Hùng hổ với Bắc Kinh bên ngoài, nhưng công ty của Trump nhập nhiều tấn hàng từ Trung Quốc

CNN

Tác giả: Kylie Atwood

Dịch giả: Trúc Lam

21-7-2020

TT Mỹ Donald Trump (trái) bắt tay với Chủ tịch TQ Tập Cận Bình trong cuộc họp báo tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh ngày 9/11/2017. Nguồn: AFP / Nicolas ASFOURI / Getty Images

Tổng thống Donald Trump tỏ ra cứng rắn với Trung Quốc và hứa rằng, các cuộc đàm phán thương mại của ông với Bắc Kinh sẽ mang lại lợi ích kinh tế cho người Mỹ hàng ngày, ngay cả khi các công ty do Trump sở hữu tiếp tục góp phần thâm thủng thương mại với quốc gia mà ông xỉ vả.

Kể từ tháng 9 năm ngoái, các công ty của Trump ở Mỹ đã nhập khẩu hơn tám tấn hàng hóa từ Trung Quốc, CNN có được thông tin bằng cách xem dữ liệu hải quan Hoa Kỳ do ImportGenius thu thập, theo dõi thông tin các công ty bị ràng buộc về mặt pháp lý để cung cấp cho hải quan Hoa Kỳ khi họ nhập khẩu hàng vào Mỹ. Hàng nhập khẩu đến là để trang trí cho công ty của ông, trong khi Tổng thống tìm cách mắng chửi Trung Quốc.

Hơn sáu tấn bàn ghế đã được chuyển đến khách sạn Trump International ở New York hồi mùa thu năm ngoái. Cùng ngày hôm đó, Trump tweet: “Chúng tôi làm việc rất tốt trong các cuộc đàm phán với Trung Quốc“.

‘Con tốt‘ Trung Quốc

Một lô hàng gồm hai tấn tủ trưng bày bằng gỗ và kính đã được chuyển đến Trump National Golf Club ở Los Angeles từ Thượng Hải, chỉ cách nay hai tháng. Trong khi đó, Trump ngày càng đi sau Trung Quốc về xử lý đại dịch virus corona của đất nước. Trump tweet về “sự bất tài của Trung Quốc” và cáo buộc họ “giết người hàng loạt trên toàn thế giới”, chỉ hai ngày sau khi những chiếc tủ được đưa đến Los Angeles.

Trump nói rằng, ông để việc điều hành đế chế kinh doanh của mình cho các con trai của ông khi trở thành Tổng thống, nhưng ông ta không hoàn toàn từ bỏ quyền kiểm soát các công ty mà ông vẫn đang nắm cổ phần, và không rõ vai trò của ông, nếu có, là bao nhiêu công việc hàng ngày.

Các công ty của Trump nhập khẩu [hàng Tàu] là mâu thuẫn với chủ nghĩa dân tộc kinh tế của khẩu hiệu “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” của ông ta.

Các ưu tiên của các doanh nghiệp mang tên Trump cũng có vẻ rất khác so với các ưu tiên mà Trump kêu gọi các cơ quan điều hành của Hoa Kỳ nắm lấy.

Trump đã ban hành sắc lệnh hồi tháng 4/2017, rằng các cơ quan liên bang nên “Mua hàng Mỹ” và sau đó lặp lại thông điệp này hồi tháng 1/2019, ban hành sắc lệnh “Ưu đãi mua hàng Mỹ” cho các dự án cơ sở hạ tầng, rồi sau đó, tháng 7/2019, Trump ký lệnh “Tối đa hóa việc sử dụng hàng hóa, sản phẩm và vật liệu do Mỹ sản xuất“, lệnh tuyên bố rằng, chính quyền của ông sẽ thực thi Đạo luật Mua hàng Mỹ năm 1933 “trong phạm vi lớn nhất được pháp luật cho phép“.

Các giao dịch mua hàng Trung Quốc của tổ chức Trump cũng mâu thuẫn với các thông điệp đến từ các thành viên trong nội các của ông, cảnh báo người Mỹ nên cảnh giác khi làm ăn với Trung Quốc.

Tòa Bạch Ốc không đưa ra bình luận và tổ chức Trump cũng không trả lời các yêu cầu bình luận.

Bộ trưởng Tư pháp William Barr cáo buộc Hollywood và Silicon Valley là “những con tốt” của chính phủ Trung Quốc trong một một bài phát biểu hôm thứ Năm [16/7/2020]. Ông cũng cảnh báo các doanh nhân Mỹ, những người thúc đẩy các chính sách thân thiện với Trung Quốc, rằng công việc của họ có thể vi phạm luật vận động hành lang nước ngoài.

Đầu tuần trước, ông Trump tuyên bố ông đang ký luật, được Quốc hội gửi tới bàn của mình, để trừng phạt các doanh nghiệp và cá nhân giúp Trung Quốc hạn chế quyền tự trị của Hồng Kông.

Trump cũng đưa ra lời khiển trách dài dòng về cựu Phó Tổng thống Joe Biden và Trung Quốc khi ông nói chuyện với các phóng viên ở Vườn Hồng tuần trước, rằng “toàn bộ sự nghiệp của Biden là một món quà dành cho Đảng Cộng sản Trung Quốc” và đã “tàn phá đối với công nhân Mỹ“.

Biden và chiến dịch tranh cử của ông nói rằng, Trump đã thất bại trong việc đứng lên chống Trung Quốc qua việc tìm cách chống lại đại dịch virus corona. Ông Biden nói hồi đầu năm nay: “Ông đã phớt lờ những cảnh báo của các chuyên gia y tế và các cơ quan tình báo, thay vào đó, ông đặt niềm tin vào các nhà lãnh đạo Trung Quốc“.

Vấn đề Trung Quốc đã trở thành chủ đề hàng đầu trong năm bầu cử khi Trump và Biden từng cố gắng vẽ ra hình ảnh người kia yếu đuối trước sự xâm lược từ Bắc Kinh. Cả hai người đã sử dụng vấn đề này để quảng cáo chiến dịch của mình.

‘Hoàn toàn có trách nhiệm’

Trong nỗ lực trừng phạt Trung Quốc mới nhất, các quan chức chính quyền Trump đưa ra ý tưởng cấm các đảng viên đảng Cộng sản Trung Quốc vào Mỹ, báo New York Times đưa tin, trích dẫn từ những người quen thuộc với đề xuất này.

Không rõ Trump sẽ đi xa đến mức nào trong căng thẳng leo thang với Trung Quốc ngay bây giờ do những tác động tiêu cực tiềm tàng có thể có đối với nền kinh tế Mỹ, vốn đã bị bầm dập bởi đại dịch virus corona, các quan chức chính quyền nói với CNN.

Tuần trước Trump nói rằng, ông ta không quan tâm đến thỏa thuận thương mại giai đoạn hai với Bắc Kinh, vì căng thẳng giữa hai nước đã gia tăng trong bối cảnh đại dịch virus corona và khi Trung Quốc kiềm chế quyền tự trị của Hồng Kông. Trump cũng cho biết hồi tuần trước rằng, Trung Quốc đang “mua rất nhiều” sau khi thỏa thuận được ký kết, nhưng không cung cấp số liệu cụ thể.

Trump cũng nói rằng, ông đã không nói chuyện với Chủ tịch Tập Cận Bình, không có kế hoạch nói chuyện với ông và nói, Hoa Kỳ cho rằng Trung Quốc phải “chịu trách nhiệm hoàn toàn về việc che giấu virus và thả nó ra với thế giới“. Chưa đầy sáu tháng trước, giọng điệu của Trump hoàn toàn khác.

Ông Trump tweet hôm 24/1: “Trung Quốc đã làm việc rất chăm chỉ để ngăn chặn virus corona. Hoa Kỳ đánh giá rất cao những nỗ lực và tính minh bạch của họ. Tất cả mọi thứ sẽ hoạt động tốt. Đặc biệt, thay mặt Nhân dân Mỹ, tôi muốn cảm ơn chủ tịch Tập!

Trước đó, khi thỏa thuận thương mại “giai đoạn một” được Trump ký vào tháng Giêng, ông hứa sẽ thúc đẩy an ninh kinh tế.

Cùng nhau, chúng ta đang sửa chữa những sai lầm của quá khứ và mang đến một tương lai của công lý và an ninh kinh tế. Hầu hết mọi người nghĩ rằng điều này không bao giờ có thể xảy ra“, Trump nói từ East Room của tòa Bạch Ốc, ngay khi các nhà lập pháp ở đầu kia của Đại lộ Pennsylvania đang chuẩn bị bỏ phiếu cho hai điều khoản luận tội ông ta.

Thỏa thuận giai đoạn một không đề cập đến những thay đổi lớn về cấu trúc đối với mối quan hệ giữa Mỹ và nền kinh tế Trung Quốc mà Trump đã tìm kiếm. Và không rõ liệu Trung Quốc có đáp ứng cam kết của họ trong giai đoạn một để mua thêm 200 tỷ đô la hàng hóa và dịch vụ của Hoa Kỳ trong năm nay và năm tới hay không.

Những nỗ lực của Trump để đạt được thỏa thuận – sử dụng thuế quan làm công cụ, dẫn đến chi phí cao hơn cho các công ty Mỹ – cũng gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ. Một báo cáo từ Phân tích của công ty Moody hồi tháng 9, cho biết, cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, bắt đầu từ năm 2018, tiêu tốn 300.000 việc làm cho đến tháng 9/2019, dựa trên một mô phỏng kinh tế.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Ngày 24/1 Biden chỉ trích Trump “ông đã phớt lờ những cảnh báo của các
  chuyên gia y tế và các cơ quan tình báo,thay vào đó,ông đăt niềm tin vào
  các nhà lãnh đạo Trung Quốc” !
  Đoạn trích dẫn trên sai rất nhiều và đúng rất ít là vì ông Trump đã áp dụng
  cách “vừa xoa vừa đấm” TCB hay nói cách khác là vừa nịnh vừa phạt TCB.
  Sau khi khen ngợi TCB.(thưc hay giả ?) đối với việc chống dịch coronavirus
  thì ngay sau đó mấy ngày tức là cuối tháng 1/2020 ông ta ra lệnh cấm tất
  cả những chuyến bay từ Trung Quốc vào Mỹ để tránh dịch.Thế nhưng cũng
  chính ôg Biden lên giọng kết án Trump là hysterical xenophobia (bài ngoại
  cực đoan) ! Đúng là miệng lưỡi chính trị gia ! Mình nói thì cái gì cũng OK còn
  đối thủ nói gì cũng bị chỉ trích là cực đoan,là tầm bậy !

  • Một người hôm nay nói hoặc làm thế này rồi ngày mai nói hoặc làm ngượi lại, dân gian gọi đó là TRÁO TRỞ. Trong cương vị một người lãnh đạo quốc gia mà tráo trở một cách lộ liễu thì bị cả thế giới khinh bỉ và xa lánh. Việt cộng ấy thế mà khôn! Chúng chẳng thèm đếm xỉa gì đến Trump vì ngay từ đầu đã biết Trump là kẻ tráo trở. Tin vào kẻ tráo trở có ngày nó lại bán đứng Việt Nam cho chệt cộng như Nixon đã từng làm năm xưa.

 2. Tất cả các diễn biến và sóng gió ở biển Đông chỉ là màn kịch do Trump dựng nên trong giai đoạn tái tranh cử để hướng dư luận ra khỏi những chuyện tai tiếng trong nước. Lợi ích kinh tế của Trump và gia đình phụ thuộc rất nhiều vào Tàu cộng nên đừng ai dại mà mang ảo tưởng Trump chống Tàu. Trong việc tái tranh cử, Trump chống bỏ phiếu qua đường bưu điện vì biết đa số những người ủng hộ đảng Dân chủ rất sợ lây covid-45 nên chỉ có những người liều mạng mới đến phòng phiếu. Trong điều kiện như thế nào đi chăng nữa thì cái quan trọng là mọi người phải bỏ phiếu. Đừng vì những thống kê trên báo chí mà nghĩ rằng lá phiếu của mình không cần thiết để rồi lập lại những gì xảy ra trong kỳ bầu cử lần trước.

Comments are closed.