Mấy lời với anh Nguyễn Đức Chung

Mạc Văn Trang

11-8-2020

Thấy trên mạng rộ tin: Anh Nguyễn Đức Chung Chủ tịch UBND Hà Nội sắp bị điều chuyển đi với tin chẳng lành. Tự nhiên mình thấy “tâm trạng”, phải có đôi lời với anh.

Trước hết, khi thấy anh là một công an lên nắm quyền Chủ tịch Thủ đô, mình rất thất vọng. Trước đó Nguyễn Thế Thảo đã phá nát quy hoạch Hà Nội và chặt phá bao nhiêu cây xanh, tanh bành cả Thủ đô, khiến nhân dân nguyền rủa… Nay lại một tay công an!?

Nhưng Thảo tàn phá cây xanh bao nhiêu thì Chung lại chăm lo trồng cây xanh bấy nhiêu. Anh đã chỉ đạo trồng hàng triệu cây xanh. Mà trồng cây có nghiên cứu chọn lọc, có chằng chống, chăm sóc cho cây sống đàng hoàng, chứ không trồng cây còn bọc gốc nilon, gió to đổ kềnh ra như Thế Thảo! Bây giờ người Hà Nội đi trên nhiều tuyến đường cây xanh tươi mát, khá đẹp, không thể không nhớ đến anh Chung.

Rồi vụ Đồng Tâm, khi xảy ra chuyện bọn côn đồ đánh gãy chận cụ Kinh, “nó định đem đi thủ tiêu” (lời cụ Kình) và dân Đồng Tâm bắt nhốt 38 CSCĐ trong nhà văn hoá thôn Hoành, anh đã có cách xử lý rất tuyệt. Anh đi tìm cụ Kình đem về BV Việt Đức, chỉ đạo chăm sóc thật chu đáo; anh thăm hỏi, động viên Cụ và bảo Cụ gọi điện về thả các CSCĐ ra… Cụ Kình đã bảo dân làng không được manh động, phải giữ an toàn và chăm sóc các chiến sĩ thật chu đáo…

Rồi anh về Đồng Tâm, đối thoại với dân, dân đón anh như vị cứu tinh! Anh đã tự tay viết Bản cam kết 3 điều, tuyên đọc giữa nhân dân, giữa thanh thiên bạch nhật: 1/ Điều tra kẻ đánh cụ Kình để xét xử; 2/ Thanh tra đất đai khách quan, trung thực; 3/ Không người dân Đồng Tâm nào bị kết tội… Tôi đã viết bài ca ngợi anh hết mức: “Ước gì tôi là anh Chung”!

Bản Cam kết của anh không chỉ làm nức lòng dân Đồng Tâm, mà tất cả những người có lương tri ở trong nước và quốc tế đều vui mừng khôn xiết.

Vậy mà sau đó anh lại quay ngoắt 180 độ, lật lại tất cả những gì anh đã cam kết với dân Đồng Tâm. Tôi giận dữ và căm ghét anh tột cùng! Tôi đã viết bài nguyền rủa anh thậm tệ, với những từ ngữ nặng nề nhất. Giờ tôi hiểu chắc hẳn anh không bao giờ muốn phản bội nhân dân Đồng Tâm và phản bội lại chính mình, để một vết nhơ ghi vào lịch sử.

Chắc là anh đã phải chịu khuất phục trước sức ép của các thế lực đen tối khủng khiếp. Anh cũng là nạn nhân đúng không? Nhưng sao anh hèn thế, anh phải thét lên, bảo vệ sự thật, bảo vệ lấy nhân phẩm của mình và phải bầy tỏ cho toàn dân biết chứ? Giá anh làm thế, dẫu có chết anh còn tiếng thơm muôn đời. Chính Bản cam kết bị xé bỏ là một sai lầm lịch sử, đã dẫn đến tội ác tầy trời vào đêm 9/1/2020 của chế độ này.

Tôi rất cảm tình, tin tưởng vào việc chỉ đạo chống dịch covid-19 của anh ở Hà Nội. Anh phờ phạc vì mất ngủ nhiều đêm, đi sâu, đi sát, làm từng việc rất cụ thể và luôn công khai minh bạch diễn biến dịch bệnh, công hai từng người bệnh, không trừ một ai. Có vậy mới lòi ra chân tướng anh chàng Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH, Phó ban Lý luận TƯ ba lăng nhăng cho dân tỏ tường… Anh được tặng Huân chương trong chiến dịch chống dịch vừa qua là xứng đáng.

Tôi cũng rất thích tác phong lãnh đạo giản dị, khiêm nhường, nói ít làm nhiều của anh. Khác các quan chức CS khác hay ba hoa bốc phét: 30 – 40 năm nữa … Thủ đô sẽ thành cái nọ cái kia; rồi thích lên diễn đàn cắm đầu đọc những bài diễn văn dài dòng sáo rỗng, do người khác viết cho; hay hò hét, quát nạt “quyết liệt”, “quyết tâm”… làm như mỗi anh ta lo lắng. Anh nhỏ nhẹ mà được việc.

Còn những chuyện anh làm mờ ám hay đấu đá nội bộ ra sao tôi không biết. Chỉ biết dù sao đi khỏi Hà Nội, anh vẫn để lại chút gì đó để người dân nhớ đến anh, cả thương mến lẫn căm giận về vụ Đồng Tâm. Rồi anh sẽ phải giãi bầy về chuyện này trước nhân dân, trước lịch sử, xem thế lực nào đã gây nên tội ác Đồng Tâm, và do đó anh cũng đươc nhẹ lòng.

Bình Luận từ Facebook

9 BÌNH LUẬN

 1. Tác giả Mạc Văn Trang đã đọc những chia xẻ của Một trong những Công Dân Khả Kính ở trang face book dưới đây về cựu chủ tịch Nguyễn Đức Chung chưa? Vị Công dân này dựa trên những điều có thật Lập luận chắc chắn, chứ không nói theo cảm tính đâu.
  https://www.facebook.com/profile.php?id=100008560715639

 2. Rất oan cho anh Chung, anh chẳng bị sức ép nào cả, anh chính là đồ tể trong cái cái bầy đồ tể tôn giáo Hồ chí Minh.

 3. Cụ Trang có vẻ hơi quá lời khi viết về anh Chung con,chê mấy điều thì đúng,nhưng khen thì quá !
  Có thể cụ không nắm hết được mặt tối của anh ta,mặt làm ra bản chất con người,nên cụ khen hào phóng thế.
  Như việc anh ta cho vợ con đứng tên công ty kinh doanh hóa chất làm sạch nước,cả HN phải tiêu thụ hóa chất độc quyền,chỉ riêng khoản đó,anh ta đã có nguồn thu nhập ổn định nhiều tỷ hàng năm,chưa nói bao nhiêu chuyện khác…như việc trồng cây,toàn bộ mua giống cây từ TQ,giá rẻ,về tính giá trên trời,làm chơi ăn thật,ngu gì không làm.
  Còn cái kinh hoàng nhất là câu chuyện Công ty Nhật Cường,nhiều điều thiên hạ còn chưa được biết,vì thế nhìn tổng quát,Chung con tội nhiều hơn công rất,rất nhiều lần !!!

 4. Uiuiui quả nà ôn hòa có học kiểu trí thức xã nghĩa.!!!!
  Thía lầy thì thằng nào Kềnh cứ kềnh, thàng lào nàm nãnh đạo cứ nàm
  Hà lội quả nà văn minh ôn hòa. Thủ đô trâu đầm thiệt đáng sống. Trách sao chúng nó không đổ xô đến sống. Tránh sao dân oan hô vang” đảng ơi, chính phủ ơi”khắp phố phường, giờ là nét văn hóa sặc mùi thủ đô

 5. Chung con “đột quỵ” là do con vợ quá ngu và quá tham, cái gì cũng vơ vào. Xúc Phân cũng sẽ đột quỵ như vậy vì con vợ ngực nở. Điểm lại mà xem đã có bao thằng quan đỏ đột quỵ vì con vợ. Đọc bài (đàn bà dễ có mấy tay) đăng trên danluan.org 4 năm trước sẽ rõ. RIP Chung Con.

 6. Đã ngồi vào guồng máy cai trị của CS thì bậc thánh cũng thành quỷ dữ.
  Nguyên nhân là chúng chiếm độc quyền cai trị. Tránh sao được tha hóa?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây