm 1938 để chỉ trích sự thờ ơ của xã hội đã để cho chủ nghĩa phát xít nắm chính quyền ở Đức và châu Âu. Mặc dù phong trào này chủ trương bạo lực, nhưng nó không phải là một tổ chức như các tổ chức cực hữu, và chính cơ quan FBI cũng xác nhận điều đó.

Đối với cộng đồng Việt Nam tại Mỹ, dư luận lại xôn xao về chuyện lá cờ vàng ba sọc đỏ của Việt Nam Cộng hòa xuất hiện trong cuộc bạo loạn. Có hai biện luận bảo vệ cho sự xuất hiện này:

1/ Lá cờ vàng ba sọc đỏ tham gia với tư cách biểu tình ôn hòa.

2/ Đặc vụ cộng sản Hà Nội trà trộn để phá hoại (sic).

Cả hai biện giải này đều yếu kém như nhau.

Ai đó cầm cờ này leo lên đến gần cửa ra vào điện Capitol mà không thấy rằng bạo lực đã và đang diễn ra?

Người cộng sản quả là trăm tay nghìn mắt, xâm nhập cộng đồng, sát cánh cùng các nhân vật thủ lĩnh cộng đồng, cầm cờ đi biểu tình mà không hề bị phát hiện?

Đối với tôi, có hai hình ảnh đọng lại liên quan đến cộng đồng Việt Nam hải ngoại trong vụ bạo loạn.

Thứ nhất: lá cờ phấp phới bay trước cửa điện Capitol, là hình ảnh một cộng đồng đứng bên lề lịch sử.

Thứ hai, hình ảnh một cô gái chụp hình bên chiếc thòng lọng, biểu tượng của việc đàn áp người da đen tại Mỹ, thể hiện một sự ngu xuẩn kiểu Bá Kiến trong Chí Phèo: Chắc nó chừa mình ra.

Về điều thứ hai, người ta chưa biết chắc cô gái là người Việt Nam. Tôi mong cô ta không phải là người Việt Nam.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Bác tác giả, cảnh tỉnh cũng đúng thôi !
  Thế nhưng lần này thì tôi thấy: Nước Mỹ vẫn cứ như cái xe tăng khủng, lù lù tiến, bố ráp tóm bắt, phế truất thẳng tay…Còn bọn chuột nhắc chạy nhảy lung tung đã đáng gì ?

  Hơn nữa, thách cả thằng Flynn và đám “cố vấn Banon Leninist”, nếu Trump dám manh động, cố tình “chịu đấm ăn xôi” chủ ý gây nội chiến muốn chia căt Mỹ thành hai phần…vv, thì chắc chắn vài chục ngàn thằng con phe “thượng đẳng, vẽ mặt mang sừng” ấy không bao giờ thành công , dù chỉ thành công nho nhỏ…! Bọn nghiệp dư hoang tưởng, ngáo đá..nghiện phim…, sẽ nát bét ngay từ giờ đầu tiên nổ súng ! ( Mẹ của “vị đại anh hùng” vẽ mặt đội sừng, khi được phỏng vấn , bà ấy chỉ nhắc mọi người nhớ cho nó ăn uống đàng hoàng, nó bệnh và bị suy dinh dưỡng…rất thích nhõng nhẽo mè nheo lắm chuyện…Ha ha ha ! Cám ơn các bà mẹ luôn nói thật về các vị “đại anh hùng oai phong” của họ !)
  Bọn “hoang tưởng, nghiện phim và lười biếng ấy, tuy ráng bơm thổi “hơn 70 triệu …” gì đó, nhưng sự thật, lũ ác thú ấy chỉ là một”nhúm nhỏ xíu thôi”, dù người ta bảo chỉ 5% cũng đủ gây thay đổi, khoáy động “Kách mệnh” nhưng xét ra , bọn này không chiến đến 1%, trên phạm vi worldwide…

  Sự kiện “thất thủ ngay tại Trung tâm thủ đô, ngay tại cơ quan đầu não quan trọng nhất, đã cho thấy, nước Mỹ quá dễ dàng bị tấn công , và dễ bị tổn thương hơn bất kỳ quốc gia nào khác! Vì vậy, khi nội loạn xảy ra, liệu Mỹ có cần LHQ gởi đội quân “Gìn giữ Hòa Bình” đến để giúp “ổn định tình hình” ? Ha há …Nếu vậy thì xin đề nghị , một đội quân “chính nghĩa hỗn hợp” gồm :

  + 50% là quân độ của Putin- một Minh quân có trái tim yêu Hòa bình mênh mông như lãnh thổ không ngừng mênh mông thêm của Người . Và đội quân hiện đại từ nước Nga hùng mạnh sẽ giúp nước Mỹ đi vào trật tự.

  + 40% từ Trung Quốc -nơi mà Chủ tịch Tập cận Bình đang rất nóng lòng bảo vệ người dân lương thiện Mỹ khỏi sự hỗn loạn do Chính quyền phản động, không tôn trọng quyền Tự do của nhân dân Mỹ gây nên, nhất là bảo vệ người dân bản xứ và các sắt tộc thiểu số trên nước Mỹ đang phải chịu quá nhiều áp bức bất công….

  +Còn lại 10% là từ VN XHCN, ở đó, vị TBT&CTN NPTrọng một người có tinh thần cầu thị, không đam mê quyền lực, vượt khỏi vấn đề “ đảng phái “ nhỏ hẹp, hiện đang rất quan tâm lo lắng đến tình hình Nhân quyền và Dân quyền của nhân dân Mỹ…

  Còn người Mỹ nào, không thích kế hoạch này, có thể sang Iran hoặc BTT tị nạn ! Riệng nhóm người Mỹ ( gốc Vàng+Tẹt) thích vác cờ, ủng hộ lũ phát xít mới thì, có thể về với cụ Trọng, nên nhớ: “chỉ mang lương thực đủ cho hai ngày thôi…” ,còn lại Tô Lâm của cụ Trọng “đài thọ “ hết ! Ha há ! Riêng D.J.Trump có thể rất xứng đáng “Nobel Hòa Bình” , nhưng trước hết chắc phải đu cái thân già, ráng trèo qua bức tường Mexico chạy trốn…nước Mỹ, dân Mỹ

 2. Daniel Ziblatt, giáo sư đại học Harvard, một trong hai tác giả của tác phẩm “how democracies die” khi phân tích về biến cố Tấn công và bạo loạn ngày 6/1 vào Quốc hội Hoa kỳ, đã lo lắng và nhấn mạnh rằng nền dân chủ của Hoa kỳ bị đe dọa trầm trọng do hai yếu tố chính:
  – Vị Tổng thống đánh phá: Trump
  – Những nhà dân cử trong quốc hội: gồm các dân biểu và thượng nghị sĩ trong đảng CH thông đồng.

 3. Một khi người biểu tình bước qua hàng rào ngăn cách đã bị xô xập bởi nhũng người biều tình, chổ mà người cảnh sát QH bị sát hại thì người biểu tình đó KHÔNG CÒN là “Biểu tình ôn hòa hay thực hành quyền tự do ngôn luận nữa rồi”. Họ được gọi là “Khủng Bố Quốc Nội”!

Comments are closed.