Vì sao đến bây giờ lãnh đạo CSVN mới chúc mừng ông Biden thắng cử?

Trương Nhân Tuấn

2-12-2020

Rốt cục rồi bộ sậu Ba Đình cũng gởi điện văn chúc mừng Joe Biden và Kamala Harris đã đắc cử tổng thống, trễ hơn đồng lưu các quốc gia khác là ba tuần. Có ý kiến cho rằng, VN chần chờ vậy là do “thận trọng”. VN không dám làm điều gì phật lòng Trump vì sợ ông này trả đũa.

Theo tôi là không hề có vụ “thận trọng”. Nhiều dữ kiện tiền bầu cử cho thấy, lãnh đạo VN đã “chọn phe”. Họ chọn đứng về bên Trump, với tư cách “ủng hộ viên chủ động”, chớ không phải là một “quan sát viên” có chủ kiến chính trị.

Vấn đề là, Mỹ cũng như VN, là những quốc gia “độc lập có chủ quyền”. Hai quốc gia này đã có những kết ước mang nội dung “hai bên tôn trọng chế độ chính trị của nhau, không can thiệp vào nội bộ của nhau”. Lập trường “ủng hộ viên chủ động” của VN có thể bị phê phán là hành vi “xen vào chuyện nội bộ của nước Mỹ”.

Bởi vì VN là nơi xuất phát các nguồn thông tin giả liên quan đến bầu cử Mỹ. Lượng thông tin giả này đã làm nhiễu loạn đức tin của con người VN, trong cũng như ngoài nước.

Đại đa số người dân VN, dân thường cũng như trí thức, nhà tranh đấu “dân chủ nhân quyền”, dân “đu càng” cũng như “Việt cộng” hay đảng viên… có tới trên 75% ủng hộ Trump. Số người này cuồng Trump đến độ coi ông Trump như là “thiên sứ”, người được “trời đưa xuống để dẫn dắt thế gian”. Nhiều người trong họ sẵn sàng chết để ông Trump tiếp tục làm tổng thống.

Thông tin theo thể loại này dĩ nhiên đã làm ảnh hưởng đến cuộc bầu cử. Có thống kê cho biết tỉ số dân Mỹ gốc Việt bỏ phiếu cho Trump cao hơn bất cứ dân gốc Á nào.

Rõ ràng là nhà nước VN đã can thiệp vào nội bộ, chuyện bầu cử của Mỹ.

Sau bầu cử năm ngày, kết quả đã được báo chí loan tin như thông lệ. Lãnh đạo các quốc gia đa số đều gởi lời chúc mừng đến tổng thống đắc cử Biden, ngoại trừ một vài quốc gia (độc tài) như Nga, TQ, VN…

Luật lệ có nguyên tắc: “Consuetudo est jus quoddam moribus institutum, quod pro lege usurpatur ubi deficit lex”. Có nghĩa là “thông lệ cũng là luật, được thiết lập bởi thói quen, tập quán; nó thay thế cho luật, ở nơi mà luật lệ chưa có”.

Việc công bố kết quả tổng thống bên Mỹ thuộc về báo chí. Bao nhiêu đời tổng thống Mỹ đắc cử đã được công bố theo hình thức này. Lâu ngày thói quen này trở thành “luật”. Lãnh đạo VN không thể không biết nguyên tắc này.

Họ quyết định không chúc mừng Biden. Điều tệ hại là họ tiếp tục hỗ trợ cho phe cuồng Trump, cho phép những người này tung tin giả về cuộc bầu cử gian lận. Kết quả là gì? Biden đắc cử tổng thống là nhờ gian lận bầu cử. Biden trở thành một tổng thống không có chính danh.

Điều bỉ ổi là họ cho phép đám cuồng Trump trong ngoài nước lớn tiếng chửi bới, nhục mạ cá nhân của những người dân “sinh hoạt bình thường”, biết tôn trọng luật lệ, yêu chuộng công bằng, chân lý và đứng về phía “sự thật”. Để làm gì?

Dĩ nhiên các nhà nước độc tài như Nga, TQ, VN… luôn là “điểm nhắm”, phê bình hay trừng phạt, của các vị tổng thống Mỹ, ngoại lệ Trump. Họ muốn bôi nhọ Biden để tiếng nói ông này không còn thuyết phục nữa.

Nhà nước VN vì vậy có thể bị cho là xen vào chuyện nội bộ của Mỹ để “phân hóa” nước Mỹ.

Nhớ có lần ông Nguyễn Minh Triết  đi Mỹ về khoe ông đã “thành công phân hóa nước Mỹ”. Bây giờ “chuột chạy cùng sào”.

Thể thức bầu phiếu ở Mỹ là vô phương gian lận (hàng loạt). Một, hai cá nhân có thể “gian lận” như lấy tên cha mẹ chết để bỏ hai ba phiếu một lượt. Hoặc người này có thể “bỏ dùm” người kia, tiện thể ký tên dùm luôn. Tỉ lệ “gian lận” là 1/10000, tức mười ngàn người trung bình có một người gian lận.

Các việc cáo buộc (như vụ Dominion) thảo chương máy kiểm phiếu bị phe Biden điều chỉnh để xóa phiếu của Trump, tất cả đều là chuyện không có. Tất cả các cuộc đếm phiếu lại bằng tay sau này đều không làm thay đổi kết quả.

“Tranh chấp” có thể làm thay đổi kết quả bầu cử là “thể thức bầu cử” ở một số tiểu bang “không phù hợp với luật lệ”. Điều này có thể đưa lên Tối cao Pháp viện. Nhưng đến nay việc này không xảy ra. Cách bỏ phiếu bằng thư, qua bưu điện, đến nay không thấy ai thành công chứng minh rằng phương cách này vi phạm luật lệ.

Các việc này, một bộ óc “bình thường” và “lương thiện”, đều nghĩ ra được. Chỉ có những người “cuồng” mới không thấy và người “có ý đồ” mới tin và làm chuyện ngược lại.

Hy vọng là sau tiếng “súng linh” của Ba đình, các nhóm “đu càng” ở Bolsa cũng như các tổ “đảng viên và Việt cộng nằm vùng” bên Mỹ… thôi không còn tố cáo “Biden gian lận bầu cử” nữa.

Luật lệ các xứ văn minh có nguyên tắc “không ai bị phạm tội vì ý nghĩ của mình”.

Người Mỹ có quyền nghi ngờ kết quả bầu cử. Công dân Trump có quyền khiếu nại, nếu thấy nghi ngờ. Nhưng các việc “nghi ngờ”, nếu không có bằng chứng chứng minh trước tòa, nghi ngờ không làm thay đổi kết quả bầu cử.

Nhưng các âm mưu bên ngoài, như VN, cố gắng tạo “bằng chứng giả”, có thể xem như là hành vi “tấn công vào nước Mỹ”.

Bình Luận từ Facebook

9 BÌNH LUẬN

 1. Ông tổng thống Trump thường có những quyết sách không nhất quán , dù khoảng cách thời gian cũng chẳng lâu dài gì . Đôi khi quyết định của ông ngược lại với giới chuyên gia , với y học , mà phần đúng không thuộc về ông , như vụ chữa Covid 19 . Cảm nhận chung là dường như ông giải quyết công việc một cách tuỳ tiện ( xin lỗi) , chưa thật xứng tầm của một vị tổng thống , nhất là tổng thống Hoa Kỳ. Nhưng , không hiểu vì sao , phong cách không vào bài bản ấy , lại hiệu quả hơn các vị tiền nhiệm ở một số việc , Trung Đông , Triều Tiên , và nhất là Trung Hoa dân quốc , biển Đông.Qua các cuộc gặp gỡ người Việt là bè bạn , một cách tình cờ ,tuy số lương không lớn lắm , họ đều ủng hộ ông Trump . Đa số coi cuộc bầu cử ở Mỹ như một kênh thời sự yêu thích và đặt mơ ước giá như mình là cử tri. Theo tìm hiểu , họ không phải không chuộng ngài Joe Biden , nhưng do chính sách biển Đông thời ông còn làm phó , họ nghĩ là chưa đủ ” đô” như ông Trump đã làm . Thiển nghĩ, trong vấn đề nầy , công dân Việt nam hoàn toàn độc lập suy nghĩ , chính phủ không tác động gì vào . Chắc có thể còn số ít đọc và tin tin giả , nhưng chỗ chúng tôi thấy , hầu hết họ nắm thông tin rất biết chọn lọc . Dẫu thế nào , thời điểm chúc mừng của Việt nam ,cũng tương đối đáp ứng được với hoàn cảnh , với thời thế , với lời khuyên của các vị bám sát thời cuộc , có học vị , có uy tín , mà giáo sư Thayer là ví dụ

 2. VN đối với Mỹ…là mong giao thương có lợi, học hỏi văn minh tiến bộ khoa học kỹ thuật, và “dựa hơi cọp” trong đối phó với hiểm hoạ xâm lăng bành trướng.
  Kẻ yếu nào mà chẳng thế, khi đang sống cạnh quỉ dữ!

