“Tỷ phú thành đạt” Donald Trump…

Song Chi

28-9-2020

Trong nhiều năm Trump đã thành công trong việc vẽ lên hình ảnh một nhà kinh doanh/một tỷ phú thành đạt, và những người ủng hộ Trump cũng nhắc đi nhắc lại điều này, rằng nếu Trump không giỏi thì sao là tỷ phú, và Trump đã làm ăn giỏi thì cũng sẽ có khả năng làm Tổng thống giỏi thôi!

Đến bây giờ thì không chỉ “huyền thoại” một “tỷ phú “tự thân” khởi nghiệp đã tan thành mây khói qua những bài báo tiết lộ, Trump được ông bố cho tiền lập nghiệp và từng nhiều lần bỏ tiền cứu con trai làm ăn thua lỗ như thế nào, mà ngay cả “huyền thoại” làm ăn giỏi cũng tan theo loạt bài mới tiết lộ trên tờ New York Times và sẽ còn nhiều thông tin gây shock nữa tiếp tục được tờ báo tung ra trong những ngày sắp tới.

Đó là lý do tại sao Trump luôn tìm cách giấu giếm hồ sơ thuế trong những năm qua, cũng như việc tái đắc cử là vô cùng quan trọng đối với Trump và cả tập đoàn kinh doanh gia đình Trump. Vì chỉ có việc tiếp tục làm Tổng thống, Trump mới tránh bị truy tố vì quá nhiều hành vi sai trái, phạm pháp trong cuộc đời kinh doanh trước đây, cũng như ngay cả khi đã làm Tổng thống vẫn tiếp tục bị xung đột lợi ích và trục lợi từ cương vị Tổng thống, cùng hàng trăm vụ kiện tụng kéo dài đang chờ và hàng trăm triệu đô la nợ đến ngày phải trả!

Trong suốt cả cuộc đời, Trump luôn luôn làm theo lời dạy dỗ của ông bố là nói dối đến cùng, lừa đảo bất cứ khi nào có thể và tìm mọi cách để làm lợi cho mình bất chấp tất cả, Trump thậm chí còn vượt xa những lời giáo huấn đó. Trong suốt cả cuộc đời, Trump đã luôn luôn tìm cách lách luật hoặc thoát bị pháp luật sờ gáy bằng cách dùng tiền thương lượng, đền bù, mua chuộc người khác nếu phải (hoặc sắp sửa) thua kiện. Trump đã lợi dụng được rất nhiều kẽ hở trong luật pháp Mỹ và từ khi lên làm Tổng thống, người ta cũng chứng kiến Trump tiếp tục lợi dụng những lỗ hổng trong Hiến pháp, luật pháp Mỹ để nói và làm những gì mình muốn, đồng thời gây hại cho nền dân chủ Mỹ như thế nào.

Trong nhiều năm qua, cái nhìn của thế giới đối với nước Mỹ là những cảm xúc khác nhau tùy theo quan hệ của mỗi nước đối với Mỹ, từ ngưỡng mộ, mong muốn học theo cho tới thù địch, căm ghét, nhưng chưa bao giờ là thương hại, lo âu, thất vọng. Vậy mà bây giờ điều đó đang xảy ra. (Đọc bài ‘I Feel Sorry for Americans’: A Baffled World Watches the U.S.”, The New York Times). Không chỉ có thế, Tổng thống Mỹ có vai trò, quyền hạn rất lớn nên không trách khi thế giới nhìn vào nước Mỹ thông qua hình ảnh Tổng thống Mỹ.

Suy cho cùng, Trump vừa là một “hiện tượng” đặc biệt vừa là kết quả của tất cả những kẽ hở, sự bất cập trong Hiến pháp, luật pháp Mỹ và những mâu thuẫn tồn tại từ lâu trong xã hội Mỹ.

Nếu sau tất cả những điều này mà Trump vẫn tái đắc cử thì đó là số phận của nước Mỹ. Rằng mọi “đế chế”, mọi cường quốc hùng mạnh đều chỉ có một thời. Và thời của Hoa Kỳ đã qua, giống như Hà Lan sau thế kỷ 17, Pháp sau thế kỷ 18, Anh sau thế kỷ 19…

Còn nếu Trump phải ra đi, thì nước Mỹ sẽ có cơ hội hồi phục lại những giá trị, linh hồn của nước Mỹ cũng như vị trí, vai trò, ảnh hưởng trên thế giới, nhưng tất nhiên, với điều kiện những bất cập và những mâu thuẫn kia cần được điều chỉnh.

Tin rằng nhiều quốc gia trên thế giới, ít nhất trừ Nga, Tàu, Iran và một số quốc gia đang cạnh tranh hoặc thù địch với Mỹ, đều mong mỏi như vậy.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

  1. This of course comes no surprises for the worst con man of the 21st century. His life has been a con man all along. A typical American worker with a minimum wage pays more taxes than multi-billionaire and US president, Donald Trump. Stay tuned. Expecting more to come from NY Times, it could be more business dealings with Russian mafia mobs revealed pretty soon.
    Now, every our Vietnamese-American worker in every sector of economy (factories, nail salons, ect) can proudly say “I pay taxes every year much more than Donald Trump!

  2. Trump là hiện tượng sẽ thay đổi được nhưng những người ủng hộ Trump là thực tế tồn tại họ không thay đổi mà sẽ cực đoan hơn dù Trump thắng hay thua. Đoàn kết người Mỹ lại là thách thức lớn nhất khi phục hồi nước Mỹ và hy vọng dân chủ cho các dân tộc khác.

  3. Chỉ riêng năm 2019, người tiêu thụ nghèo của Mỹ phải trả thêm 57 tỷ đô la tiền thuế do Trump áp đặt lên hàng hóa nhập cảng từ nước ngoài, chủ yếu là từ nước Tàu. Những tiểu bang có nhiều người ủng hộ Trump thường là những tiểu bang sống bằng nghề nông nên họ vốn đã nghèo nay lại càng nghèo thêm. Thế nhưng cái lạ là họ cũng quyết tâm kéo những tiểu bang giàu có đi xuống để cùng nghèo với họ và họ gọi đó là Make America Great Again.

  4. Tác giả nói đến những kẽ hở, bất cập trong hiến pháp nước Mỹ. Tôi đồng ý với suy nghĩ này. Tôi xin nêu ra 2 kẽ hở cần phải sửa và đề nghị cách sửa, dĩ nhiên là theo suy nghĩ chủ quan của tôi: 1. Nguyên tắc bầu theo cử tri đoàn tưởng rằng sẽ bảo vệ thiểu số khỏi sự lấn áp của đa số, nhưng hóa ra nó lại là sự ức hiếp của các bang ít dân so với các bang nhiều dân. Tôi thấy có 2 giải pháp: nếu sự chênh lệch số phiếu phổ thông không lớn, sử dụng lối cử tri đoàn; nếu sự chênh lệch phiếu phổ thông vượt một ngưỡng nào đó: chọn theo phiếu phổ thông. Giải pháp 2: bãi bỏ nguyên tắc winner-take-all, vẫn chọn theo cử tri đoàn nhưng số phiếu đại biểu được chia ra tùy theo tỷ lệ chênh lệch của phiếu phổ thông trong từng bang (như kiểu của Maine và Nebraska). Kẽ hở thứ hai: nhiệm kỳ trọn đời của thẩm phán Tối Cao Pháp Viện: nên giới hạn trong một thời hạn, thí dụ 20 năm là tối đa.

  5. Chỉ mấy phút huy hoàng với Stormy Daniels và Karen McDougal mà Trump phải trả gấp bốn trăm lần tiền đóng thuế cho cả chục năm. Sad!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây