Corona: Đúng việc, đúng lúc (Phần I)

Thục Quyên

18-4-2020

Ngày 15/04/2020, chỉ 12 ngày sau khi cột mốc một triệu ca lây nhiễm được ghi nhận, số lượng các ca nhiễm COVID-19 được báo cáo trên toàn thế giới đã vượt quá con số hai triệu, theo dữ liệu được tổng hợp bởi các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Johns Hopkins tại Baltimore, Maryland, Hoa Kỳ, cũng như các website dữ liệu khác.

Hoa Kỳ có nhiều ca nhiễm nhất, tính đến thời điểm hiện tại, Hoa Kỳ đã có hơn 700.000 ca nhiễm, tiếp theo là Tây Ban Nha và Ý. Số người chết vì căn bệnh này hiện đã vượt qua 156.000 người trên toàn thế giới. Đã có hơn 37.000 người chết ở Mỹ, trong khi có gần 23.000 người đã chết ở Ý.

Đại dịch lan rộng đến hầu hết mọi nơi trên thế giới, hiện có 210 nước và vùng lãnh thổ bị dịch hoành hành. Chỉ số ít quốc gia không báo cáo các ca nhiễm như Bắc Hàn và các quốc đảo nhỏ ở Thái Bình Dương.

I/ Đúng việc, đúng lúc cho TT Trump

Cũng cùng ngày này, Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump ra quyết định tạm ngưng tài trợ cho WHO với lý do tổ chức này đã thất bại trong nhiệm vụ cơ bản khi đối phó với virus corona, đã quản lý sai lầm nghiêm trọng và đã chịu ảnh hưởng của Trung Quốc, che đậy sự lây lan của dịch COVID-19.

Những lời buộc tội này thật ra chính bản thân ông Trump đang phải đối đầu trong quốc gia của ông, và ông đang tìm đủ mọi cách để chống chế khi tình hình COVID-19 bi đát tại Hoa Kỳ, chỉ rõ ông đã thiếu kế hoạch và quản lý yếu kém khi đối đầu đại dịch: Cách giải quyết của TT Trump là đưa WHO ra làm con dê tế thần, một tổ chức dễ bắt nạt hơn là Trung Hoa, có thể thẳng tay bóp chẹt để có dịp biểu dương sức mạnh của ông trước mắt cử tri bằng số tiền vài trăm triệu Mỹ kim tạm giữ lại không chịu đóng góp, dù đó là sự cam kết của Hoa Kỳ như mọi thành viên của WHO.

Thật ra ông Trump là tổng thống một nước đầy uy quyền, không cần phụ thuộc vào WHO để biết tin tức về COVID-19, và ông đã liên lạc trực tiếp, bàn tình hình với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, đã tuần tự đưa tin trong Twitter để chứng tỏ mình luôn luôn nắm vững tình hình:

Lúc 10:18 tối 24 tháng 1 năm 2020, ông Trump đã tweet như sau: “Trung Quốc đã làm việc rất chăm chỉ để ngăn chặn coronavirus. Hoa Kỳ đánh giá rất cao những nỗ lực và minh bạch của họ. Tất cả sẽ kết thúc tốt. Đặc biệt, thay mặt nhân dân Mỹ, tôi muốn cảm ơn Chủ tịch Tập Cận Bình!

Lúc 11:04 tối 30 tháng 1 năm 2020, ông Trump tiếp tục tweet: “Hợp tác chặt chẽ với Trung Quốc và những nước khác về sự bùng phát của coronavirus. Chỉ có 5 người ở Hoa Kỳ (bị nhiễm), tất cả đều hồi phục tốt”.

Lúc 11:31 sáng, ngày 7 tháng 2 năm 2020, ông Trump tweet: “Vừa có một cuộc trò chuyện dài và rất tốt qua điện thoại với Chủ tịch Tập Cận Bình. Ông ta mạnh mẽ, sắc sảo và tập trung sức lực vào việc lãnh đạo cuộc phản công coronavirus. Ông ta cảm thấy họ đang làm rất tốt, thậm chí xây dựng bệnh viện chỉ trong vài ngày. Không có gì là dễ dàng, nhưng ông ta sẽ thành công, đặc biệt là khi thời tiết bắt đầu ấm lên và hy vọng virus sẽ trở nên yếu hơn, và sau đó biến mất. Kỷ luật tuyệt vời đang diễn ra ở Trung Quốc, trong khi Chủ tịch Tập mạnh mẽ lãnh đạo những gì sẽ đưa tới thành công. Chúng ta đang hợp tác chặt chẽ với Trung Quốc để giúp đỡ!

Lúc 6:19 sáng, ngày 27 tháng 3 năm 2020, ông Trump tweet: “Vừa kết thúc một cuộc trò chuyện rất tốt với Chủ tịch Tập Cận Bình. Đã thảo luận rất chi tiết về CoronaVirus đang tàn phá một phần lớn trên hành tinh của chúng ta. Trung Quốc đã trải qua nhiều (khó khăn) và đã phát triển sự hiểu biết sâu rộng về Virus. Chúng tôi đang làm việc chặt chẽ với nhau. Rất kính trọng!(*)

TT Trump thật tình đã bàn tính, thương lượng những gì với Chủ tịch Tập Cận Bình?

Khó hiểu là ngày 7 tháng 2, WHO đã cảnh báo về lượng thiết bị y khoa bảo hộ cá nhân (PPE) đang lâm vào cảnh thiếu hụt trên toàn thế giới thì cùng ngày hôm đó, chính quyền Trump tuyên bố gửi 17.8 tấn khẩu trang, áo choàng, máy trợ thở v.v… cho Trung Quốc.

Bên cạnh những tuyên bố nẩy lửa chống Trung Quốc cho cử tri Mỹ nghe,TT Trump không giấu giếm rất thán phục Chủ tịch Tập cận Bình trong những tweet của mình.

Sau cái tweet ngày 27/3 của tổng thống thì chuyến bay đầu tiên của dự án “Cầu Hàng Không” cất cánh từ Shangai đã hạ cánh tại sân bay John F. Kennedy ngày 29/3, mang theo 130.000 khẩu trang N95, gần 1,8 triệu khẩu trang y tế và đồ bảo hộ, hơn 10,3 triệu găng tay cùng hơn 70.000 nhiệt kế.

Nhà Trắng thông tin sẽ có khoảng 20 chuyến bay tương tự như vậy giữa Mỹ và Trung Quốc và một số nước Đông Nam Á.

Hoa Kỳ là một nước dân chủ. TT Trump có thể đuổi nhân viên chính phủ khi họ lên tiếng nhắc nhở hay phê bình những hành động sai trái của ông có hại cho đất nước, ông có thể mắng đảng đối lập là loan tin lừa đảo (hoax) khi họ chỉ trích ông không nghe lời các chuyên gia cảnh báo tình trạng nguy ngập của dịch bệnh, nhưng tổng thống không thể ngăn cấm những chuyên gia Mỹ giữ vững đạo đức nghề nghiệp lên tiếng nói sự thật (như chế độ độc tài Tập cận Bình từng ngăn cấm BS Lý văn Lượng).

Chủ tịch Hiệp hội Y tế Hoa Kỳ, BS Patrice Harris, đã lên tiếng phê bình: Trong cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng tồi tệ nhất của thế kỷ, việc tạm dừng tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới là một bước nguy hiểm trong chiều hướng sai lầm và sẽ không làm cho việc đánh bại Covid-19 dễ dàng hơn.

BS Robert Redfield, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, đã tuyên bố: Tổ chức WHO đã là một đối tác lâu dài và vẫn là một đối tác tuyệt vời. Chúng tôi vẫn đang tiếp tục làm việc bên nhau để đạt tới khả năng cao nhất hạn chế sự lây lan của bệnh tật và bảo vệ người dân Hoa Kỳ.

Còn tiếp phần II/ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có làm đúng việc, đúng lúc?

____

(*) Nguyên văn các tweet của ông Trump như sau: China has been working very hard to contain the Coronavirus. The United States greatly appreciates their efforts and transparency. It will all work out well. In particular, on behalf of the American People, I want to thank President Xi! 10:18 PM · Jan 24, 2020

Working closely with China and others on Coronavirus outbreak. Only 5 people in U.S., all in good recovery. 11:04 PM · Jan 30, 2020

Just had a long and very good conversation by phone with President Xi of China. He is strong, sharp and powerfully focused on leading the counterattack on the Coronavirus. He feels they are doing very well, even building hospitals in a matter of only days. Nothing is easy, but…11:31 AM · Feb 7, 2020·

Feb 7 Replying to @realDonaldTrump ….he will be successful, especially as the weather starts to warm & the virus hopefully becomes weaker, and then gone. Great discipline is taking place in China, as President Xi strongly leads what will be a very successful operation. We are working closely with China to help!

Just finished a very good conversation with President Xi of China. Discussed in great detail the CoronaVirus that is ravaging large parts of our Planet. China has been through much & has developed a strong understanding of the Virus. We are working closely together. Much respect! 6:19 AM · Mar 27, 2020

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Chỉ trích Trump, một lão nhà giàu thoả mãn mọi thứ trừ chiếc ghế ở toà Bạch ốc và cuối cùng thì cũng đã có được món đồ chơi đó trong một nhiệm kỳ để vọc, thì có khác gì chửi cử tri Mỹ đã ngông cuồng trong hành sử quyền công dân? Và dù có chửi, cũng phải thừa nhận Trump không xoàng khi đã “đánh lừa” được đám cử tri đó!
    Thật ra, trong vụ chinaCoronaV nầy, không chỉ Trump mà cả vài tá những tổng thống, thủ tướng khôn ngoan sáng suốt hơn Trump… cùng với hàng chục cường quốc tây Âu …cũng đang hoạn nạn điêu đứng chẳng vừa vì con virus bí ẩn nầy! Vì đâu nên nổi? Vì sao giấu giếm? Vài triệu dân Vũ Hán đã đi đâu ngay sau dịch? Sao lại có những vụ khạc nhổ trây nước bọt nơi công cộng bị bắt gặp ở Mỹ, và bị bỏ qua?

    Thế giới vừa chứng kiến một trận Trân châu cảng mới ở quy mô kinh khủng, gây tổn thất trước mắt và dài lâu sau nầy, đánh úp vào nước Mỹ và các đồng minh, cùng nhiều kẻ khác cũng vạ lây, khiến nạn nhân tơi tã suy yếu tổn thất gấp nghìn lần hơn hàng trăm chiến hạm bị đội Thần phong đánh chìm năm xưa. Nhưng lần nầy không phải do Abe ra lệnh.

    Không phải bà mù Vanga, mà chính Peter Navarro đã tiên tri trận Trân châu cảng nầy rồi!

Comments are closed.