  Mỹ đối với VN…là tuỳ chính sách mới, chưa ai biết: bám trụ Ấn độ – Thái Bình Dương, Biển Đông để kìm chế ảnh hưởng Trung quốc – như D. Trump 2016-2020;
  hay buông bỏ ảnh hưởng vùng nầy, thoải mái chào đón, quàng vai bá cỗ TQ – như Obama, B. Clinton trước 2016.

  Tuỳ mục tiêu chiến lược Mỹ của Biden sẽ xác quyết trong những tháng tới để biết VN có quan trọng hay không đối với Mỹ; vì không thể phủ nhận VN có vị trí địa chiến lược quan trọng ở Đông Nam Á, và dân tộc VN là một trong những chiến sĩ kiên cường nhất thế giới như quốc tế từng xếp hạng, bên cạnh Do Thái, Nhật Bản…mà bất cứ nước nào muốn chống TQ không thể bỏ qua.

  chứ không phải vì VN có nhiệt tình chào mừng hay lừng khừng ngập ngừng với tân tổng thống mà Mỹ bỏ rơi hay chơi tiếp với VN, như lời xúc xiểm của TNT !!!

  Trương Nhân Tuấn nổi tiếng về những bài báo xúc xiểm độc mồm chống lại quyền lợi của DÂN TỘC mà có lẽ ông ta còn vướng chút gene (chứ không phải ghét riêng Việt cộng), núp dưới dáng vẻ chống cộng, thực ra vì lợi ích của Trung cộng!

  Nhớ lại vài tháng trước đây, TNT trưng ra hàng loạt “bản đồ” minh hoạ để biện hộ cho TQ, rằng vùng đất Hữu nghị Quan, Thác Bản Giốc… chỉ bị TQ lấn vào mất có mươi kilometres trở lại.
  Trong khi tuyên bố trong một cuộc hội luận bàn tròn do BBC tổ chức có chính Trương Nhân Tuấn cùng tham dự…thì thông tin chính thức cho biết Trung cộng đã lấn sâu vào lãnh thổ Việt Nam hàng CHỤC NGHÌN Km vuông…

  (Trích:)
  “Phó Giáo sư Hoàng Ngọc Giao (Viện trưởng Viện Chính sách, Pháp luật và Phát triển, thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam – Vusta): Trước hết, theo tôi lãnh đạo Trung Quốc muốn khẳng định trước Nhân dân Việt Nam về giá trị pháp lý của Hiệp ước và các văn bản pháp lý liên quan đường biên giới Việt-Trung.
  Lãnh đạo Việt Nam, dù có thể không muốn, nhưng cũng buộc phải tổ chức sự kiện này, vì lý do chính trị trong quan hệ với Đảng, Nhà nước Trung Quốc, cũng như với người dân Việt Nam.
  Tiếp theo, theo tôi, sự kiện này diễn ra trong bối cảnh khi dư luận trong nước rất cần biết một cách minh bạch hồ sơ đàm phán và nội dung cụ thể của Hiệp ước và các văn kiện liên quan về biên giới Việt-Trung.
  Không phải ngẫu nhiên, dư luận cho rằng Mục Nam quan tại sao trước kia được ghi trong sử sách là thuộc Việt Nam, nay lại thuộc lãnh thổ của Trung Quốc? tại sao Thác Bản Dốc thuộc Việt nam, nay hơn 2/3 thuộc về Trung Quốc? tại sao diện tích lãnh thổ Việt Nam hiện nay so với trước kia lại bị thu hẹp hơn chục nghìn cây số vuông? Những câu hỏi này và nhiều câu hỏi liên quan khác – cần được Đảng và Nhà nước Việt Nam minh bạch, giải đáp cho Nhân Dân Việt Nam.”
  (Trích bài báo 27/8/2020 trên BBC, “Hiệp ước Biên giới Việt – Trung là một “thành công” của cả hai nước?”, [có cả Trương nhân Tuấn tham dự])
  https://youtu.be/kfVv5KzBxAU
  (hết trích)

  Hôm nay, trong tình trạng Mỹ đổi thay chính quyền mới, một nhược tiểu như VN rất lo sợ liệu chính sách ngoại giao của ông chủ mới toà Bạch cung đối với TQ, kẻ thù truyền kiếp của dân tộc VN, sẽ như thế nào!

  Người Việt nào không cảm thông, lo sợ cho vận mệnh đất nước đang nguy cơ bị cô đơn trước kẻ thù truyền kiếp?!

  Và cảm giác hả hê sung sướng của những kẻ thù VN, khi D.Trump vĩnh viễn rời bỏ Biển Đông, gồm trước hết là Trung quốc, và tất nhiên cả bọn Việt gian tay sai TQ…
  Chúng hẳn sẽ vô cùng khoái trá nhìn VN xanh mặt lo âu, hoang mang trước cục diện chính trị thay đổi, tai hoạ dường như sắp đến!

  Phải chăng TNTuấn đang ở trong tâm trạng khoái trá đó, khi viết bài nầy?!

 3. Tui không biết bác TNT năm nay bao tuổi
  Chỉ có kẻ hèn, thích sống bám mới hay lựa lúc để thể hiện tình cảm. Với tui ” mắc kê no” nó làm tổng thống rồi chúc vẫn không bao giờ muộn, kể cả là éo cần chúc. Nhưng phải thật lòng. Điếm thì mãi là điếm

 4. Tốt nhất là Biden không nên sang VN, lũ csvn vô ơn và vô học không biết chuyện lễ nghĩa, ăn cơm quốc gia thờ thây ma nhà Đảng cướp.

 5. Có thể Trọng ta đây lắm bằng cấp, ra vẻ vững luật lệ nên không phải vội vàng chạm cốc. Nhưng chính ông ta mới là kẻ vô pháp luật, phi luật trong chuyện đốt lò, chính vì đốt lò tào lao nên tham nhũng ngày càng khói um dày đặc.
  Sẽ có ngày VN bị Tàu cọng cho thất sủng, con tắc kè hoa VC sẵn sàng một tay ôm chân Mỹ, một tay giữ đảng, cũng như chuyện biên giới 1979, hai đứa đồng tính Tàu-Việt ghen tuông và đánh nhau, sau đó như chẳng có chuyện gì xảy ra, lại ôm nhau như chưa bao giờ đánh lộn. Trâu bò đánh nhau tất ruồi muỗi con dân chết, nhưng chẳng sao, bác vẫn vĩ đại.

 6. Chúc mừng hay lên án gì đi nữa cũng chỉ trong suy nghĩ kiếm chác được gì qua ông Biden này, sau khi tham khảo tin tức của đám nằm vũng bên Mỹ mấy lão cảm thấy yên bụng là sẽ không bị thiệt đơn thiệt kép gì. Con cháu nằm ôm tiền cũa chôm chĩa của người dân ở bên đó vẫn còn được an toàn. Thôi thì chẳng mất gì cứ lên tiếng cho được lỡi tâng bốc có thức thời trước chuyển biến mới tại nơi đặt tấm nệm bắng tiền chôm chĩa sau này còn hạ cánh an toàn.

 7. Thôi thì trễ còn hơn không. Ít nhất là VN cũng đã giành chúc mừng Biden & Harris trước khi Putin làm để tránh bị mang tiếng theo đuôi quan thầy. Tôi nghĩ tác giả đánh giá sai về quan điểm của chính quyền cộng sản VN. Nhiều người Việt hâm mộ Trump vì ảo giác sao đó chứ dưới mắt đám đảng viên cộng sản, chúng dư hiểu đảng Cộng Hòa nói chung và Trump nói riêng là thứ không thể tin cậy được. Bài học VNCH bị Nixon lừa và Nguyễn Minh Triết bị TT Bush đá giò lái là những bài học khiến cộng sản phải giữ khoảng cách khi Mỹ có tổng thống thuộc phe đảng Cộng Hòa. Bây giờ thì VN vồn vã mời Biden “lúc nào rảnh mời bác ghé chơi…

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây