Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực

Trịnh Hữu Long

2-12-2020

Những chiến thuật tuyệt thực trong tù để đòi trả tự do như anh Trần Huỳnh Duy Thức đang làm, hay lời kêu gọi “hãy tận dụng sự ra đi của tôi” của anh chỉ hiệu quả khi có cả một bộ máy bên ngoài hỗ trợ đủ sức tạo ra một phong trào lớn cả trong nước lẫn nước ngoài, gây được sức ép buộc chính quyền phải thay đổi hành vi.

Tôi không biết anh Thức có được bộ máy hỗ trợ đó bên ngoài hay không, nhưng theo tôi quan sát thì cũng giống như các tù nhân chính trị khác, anh không có. Các hoạt động đấu tranh bên ngoài hiện đang xuống đến mức rất thấp.

Thời điểm này là trước đại hội đảng, tôi không biết có biến động chính trị gì có lợi cho anh vào thời điểm này để được tha bổng hay không, nhưng rất khó có khả năng đó. Trước thềm đại hội là lúc mọi ứng cử viên đều phải cẩn trọng hơn mức bình thường với mọi vấn đề liên quan tới an nguy của chế độ, không ai dám liều mà xé rào làm ngược lại. Đây là lúc chỉ có bắt thêm chứ gần như không thể có khả năng thả ra.

Nhìn bối cảnh quốc tế, tôi cũng không thấy có khả năng có cường quốc nào đủ mạnh để can thiệp cho vụ việc của anh ngay. Nước Mỹ giờ lo cho họ thôi không cũng đủ mệt, EU cũng vậy. Khả năng can thiệp của các cường quốc đang xuống đến mức rất thấp.

Tôi ủng hộ anh Thức đấu tranh pháp lý, nhưng không phải đấu tranh bằng cách hủy hoại cơ thể mình, càng không phải là cách hủy hoại đến mức đe dọa tính mạng như vậy, càng không phải là thời điểm này. Suy cho cùng, việc anh bị tuyên án 16 năm tù chẳng liên quan gì đến bất kỳ một thứ pháp luật nào cả. Nó là vấn đề thuần túy chính trị. Nay dù Bộ luật Hình sự mở ra cửa để tha bổng cho anh thì nó cũng chẳng được sinh ra để dành cho những người như anh.

Tôi mong gia đình anh hãy can thiệp kịp thời để thuyết phục anh dừng lại. Tôi thực sự mong anh hãy chấm dứt tuyệt thực, giữ gìn sức khỏe, chờ ngày ra tù.

Tôi cũng mong những anh chị nào không may sắp tới bị bắt thì hãy tránh làm hại cơ thể mình, trừ khi quá tuyệt vọng hoặc có biến cố gì đó trong tù mà những người bên ngoài như tôi không được biết.

Tôi viết những điều này, để ngỏ khả năng tôi nhận định sai và có những chuyển động nào đó có lợi cho anh Thức mà tôi không được biết.

Mến phục tinh thần can đảm của anh.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Bác Trần Huỳnh Duy Thức,
  Tính đến ngày hôm nay,
  Trong nhà tù, tuyệt thực
  Đã là hăm tư ngày.

  Chừng ấy ngày phải nhịn,
  Cảm giác như thế nào?
  Ngẫm mà thương cho Bác.
  Nước mắt cứ nghẹn trào.

  Bác là người dũng cảm,
  Dám liều mạng, dấn thân,
  Vì tôi, vì các bạn,
  Vì Tổ Quốc, Nhân Dân.

  Nếu ngộ nhỡ Bác chết,
  Lỗi không chỉ chính quyền,
  Mà cả tôi, cả bạn,
  Vì khoanh tay ngồi yên.

  Bị đói ăn một bữa,
  Ta sẽ biết nhau ngay.
  Thế mà Bác Duy Thức
  Tuyệt thực hăm tư ngày.

  Cơm canh đã nấu sẵn.
  Trưa nay tôi không ăn.
  Để đồng hành cùng Bác,
  Một tấm lòng vì dân.

  Thái Bá Tân 6-9-2018

 2. ” các hoạt động đấu tranh….rất thấp” làm gì có mà thấp hay rất thấp. Toàn đám dân chủ đành đạch cái nồi cơm thui
  Tác giả đã rất tỉnh táo. Đấu tranh phải tỉnh táo và quyết liệt. Đừng như vài kẻ tập ” pháp luân công hay tu Phật” ngộ nhận về khả năng của mình. Tớ đã nà siêu phàm tớ đã nà bậc thánh… tớ nà nhân sĩ trí thức…đã được mọi người ” khả kính” …ặc ăck

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây