Báo cáo của Thượng viện về mối quan hệ giữa chiến dịch tranh cử của Trump với Nga năm 2016

The Hill

Tác giả: Olivia Beavers

Dịch giả: Dương Lệ Chi

18-8-2020

Một báo cáo của Ủy ban Tình báo Thượng viện vừa được công bố hôm nay, nêu chi tiết các mối quan hệ quan trọng giữa Nga và chiến dịch tranh cử của ông Trump năm 2016, đặc biệt là mối quan hệ với với Paul Manafort, cựu chủ tịch chiến dịch [tranh cử của Trump].

Trump và Paul Manafort (phải), cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử của ông hồi năm 2016. Nguồn: Business Insider

Phần thứ năm trong báo cáo được mong đợi nhiều của ban hội thẩm, dài hơn 950 trang, xem xét “Các mối đe dọa phản gián và các lỗ hổng” trong cuộc chạy đua bầu cử cấp cao và đánh dấu sự kết thúc bằng một cuộc điều tra kéo dài, bắt đầu hồi tháng 1/2017.

Trong số những tiết lộ mới nhất của cuộc điều tra, đó là Konstantin V. Kilimnik, một cộng sự của Manafort và là một “sĩ quan tình báo Nga”. Các mối liên hệ của Manafort cũng đặt ra một “mối đe dọa phản gián nghiêm trọng”, theo báo cáo.

Báo cáo cho biết: “Manafort đã thuê và làm việc ngày càng chặt chẽ với công dân Nga Konstantin Kilimnik. Kilimnik là một sĩ quan tình báo Nga“.

Ủy ban Tình báo Thượng viện cho biết, họ cũng thu được thông tin cho thấy, Kilimnik có thể liên quan đến hoạt động hack và rò rỉ tin tức năm 2016 của cơ quan tình báo Nga.

Báo cáo cho biết thêm: “Manafort đã làm việc với Kilimnik từ năm 2016 về những câu chuyện tìm cách làm suy yếu bằng chứng, cho thấy Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử Hoa Kỳ hồi năm 2016”.

Manafort đã bị kết án tổng cộng 7 năm rưỡi tù giam hồi năm 2019, sau khi nhận tội về các cáo buộc âm mưu, cũng như đã bị kết tội liên quan đến các nỗ lực vận động hành lang ở nước ngoài của ông ta đã bị phanh phui trong quá trình điều tra của cựu Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, điều tra về vụ Nga can thiệp bầu cử Mỹ và sự phối hợp giữa chiến dịch tranh cử của Trump với Moscow.

Ủy ban Tình báo Thượng viện cho biết, họ đã phỏng vấn hơn 200 nhân chứng và xem xét hơn 1 triệu trang tài liệu, để thẩm tra các câu hỏi về những nỗ lực gây bất hòa của Nga, phản ứng của chính phủ Mỹ đối với Moscow, cách xử lý của cộng đồng tình báo đối với các mối đe dọa và phản gián.

Quyền Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện, Thượng nghị sĩ Marco Rubio, là người của đảng Cộng hòa, của tiểu bang Florida, cho biết: “Không có cuộc điều tra nào về vấn đề này đầy đủ hơn [là cuộc điều tra này]”.

Dài gần 1.000 trang, phần 5 được coi là bản kiểm tra toàn diện nhất về mối quan hệ giữa Nga và chiến dịch tranh cử của Trump năm 2016 cho đến nay —  một mức độ tiếp xúc ngoạn mục giữa các quan chức của Trump với các đặc vụ trong chính phủ Nga, là mối đe dọa phản gián rất thực tế đối với bầu cử của chúng ta“, Thượng nghị sĩ Mark Warner, đảng Dân chủ, Phó chủ tịch hội đồng, nói trong một tuyên bố.

Các phát hiện của Ủy ban là một cái nhìn sâu hơn về sự can thiệp so với cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller, nhưng các phát hiện này song song với kết luận của cuộc điều tra của ông Mueller, cho thấy, bằng chứng áp đảo về nỗ lực của Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ, thông qua thông tin sai lệch và các chiến dịch trên mạng, nhưng không đủ bằng chứng cho thấy chiến dịch của Trump đã âm mưu với Kremlin để tác động đến kết quả cuộc bầu cử năm 2016.

Hai Thượng nghị sĩ Richard Burr và Mark Warner, là đảng viên đảng Cộng hòa và Dân chủ hàng đầu trong ủy ban, lần lượt dẫn đầu cuộc điều tra cho đến một ngày trước khi ủy ban đưa ra thông báo phân loại phần cuối cùng, khi Thượng nghị sĩ Burr báo tin rằng, ông tạm thời đứng qua một bên với tư cách là chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện, trong bối cảnh diễn ra một cuộc điều tra liên bang khác về các giao dịch chứng khoán mà ông đã thực hiện khi đại dịch virus corona bắt đầu.

Thượng nghị sĩ Rubio đã được đề cử để nắm giữ vai trò chủ tịch [Ủy ban Tình báo Thượng viện] tạm thời.

Kết luận về cuộc điều tra của Ủy ban Tình báo Thượng viện được đưa ra khi các quan chức và các chuyên gia an ninh đang cảnh báo rằng, Nga có thể sẽ tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống sắp tới ở Mỹ, cũng như ở các nước khác. Và ban hội thẩm cho biết, các báo cáo này cung cấp hướng dẫn về cách bảo vệ các chiến dịch và các cuộc bầu cử sắp tới, trong năm 2020.

Thượng nghị sĩ Rubio nói: “Giờ đây, khi chúng ta tiến tới cuộc bầu cử năm 2020, Trung Quốc và Iran đã tham gia cùng Nga trong những nỗ lực phá hoại nền dân chủ của chúng ta, làm trầm trọng thêm sự chia rẽ xã hội và gieo rắc nghi ngờ về tính hợp pháp và tính toàn vẹn của các thể chế, quy trình bầu cử và nền cộng hòa của chúng ta. Năm báo cáo của Ủy ban nêu chi tiết các dấu hiệu và triệu chứng của sự can thiệp đó và chỉ cho chúng ta cách bảo vệ các chiến dịch tranh cử, cấp tiểu bang và địa phương, các diễn thuyết công khai và các thể chế dân chủ của chúng ta”.

 

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây