Đại hội 13, lại loay hoay ai Đảng, ai Nhà nước

Jackhammer Nguyễn

11-1-2021

Ngày 10/1/2021, nguồn tin của báo Tiếng Dân cho biết, cuộc họp kín của Bộ Chính trị đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) vào ngày 9/1/2021 đã đưa ra tứ trụ như sau: Nguyễn Phú Trọng (Tổng Bí thư), Nguyễn Xuân Phúc (Chủ tịch nước), Vương Đình Huệ (Thủ tướng) và Trương Thị Mai (Chủ tịch Quốc hội).

Tin này khẳng định lại những đồn đoán từ giới quan sát trong và ngoài nước trong suốt những ngày đầu năm, như là hai trường hợp đặc biệt sẽ được phê chuẩn (theo BBC), uy tín của Trần Quốc Vượng, nhân vật sủng ái của ông Trọng, không có đủ (theo David Hutt và David Brown), e ngại về lớp lãnh đạo già nua vẫn tại vị (theo Nguyễn Khắc Giang). Trước đó nữa, một nguồn tin ngoại giao có nói với tôi về khả năng ông Trọng ở lại vì ông Vượng yếu quá.

Theo quy định của đảng CSVN, xung đột quyền lực cuối cùng được giải quyết bằng cuộc họp của bộ chính trị, đưa ra danh sách đề cử cho đại hội 13, mà không ai có thể có ý kiến được nữa.

Nếu nguồn tin của Tiếng Dân là đúng, ta thấy có hai câu chuyện sau đây:

Quyền lực Ban Chấp hành Trung ương (TW)

Như tôi đã nhận xét trong một bài viết gần đây trên Tiếng Dân, TW gồm khoảng 200 ủy viên, đã ngày càng tăng quyền lực thật sự của mình. Vai trò của TW giống như một quốc hội De Facto, bao trùm lên tất cả mọi địa phương, cũng như các lĩnh vực kinh tế, an ninh, quốc phòng.

Có thể độc giả sẽ phản biện là cuộc họp kín của Bộ Chính trị, cũng như quy định của đảng CSVN về danh sách tuyệt đối, không được cãi của họ, chứng tỏ điều ngược lại, tuy nhiên nếu theo dõi diễn biến trong mấy tháng nay, ta sẽ thấy rằng vai trò của TW đã ảnh hưởng rất mạnh lên quyết định của cuộc họp kín ngày 9/1/2021.

Đó là các ủy viên của TW không thích ông Trần Quốc Vượng, một nhân vật đảng thuần túy, không có kinh nghiệm quản lý kinh tế, lẫn quản lý hành chánh quốc gia.

Một nguồn tin của Tiếng Dân cho biết, trong cuộc họp TW trước đó, trước phản ứng gay gắt của các ủy viên TW về ông Trần Quốc Vượng, ông Nguyễn Phú Trọng bèn sẵng giọng: “Hoặc anh Vượng làm, hoặc tôi ở lại!”

Cuối cùng những người cộng sản VN đã đạt được đồng thuận là ông Trọng ở lại.

Các ủy viên TW có thể đã đồng ý chuyện này (thông qua các thủ lĩnh phe phái của họ ở Bộ Chính trị), do nguyên nhân là họ đã quen với ông Trọng, và có thể ông ấy không làm phiền họ nhiề, do tuổi tác và sức khỏe.

Lý do này liên quan đến cuộc tranh chấp nội bộ mà ĐCSVN vẫn loay hoay không giải quyết được từ nhiều thập niên qua, đó là cơ chế song trùng Đảng-Nhà nước.

Loay hoay Đảng-Nhà nước

Sau cải cách năm 1986, mặc dù toàn bộ các viên chức cao cấp của bộ máy nhà nước Việt Nam đều là đảng viên, nhưng bắt đầu xuất hiện tầng lớp kỹ trị, chuyên quản lý các lĩnh vực cụ thể của đời sống kinh tế, xã hội, quốc phòng, ngoại giao, … không lệ thuộc nhiều vào ý thức hệ.

Cùng với tầng lớp này là những lãnh đạo cao cấp quan tâm nhiều đến kinh tế xã hội, và đi lên nhờ vào những thành công, hay quyền lực trong các lĩnh vực đời sống kinh tế, như các ông Võ Văn Kiệt, Phan Văn Khải, Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Xuân Phúc.

Các nhân vật thuần đảng yếu thế đi. Việc này gây ra sự ganh tị từ phía các nhân vật thuần đảng vì không chia được miếng bánh kinh tế khổng lồ.

Chính sách tư bản bồ bịch (cronies) của ông Nguyễn Tấn Dũng đưa đến sự nhũng lạm tràn lan, kinh tế các tập đoàn tư bản nhà nước (thực tế là các băng nhũng lạm tài nguyên quốc gia) thất bại khắp nơi, tạo điều kiện cho sự trỗi dậy của phe thuần đảng, do ông Nguyễn Phú Trọng đại diện, tiến hành lật ngược một cách ngoạn mục vào đại hội 12, năm 2016.

Sự đi lên của ông Trọng có vẻ như được củng cố khi ông thu tóm luôn chức chủ tịch nước, sau khi ông Trần Đại Quang bất ngờ qua đời. Thế nhưng dù đã cố công chuẩn bị cho người của mình là Trần Quốc Vượng thuần đảng, phe thuần đảng đã vấp phải một bức tường chống trả mạnh mẽ của phe kỹ trị mà đại diện là ông Nguyễn Xuân Phúc.

Hơn nữa, theo ông Nguyễn Khắc Giang, một nhà phân tích từ Tân Tây Lan, có đến 43% các lãnh đạo đảng ở địa phương dưới 50 tuổi, những người này đều có phần ở TW và họ không quan tâm nhiều đến ý thức hệ. Vì thế, họ không cảm thấy thoải mái để được dẫn dắt bởi nhân vật thuần đảng là ông Trần Quốc Vượng.

Ông Phúc, không kiêu ngạo như ông Dũng và cũng ít điều tiếng hơn “đồng chí X”, đã rất khéo léo chiều lòng phe thuần đảng trong bốn năm qua. Nhưng ông không phải là người được phe thuần đảng tin tưởng.

Sự tin tưởng này không phải đơn thuần là tin tưởng về con người, hay phe phái, mà nó là một cái lồng tín điều còn sót lại từ thời cộng sản 100%, từ những vị đại diện cuối cùng là Nguyễn Phú Trọng, Trần Quốc Vượng, Trương Thị Mai, Võ Văn Thưởng,.. .mặc dù những vị này cũng không hẳn là còn sự lãng mạn cộng sản như thế hệ cha ông của họ. Tôi đã trình bài chuyện này trong bài Sự lãng mạn chính trị của người Việt.

Đại dịch Covid-19 củng cố uy tính cho phe kỹ trị Nguyễn Xuân Phúc, khi ông được tiếng chống dịch thành công, giữ được tăng trưởng kinh tế dương trong tình hình cả khu vực Đông Nam Á đều thất bát.

Các cuộc mặc cả, so kè, dàn xếp đã diễn ra, phe này nhượng phe kia một chút, phe ông Phúc có vẻ đã cho ông Vũ Đức Đam thân cô thế cô ra rìa, đổi lại là không để một nhân vật thuần đảng mà còn khỏe mạnh là Trần Quốc Vượng dẫn dắt.

Nhìn vào tứ trụ mà nguồn tin mật của Tiếng Dân vừa tiết lộ, ta thấy rõ hai nhân vật thuần đảng là Nguyễn Phú Trọng và Trương Thị Mai, đối với hai nhân vật kỹ trị là Nguyễn Xuân Phúc và Vương Đình Huệ.

Người ta có thể thắc mắc là, không thấy rõ sự dàn xếp cơ cấu vùng miền trong kết quả này, nhưng như tôi đã trình bày, sức mạnh quyền lực thật sự đang nằm trong tay TW, và trong TW có đủ cơ cấu vùng miền.

Theo chủ quan của tôi thì, các vùng miền đã thỏa thuận được với nhau trước cuộc họp kín 9/1/2021, và tại cuộc họp này họ phải dàn xếp sự cân bằng cuối cùng là cân bằng giữa Đảng – Nhà nước.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN


 1. THƯƠNG THÂN bác BA CHÁNH Quê Hương Đất Võ BÌNH ĐỊNH Nguyễn Huệ nhưng nhờ CÓ bác HÙ và Đảng Cướp TRỞ THÀNH Người Cha CHÍ PHÈO đáng kinh NUÔI CON bằng MỌI NGHỀ cả nghề ANH HỀ B ÁN BÁNH GIỮA THÀNH HỒ !!!

  Người cha nhảy múa “điên khùng” giữa phố để nuôi con
  Jan 12, 2021 cập nhật lần cuối

  https://www.youtube.com/watch?v=FoCiJi7jkf8

  Phóng sự Việt Nam 12/1/2021

  Những ngày cuối năm, người ta thường thấy một người đàn ông mặc áo dài sặc sỡ, nhảy múa lắc lư theo điệu nhạc xuân ở vỉa hè ngã tư quận 1 để bán bánh. Mấy ai biết đằng sau những giọt mồ hôi nhễ nhại thấm lưng áo là câu chuyện dài cơ cực của một người cha vì bầy con xuôi ngược chốn thị thành.

  Người Việt Daily News
  551 k abonnés
  Những ngày cuối năm, người ta thường thấy một người đàn ông mặc áo dài sặc sỡ, nhảy múa lắc lư theo điệu nhạc xuân ở vỉa hè ngã tư quận 1 để bán bánh. Mấy ai biết đằng sau những giọt mồ hôi nhễ nhại thấm lưng áo là câu chuyện dài cơ cực của một người cha vì bầy con xuôi ngược chốn thị thành.

  Người Việt TV © 2020 – https://www.NGUOI-VIET.COM/nvtv

  Người Việt Online – https://www.NGUOI-VIET.com
  Hồ Bác
  tội nghiệp cho 80 triệu người dân vn bị cộng sản nói xạo láo đi lừa gạt?không có gì quí hơn Độc Lập -Tự Do-chẳng thấy người vn sướng đâu..toàn là nhìn thấy người dân nghèo khổ quá trời.rồi đã còn bị cướp đất đai và tham nhũng quá trời ?câu chuyện có thật 1976.cướp khủng kiếp?


 2. GIỐNG HỆT Vua Lú NGUYỄN PHÚ TRỌNG và bầy NGHỊ GẬT XỨ VỆ THÔI !!!

  ha ha ha hâ ha ha ha hâ
  ha ha ha hâ

  Đến quán cà phê mang theo nước lọc, người đàn ông ngồi từ sáng đến tối khiến chủ đăng bài “bóc phốt”
  Nhật Hạ | 13/01/2021

  Đến quán cà phê mang theo nước lọc, người đàn ông ngồi từ sáng đến tối khiến chủ đăng bài bóc phốt – Ảnh 1.
  https://sohanews.sohacdn.com/thumb_w/660/160588918557773824/2021/1/13/photo1610506932488-16105069326871079199781.jpg

  Đến quán cà phê mang theo nước lọc, người đàn ông ngồi từ sáng đến tối khiến chủ đăng bài bóc phốt – Ảnh 2.
  Người đàn ông ngồi trong quán cà phê.

  https://soha.vn/den-quan-ca-phe-mang-theo-nuoc-loc-nguoi-dan-ong-ngoi-tu-sang-den-toi-khien-chu-dang-bai-boc-phot-20210113100437119.htm

  Đến quán cà phê mang theo nước lọc, người đàn ông ngồi từ sáng đến tối khiến chủ đăng bài “bóc phốt”
  Câu chuyện này đã nảy sinh ra rất nhiều ý kiến trái chiều.

  Menu tiệc cưới ‘bắt trend’ không sót trào lưu nào khiến dân tình phải trầm trồ về độ sáng tạo
  CLIP: Chạy vào nhà dân trốn CSGT, thanh niên vẫn bị đưa ra ngoài thổi nồng độ cồn
  Cô lao công chụp ảnh siêu có tâm lại hướng dẫn học trò pose dáng cực đỉnh
  “Em làm gì với trường hợp này đây ạ. Quán em mới mở được 1 tháng, vị khách này nghe đồn là chủ quán cafe sắp mở đối diện quán em, ngày nào sáng anh ấy cũng đến uống đúng 1 ly cà phê đen và ngồi 4-5 tiếng.

  Xong anh ấy lấy xe về nhà đem theo 1 chai nước 1,5l vào quán xin rất nhiều đá lạnh và ngồi rót nước trong chai đem theo ngồi ngủ gà ngủ gật đến tận tối mới về.

  Tình trạng này anh ấy đã làm 1 tuần mấy nay rồi ạ.

  Mỗi khi quán đông, khách khác đến không có chổ ngồi, còn anh ấy thì cứ ngồi uống nước mình mang theo không à, còn ngủ nữa, không ngủ thì xem điện thoại cười rất lớn….

  Em không biết phải giải quyết như thế nào, cả nhà có kinh nghiệm chỉ giúp em với”.

  Đây là câu chuyện do một chủ quán cà phê đăng tải, viết về câu chuyện khó xử đang diễn ra. Vị khách gọi cà phê đen ngồi vài tiếng. Hết cà phê, ông lại chạy về lấy nước lọc đến và xin đá uống, ngồi cả ngày. Rõ ràng, hành vi này khiến cho bất cứ chủ quán nào cũng không chịu nổi. Việc kinh doanh buôn bán mà gặp phải vài vị khách thế này thì chắc chắn đau đầu vô cùng.

  Tuy nhiên, dân mạng cũng nhắn nhủ đến chủ quán rằng tuy rơi vào trường hợp ấy nhưng không được tức tối hay nóng giận. Bởi dù thế nào đi chăng nữa thì khách hàng luôn là thượng đế. Thay vào đó, họ đưa ra vài phương án để chủ quán có thể áp dụng trong trường hợp này.

  “Cách tốt nhất là một khoảng thời gian lại ra hỏi anh có muốn dùng gì thêm không ạ, kèm theo hành động chủ động rót thêm nước cho khách.

  Hỏi miết ông ta chán tự về chứ để ngồi yên vậy không bị làm phiền ai chẳng thích, hoặc không cần hỏi, cứ ra tiếp nước một cách tự nhiên, kèm một nụ cười thân thiện và 1 ánh mắt thân thiện nhìn trực tiếp vào khách”, một dân mạng góp ý.

  “Làm dịch vụ thì khách hàng là thượng đế, một người hay 10 người cũng là khách. Nếu gặp trường hợp như thế thì chủ quán không cần nói gì với khách hết để tạo tính khách quan, ai cũng như ai chứ không áp đặt cho riêng ai cả.

  Quán chỉ cần ra thông báo phụ thu thêm tiền chỗ ngồi nếu khách ngồi lâu hoặc ngồi không kêu nước uống, phụ thu thêm các khoản khác sao cho hợp lý không làm quá đáng, rồi dán thông báo cũng như niêm yết trên menu cho khách tự thấy. Nhớ ghi rõ ngày tháng năm ra thông báo cũng như lúc bắt đầu thực hiện thông báo”, dân mạng khác đóng góp ý kiến.

  GIỐNG HỆT Vua Lú NGUYỄN PHÚ TRỌNG và bầy NGHỊ GẬT XỨ VỆ THÔI !!!

  ha ha ha hâ ha ha ha hâ
  ha ha ha hâ

 3. Mưu sự tại nhân
  Thành sự tại Thiên.

  Vài ba tháng nữa ông Trọng đai và ông Phúc một đít hai ghế vì đã có tiền lệ, ông Phúc sẽ mang cái đảng vào lò của ông Trọng nướng cho nó thành than, bằng không thì loạn sứ quân. Trong đảng đã năm bảy phe và giờ có cả đống không phục đồng chí cờ lờ vờ.

 4. Đúng rồi. Phải cân bằng ĐẢNG —-NƯỚC ĐẢNG
  Chuyện nhà đảng để đảng no. Chuyện của chúng mình, bọn thừa chữ, thiếu huyết nên lo cho nước Mỹ và thế rới

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây