Hoàng Sơn Trà, nhân tài có phép nhiệm màu?

Người Đà Nẵng

22-5-2020

Để biết Hoàng Sơn Trà là ai, hãy bắt đầu từ năm 2018 với câu chuyện báo chí Việt Nam phanh phui vụ việc ông Trần Văn Mẫn, con trai ông Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, bị tố giác được ưu ái tham gia Đề án 393 (đào tạo 100 thạc sĩ, tiến sĩ tại các cơ sở nước ngoài) khi không đủ tiêu chuẩn tốt nghiệp đại học loại giỏi. Sau sức ép của dư luận, ông Trần Văn Mẫn đã làm đơn xin nghỉ việc.

Năm 2007, ông Hoàng Sơn Trà là chuyên viên Văn phòng UBND thành phố được tham gia Đề án 393, học Thạc sỹ Kinh doanh – Tổ chức sự kiện tại Đại học Griffith, Úc. Tuy nhiên, cũng như câu chuyện ông Trần Văn Mẫn, ông Hoàng Sơn Trà tốt nghiệp Đại học Kinh tế thành phố Hồ chí Minh chỉ với loại brung bình. Điều đó có nghĩa là ông Hoàng Sơn Trà có “phép mầu” để được du học nước ngoài bằng ngân sách nhà nước khi không đủ tiêu chuẩn.

Ông Hoàng Sơn Trà nhận quyết định phó bí thư Quận ủy Sơn Trà nhiệm kỳ 2015-2020 và hoa chúc mừng. Ảnh: Tấn Việt/ PLTP

Và câu chuyện “phép màu” của nhân tài Hoàng Sơn Trà được tiếp diễn như sau:

Ngày 20/11/2019, UBND thành phố Đà Nẵng trình kỳ họp HĐND thành phố về việc sử dụng ngân sách thành phố để thanh toán kinh phí phục vụ Cuộc đua thuyền buồm – Clipper Race 2015-2016. Điều này thật ngoài trí tưởng tượng của công chúng bởi vì ngay trước khi diễn ra Cuộc đua thuyền buồm Clipper Race 2015-2016, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đặng Việt Dũng tuyên bố chắc nịch:

Kinh doanh sự kiện phải có lãi, chứ đem sự kiện về để rồi chỉ thấy tốn kém tiền của, công sức thì rất vô lý”, “Doanh nghiệp được hưởng lợi từ sự kiện thì họ phải bỏ tiền, bỏ công sức ra. Mà họ rất vui vẻ, không kêu ca gì cả, chính quyền cũng không phải đi xin ai cả” (Xem bài viết: Đà Nẵng đón cuộc đua thuyền buồm Clipper: Kinh doanh sự kiện phải có lãi! (P.2) trên Báo điện tử Infonet).

Ấy vậy mà HĐND thành phố vẫn thông nhất việc sử dụng ngót nghét 22,5 tỷ đồng ngân sách thành phố để thanh toán kinh phí phục vụ Cuộc đua này (Tờ trình số 7860/TTr-UBND ngày 20/11/2019 của UBND thành phố Đà Nẵng và Nghị quyết số 284/NQ-HĐND ngày 12/12/2019 của HĐND thành phố Đà Nẵng có đăng tải trên website của HĐND thành phố Đà Nẵng).

Điều đáng nói là kinh phí phục vụ Cuộc đua này lẽ ra phải do Liên doanh Vietart – Indosun chi trả. Tại Khoản 1 Tờ trình số 7860/TTr-UBND nêu rõ: UBND thành phố giao Liên doanh Vietart – Indosun chủ trì công tác và thực hiện quyền lợi nhà tài trợ, vận động tài trợ triển khai công tác vận động tài trợ; đồng thời, UBND thành phố cũng xác định sẽ vận động tài trợ để chi phí cho việc tham gia cuộc đua của thuyền đua đội Đà Nẵng.

Vì sao UBND thành phố giao trực tiếp công tác vận động tài trợ cho Liên doanh Vietart – Indosun mà không qua đấu thầu theo quy định? Vì sao Liên doanh Vietart – Indosun không thực hiện đúng việc “lời ăn lỗ chịu” mà lại được ngân sách thanh toán mọi chi phí mà lẽ ra họ phải có trách nhiệm thanh toán?

Câu hỏi thật không khó để trả lời nếu biết rằng Công ty Cổ phần Nghệ thuật Việt (Vietart), thành viên của Liên doanh Vietart – Indosun, cũng chính là thành viên của Công ty TNHH Vietart-OOH, doanh nghiệp từng “dính” liên tiếp nhiều vụ lùm xùm chính quyền thành phố Đà Nẵng ưu ái cho độc quyền kinh doanh quảng cáo ngoài trời khiến cho hàng trăm doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực quảng cáo ở Đà Nẵng bất bình.

Thành viên thứ 2 của Liên doanh Vietart – Indosun là Công ty TNHH Công nghệ Mặt trời Đông Dương (Indosun), do bà Tống Thị Thu Huyền là người đại diện pháp luật. Bà Tống Thị Thu Huyền là vợ hiện tại của ông Hoàng Sơn Trà, Phó Chánh Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng, người sẽ đảm nhiệm chức vụ Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Sơn Trà trong tương lai gần.

Mặc dù tại thời điểm năm 2015, ông Hoàng Sơn Trà chưa được bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng, nhưng quyền lực thực tế lấn át cả Chánh Văn phòng bởi vì lúc đó ông Hoàng Sơn Trà là Thư ký của Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ. Ông Trà tác động, đạo diễn để ông Huỳnh Đức Thơ giao trực tiếp việc vận động tài trợ (không thông qua đấu thầu) và sử dụng ngân sách thanh toán cho Liên doanh Vietart – Indosun mà vợ của ông Trà là thành viên quản lý, điều hành; điều này có vi phạm quy tắc ứng xử của người có chức vụ, quyền hạn theo quy định của Luật phòng, chống tham nhũng hay không, hãy để dư luận và những người am hiểu pháp luật phân tích.

Không chỉ có Cuộc đua thuyền buồm Clipper Race 2015-2016, Công ty Indosun của bà Tống Thị Thu Huyền cũng được UBND thành phố ưu ái giao phụ trách công tác truyền thông, tổ chức các sự kiện khác như: Lễ Khai mạc Đại hội thể thao bãi biển châu Á năm 2016 (ABG5), Khai trương Vườn tượng 21 nền kinh tế APEC năm 2017. Đồng thời, Công ty Indosun cũng là “đối tác” của các đơn vị tổ chức những sự kiện thường niên tại thành phố Đà Nẵng như: Cuộc thi Marathon Quốc tế Đà Nẵng, Cuộc thi IRONMAN 70.3VN – Vô địch Châu Á Thái Bình Dương, SPRINT và IRONKIDS (Thông tin chi tiết đăng trên website của Công ty).

Các sự kiện nêu trên hoặc tiêu tốn rất nhiều ngân sách thành phố, hoặc được UBND thành phố hỗ trợ bằng nhiều hình thức: Miễn phí quảng cáo ngoài trời, huy động lực lượng tham gia, chỉ đạo các sở, ban, ngành hỗ trợ công tác tổ chức và sử dụng ngân sách đã phân bổ trong dự toán hàng năm để thực hiện nhiệm vụ (Ví dụ: Sở Văn hóa – Thể thao được phê duyệt hơn 200 triệu đồng để phục vụ cho mỗi sự kiện, thông tin chi tiết tại 2 Kế hoạch gửi kèm).

Các sự kiện này diễn ra khi ông Hoàng Sơn Trà đã được bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng UBND thành phố, nghĩa là đã cấu thành hành vi vi phạm Luật phòng, chống tham nhũng: Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu không được bố trí vợ giao dịch, mua bán hàng hóa, dịch vụ, ký kết hợp đồng cho cơ quan, tổ chức, đơn vị đó; không được để vợ kinh doanh trong phạm vi ngành, nghề do người đó trực tiếp thực hiện việc quản lý nhà nước.

Từ trước đến nay, dân chúng chỉ xôn xao các vụ quan chức tham nhũng đất đai, tài nguyên, công trình xây dựng, tham nhũng chức vụ (bổ nhiệm thần tốc, bổ nhiệm người thân) và mới đây lại có thêm tham nhũng giáo dục (gian lận thi cử). Nay dư luận xã hội cần nhận diện thêm loại hình tham nhũng mới: Tham nhũng tổ chức sự kiện.

Rất nhiều sự kiện được tổ chức ngày càng hoành tráng, tốn kém, được sử dụng hoàn toàn từ ngân sách nhà nước, hoặc lặp lờ vừa ngân sách vừa xã hội hóa rồi sau đó lại “hóa phép” trở thành ngân sách bao cấp như Cuộc đua thuyền buồm Clipper Race 2015-2016.

Các sự kiện này đều được giao trực tiếp cho các công ty sân sau, doanh nghiệp thân hữu của quan chức; nếu có tổ chức đấu thầu theo quy định thì cũng công ty sân sau, doanh nghiệp thân hữu trúng thầu; bởi vì khi bung ra gói thầu tổ chức sự kiện luôn kèm theo điều kiện huy động xã hội hóa. Nếu doang nghiệp không phải là công ty sân sau, doanh nghiệp thân hữu mà trúng thầu thì cũng không tài nào thực hiện được món huy động xã hội hóa vì thiếu sự giúp sức, cam kết, “bánh ít trao qua, bánh quy trao lại” của các cơ quan nhà nước.

Còn nếu như các công ty sân sau, doanh nghiệp thân hữu trúng thầu tổ chức sự kiện, họ chỉ làm mỗi một việc đơn giản là xuất hóa đơn để các “nhà tài trợ” quyết toán kinh phí; việc huy động xã hội hóa đã có các quan chức “đồng hành” và cấp bù ngân sách khi không đạt số lượng theo cam kết.

Lợi đơn, lợi kép, lợi kết sù như vậy nhưng loại hình tham nhũng này hầu như không để lại dấu vết, không dễ dàng nhận ra vì khi sự kiện kết thúc, mọi thứ đều hủy bỏ, xí xóa, không thanh tra, kiểm tra, kiểm toán gì được với kinh phí tổ chức các sự kiện mà sự thật thì phơi bày rõ ràng quá ư lãng phí.

Ngoài Công ty Indosun, bà Tống Thị Thu Huyền còn là người đại diện pháp luật của nhiều công ty, tra trên google cho ngay các kết quả:

– Công ty TNHH Ẩm thực QSC; Địa chỉ: Số 54B ngách 172/45 âu Cơ, Phường Tứ Liên, Quận Tây Hồ, Hà Nội.

– Công ty Cổ phần Đầu tư công nghệ trực tuyến Techpal, Địa chỉ:Tầng 4, số nhà 23 (có hồ sơ ghi số nhà 50), phố Đặng Thùy Trâm, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội Ngành nghề chính: Dịch vụ hệ thống bảo đảm an toàn.

– Công ty TNHH MTV Huyền Tây, Địa chỉ: Số nhà 72, Đường Trường Chinh, Tổ 4, Phường Quyết Thắng, TP. Sơn La, Sơn La; Ngành nghề chính: Giáo dục khác chưa được phân vào đâu.

– Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Tây Đà Nẵng, Địa chỉ: Thôn Đông Phú, Xã Đại Hiệp, Huyện Đại Lộc, Quảng Nam; Ngành nghề chính: Xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng khác

Theo suy đoán của chúng tôi:

– Công ty TNHH Ẩm thực QSC được lập ra để bán hóa đơn “tiếp khách” cho ông Huỳnh Đức Thơ và các lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng; hóa đơn này dùng để hợp thức hóa việc thanh toán chi phí “bôi trơn” mỗi khi các quan chức thành phố Đà nẵng đi công tác, đi thăm viếng cấp trên hoặc đi giải trình các vấn đề đang bị thanh tra, điều tra tại Hà Nội.

– Công ty Cổ phần Đầu tư công nghệ trực tuyến Techpal để nhập thiết bị công nghệ Trung quốc cung cấp cho các công trình, các cơ quan, đơn vị thành phố Đà Nẵng mà quy trình thục tục mua sắm phải thông qua ông Hoàng Sơn Trà hoặc ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng để phê duyệt.

– Công ty TNHH MTV Huyền Tây kinh doanh lĩnh vực giáo dục nhưng lại đặt trụ sở ở Sơn La, điều này thật là bí ẩn; nhưng từ khi lộ chuyện gian lận thi cử ở các tỉnh biên giới phía Bắc, chúng ta không loại trừ Công ty này được lập ra để môi giới cho những ai ccó nhu cầu gian lận thi cử hoặc hợp thức hóa các loại bằng cấp trong hệ thống chính quyền thành phố Đà Nẵng (Ông Hoàng Sơn Trà là Phó Chánh Văn phòng phụ trách lĩnh vực văn hóa xã hội, trong đó có giáo dục và đào tạo).

– Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Tây Đà Nẵng được thành lập năm 2019, tức là từ khi thành phố Đà Nẵng tiến hành xây dựng đường vành đai phía Tây, không loại trừ khả năng ông Hoàng Sơn Trà khai thác thông tin từ dữ liệu cơ quan, từ ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố để cung cấp cho Công ty này kinh doanh, trục lợi.

Các file đính kèm văn bản này:

– Tờ trình số 7860/TTr-UBND ngày 20/11/2019 của UBND TP Đà Nẵng

– Nghị quyết số 284/NQ-HĐND ngày 12/12/2019 của HĐND TP Đà Nẵng

– Các văn bản của UBND TP Đà Nẵng về tổ chức cuộc thi marathon quốc tế, cuộc thi Ironman 70.3VN, thể hiện sự ưu ái của chính quyền đối với doanh nghiệp tổ chức các cuộc thi và đến lược mình, các doanh nghiệp ưu ái, nhượng phần lại cho doanh nghiệp của bà Tống Thị Thu Huyền, vợ của ông Hoàng Sơn Trà.

Một số tài liệu đính kèm:

Công văn huy động lực lượng tham gia cuộc thi Marathon quốc tế Đà Nẵm 2019

Kế hoạch tổ chức cuộc thi Ironman 70.3VN – Vô địch châu Á – Thái Bình Dương, Sprint và Ironkids năm 2019

Kế hoạch tổ chức cuộc thi Marathon Quốc tế Đà Nẵng 2019

Quyết định bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng

Nghiị quyết về nhiệm vụ năm 2020

Tờ trình xin chủ trương sử dụng ngân sách thành phố để thanh toán kinh phí phục vụ cuộc đua thuyền buồm Clipper Race 2015-2016

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

  1. Mới nhìn cứ ngỡ Trà là con rơi rớt của Triết bên Miên hoặc Chămpa. Lùn từ ngoài vào trong, ngũ đoản hay lục đoản, thất đoản gì đó.

  2. Đóng góp thêm tin tức cho tác giả là HST có sân sau bảo kê các công ty lữ hành trung quốc hoạt động trái phép

Comments are closed.