Hãy gọi tên cho đúng: Hội Nhà văn chính là Hội… bưng bô

Vũ Hữu Sự

Quang cảnh buổi “liên hoan” của Hội nhà văn hôm 24/11/2020. Ảnh: Nguyễn Văn Nghĩa

Thế là đại hội Hội nhà văn Việt Nam khóa X đã “thành công rực rỡ”. Ông “Nhà nước vẫn nuôi anh em chúng ta” về vườn, nhường ghế cho “Kẻ ám sát cánh đồng”. Sự kiện này gợi cho tôi một vài suy nghĩ về cái hội mà tôi cũng có một chân trong đó.

Hồi mới lên công trường xây dựng nhà máy thủy điện Hòa Bình trên Sông Đà, tôi là một thanh niên 24 tuổi, còn Tạ Duy Anh 19 tuổi. Chúng tôi gặp nhau, quen nhau vì cùng có sự đam mê viết lách. Lúc đó, nhìn dòng chữ “Hội nhà văn Việt Nam” in dưới tiêu đề tờ báo “Văn Nghệ”, chúng tôi thấy một cảm giác ngưỡng mộ, thiêng liêng dâng lên trong lòng. Và mỗi khi đọc một tác phẩm, thấy dưới tên tác giả chua thêm những chữ như nhà văn, nhà thơ, giáo sư, tiến sỹ, trong lòng chúng tôi đều có cái cảm giác ngưỡng mộ ấy. Hội nhà văn, khi ấy, với chúng tôi, là một tòa lâu đài của tri thức, của nhân cách và của lòng dũng cảm.

Rồi thì vào năm 1993, sau khi học xong khóa IV của trường viết văn Nguyễn Du, chúng tôi cũng trở thành hội viên của cái hội mà trước đó trong mơ tôi cũng chẳng dám nghĩ đến việc mình được gia nhập vào nó.

Nhưng rồi càng ngày, tôi càng nhận chân ra gương mặt của nó. Hơn một nghìn hội viên của cái hội được coi là sang trọng nhất nước này, tất cả đều cúc cung dưới cái gậy chỉ huy của Ban tư tưởng Trung ương, mà ngày nay là Ban Tuyên giáo trung ương.

Toàn bộ nền văn học Việt Nam, kể từ tháng 8/1945 đến nay “mùa nào thức ấy” dưới cái gậy đó. Khi cải cách ruộng đất nổ ra, tiêu diệt thẳng thay hàng trăm ngàn người thuộc tầng lớp tinh hoa của nông thôn, thì có ngay “giết, giết nữa, bàn tay không phút nghỉ/ cho ruộng đồng xanh tốt, thuế mau xong/ cho đảng bền lâu, cùng rập bước chung lòng/ thờ Stalin, thờ Mao Trạch Đông bất diệt” và “thắp đuốc cho tỏ sân đình/ thắp đuốc cho sáng đường làng đêm nay/ lôi cổ chúng nó ra đây/ đập đầu xuống đất, đọa đầy chết thôi”…

Thời chống Mỹ, có hàng nghìn tác phẩm trở thành thủ phạm khiến cho “trong một đêm, hai nghìn người xuống đồng bằng/ sáng hôm sau quay về, còn có ba mươi”. Những tác phẩm được gọi là văn chương ấy thực ra không có văn, chúng chỉ là những tác phẩm minh họa, những tác phẩm bưng bô, mà nói như GS Phạm Vĩnh Cư là “chúng rất giống tiểu thuyết, rất giống thơ”. Không chịu bưng bô ư? Hãy lấy những tấm gương Nguyễn Hữu Đang, Thụy An, Trần Dần, Lê Đạt, Hoàng Cầm, Phùng Quán… mà soi.

Thời kỳ đầu của “đổi mới (thực ra là quay trở về với cái cũ)”, tuy ông Nguyễn Minh Châu đã viết “Lời ai điếu” cho thứ văn chương minh họa, bưng bô đó. Nhưng từ ngày có “Lời ai điếu” đến nay, tình hình vẫn vậy. Bất công trong xã hội càng ngày càng chồng chất, án oan nhiều như lá rừng. Những vụ cưỡng chế đất tàn bạo như Thủ Thiêm, Văn Giang, Lộc Hưng… Không một nhà văn nào dám mở mồm.

Chỉ riêng năm 2020 này, có hai sự kiện làm chấn động lương tâm xã hội. Đó là vụ tập kích vào làng Hoành xã Đồng Tâm (Mỹ Đức, HN), một ngôi làng không có bất cứ một ai vi phạm pháp luật vào 3 giờ ngày 9/1/2020 để giết, phanh bụng một lão đảng viên 84 tuổi đời, 58 tuổi đảng. Và thứ hai là vụ giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải, với bản án giám đốc thẩm mất dạy, bất nhân, ngồi xổm lên pháp luật.

Với vụ án Hồ Duy Hải, trong hơn một nghìn hội viên hội nhà văn Việt Nam, những người được cho là đại diện cho lương tâm của dân tộc, chỉ lác đác có một vài người dám lên tiếng nói được một vài phần sự thật. Còn vụ Đồng Tâm, ngoài nhà văn Tạ Duy Anh ra, không có bất cứ một ai dám mở mồm. Tất cả đều trở thành những con hến.

Chao ôi, hội nhà văn của tôi. Một cái hội được sinh ra với mục đích để bưng bô, và nó đã bưng bô một cách hoàn hảo. Không những thế, nó còn cổ vũ, hô hào để cả triệu thanh niên “có thể biến thiên nhiên thành điện, thép” lao vào chỗ chết. Và đó cũng là tội ác./.

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN

 1. Giống như đám ” trí thức nước đẻn” . Hội ăn bám có chứng chỉ

 2. Vậy thì cũng như 500 hội viên của bà hội trưởng nguyễn thị kim ngân thôi, cũng bưng bô bưng búa.

  • Nghị gật mà hầu hết là nghị […], hội nhà văn thì hầu hết là hội […].

 3. Đúng như nhà giáo dục Mạc Văn Trang đã nói, Tuyên giáo quên công lao đóng góp của Nguyên Ngọc cho ngành là 1 lỗi mang tính hệ thống

 4. Nói không thừa:
  – Hội trí thức (Liên hiệp các hội Khoa Học VN) sinh ra để bưng bô
  – TiengDan đã đăng loạt bài vể hai vụ án Hồ Duy Hải và Lê Đình Kình. Rất khác nhau, nhưng cái nền chung là tư pháp CS sinh ra để trừng trị dân


 5. KHÓC LÊN ĐI ÔI QUÊ HƯƠNG VIỆT NAM YÊU DẤU
  KHÓC LÊN ĐI ÔI HÀ NỘI DẤU YÊU
  Những Tâm hồn Đoàn Tử Huyến + Nguyễn Trọng Tạo lại đi sớm CÒN những con siêu vi trung c..uốc như HỮU THỈNH loại CÓ XIN ký sinh trùng này vẫn còn BÁM TRỤ vào máu mủ xương thịt của MẸ VIỆT NAM để hút tỉa !!!!
  KHÓC LÊN ĐI ÔI QUÊ HƯƠNG VIỆT NAM YÊU DẤU
  KHÓC LÊN ĐI ÔI HÀ NỘI DẤU YÊU

  Hà Nội lại… khủng hoảng rác
  Blog VOA – Trân Văn

  Hà Nội vẫn còn … khủng hoảng ĐẠO ĐỨC băng họai TRUYỀN THỐNG CHA ÔNG

  Nhưng trong HÀNG TRIỆU Người Hà Nội HÔM NAY vẫn còn những VÌ SAO HÔM cô liêu VỪA CHỢT TẮT như Nhà Dịch thuật Đoàn Tử Huyến !!


  Xin Vĩnh biệt Nhà Dịch thuật Đoàn Tử Huyến !!
  ****************************************

  Xin Vĩnh biệt Dịch giả Đoàn Tử Huyến
  Mới đó Trần gian giờ chốn Hoàng tuyền
  Tiếng Nga cầm hòa Đàn bầu não ruột
  Hà Nội – Mạc Tư Khoa thuở Uyên nguyên
  Thể phách Đoàn ‘Sinh’ Huyến về lại Hà Tĩnh
  Cố quận Thi hào Nguyễn Du thụy miên
  Thôi nhé Đời tài hoa chơi hết mình trọng nghĩa
  Tinh Anh mãi vào Lòng Đất Mẹ dịu hiền
  Trung tâm Văn hóa Đông Tây ngôn ngữ
  Kỳ vọng nối liền Gió Tây & Gió Đông trinh nguyên
  Nhịp cầu Nhân bản xây Đoàn ‘Sinh’ Huyến
  Có còn hiện hữu giữa Đại dịch uy quyền ?
  Thôi nhé Đời tài hoa giữa Quê Hương luân lạc
  Lưu đày lưu vong Văn chương tìm Thụy miên ! ….

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  Quý bạn đọc cảm thông chó phép tôi nguyền rủa 2 thằng chết dịch HÀ TÂY và VŨ THƯ HIÊN mà tôi tin CHÚNG có thời gian ĂN CHƠI nhờ NGHỆ THUẬT RỬA TIỀN (tôi thách bọn chúng CÓ NHIỀU TIỀN tố tôi RA TOÀ ÁN PHÁP vì tội vu khống đó ! Tại Pháp nếu anh tố ai KHÔNG BẰNG CHỨNG thì vào tù ít nhất 1 năm CÒN tôi tố cáo bằng thư bảo đảm và trên trang hanoiparis.com (tạm dời nhà nên chưa vào đọc được !!) tôi 1 MÌNH 1 NGỰA làm HỒ SƠ chỉ hơn 40/200 HÃNG MA tại PHÁP rửa tiền gọi ĐÍCH DANH tên hãng địa chỉ doanh thu bao nhiêu cả gần 30.000 lần đọc mà chẳng ĐỨA NÀO dám đưa tôi RA TÒA chắc VÌ SAO vì chúng sợ LUẬT PHÁP Pháp sẽ hỏi tội chúng chứ KHÔNG PHẢI tôi

  … nhưng SAO BỌN CHÚNG không dám làm ???? THÌ BIẾT ai sẽ có tội !!! Ngay cả cựu Tổng thống SARKOZY hôm nay hầu Toà nếu đúng tội là 10 NĂM Tù + 1.000.000 tiền phạt !!

  Chúng thuê dịch giả nô nègre DỊCH THUÊ cho chúng như HÀ TÂY dịch CHIM BÓI CÁ (thằng siêu vi Vũ Hán TỆ HƠN CẢ Chim bói cá CÒN NHẢ RA nuôi chủ là bác ngư phủ THẰNG ung hủi NGHIÊM PHONG TUẤN con thằng Nghiêm Xuân Thiện NUỐT HẾT CỦA CẢ hàng triệu lương dân Việt mất nhà mất ruộng ….để RỬA TIỀN cho bọn ĐẠI QUAN ĐỎ như thằng

  sang tiếng Pháp tội cho Cố Nhà văn BÙI NGỌC TẤN như VŨ THƯ HIÊN vừa dịch Nhà văn Nga sang tiếng Việt tội cho Nhà văn Nga ấy …Vì nếu họ biết 2 thằng HÀ TÂY Nghiêm Phong Tuấn và VŨ THƯ HIÊN đầu gấu RỬA TIỀN hàng chục triệu Euros Âu kim thì những Nhà Văn này chắc buồn lắm
  TRÍCH
  https://www.facebook.com/vth.ntt/posts/10224391764445495

  CHIC !!!! Tôi dịch “Trắng Trên Đen” hoàn toàn tình cờ. Đã nhiều năm tôi không làm việc ấy. Đùng một cái, tôi nhận được cuốn “Trắng Trên Đen” do Anatoli Sokolov từ Moskva gửi cho, gửi tay chứ không gửi bưu điện, vì gửi bưu điện rất dễ mất. Kẹp vào trang đầu của cuốn sách mỏng là một lời nhắn: “Một cuốn sách rất tốt cho những người cho đến nay vẫn còn chưa biết mình ở đâu. Tại sao anh không dịch cho đồng bào anh đọc nhỉ?”

  https://scontent-cdg2-1.xx.fbcdn.net/v/t1.0-1/118556342_10223792824592373_7024364594954955861_o.jpg?_nc_cat=107&ccb=2&_nc_sid=dbb9e7&_nc_ohc=jtKkz92K1qUAX_TXRrq&_nc_ht=scontent-cdg2-1.xx&oh=c91d48db4aad92d86847e5f76f5e3ebb&oe=5FE4E5DE
  HẾT TRÍCH

  CON SIÊU VI TRUNG C..UỐC ghê tởm được VŨ ĐÌNH HUỲNH đặt tên là VŨ THƯ HIÊN đúng là CẨU PHỤ SINH CẨU TỬ siêu vi trung c..uốc HUỲNH sinh nở ra siêu vi vũ hán HIÊN !!!

  2 CON SIÊU VI TRUNG C..UỐC ghê tởm VŨ ĐÌNH HUỲNH + VŨ THƯ HIÊN còn NGUY HIỂM gấp 1.0 gấp 1.000.000 LẦN cả Tập Cận Bình luôn luôn NÔN MỬA


  HÀ NỘI CỨ LẠI MƯA PHÙN : Nhìn qua nhìn lại qua Cửa sổ Đồng hồ và Cửa sổ Quan tài Nhạc sĩ – Nhà Thơ
  *******************************************************************

  https://www.youtube.com/wat
  Lễ tang nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo

  Hà Nội chốn sinh từ
  Hôm nay mưa phùn
  Trên mầu Cờ Máu
  Qua Khung cửa hẹp
  Nhìn qua nhìn lại
  Cửa sổ Đồng hồ
  Cửa sổ Quan tài
  Ôi Ngàn giọt lệ

  https://www.youtube.com/wat
  Б.Пастернак : Зимняя ночь – ĐÊM ĐÔNG

  Như Mưa Hà Thành
  Hận Ung thư phổi
  Trút hơi thở cuối
  Bạch Mai – Thiên thai !
  Cửa sổ Đồng hồ
  Thời gian khép lại
  Bộ đội nón cối
  Mũ tai bèo thôi
  Che khuất Tương lai

  https://www.youtube.com/wat
  Sergei Yesenin : Cây phong nhỏ trụi trơ trong băng giá – Клен ты мой опавший, клен заледенелый

  Hỡi Chiến binh Việt !
  Qua Ba cuộc chiến
  Chỉ đáng lần Ba !
  Một chín bảy chín
  Quân địch – Quân ta
  Rõ ràng đen trắng
  Xâm lấn Quê Nhà
  Còn hai cuộc chiến

  https://www.youtube.com/wat
  Песня неуловимых мстителей-Неуловимые мстители

  Hướng Tàu hướng Tây
  Lọt tròng quỹ đạo
  Xếnh Xáng bác Mao
  Chúng ta toàn đinh
  Mao xem như lợn
  Đinh Hợi ! Heo binh !
  Quẩn quanh bốn chữ
  ‘Đinh Hợi = Lợn đinh !’
  Chiến tranh – Hòa bình
  Chục triệu ngã xuống
  3 lần chiến chinh
  Tiêu như đại gia
  Phí quân Đại tướng
  Máu xương chiến trường
  Nước sông Thạch Hãn
  Mùa hè Đỏ lửa

  https://www.youtube.com/wat
  TRƯỜNG SA HOÀNG SA bị CSVN bán, Trung Tá Trần Anh Kim

  Thành rượu chiến binh
  Giữa Chiến tranh Lạnh
  Nội chiến Quê mình
  Nát Thành Nội Huế
  Cờ Máu – Cờ Vàng
  Ơi con sông quê !
  Hương giang ! Hàn giang !
  Nghe nhạc dân gian

  https://www.youtube.com/wat
  Làng Quan Họ Quê tôi

  Nhớ về Quan Họ
  Thương quá Sông Lô
  Kẻ Bên thắng cuộc
  Nay thành mất thua
  Người Bên thua cuộc
  Giờ thắng cũng chừa
  Chiến tranh cuốn mất
  Tình tự Dân tộc
  Đáng gì được thua !

  https://www.youtube.com/wat
  Sergei Yesenin : Rừng vàng đã thôi xào xạc – Отговорила роща..

  Hà Nội chốn sinh từ
  Hôm nay mưa phùn
  Trên mầu Cờ Máu
  Qua Khung cửa hẹp
  Nhìn qua nhìn lại
  Cửa sổ Quan tài
  Ôi Ngàn giọt lệ
  Trần gian Thiên thai

  https://www.youtube.com/wat
  Сергей Любавин” Письмо к матери ”

  Mưa phùn Tàn Đông
  Hai không một chín
  Cách biệt Âm dương
  Mưa phùn Chớm Thu
  Một chín năm tư
  Phân ly Đất Nước
  Cách biệt Bắc Nam
  Thời Chiến tranh Lạnh
  Nội chiến tương tàn

  https://www.youtube.com/wat
  Сергей Есенин : Thôi lang thang – Не бродить, не мять в кустах багряных..

  Nhìn qua nhìn lại
  Cửa sổ Quan tài
  Thi sĩ Nhạc sĩ
  Đến thăm Người tù
  Lương tri Lương tâm
  Nhà Trương Duy Nhất
  Tấm lòng Thi sĩ
  Hết Chân Thiện Mỹ
  Như từng bên cạnh
  Thắp thuốc Văn Cao
  Nhìn qua nhìn lại
  Cửa sổ Quan tài

  https://www.youtube.com/wat
  Сергей Есенин : Đêm huyền ảo – Какая ночь, я не могу…..

  Về Lòng Đất Mẹ
  Thể phách hình hài
  Tinh anh Tương lai .. ..
  Như Nhà thơ nhắc
  Dân chủ Tự do
  Dù chưa được nhiều
  Nhưng cũng can đảm
  Nhìn qua nhìn lại
  Cửa sổ Quan tài
  Về Lòng Đất Mẹ
  Thể phách hình hài
  Tinh anh Tương lai .. ..

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT


  The Poet and the Musician has just gone towards our Motherland’s Immortal and Eternal Rivers
  ****************************************************************************************************

  Farewell to Poet and Musician Nguyễn Trọng Tạo who has just joined Vietnam’s Green Rivers towards the unlimited East Sea …

  https://www.youtube.com/wat
  Làng Quan Họ Quê tôi

  Today and tonight our silent tears
  That we are silently weeping for the Poet and Musician
  Who has just gone towards our Motherland’s Immortal and Eternal Rivers
  Then I hear my dream is back Red River’s Upstream
  Where I was born
  And I follow you, the Great River
  When you call me from the Fatherland
  Then you took me to the Perfume River later on
  Down and southwards the Homeland
  A boatman says my fair lady has been here
  In the Old Capital Hue
  But she’s gone towards the Cold River
  I find her trace in the SeaCity Danang

  https://www.youtube.com/wat
  Khúc Hát Sông Quê

  And then she goes on down alone to the Mekong River’s delta
  I try to continue to find her
  It seems I dump my sorrow down in these Rivers
  My fair lady does love you, the Great Rivers, more than me
  Now she can teach me how to love Motherland
  How to love, love and love Homeland
  How to love, love and love Fatherland
  Until I die here in exile .. ..

  Paris 13h50 – Hanoi 19h50, le 07 Janvier 2019

  MILLIONS OF VIETNAMESE HONEST PEOPLE = TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 6. Biết Nhà thơ NGUYỄN TRỌNG TẠO thuở sinh thời rất yêu thơ Сергей Есенин nên cjesp những LIẾN KẾT sau vì BÁO NGƯỜI VIỆT bên MỸ đã khóa các links ấy


  KHÓC LÊN ĐI ÔI QUÊ HƯƠNG VIỆT NAM YÊU DẤU
  KHÓC LÊN ĐI ÔI HÀ NỘI DẤU YÊU
  Những Tâm hồn Đoàn Tử Huyến + Nguyễn Trọng Tạo lại đi sớm CÒN những con siêu vi trung c..uốc như HỮU THỈNH loại CÓ XIN ký sinh trùng này vẫn còn BÁM TRỤ vào máu mủ xương thịt của MẸ VIỆT NAM để hút tỉa !!!!
  KHÓC LÊN ĐI ÔI QUÊ HƯƠNG VIỆT NAM YÊU DẤU
  KHÓC LÊN ĐI ÔI HÀ NỘI DẤU YÊU

  Hà Nội lại… khủng hoảng rác
  Blog VOA – Trân Văn

  Hà Nội vẫn còn … khủng hoảng ĐẠO ĐỨC băng họai TRUYỀN THỐNG CHA ÔNG

  Nhưng trong HÀNG TRIỆU Người Hà Nội HÔM NAY vẫn còn những VÌ SAO HÔM cô liêu VỪA CHỢT TẮT như Nhà Dịch thuật Đoàn Tử Huyến !!


  Xin Vĩnh biệt Nhà Dịch thuật Đoàn Tử Huyến !!
  ****************************************

  Xin Vĩnh biệt Dịch giả Đoàn Tử Huyến
  Mới đó Trần gian giờ chốn Hoàng tuyền
  Tiếng Nga cầm hòa Đàn bầu não ruột
  Hà Nội – Mạc Tư Khoa thuở Uyên nguyên
  Thể phách Đoàn ‘Sinh’ Huyến về lại Hà Tĩnh
  Cố quận Thi hào Nguyễn Du thụy miên
  Thôi nhé Đời tài hoa chơi hết mình trọng nghĩa
  Tinh Anh mãi vào Lòng Đất Mẹ dịu hiền
  Trung tâm Văn hóa Đông Tây ngôn ngữ
  Kỳ vọng nối liền Gió Tây & Gió Đông trinh nguyên
  Nhịp cầu Nhân bản xây Đoàn ‘Sinh’ Huyến
  Có còn hiện hữu giữa Đại dịch uy quyền ?
  Thôi nhé Đời tài hoa giữa Quê Hương luân lạc
  Lưu đày lưu vong Văn chương tìm Thụy miên ! ….

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  Quý bạn đọc cảm thông chó phép tôi nguyền rủa 2 thằng chết dịch HÀ TÂY và VŨ THƯ HIÊN mà tôi tin CHÚNG có thời gian ĂN CHƠI nhờ NGHỆ THUẬT RỬA TIỀN (tôi thách bọn chúng CÓ NHIỀU TIỀN tố tôi RA TOÀ ÁN PHÁP vì tội vu khống đó ! Tại Pháp nếu anh tố ai KHÔNG BẰNG CHỨNG thì vào tù ít nhất 1 năm CÒN tôi tố cáo bằng thư bảo đảm và trên trang hanoiparis.com (tạm dời nhà nên chưa vào đọc được !!) tôi 1 MÌNH 1 NGỰA làm HỒ SƠ chỉ hơn 40/200 HÃNG MA tại PHÁP rửa tiền gọi ĐÍCH DANH tên hãng địa chỉ doanh thu bao nhiêu cả gần 30.000 lần đọc mà chẳng ĐỨA NÀO dám đưa tôi RA TÒA chắc VÌ SAO vì chúng sợ LUẬT PHÁP Pháp sẽ hỏi tội chúng chứ KHÔNG PHẢI tôi

  … nhưng SAO BỌN CHÚNG không dám làm ???? THÌ BIẾT ai sẽ có tội !!! Ngay cả cựu Tổng thống SARKOZY hôm nay hầu Toà nếu đúng tội là 10 NĂM Tù + 1.000.000 tiền phạt !!

  Chúng thuê dịch giả nô nègre DỊCH THUÊ cho chúng như HÀ TÂY dịch CHIM BÓI CÁ (thằng siêu vi Vũ Hán TỆ HƠN CẢ Chim bói cá CÒN NHẢ RA nuôi chủ là bác ngư phủ THẰNG ung hủi NGHIÊM PHONG TUẤN con thằng Nghiêm Xuân Thiện NUỐT HẾT CỦA CẢ hàng triệu lương dân Việt mất nhà mất ruộng ….để RỬA TIỀN cho bọn ĐẠI QUAN ĐỎ như thằng

  sang tiếng Pháp tội cho Cố Nhà văn BÙI NGỌC TẤN như VŨ THƯ HIÊN vừa dịch Nhà văn Nga sang tiếng Việt tội cho Nhà văn Nga ấy …Vì nếu họ biết 2 thằng HÀ TÂY Nghiêm Phong Tuấn và VŨ THƯ HIÊN đầu gấu RỬA TIỀN hàng chục triệu Euros Âu kim thì những Nhà Văn này chắc buồn lắm
  TRÍCH
  https://www.facebook.com/vth.ntt/posts/10224391764445495

  CHIC !!!! Tôi dịch “Trắng Trên Đen” hoàn toàn tình cờ. Đã nhiều năm tôi không làm việc ấy. Đùng một cái, tôi nhận được cuốn “Trắng Trên Đen” do Anatoli Sokolov từ Moskva gửi cho, gửi tay chứ không gửi bưu điện, vì gửi bưu điện rất dễ mất. Kẹp vào trang đầu của cuốn sách mỏng là một lời nhắn: “Một cuốn sách rất tốt cho những người cho đến nay vẫn còn chưa biết mình ở đâu. Tại sao anh không dịch cho đồng bào anh đọc nhỉ?”

  https://scontent-cdg2-1.xx.fbcdn.net/v/t1.0-1/118556342_10223792824592373_7024364594954955861_o.jpg?_nc_cat=107&ccb=2&_nc_sid=dbb9e7&_nc_ohc=jtKkz92K1qUAX_TXRrq&_nc_ht=scontent-cdg2-1.xx&oh=c91d48db4aad92d86847e5f76f5e3ebb&oe=5FE4E5DE
  HẾT TRÍCH

  CON SIÊU VI TRUNG C..UỐC ghê tởm được VŨ ĐÌNH HUỲNH đặt tên là VŨ THƯ HIÊN đúng là CẨU PHỤ SINH CẨU TỬ siêu vi trung c..uốc HUỲNH sinh nở ra siêu vi vũ hán HIÊN !!!

  2 CON SIÊU VI TRUNG C..UỐC ghê tởm VŨ ĐÌNH HUỲNH + VŨ THƯ HIÊN còn NGUY HIỂM gấp 1.0 gấp 1.000.000 LẦN cả Tập Cận Bình luôn luôn NÔN MỬA


  HÀ NỘI CỨ LẠI MƯA PHÙN : Nhìn qua nhìn lại qua Cửa sổ Đồng hồ và Cửa sổ Quan tài Nhạc sĩ – Nhà Thơ
  *******************************************************************

  https://www.youtube.com/watch?v=Ph1QamqkAek
  Lễ tang nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo

  Hà Nội chốn sinh từ
  Hôm nay mưa phùn
  Trên mầu Cờ Máu
  Qua Khung cửa hẹp
  Nhìn qua nhìn lại
  Cửa sổ Đồng hồ
  Cửa sổ Quan tài
  Ôi Ngàn giọt lệ

  https://www.youtube.com/watch?v=CO-_2wBF0I8
  Б.Пастернак : Зимняя ночь – ĐÊM ĐÔNG

  Như Mưa Hà Thành
  Hận Ung thư phổi
  Trút hơi thở cuối
  Bạch Mai – Thiên thai !
  Cửa sổ Đồng hồ
  Thời gian khép lại
  Bộ đội nón cối
  Mũ tai bèo thôi
  Che khuất Tương lai

  https://www.youtube.com/watch?v=LudY1ckk1mc
  https://www.youtube.com/watch?v=w_DNfkTZwX8&t=2s

  Sergei Yesenin : Cây phong nhỏ trụi trơ trong băng giá – Клен ты мой опавший, клен заледенелый

  Hỡi Chiến binh Việt !
  Qua Ba cuộc chiến
  Chỉ đáng lần Ba !
  Một chín bảy chín
  Quân địch – Quân ta
  Rõ ràng đen trắng
  Xâm lấn Quê Nhà
  Còn hai cuộc chiến

  https://www.youtube.com/wat
  Песня неуловимых мстителей-Неуловимые мстители

  Hướng Tàu hướng Tây
  Lọt tròng quỹ đạo
  Xếnh Xáng bác Mao
  Chúng ta toàn đinh
  Mao xem như lợn
  Đinh Hợi ! Heo binh !
  Quẩn quanh bốn chữ
  ‘Đinh Hợi = Lợn đinh !’
  Chiến tranh – Hòa bình
  Chục triệu ngã xuống
  3 lần chiến chinh
  Tiêu như đại gia
  Phí quân Đại tướng
  Máu xương chiến trường
  Nước sông Thạch Hãn
  Mùa hè Đỏ lửa

  https://www.youtube.com/watch?v=ipzLLEz-qwc
  TRƯỜNG SA HOÀNG SA bị CSVN bán, Trung Tá Trần Anh Kim

  Thành rượu chiến binh
  Giữa Chiến tranh Lạnh
  Nội chiến Quê mình
  Nát Thành Nội Huế
  Cờ Máu – Cờ Vàng
  Ơi con sông quê !
  Hương giang ! Hàn giang !
  Nghe nhạc dân gian

  https://www.youtube.com/watch?v=ipzLLEz-qwc
  Làng Quan Họ Quê tôi

  Nhớ về Quan Họ
  Thương quá Sông Lô
  Kẻ Bên thắng cuộc
  Nay thành mất thua
  Người Bên thua cuộc
  Giờ thắng cũng chừa
  Chiến tranh cuốn mất
  Tình tự Dân tộc
  Đáng gì được thua !

  https://www.youtube.com/watch?v=rK5VgOvh4K8
  Sergei Yesenin : Rừng vàng đã thôi xào xạc – Отговорила роща..

  Hà Nội chốn sinh từ
  Hôm nay mưa phùn
  Trên mầu Cờ Máu
  Qua Khung cửa hẹp
  Nhìn qua nhìn lại
  Cửa sổ Quan tài
  Ôi Ngàn giọt lệ
  Trần gian Thiên thai

  https://www.youtube.com/watch?v=nIA13Ck-tE8
  Сергей Любавин” Письмо к матери ”

  Mưa phùn Tàn Đông
  Hai không một chín
  Cách biệt Âm dương
  Mưa phùn Chớm Thu
  Một chín năm tư
  Phân ly Đất Nước
  Cách biệt Bắc Nam
  Thời Chiến tranh Lạnh
  Nội chiến tương tàn

  https://www.youtube.com/watch?v=DqbYOZyQQI0
  Сергей Есенин : Thôi lang thang – Не бродить, не мять в кустах багряных..

  Nhìn qua nhìn lại
  Cửa sổ Quan tài
  Thi sĩ Nhạc sĩ
  Đến thăm Người tù
  Lương tri Lương tâm
  Nhà Trương Duy Nhất
  Tấm lòng Thi sĩ
  Hết Chân Thiện Mỹ
  Như từng bên cạnh
  Thắp thuốc Văn Cao
  Nhìn qua nhìn lại
  Cửa sổ Quan tài

  https://www.youtube.com/watch?v=BgxztMzJcC4
  Сергей Есенин : Đêm huyền ảo – Какая ночь, я не могу…..

  Về Lòng Đất Mẹ
  Thể phách hình hài
  Tinh anh Tương lai .. ..
  Như Nhà thơ nhắc
  Dân chủ Tự do
  Dù chưa được nhiều
  Nhưng cũng can đảm
  Nhìn qua nhìn lại
  Cửa sổ Quan tài
  Về Lòng Đất Mẹ
  Thể phách hình hài
  Tinh anh Tương lai .. ..

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT


  The Poet and the Musician has just gone towards our Motherland’s Immortal and Eternal Rivers
  ****************************************************************************************************

  Farewell to Poet and Musician Nguyễn Trọng Tạo who has just joined Vietnam’s Green Rivers towards the unlimited East Sea …

  https://www.youtube.com/watch?v=ipzLLEz-qwc

  Làng Quan Họ Quê tôi

  Today and tonight our silent tears
  That we are silently weeping for the Poet and Musician
  Who has just gone towards our Motherland’s Immortal and Eternal Rivers
  Then I hear my dream is back Red River’s Upstream
  Where I was born
  And I follow you, the Great River
  When you call me from the Fatherland
  Then you took me to the Perfume River later on
  Down and southwards the Homeland
  A boatman says my fair lady has been here
  In the Old Capital Hue
  But she’s gone towards the Cold River
  I find her trace in the SeaCity Danang

  https://www.youtube.com/watch?v=JKIy_IqkrVY
  Khúc Hát Sông Quê

  And then she goes on down alone to the Mekong River’s delta
  I try to continue to find her
  It seems I dump my sorrow down in these Rivers
  My fair lady does love you, the Great Rivers, more than me
  Now she can teach me how to love Motherland
  How to love, love and love Homeland
  How to love, love and love Fatherland
  Until I die here in exile .. ..

  Paris 13h50 – Hanoi 19h50, le 07 Janvier 2019

  MILLIONS OF VIETNAMESE HONEST PEOPLE = TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

Comments are closed.