Michael Cohen nói, Trump ‘nên bị ở tù 360 năm’ sau khi hồ sơ thuế bị tiết lộ

Newsweek

Tác giả: Ana de Liz

Dịch giả: Dương Lệ Chi

28-9-2020

Lời người dịch: Michael Cohen là luật sư riêng của ông Trump suốt 12 năm, từ năm 2006-2018. Cohen bị kết án 3 năm tù vì liên quan tới chuyện giúp ông Trump ém nhẹm các vụ bê bối tình dục với cô Stormy Daniels, diễn viên phim khiêu dâm, bằng cách trả cho cô $130.000 để bịt miệng cô ta và trả cho cô Karen McDougal, một người mẫu Playboy khác, $150.000 để mua câu chuyện của cô với ông Trump, ngay trước kỳ bầu cử tổng thống năm 2016.

Để hợp thức hóa số tiền gần 300.000 đô la trả cho hai cô gái nói trên, Cohen phải khai báo gian dối trong sổ sách, liên quan tới thuế má và dính dáng đến quỹ tranh cử của ông Trump. Ông Cohen bị kết án ba năm tù giam, do đã đứng ra giúp ông Trump.

Dù giúp Trump để rồi phải lãnh án ba năm tù, nhưng nhân vật chính là Donald Trump không bị gì, cho nên Michael Cohen rất cay cú. Khi hồ sơ thuế của Trump bị tiết lộ, Cohen nói rằng, nếu ông phải ở tù 36 tháng, thì Trump phải ở tù tới 360 năm. Sau đây là bản dịch:

Michael Cohen, cựu luật sư riêng của Trump, đã phải ngồi tù vì giúp Trump. Nguồn: EDUARDO MUNOZ ALVAREZ/ AFP/ Getty Images

***

Michael Cohen, luật sư cũ của Donald Trump nói rằng, tổng thống “phải ở tù 360 năm” vì trốn thuế, theo sau những xác nhận được The New York Times công bố hồ sơ khai thuế của tổng thống.

Luật sư bị bãi nhiệm đã không ngần ngại bình luận về câu chuyện đăng trên báo New York Times hôm Chủ nhật, trong đó cáo buộc rằng, Tổng thống Trump đã trả 750 đô la thuế thu nhập liên bang trong năm 2016 và 2017. Báo New York Times đã không công bố các tài liệu làm cơ sở cho báo cáo của mình để bảo vệ các nguồn tin, và thông tin chưa được chứng thực một cách độc lập.

Nói với MSNBC qua điện thoại, Cohen cho biết: “Tôi cũng muốn nói rằng trong năm 2016 và 2017, trong khi ông ta trả thuế 750 đô la, tôi đã trả hơn 3 triệu đô la tiền thuế cho sở thuế IRS và điều đó có thể kiểm chứng được.

Cho nên, nếu tôi phải tù 36 tháng vì tội trốn thuế, mà lẽ ra phải là sự bỏ sót về thuế, thì Donald Trump sẽ phải bị ở tù 360 năm, dựa trên các con số“.

Cohen đã tweet lúc tối Chủ nhật với một đoạn trong cuốn sách mới của ông, “Không trung thành: Hồi ký của Michael Cohen”, trong đó tổng thống bị cáo buộc khoe khoang về việc IRS đã “ngu ngốc” như thế nào khi hoàn thuế cho ông ta: “Mọi thứ tôi đã nói về Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã được chứng minh 100% là thật“, cựu luật sư cho biết.

Đoạn đó trong cuốn hồi ký của ông nói rằng, Cohen nhớ lại khi ngồi trong văn phòng của Trump khi tổng thống “kinh ngạc nhưng vui mừng” khi nhận được tấm ngân phiếu hoàn thuế trị giá 10 triệu đô la.

Theo Cohen, Trump nói rằng: “Cậu thấy Sở Thuế ngu bỏ mẹ chưa? Ai đời trả lại cho tôi 10 triệu đô con mẹ nó tiền thuế. Quả là ngu tận mạng!” (Nguyên văn: “Can you believe how f****** stupid the IRS is? Who would give me a refund of ten f****** million dollars? They are so stupid!“)

Hôm Chủ nhật, báo New York Times đã công bố một báo cáo mở rộng về các bản khai thuế của tổng thống, mà Trump đã từ chối công bố công khai, thậm chí còn đấu tranh với Tối cao Pháp viện ngăn ông không được làm như thế.

Các hồ sơ mà báo New York Times nhìn thấy, cáo buộc rằng, từ năm 2016 trở về trước, có 10 trong số 15 năm, tổng thống đã không phải trả bất kỳ khoản thuế thu nhập liên bang nào, “phần lớn là do ông ta báo cáo lỗ lã nhiều hơn số tiền mà ông ta kiếm được“.

Trump vẫn đang bị IRS điều tra về khoản tiền hoàn thuế 72,9 triệu đô la cho ông hồi năm 2010 có hợp pháp hay không, theo báo New York Times. Nếu thua vụ đó, ông ta sẽ phải trả cho sở thuế 100 triệu đô la.

Cohen đã làm việc với tư cách là luật sư riêng của Trump từ năm 2006 đến năm 2018 và là Phó chủ tịch tài chính của Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa từ năm 2017 đến năm 2018.

Ông hiện đang thụ án ba năm tù ở nhà tù liên bang, đang bị quản chế tại nhà vì các tội danh liên quan đến vi phạm tài chính của chiến dịch, trốn thuế và nói dối Quốc hội. Ông được phép thụ án tại nhà, do đại dịch virus corona.

Đầu tháng này, trong một cuộc phỏng vấn với đài CNN, Cohen nói rằng, Trump lo sợ hồ sơ khai thuế của ông ta bị công bố công khai, vì lo ngại rằng điều này có thể dẫn đến các hình phạt tài chính và thậm chí có thể thấy ông ta gian lận thuế.

Nỗi sợ hãi lớn nhất của ông ta là, nếu hồ sơ khai thuế đó được công bố, sẽ có một loạt kế toán viên và kế toán pháp y mở tung nó ra và ông ta sẽ phải nhận một hóa đơn thuế khổng lồ, các hình phạt, số tiền phạt và thậm chí có thể bị tội gian lận thuế“, cựu luật sư nêu rõ.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây