10 sự kiện đáng suy ngẫm của năm 2020

Mạc Văn Trang

22-12-2020

Bắt chước các cơ quan truyền thông chọn 10 sự kiện ấn tượng của năm. Mình cũng thử chọn 10 sự kiện diễn ra ở Việt Nam năm 2020 xem sao!

1. Việt Nam chống đại dịch Covid – 19 thành công, làm thế giới ngạc nhiên và khâm phục, nhưng họ không “học tập, làm theo được”! Tại sao nhỉ?

2. Vụ án Đồng Tâm gây chấn động lương tri! Không sửa sai thì tội ác này còn lưu mãi trong sử sách và tâm can Dân tộc!

3. Vụ án Hồ Duy Hải làm sụp đổ Niềm tin vào Công lý. Không sửa sai thì 17 thẩm phán của Phiên Toà Giám đốc thẩm sẽ bị đời đời nguyền rủa!

4. Lũ lụt miền Trung thật thảm khốc, không chỉ do Thiên tai mà còn lộ rõ những Nhân tai. Trong hoạn nạn xuất hiện “Hiện tượng Thuỷ Tiên” chỉ trong mấy tuần quyên được hơn 170 tỉ đồng cứu trợ đồng bào… Nhiều tổ chức của nhà nước muốn “dẹp”, nhưng trước dư luận xã hội mạnh mẽ, nên chịu thua…

5. Vụ Thủ Thiêm vẫn căng thẳng. Chính quyền đã cố tình vùi dập nỗi oan ức của hàng ngàn người dân suốt hơn chục năm trời; nhưng không giải quyết không xong với những người dân không còn sợ hãi, không còn gì để mất, ngay cả mạng sống của mình!

6. Nhiều “Củi gộc vào lò”, “củi” càng to, càng nhiều, dân càng khoái! Nhưng “vào hết thì lấy ai mà làm việc”?! Cho nên phải tìm cách giải quyết căn cơ hơn.

7. Nhiều quan chức Té lầu Chết tức tưởi, mà nguyên nhân của những cái chết này luôn gây nghi ngờ cho dân chúng!

8. Những người đấu tranh cho dân chủ bị đàn áp, bắt bớ, kết án rất nặng nề. Tình hình cho thấy cuộc đấu tranh cho Dân chủ, Nhân quyền còn vô cùng khó khăn…

9. Giáo dục bộc lộ quá nhiều tệ hại: Sách giáo khoa bát nháo; học sinh bị áp lực, dồn ép căng thẳng, có em phải tự tử; Vụ bán bằng giả của Đại học Đông đô chỉ là “một đồng chí bị lộ”!

10. Sắp Đại hội XIII của Đảng CSVN mà dân ít quan tâm, trong khi theo dõi bầu cử Mỹ rất sát sao. Nhân sự nước mình thì mù mờ mà nhân sự nước Mỹ thì rành rẽ, ủng hộ ông này, phản đối ông kia, cãi nhau chí chết! Qua vụ này cho thấy, nhiều đặc điểm tâm lý người Việt khá thú vị và đáng suy ngẫm.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Mạc tiên sinh viết lúc nào cũng hay, cũng chính xác. Cảm ơn ông !

  • Úi rời ơi! Rụng rời chhan tay. Thía nhầy thì vịt nôm nắm ” tiên sinh” nắm nắm.
   Tưởng bò vàng đã bị nhốt hết tóe ra vưỡn còn có con đi ” đậu phụng”

 2. Tờ ích trich sắc ” tâm ný người Việt khá thú vị n đáng suy ngẫm” ???? Thú vị nà thú vị như thế lào, suy .. ngẫm nà ngẫm cái chi..????!
  1.viẹt nôm chống covid tàu giỏi ” nhứt thế rới” : vì thằng đảng em đã ôm mớ siền từ đảng anh để câm họng. Tuy nhiên vì biết rõ thèn đảng anh có thói quen trở mặt nên thèn đẻn em vẫn luôn cảnh giác. Có nghĩa nà thèn đẻn em đã được thông báo và đã được bảo lãnh + tiền bo
  2. Vụ Đồng tâm “chấn động địa cầu”: nguyên nhân sâu xa là do đẻn nhà trí thức đã vô tình hay cố ý thổi giá đất ngất ngưởng kích thích lòng tham trỗi dậy, biến người nông dân hiền lành chất phác trở thành kẻ tham. Nguyên nhân phụ nà do bà con nông dân đã giúp giới có tiền ” nhân sĩ trí thức thành Hà” mua đất vì bà con quá nhẹ dạ cả tin vào giới này. Vì vậy cái vỏ bọc ” ôn hòa có học” để xúi chọc bà con manh động, dẫn đến cái chết tan tóc cho cả làng Đồng tâm. Chính vì thế tớ đã tự hỏi tại sao các bác, nhưng ” nhân sĩ trí thức kênh rạch” rất chi nà ” ôn hòa có học” lại để xảy ra vụ Đồng tâm. Chốt hạ : giới ôn hòa có học đã thò ra vì cái đùi gà.
  3. Vụ Hồ Duy Hải: con quan đảng không thể vô tù vì những tội ” hạ cấp” hiếp, giết
  HDH cho thấy giới tuổi trẻ vịt nôm không có mục đích sống ý nghĩa, không việc làm, xã hội đầy dẫy ” cám dỗ” , ham làm giàu nhanh dù có phải phạm pháp…nên HDH con dê tế thần rất chi là phù hợp. Qua việc HDH chốt lại: Ai có con thì lo mà nhốt. Chớ để chạy giông ra đường. Và…” giới nhân sĩ trí thức ” cũng mãi là kẻ đi sau
  5. Lũ lụt mièn Trung: nguyyen nhân chính vẫn chỉ là ” thiếu tầm nhìn” cả con dân và cha đảng với đội ngũ giáo sư tiến sĩ ăn mòn đít quần dân. Năm nào cũng vậy, đến hẹn lại lên, cấp độ ngày càng tăng, nhưng con dân và cha đảng vẫn bình chân như vại ” sống chung với lũ” còn cái đám giáo sư tiến sĩ thì cũng rứa, lại nà cơ hội để chúng khoe hiểu biết. Chỉ còn sót lại cái tình ” lá lành đùm lá rách tả tơi” nhưng con mẹ chúng nó đám quan hạ đẳng ” hạt muối chia đôi, hạt đường nuốt cả”. Và còn cái đuôi đi sau nốt là đám ” nhân sĩ trí thức kinh rạch”
  6. Ký án Thủ thiêm: đảng nhà các bác ” nhân sĩ trí thức” đã bắn một phát trúng 2 mục đích như trong phim điện ảnh Cắt mạng” nguyễn thành luân”. Thứ 1. Mang lại số tiền khổng lồ cho đảng và đám quan chức. Thứ 2 Xóa sổ tội lội ” nơi che mắt quân thù VNCH và mấy anh Mẽo. Và…. cái đuôi đi sau nốt nại nà ” nhân sĩ trí thức bắc kỳ”
  7.Củi gộc vào lò: Công lớn tạo ra củi là đồng chí 3 ếch Nguyễn Tấn Dũng, tạo tiền đề cho chiến dịch đốt lò khói um ( đéo có lửa) cho cụ tổng . Đảng phối hợp rất nhịp nhàng, ăn ý. Còn con dân chỉ có một ham muốn tột bực là đốt cháy rụi đảng và ” bè lũ phù đảng”
  7. Nhiều quan chức té lầu, ngã cầu thang: đây là quy luật khách quan nước đảng, xhcn xép hàng cả ngày… nay thì đã chen ngang xô đẩy, ghế ít đít nhiều đã vậy có thèng còn một đít 2 ghế vĩ đại, 4 5 ghế phụ nữa. Nòi đảng sinh sôi nhanh hơn chuột thì lấy đâu mà kiên trì chờ đợi kiểu xhcn. Nhưng măc kê nô chuyện nhà đảng. Có chăng chỉ mấy ông lẩm cẩm ” thừa chữ thiếu hiểu biết” mới góp ý liên tu bất tận.
  8. Những người đấu tranh dc: số lượng đã ít đã vậy thì nhiều kẻ cơ hội, đón gió, manh mún, không gắn kết thì đảng bẻ gãy dễ hơn là bẻ đũa. Trên tất cả là toàn lý thuyết, không thực tế, chưa kể bọn cơ hội, đón gió nhúng tay vào. Lói gì thì lói đảng của nhà nhân sĩ trí thức kinh rạch vưỡn ” độ lượn lắm”, thể hiện mấy bô não u 80 90 già mà vẫn nhai gân bò góp ý phản biện tung cả cõi trời nước đảng mà vẫn bình an vi vu Tây, Mỹ, vẫn đùi gà tây sì gà rượu vang
  9. Giáo dục: giáo dục nước đảng cu Hồ hoàn toàn khác các nước ” giãy chết” chính vì thế nó mới ưu việt. Ưu việt thía lào thì hỏi mấy vị ” khả kính nhán sĩ trí thức nuóc đảng cu Hồ” đó là : cứ thằng già chửi thằng trẻ mặc dù chúng đều do đảng ị và nặn ra. Cấm thấy thằng nào biét SÁM HỐI MÀ CHÚNG TOÀN ĐỔ LỖI CHO XUNG QUANH
  10. Chung quy là tại nước Mỹ


 3. When china-virus Pandemics is complete over ?
  *****************

  When china-virus Pandemics is complete over ?
  We shall be always better friends and neighbors
  Life shall be beautiful again
  And this World shall be peaceful again

  When china-virus Pandemics is complete over ?
  More friendly and open-minded than we had been before
  We shall be so completely different then
  Life shall be beautiful again
  And this World shall be less warful again

  When china-virus Pandemics is complete over ?
  We shall open up our Hearts and Minds
  And let the most beautiful World in
  We will try to be always better friends and neighbors
  And we will make this World better and better

  When china-virus Pandemics is complete over ?
  The past way of living and consuming will have to pass away
  Bring new and different Future
  We will need to change our ways of thinking and acting
  And right our wrong behavior
  We shall open up our Hearts and Minds
  And let the most beautiful World in
  We will try to be always better friends and neighbors
  We will make this World better and better
  And we repair that last World less and less Sino-Globalization

  When china-virus Pandemics is complete over ?
  We shall open up our doors and our Souls again
  And hear the best constructive message in the New World
  Repair all our human mistakes

  When china-virus Pandemics is complete over ?
  We, the Vietnamese and the Chinese
  Shall be always better friends and neighbors
  Peace shall come back again
  If and only if the Chinese Communist Party is dead
  And that makes the Vietnamese Communist Party to die too
  The troubled East Sea will be better again
  And the Sotuth-East Asia shall be mure peaceful again

  When china-virus Pandemics is complete over ?
  More friendly and open-minded than we had been before
  We shall be so completely different then
  Life shall be beautiful again
  And this World shall be less warful again
  But only and only when china-virus Pandemics is complete over ?

  BILLIONS OF HONEST PEOPLE = TỶ LƯƠNG DÂN

Comments are closed.