Thủ Thiêm: Số phận 160ha đất tái định cư và sự tương phản chua chát

Báo Sạch

Đoàn Kiên Giang

2-12-2020

Ảnh: Hữu Khoa

Gần 20 năm qua, người dân bán đảo Thủ Thiêm (quận 2, TP.HCM) đã liên tục khiếu nại việc chính quyền TP.HCM thu hồi đất ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm để phát triển đô thị, giao đất cho doanh nghiệp làm dự án, có sai phạm gây thiệt hại tới quyền và lợi ích hợp pháp của dân.

Việc khiếu nại tố cáo kéo dài này đã được nhiều cơ quan TP.HCM và Trung ương vào cuộc thanh, kiểm tra và trả lời cho dân, nhưng các bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Mới đây nhất, ngày 27/11/2020, Thanh tra Chính phủ (TTCP) tiếp tục phối hợp với UBND TP.HCM đối thoại với đại diện các hộ dân 5 khu phố thuộc 3 phường An Khánh, Bình An và Bình Khánh.

Tại buổi đối thoại, ông Đinh Đăng Lập – đại diện Tổ kiểm tra liên ngành của Trung ương (gồm TTCP, Bộ TN&MT, Bộ Xây dựng) về giải quyết khiếu nại của người dân Thủ Thiêm đã công bố dự thảo kết luận kiểm tra.

Theo đó, Tổ kiểm tra liên ngành được UBND TP.HCM cung cấp một số bản đồ do ông Võ Viết Thanh (nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM) lưu giữ về quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Qua đối chiếu, bản đồ của ông Thanh giữ với 2 bản đồ của UBND TP.HCM cung cấp là trùng khớp nhau về ranh quy hoạch. Từ đó, Tổ kiểm tra liên ngành khẳng định chỉ có 4,3ha là nằm ngoài ranh quy hoạch; việc khiếu nại của người dân thuộc 5 khu phố, 3 phường là không đúng.

Tuy nhiên, đại diện các hộ dân không đồng ý với dự thảo kết luận. Người dân đề nghị buổi đối thoại phải ghi nhận việc không có quyết định thu hồi đất đối với người dân. Việc các bản đồ đưa 5 khu phố, 3 phường vào trong quy hoạch là cố ý nhằm cưỡng chế nhà dân…

Sau cuộc đối thoại do TTCP chủ trì, ngày 1/12, Đoàn ĐBQH TP.HCM đã tiếp xúc cử tri quận 2.

Tại cuộc tiếp xúc, cử tri quận 2 lại nhắc tới vấn đề liên quan tới Khu đô thị mới Thủ Thiêm: “Dự án tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm kéo dài nhiều năm như không thực hiện được, nhiều người dân phải đi thuê nhà.

Hiện đất tại 160ha của khu tái định cư đã giao cho 51 doanh nghiệp làm dự án, bán với giá cao ngất ngưởng người dân muốn quay lại mua không đủ tiền. Vậy giờ có khu tái định cư hay không?”

Có cử tri còn giãi bày rằng, nhà cửa bị cưỡng chế đã 10 năm nhưng vẫn chưa được bồi thường, tái định cư. Trong khi đó khu tái định cư 160ha lại không dành cho họ.

“Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã phê duyệt 160ha tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đó là một quyết định nhân văn bởi chúng tôi sẽ trở thành cư dân khu đô thị mới, được hưởng những lợi ích từ khu đô thị này mang lại. Nhưng đến nay khu tái định cư này dân không được ở”, cử tri Trần Thị Mỹ (79 tuổi) ý kiến.

Trả lời, ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết TP.HCM đang cố gắng. Tuy nhiên quá trình xử lý diễn ra chậm do có sự chưa thống nhất giữa người dân và UBND TP.HCM…

Việc 160 ha đất tái định cư được giao cho doanh nghiệp có đúng quy định, có hợp tình, hợp lý vẫn còn chờ các cơ quan hữu trách vào cuộc rà soát, xử lý. Tuy nhiên lúc này, tại Thủ Thiêm, việc các dự án bất động sản mọc lên như nấm sau mưa, giá tăng phi mã, càng khiến việc tìm kiếm sự đồng thuận giữa chính quyền và người dân thêm gian khó.

Trên báo chí, bên cạnh các thông tin về nỗ lực xử lý khiếu nại tố cáo tại Thủ Thiêm của chính quyền, còn xuất hiện rất nhiều nội dung giới thiệu, đánh giá dự án tại khu vực này.

Có thể kể tên dự án The River Thu Thiem có giá bán trung bình 6.000 USD/m2, dự án The Metropole Thủ Thiêm (chủ đầu tư là Công ty Quốc Lộc Phát, Son Kim Land phát triển dự án) có giá bán tới 7.900 USD/m2. Hay dự án khu phức hợp tháp quan sát Thủ Thiêm (chủ đầu tư là Công ty TNHH Liên doanh Thành phố Đế Vương) có giá bán đến 160 triệu đồng/m2…

Số lượng dự án bùng nổ, giá nhà, đất cao ngất đặt cạnh sự khốn khổ của người dân Thủ Thiêm, sự tương phản càng thêm chua chát.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

 1. Học Giả Nguyễn Duy

  con ơi mẹ dặn câu này
  cướp đêm là giặc cướp ngày là quan – (ca dao xưa)

  Cướp xưa băng nhóm làng nhàng
  cướp nay có đảng có đoàn hẳn hoi
  có con dấu đóng đỏ tươi
  có còng có súng dùi cui nhà tù

  cướp xưa lén lút tù mù
  cướp nay gióng trống phất cờ phóng loa
  con trời bay lả bay la
  cướp trên bàn giấy cướp ra cánh đồng

  dân oan tuôn lệ ròng ròng
  mất nhà mất đất nát lòng miền quê
  tiếng than vang động bốn bề
  cướp từ thôn xóm tiến về thành đô

  ai qua thành phố Bác Hồ
  mà coi cướp đất bên bờ Thủ Thiêm
  bây giờ mẹ phải dặn thêm
  quan tham là cướp cả đêm lẫn ngày.

  Nguồn Mạng.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây