Ái quốc dưới ngọn cờ dân chủ

 •  
 •  
 •  
 •  

Lê Minh Nguyên

9-6-2020

Yêu nước thì con dân Việt Nam nào cũng yêu nước, và đa số yêu nước rất nồng nàn. Nhưng câu hỏi được đặt ra là “yêu nước dưới ngọn cờ dân chủ” hay “dân chủ dưới ngọn cờ yêu nước”?

Bởi vì đứng dưới ngọn cờ nào nó sẽ dẫn cuộc tranh đấu của chúng ta đi theo hướng nào, là hướng dân chủ thật sự như Đài Loan hay là hướng dân chủ chiêu bài như Cam Bốt.

Tôi còn nhớ ông Hà Sĩ Phu nói rằng, CSVN chuyên chở chủ nghĩa cộng sản ngoại lai vào VN bằng ngọn cờ ái quốc. Khi chiếm được chính quyền rồi thì họ dẹp ngọn cờ này đi để áp dụng chủ nghĩa cộng sản, hiện nguyên hình là một chủ nghĩa quốc tế với các nghĩa vụ quốc tế phục vụ Nga-Tàu chứ không phải là một chủ nghĩa quốc gia.

Ông Hồ Chí Minh đã từng đưa Chủ nghĩa Cộng sản về Việt Nam bằng ngọn cờ ái quốc. Ảnh: Báo Hải Dương

Khi chủ nghĩa quốc tế này bị phá sản thì bây giờ họ quay lại với chủ nghĩa quốc gia, phất lên ngọn cờ ái quốc chống Trung Quốc và nó thu hút quần chúng trong-ngoài như đèn măng sông thu hút sinh vật bay đêm.

Họ tổ chức lễ tưởng niệm chiến tranh biên giới 1979 (cùng lúc cô lập các nhà tranh đấu dân chủ), họ mở rộng quan hệ với Mỹ, họ hứa hẹn kiện TQ ra toà án quốc tế. Các nhà tranh đấu dân chủ dưới ngọn cờ ái quốc đương nhiên hào hứng vỗ tay ủng hộ, và chế độ độc tài, độc đảng của họ sẽ vững như bàn thạch.

Nhà bình luận Lý Minh qua bài viết rất xuất sắc trong Luật Khoa Tạp Chí hôm 9/6 kết luận rằng:

Trong công cuộc ‘thoát Trung’, để đến đích thành công cần có một tầm nhìn dài hạn như những nhà lãnh đạo Đài Loan đang làm đó là ‘muốn thoát Trung thì phải khác Trung’: Trung Quốc độc tài thì ta chọn dân chủ, Trung Quốc kiểm soát thì ta chọn tự do. Đó mới là sự lựa chọn bền vững và nhận được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế năm châu vốn thấm nhuần các giá trị tự do và dân chủ”.

Đây là tầm nhìn của “ái quốc dưới ngọn cờ dân chủ” và nếu chúng ta thật sự muốn xây dựng dân chủ pháp trị cho VN, chúng ta nên nhìn theo hướng mà Đài Loan đang làm.

Tác giả cũng nhận xét về việc những nhà tranh đấu “dân chủ dưới ngọn cờ ái quốc” trong ngoài nước ủng hộ TT Trump bằng tam đoạn luận:

“Yêu nước là chống Trung Quốc,

Trump chống Trung Quốc,

yêu nước cần ủng hộ Trump”.

Như người viết có trình bày trước đây về tam đoạn luận (syllogism), nó là một cách suy luận diễn dịch từ hai tiền đề lớn và nhỏ. Hai tiền đề này được coi như (assumed) là đúng, để đi đến một kết luận được coi là tất yếu đúng vì nó đã ngầm chứa ở trong hai tiền đề trên.

Tam đoạn luận gồm 3 phần:

– Tiền đề (major assumption) có tính cách bao quát.

– Phụ đề (minor assumption) có tính cách phạm vi.

– Kết luận (conclusion) có tính cách rút ra (deduced) từ hai tiền đề trên.

Thí dụ:

Mọi người đều phải chết

Ông Socrates là người

Vậy ông Socrates phải chết.

Kết luận của tam đoạn luận chỉ có giá trị chặt chẽ và tất yếu đúng, khi đã thừa nhận cả hai tiền đề trên là đúng. Nếu một trong hai tiền đề không đúng thì kết luận không thể đúng, tuy nghe vẫn sướng tai. Dù tam đoạn luận là hình thức suy luận chặt chẽ nhất, nhưng các triết gia vẫn xem đó là phương pháp ít giá trị trong cuộc tìm kiếm chân lý, do đó nên hết sức cẩn thận vì dễ bị rơi vào nguỵ biện.

Thí dụ:

Tất cả các loài chim đều biết bay

Đà điểu là chim

Nên đà điểu biết bay

Thử xét về hai tiền đề trong bài nhận xét của ông Lý Minh: Tiền để chính “Yêu nước là chống Trung Quốc” có phải là chân lý hay không? Theo người viết, nó không tuyệt đối vì không thể áp dụng cho mọi trường hợp. Không thể chống TQ trong mọi lãnh vực mà chỉ nên chống TQ ở các lãnh vực: Độc lập, chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ.

Tiền đề phụ “Trump chống Trung Quốc” có phải là chân lý hay không? Theo người viết, nếu nó đúng là chân lý tức chống thật 100% (walk the talk) thì ông chống cho Mỹ và chống trong khuôn khổ luật pháp quốc tế mà Mỹ luôn đòi TQ phải tuân thủ, tức không được lật đổ, và đúng như vậy, Mỹ không có ý muốn lật đổ chính quyền TQ. Ông không chống TQ cho dân chủ VN.

Trong tam đoạn luận trên, tiền đề chính có vấn đề vì không phải là chân lý tuyệt đối giống như “Mọi người đều phải chết”. Trong khi đó tiền đề phụ cũng có vấn đề vì TT chống TQ cho Mỹ và cũng không phải là chân lý tuyệt đối (chống tới bến). Cho nên cái kết luận “yêu nước cần ủng hộ Trump” có tính cách cảm tính nhiều hơn là khoa học.

Một nhà bình luận khác là Lê Thường trên Đàn Chim Việt Online, hôm 9/6, ông phân tích những yếu tố chủ quan, khách quan và bất ngờ, làm chia rẽ “phong trào đối kháng” trong-ngoài VN. Nhưng ông “cho rằng sự tan rã hiện nay của “phong trào đối kháng” là một điều may mắn cho tương lai dân chủ của Việt Nam”.

Ông viết: “Việt Nam là một quốc gia lớn với 100 triệu dân, tương lai của nó là thế giới…”

Cuộc tranh đấu cho dân chủ là một cuộc tranh đấu để thay đổi hệ thống chính trị (tức chế độ độc tài độc đảng hay phần cứng) và văn hoá chính trị (political culture hay phần mềm và rất khó).

Trong cuộc tranh đấu này chúng ta phải đồng thuận với nhau trên một hệ thống giá trị và không chấp nhận tương nhượng nó, tựa như hệ thống giá trị được khắc ghi trong hiến pháp Hoa Kỳ mà không ai được vi phạm hay uốn cong.

Để làm được điều này, chúng ta nên yêu nước dưới ngọn cờ dân chủ.

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Tác giả L.M.Nguyên đã nói rất chính xác: Hà Sĩ Phu khác các “đảng viên đổi mới cải lương” ở chỗ: Phải yêu nước dưới ngọn cờ Dân chủ, chứ cứ bám lấy ngọn cờ cứu nước của Hồ Chí Minh chính là “YÊU NƯỚC DƯỚI NGỌN CỜ YÊU NƯỚC” THÌ CÓ THỂ BỊ LỪA! Tại sao vậy?
  Vì, khi “Luận về chủ nghĩa yêu nước (patriotisme)…”HSP đã phác ra ít nhất 7-8 kiểu yêu nước rất khác nhau như sau:
  -Yêu nước kiểu Cộng sản (yêu nước là phải yêu CNXH và chịu sự lãnh đạo của ĐCS)
  -Yêu nước kiểu Cộng sản cải biên (ca ngợi dân chủ nhưng ghét Tư bản Âu Mỹ, ghét chế độ thân Mỹ ở miền Nam)
  -Yêu nước kiểu thân Tàu
  – Yêu nước kiểu “sùng cổ, nệ cổ” cổ hủ
  -Yêu nước kiểu tân thời “vong cổ” hoặc “bài cổ”
  -Yêu nước kiểu “sính” Âu Mỹ, bắt chước Âu Mỹ kiểu học đòi
  -Yêu nước một cách DÂN CHỦ và tự chủ, biết sàng lọc và biết tiếp nhận
  (Trích từ bài http://www.hasiphu.com/baivietmoi_224.html ). Yêu nước dưới ngọn cờ CS cuối cùng lại thành bán nước!

  • HSP vượt trội về tư duy với cái đám yêu bác Hồ nà iu nước. Kính đảng nà iu nước đảng. Có lẽ vì vậy mà bác HSP bị cái đám iu nc Đảng cô lập

   • Đúng là HSP đã vạch rõ Yêu nước phải dưới ngọn cờ Dân chủ. Chính vì thiếu nền tảng Dân chủ (dân không được làm chủ) nên tinh thần Yêu nước của VN mới bị HCM cuốn theo lá cờ Yêu nước kiểu CS, để sa chân vào một cơ chế độc tài toàn trị và lệ thuộc Tàu! (HSP còn nói thẳng ĐCS là giặc nội xâm vì đã cướp mất nước của dân).Trong khi đến bây giờ còn không ít người vẫn tự hào mình đã dấn thân theo ngọn cờ Yêu nước “chân chính” của HCM!!!
    Sự khác nhau ở một mức độ nào đó là có thật, nhưng không vì thế mà tạo ra sự phân liệt, cô lập nhau như ông nghiemnv lo ngại. HSP không hề bị cô lập, những người tốt vẫn lắng nghe nhau, cộng tác với nhau làm những việc hữu ích, thương yêu nhau và dần dần xích lại gần nhau, trong một tinh thần đồng đội ngày càng gắn bó nhau thêm, chân lý sẽ ngày càng sáng tỏ, những nhận thức chưa đúng sẽ dần dần tự biết. Ở trong nước tôi quan sát qua các bài viết và các kiến nghị, tôi hiểu và tin chắc như vậy.

   • Tôi TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT hoàn toàn ĐỒNG Ý ‘nhất trí’ với NghiemHV + Chí Thành ..

    Ngay bọn vụt kì u ‘iêu nước’ khá tiến bộ nhất tại P a ri s như bọn DIỄN ĐÀN (‘chú Cuội’) do thông ngôn Nguyễn Ngọc Giao của 2 phái đoàn ‘chống Mỹ cứu TÀU hay Ngô Vĩnh Long BÊN MỸ hay TRẦN VĂN THJ bên Nhật trong đầu và trong tim lũ sọ ‘bựa bã đậu’ vẫn còn thằng Chí Phèo HỒ CHÍ MEO bưng bô thầy đại hán..G MAO XẾNH XÁNG
    Đừng nói chi bọn vịt kìu chỉ hám Danh hão HAM cháu chắt gái chân dài HÁM rửa tiền hàng trăm triệu Âu kim cho đại quan đỏ HAM về Tết hành D(h)ƯƠNG ham về Hè thì miễn bàn !!!!

 2. MAO
  MAO XẾNH XÁNG nhìn hình

  https://baotiengdan.com/wp-content/uploads/2020/06/1-63.jpg

  ‘ Hồ Chí Minh đã từng đưa Chủ nghĩa Cộng sản về Việt Nam bằng ngọn cờ ái quốc.

  chắc MAO khoái chí vì NẶN RA ĐƯỢC con rối đóng kịch TUYỆT VỜI Hồ Chí Meo CHÚ THOÒNG Chí Phèo GIAO CHỈ đã thu hút như NAM CHÂM TÀU hàng trịệu xương máu YẾU NƯỚC NHIỆT TÌNH nhưng NGÂY THƠ giao hết HÀNG CHỤC TRIỆU SINH MỆNH nghe theo LỜI BÁC tức THẰNG TRÒ trung thành với SƯ TỔ Mao Xếnh Xáng sẵn sàng CHỐNG MỸ CỨU TÀU mà chúng chẳng cần bỏ ra HÀNG CHỤC TRIỆU SINH MỆNH chú Thoòng ả Xẩm CHỈ CẦN vất ra hàng vạn tấn gao muối MỐC MEO và dĩ nhiên HÀNG CHỤC TRIỆU nón cối HÀNG CHỤC TRIỆU mũ tai bèo che cả Tương lai HÀNG CHỤC TRIỆU súng AK47

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây