“Của người, phúc ta”

 •  
 •  
 •  
 •  

Hiếu Bá Linh, tổng hợp

18-4-2020

Máy bay từ Italy chở 57 công dân Việt Nam hạ cánh xuống sân bay Đà Nẵng rạng sáng 18/4 và hành khách được đưa đi cách ly tập trung. Photo Courtesy

Chuyến bay của Tập đoàn Năng lượng dầu khí Ý đã bị biến thành chuyến bay của Chính phủ Việt Nam.

Hôm nay 18/4 báo Lao Động Thủ Đô đưa tin: “Nguồn tin từ Bộ Ngoại giao cho hay, thực hiện chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Italia và Hãng hàng không Việt Nam đã đưa về nước một số học sinh, sinh viên và công dân Việt Nam ở Italia, tại những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19, đang gặp khó khăn về điều kiện sinh hoạt và y tế. Máy bay đã hạ cánh an toàn tại sân bay quốc tế Đà Nẵng vào rạng sáng ngày 18/4/2020“.

Ảnh chụp màn hình bài báo trên trang Lao Động Thủ Đô

Theo báo Vietnamnet, chuyến bay VN9054 xuất phát từ Milan (Italy) lúc 6h40 ngày 17/4, chở 57 công dân Việt Nam và 3 người Ý hạ cánh xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng lúc 0h5 hôm nay 18/9. Đây là những học sinh, sinh viên và công dân Việt Nam ở Italy gặp khó khăn về điều kiện sinh hoạt và y tế được đưa về nước.

Báo Vnexpress hôm nay cũng dẫn Thông báo của Bộ Ngoại giao Việt Nam, đưa tin: “Việt Nam đưa công dân ở Italy về nước tránh Covid-19 Việt Nam điều máy bay đưa người Italy mắc kẹt và nhiều khẩu trang tới nước bạn, sau đó hỗ trợ các công dân Việt gặp khó khăn ở đây về nước”.

TTXVN cũng đưa tin: “Đại sứ quán Việt Nam tại Italy và Hãng hàng không Việt Nam đã đưa về nước một số học sinh, sinh viên và công dân Việt Nam ở Italy, tại những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19”.

Ảnh chụp màn hình bài báo trên trang VnExpress và TTXVN

Nhưng cùng ngày hôm nay, cô Nguyễn Lan Phương, một người Việt ở Ý, viết trên Facebook của mình: “Vừa xem xong chương trình thời sự lúc 12 giờ trưa nay, mình phải thốt lên: Trời ơi, cả cái đài truyền hình quốc gia to đùng ngã ngửa VTV mà đưa tin kiểu thế à.

Bản tin trưa nay, về chuyến bay của Vietnam Airline từ Ý về VN sẽ hạ cánh hôm nay tại sân bay Đà Nẵng, thì quá là nhập nhèm. Theo bản tin, đây là chuyến bay chuyển đồ hỗ trợ của VN cho nước bạn Ý, đồng thời sẽ đưa công dân VN tại Ý về nước. Với những thông tin đưa ra, ai cũng sẽ tin rằng đây là chuyến bay nhân đạo của chính phủ VN.

Mình biết quá rõ về chuyến bay này. Do con gái mình đang học tại Roma, được ĐSQ VN tại Ý thông báo và gửi thông tin đầy đủ về chuyến bay.

Đây là chuyến bay của Tập đoàn Năng lượng dầu khí Ý đã mua cả chuyến bay của Vietnam Airline để đưa những chuyên gia dầu khí đang làm việc ở VN và một số công dân Ý có nhu cầu về nước, chiều quay lại sẽ đưa ba chuyên gia người Ý đến VN.

Đại sứ quán VN tại Ý đã đề nghị được kết hợp đưa công dân VN về nước. Phía Ý chấp nhận và hoàn toàn không thu phí của công dân VN. Mỗi công dân VN chỉ phải chi trả 862.000 VNĐ lệ phí sân bay.

Nhưng VTV đã không đả động một chút gì về những thông tin nêu trên”.

Như vậy, chuyến bay của Tập đoàn Năng lượng dầu khí Ý đã bị biến thành chuyến bay của Chính phủ Việt Nam.

Chị Nguyễn Lan Phương cũng cho biết, đây không phải lần đầu chị bức xúc với lối đưa tin trên VTV, chị kể lại:

Vài hôm trước, khi hoạt động hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch covid-19 đang rộng khắp, VTV đưa tin chung chung rằng người dân đã được chính phủ hỗ trợ kịp thời, rồi nêu và đưa hình ảnh một số điểm hỗ trợ, tại UBND phường Phúc Xá, điểm đặt ATM gạo…

Nếu không phải chính mình liên hệ với bạn ở UBND quận Ba Đình, để phường Phúc Xá kết hợp với chương trình hỗ trợ người dân gặp khó khăn, thì mình đã nghĩ rằng tất cả các điểm trên đều do chính phủ thực hiện.

Với cách thông tin của VTV như vậy, báo chí nước ngoài, cụ thể là một tờ báo lớn nhất của Ý đã viết về các cây ATM gạo như sau:

Người dân ở HN xếp hàng chờ đợi, đeo khẩu trang và tôn trọng giãn cách xã hội, để nhận gạo miễn phí do chính phủ cung cấp‘.

Mà thực tế chúng ta đều biết là do các doanh nghiệp, các cá nhân đóng góp làm nên”.

Đúng là đường lối “của người, PHÚC ta” của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân PHÚC.

Bình Luận từ Facebook

9 BÌNH LUẬN

 1. Trích: Chị Nguyễn Lan Phương: “Vừa xem xong chương trình thời sự lúc 12 giờ trưa nay, mình phải thốt lên: Trời ơi, cả cái đài truyền hình quốc gia to đùng ngã ngửa VTV mà đưa tin kiểu thế à.

  Chị Nguyễn Lan Phương viết thật quá có khi lại được côn an mời lên “làm việc” đấy.

 2. Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại căn dặn cán bộ đảng viên :” nói dối mà có lợi cho đảng thì được phép nói. “

 3. – CS không thiếu tội ác.
  Không cần bịa đặt thêm chô chúng
  – Bác vưỡn 19/04/2020 at 3:33 am, viết câu dưới đây:
  Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại căn dặn cán bộ đảng viên :” nói dối mà có lợi cho đảng thì được phép nói. “

  Mong bác cho dẫn chứng. Chả lẽ lại xuất hiện thêm nghiemnv?

  • Mọi thói hư tật xấu, mọi cái bịp bợm, mọi sự dâm đãng, mọi tội ác của HỒ CHÍ MINH đã được con cháu Hồ Bacho trau dồi , phát huy rực rỡ

 4. Có gì đâu mà các Bác phải nặng lời như zậy !! Những thói hư, tật xấu nêu trên là căn tính của Đẻng ta và Nhà nước cộng hòa xã nghĩa từ khi mới ra đời (1945). Ha ha ha …

 5. Mọi thói hư tật xấu, mọi cái bịp bợm, mọi sự dâm đãng, mọi tội ác của HỒ CHÍ MINH đã được con cháu Hồ Bacho trau dồi , phát huy rực rỡ

 6. “Việt Nam điều máy bay đưa người Italy mắc kẹt và nhiều khẩu trang tới nước bạn, sau đó hỗ trợ các công dân Việt gặp khó khăn ở đây về nước”.”
  “Phía Ý chấp nhận và hoàn toàn không thu phí của công dân VN. Mỗi công dân VN chỉ phải chi trả 862.000 VNĐ lệ phí sân bay.”
  -Câu nói của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan “ăn của dân không từ một cái gì” nay xin phép dc mở rộng ra thành “ăn của ‘ng ta’ không từ một cái gì”. Đến lòng tốt của ‘ng ta’ cũng đi ăn giựt cho dc, lấy làm của mình. Thật xấu hổ.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây