Vụ TS Bùi Quang Tín “té lầu” tử vong, vẫn chưa ai bị tạm giữ hình sự

BTV Tiếng Dân

8-4-2020

Vụ ông Bùi Quang Tín, giảng viên trường Đại học Ngân hàng TP HCM, bất ngờ rơi từ tầng 14 của chung cư New Sài Gòn, huyện Nhà Bè, chiều 5/4, tử vong, đã gây chấn động người dân Sài Gòn và cả nước trong mùa dịch Covid-19. 

Ba ngày sau sự cố chấn động này, ngày 8/4/2020, gia đình ông Tín đề nghị khởi tố vụ án, mời luật sư bảo vệ, báo Tuổi Trẻ đưa tin. Theo đó, bà Nguyễn Thanh Bích, vợ ông Tín, đã gửi đơn đến Cơ quan CSĐT Công an TP HCM và Viện KSND TP HCM “yêu cầu khởi tố vụ án hình sự liên quan đến cái chết bất ngờ của chồng bà vào ngày 5-4”.

Bà Bích “dẫn một số mâu thuẫn trong lời khai của các bên liên quan, các nghi vấn từ việc chứng kiến khám nghiệm tử thi… và cho rằng việc ông Tín rơi từ tầng 14 của căn hộ chung cư là do có người khác hãm hại”. Bà Bích còn ký đơn mời một số LS tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chồng bà. Hiện đã có ít nhất 7 LS được mời tham gia bảo vệ.

Trước đó, trong bản tường trình gởi cảnh sát về cái chết của chồng, bà Nguyễn Thanh Bích cho rằng cái chết của chồng bà là “án mạng”, không phải “tự tử”. Không chỉ vợ ông Tín, mà những người bạn thân của ông cũng nói rằng “khó có khả năng TS Bùi Quang Tín tự tử“.

Báo Tuổi Trẻ cũng có danh sách những 8 người có mặt trong bữa cơm trước khi ông Tín chết, gồm: Ông Trần Việt Dũng, viện trưởng Viện Đào tạo quốc tế, là chủ căn hộ chung cư; Lê Trung Nhân, cấp phó của ông Dũng; Ông Văn Năm, phó trưởng phòng khảo thí và đảm bảo chất lượng; Nguyễn Anh Vũ, trưởng phòng tư vấn tuyển sinh và phát triển thương hiệu; Nguyên, giảng viên thỉnh giảng môn tiếng Anh của trường; ông Nguyễn Đức Trung, Hiệu phó; ông Bùi Hữu Toàn, Hiệu trưởng; ông Phùng Văn Ứng, phó trưởng khoa khoa lý luận chính trị.

LS Ngô Ngọc Trai cũng đã đề tạm giữ hình sự ngay ít nhất hai người đàn ông nói trên, đã ngồi đến cuối cùng với ông Tín trong đó có chủ nhà, để tránh thông cung với nhau “hoặc bình tâm lại tìm lời lẽ bao biện và tìm cách xóa dấu vết“.

LS Lê Ngọc Luân cho rằng, cái chết oan nghiệt của TS Bùi Quang Tín, trước đó là của Thứ trưởng Bộ GDĐT Lê Hải An, với cùng hiện tượng “té lầu”, sẽ góp thêm phần làm cho xã hội vốn đã bất an, lại càng bất an hơn, khi có nhiều cái chết bất thường như thế xảy ra, bởi mạng người trên đất nước này quá rẻ.

Còn LS Ngô Anh Tuấn thì thử làm thám tử, khi đưa ra bốn giả thuyết về cái chết của TS Bùi Quang Tín: 1. Nhảy lầu tự tử; 2. Say rượu, trượt chân té (ngã); 3. Có tác động của người khác dẫn tới té (ngã); 4. Bị đánh ngất, làm cho ngất/chết trước khi ném xuống.

LS Tuấn cho rằng, “khả năng thứ 4 là dễ xảy ra nhất và cơ quan điều tra nên lưu tâm phương án này đồng thời cẩn trọng trong việc tìm kiếm, lưu giữ các dấu vết tại hiện trường, tránh bị thất lạc hoặc mất dấu vì để càng lâu, tính nguyên vẹn của hiện trường càng dễ bị xoá mờ khiến vụ án bị rơi vào ngõ cụt…”

***

Trở lại sự kiện “té lầu” tử vong của ông Tín, Công an huyện Nhà Bè đã chuyển hồ sơ lên Công an thành phố, theo báo Thanh Niên. Bài báo lưu ý, người nhà ông Tín đã chia sẻ về kết quả khám nghiệm tử thi bước đầu, “thông tin ban đầu được công an cung cấp là trong cơ thể ông Tín không có thức ăn, nguyên nhân tử vong là do đa chấn thương”.

Như vậy, lời khai của “nhóm bạn” ông Tín về vụ ăn nhậu, dẫn tới cái chết của ông là không hợp lý, vì chẳng lẽ ông Tín tới bữa tiệc chỉ để uống rượu, mà không ăn gì? Thời gian từ khi buổi tiệc tàn là 15h30 đến khi xảy ra cái chết của ông Tín là 17h30, chỉ hai tiếng đồng hồ, không đủ để toàn bộ thức ăn tiêu hóa.

Bên cạnh đó, “CQĐT ghi nhận 2 ĐTDĐ của ông Tín vẫn để trên bàn, dép vẫn để trong phòng; hiện trường còn 1 cái ghế bị gãy nhưng theo trình bày của chủ nhà thì ghế này đã gãy từ lâu”.

Dường như cơ quan điều tra CATP có manh mối, nên tối 8/4, Ngân hàng Nhà nước VN đã đình chỉ công tác Hiệu trưởng, Hiệu phó ĐH Ngân hàng TP.HCM, nơi ông Tín làm giảng viên, VTC đưa tin. Dù bài báo viết, quyết định đình chỉ các cá nhân này “do liên quan đến vi phạm các quy định cách ly, phòng chống dịch Covid 19 của lãnh đạo và cán bộ Trường đại học Ngân hàng TP.HCM (Trường ĐHNH) trong việc tổ chức ăn uống đông người trưa 5/4”.

Cụ thể, ông Bùi Hữu Toàn, Hiệu trưởng, và ông Nguyễn Đức Trung, Hiệu phó ĐH Ngân hàng TP HCM bị đình chỉ công tác, NHNN còn giao trường này “có quyết định đình chỉ công tác với những cán bộ khác thuộc quyền quản lý, để tổ chức kiểm điểm và xử lý kỷ luật theo phân cấp và chỉ đạo của NHNN”.

Hiện tại, chưa có nhân vật nào liên quan đến cái chết của TS Bùi Quang Tính bị tạm giữ hình sự, nhưng có vẻ như các hung thủ khó trốn thoát, trừ khi họ được sự giúp đỡ của cơ quan điều tra.

______

Mời đọc thêm: Vụ ông Bùi Quang Tín tử vong: Chuyển hồ sơ lên Công an TPHCM để điều tra (LĐ). – Vụ LS Bùi Quang Tín tử vong: Tạm đình chỉ công tác hiệu trưởng, hiệu phó ĐHNH TP.HCM (TN). – Vụ TS Bùi Quang Tín tử vong: Ngân hàng Nhà nước yêu cầu kiểm điểm việc tụ tập đông người (TT). – Uẩn khúc quanh cái chết của giảng viên Đại học Ngân hàng (TP). – Lời khai ban đầu của người sau cùng còn ở lại căn hộ với tiến sĩ Bùi Quang Tín (NLĐ). 

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. CÓ khởi tố hay KHÔNG khởi tố là cái thước đo phe nào (chính nghĩa, phi nghĩa) sẽ thắng

Comments are closed.