Ông trùm nhà người ta (Phần 2)

Ben Ngô

11-8-2020

Tiếp theo Phần 1

Vì sao biết trước kết cục không hay chắc chắn sẽ xảy đến với mình mà nhà tài phiệt Jimmy Lai (Lê Trí Anh) không “cao chạy xa bay”?

RFI của Pháp dẫn lời giải thích của ông hồi cuối tháng 7/2020: “Mọi người nói với tôi rằng, ‘ông thế nào cũng sẽ bị bắt và ngồi tù chung thân ở Trung Quốc hoặc sẽ bị bắn’. Họ làm vậy để tôi sợ hãi.”

Nhưng ông không chịu rời Hồng Kông và bình thản đón nhận kết cục.

Ông nói: “Nếu tôi rời đi, tôi sẽ tự làm nhục chính mình, làm mất uy tín của tờ Apple Daily và tôi làm suy yếu sự đoàn kết của phong trào dân chủ. Tôi không thể rời đi vì trong 30 năm, tôi đã là một trong những kẻ gây rắc rối [cho chính quyền] và rồi khi rắc rối thực sự ập đến… tôi rời đi? Tôi không thể làm được điều đó.”

“Dù phong trào ủng hộ dân chủ đang bị thu hẹp, những người ở lại sẽ phải duy trì tính toàn vẹn của phong trào và là trụ cột của ý thức về bất công xã hội. Chúng tôi giữ vững điều đó bởi vì biết rằng chúng tôi đang sống tốt, có trách nhiệm và làm điều đúng đắn.”

“Ngay cả khi chúng tôi thất bại hôm nay, cuối cùng sẽ có thế hệ khác tiếp nối để giành chiến thắng. Đây là hy vọng duy nhất mà chúng tôi có.”

Ông cũng chia sẻ ý kiến về Nathan Law, Joshua Wong và cô Chu Đình: “Những người trẻ đã thực sự sợ hãi. Quý vị không thể đổ lỗi cho họ, họ còn cả cuộc đời phía trước. Một số thủ lĩnh đã rời đi, hoặc đang nghĩ đến việc rời đi. Và một số người trong số họ, ngay cả khi họ ở lại, đang rời xa phong trào. Họ nói, ‘Đủ là đủ. Tôi sẽ không mạo hiểm nữa’. Không ai có thể đổ lỗi cho họ, không ai có thể yêu cầu bất kỳ ai khác phải tử vì đạo.”

Tài sản của Lai được ước tính vào khoảng 1,2 tỷ đô la, nhưng cho đến thời điểm hiện tại, ông đã chọn là người quan tâm đến chính trị chứ không chỉ “lo làm ăn đi, mọi việc đã có nhà nước lo…”

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Howard Nguyễn giống hệt như Leshan (người hán) hay bình luận trên những trang báo điện tử của Pháp. Mặc dù bị người pháp nguyền rủa và rẻ khinh những cái lưỡi gỗ, mồm gỗ, mồm dơ dáy của nó cứ một mực bênh vực bọn côn đồ, hợp tác với cái xấu, cái vô luân là tội ác. Howard Nguyễn không thể không biết đến điều này, có học mà bị chúng nó nhồi sọ đến má nhận không ra. Tội nghiệp một kiếp người khuyết tật.

 2. Phải công bằng thừa nhận Jimmy Lai là một người dũng cảm.Hình dung một người
  giầu sang tột bậc liều mình “đánh bạc” bằng tài sản và chính sinh mệnh của mình
  trước nhà nước Tàu cộng tàn độc cũng là điều khó khăn rồi,hầu như không thể,dù
  ông ta có đủ điều kiện để chọn lựa giữa việc đi hay ở nhưng ông ta vẫn cương quyết
  trụ lại như một “tượng đài” sống chống bạo quyền Tàu cộng.
  So sánh ông này với tên “đạo đức giả” Thành Long thỉ thật “một trời một vực” ! Tôi
  từng thích TL.qua những phim với kết thúc có hậu (happy ending)nhưng bây giờ mới
  thấy anh ta chỉ “làm màu” ở bên ngoài”,để che giấu dã tâm Đại Hán !

 3. Hành động dũng cảm anh hùng : “Ngay cả khi chúng tôi thất bại hôm nay, cuối cùng sẽ có thế hệ khác tiếp nối để giành chiến thắng. Đây là hy vọng duy nhất mà chúng tôi có.”

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây