Hỗn loạn hay lấp liếm?

  •  
  •  
  •  
  •  

Frankfurter Allgemeine Zeitung

Tác giả: Peter Sturm

Dich giả: Nguyễn Văn Vui

Chủ tịch TQ Tập Cận Bình. Photo Courtesy

Các con số từ Trung Quốc cứ thay đổi liên tục. Mới đây Vũ Hán đột nhiên báo cáo có 50 phần trăm các ca tử vong nhiều hơn trước đây. Bắc Kinh không nên ngạc nhiên nếu không còn ai tin gì ở những tuyên bố của họ nữa.

Hoặc là sự quản lý khủng hoảng của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc trong thời đại dịch virus corona không có gì là sáng giá lắm, cho nên mới có chuyện sự gia tăng đột ngột 50% số người chết ở Vũ Hán. Nhưng nếu như vậy, các màn tuyên truyền huênh hoang chiến thắng mà chế độ đã đổ ào ạt lên đầu dân họ và lên thế giới trong thời gian vừa qua, nói cho nhẹ, thì đó là một trò nói xạo.

Hoặc là chính quyền đã che đậy một cách có hệ thống ngay từ đầu và cố tình lừa dối công dân của họ và thế giới bên ngoài – ví dụ như Tổ chức Y tế Thế giới.

Dù thế này hay thế khác, thì việc tin tưởng vào các thông tin chính thức của Trung Quốc về corona không khác nào tin vào chuyện bán trời không văn tự.

Tập Cận Bình có một vấn đề về tín nhiệm

Những lý do ăn sâu trong hệ thống để tuyên truyền láo đã được giải thích nhiều lần rồi. Cho nên quá lắm, các số liệu mới từ ​​Vũ Hán chỉ cho chúng ta thấy một vài dấu hiệu về những gì có thể xảy ra ở Trung Quốc kể từ đầu năm (hoặc thậm chí sớm hơn?).

Cho đến khi nào điều này không gì thay đổi về cơ bản, thì Bắc Kinh cũng khỏi cần phải ngạc nhiên, hay thậm chí phẫn nộ, là ngày càng thế giới càng nghi ngờ họ.

Trong những tình huống khủng hoảng cấp thời, làm lỗi là chuyện có thể xảy ra, khi nào cũng vậy, nơi nào cũng vậy. Nhưng đối với một nhân vật lâu nay vẫn khăng khăng tự tạo dựng cho mình một huyền thoại về không thể sai lầm, như người đứng đầu nhà nước và đảng Tập Cận Bình, thì người đó đang có một vấn đề về tín nhiệm. Không thể cứ đem hết mấy tay em ở địa phương đi tế thần để khỏi vấy dơ đến hình bóng của nhà lãnh tụ vĩ đại được.

Và như vậy, “mô hình” Trung Quốc có còn gì nữa không?

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Trích: “đối với một nhân vật lâu nay vẫn khăng khăng tự tạo dựng cho mình một huyền thoại về không thể sai lầm, như người đứng đầu nhà nước và đảng Tập Cận Bình, thì người đó đang có một vấn đề về tín nhiệm. Không thể cứ đem hết mấy tay em ở địa phương đi tế thần để khỏi vấy dơ đến hình bóng của nhà lãnh tụ vĩ đại được.“.

    Hạng độc tài ở nơi nào, thời nào cũng vậy. Không bao giờ có LIÊM SỈ để nhận lỗi.

    Nhưng “mấy tay em ở địa phương” đó cũng không sao đâu. Chờ một thời gian, khi không ai để ý, lại có chức khác to hơn.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây