Vụ ông Bùi Quang Tín

Ngô Ngọc Trai

7-4-2020

TS Bùi Quang Tín, nạn nhân của một vụ ám sát. Nguồn: BVPL

Cần tạm giữ hình sự ngay ít nhất là 2 người đàn ông ngồi đến cuối cùng với ông Tín trong đó có chủ nhà.

Đứng trước một vụ chết người như vậy, có khả năng bị sát hại thì phải khởi động ngay quy trình hình sự, xác định nhanh bối cảnh không gian hiện trường, tạm giữ người liên quan để thẩm vấn.

Song song với các hoạt động nghiệp vụ khác như lấy lời khai của những người liên quan, gồm cả vợ con người chết, xem xét dấu vết trên thân thể, trích xuất các cuộc gọi điện thoại, khám xét nơi ở và nơi làm việc của nạn nhân và nghi phạm, yêu cầu tổ chức báo cáo về hoạt động của những người liên quan.

Không tạm giữ người để cho người ta ở ngoài thông cung với nhau hoặc bình tâm lại tìm lời lẽ bao biện và tìm cách xóa dấu vết hay sao.

Nên nhớ người mới gây án thì tâm thần hoảng loạn và khi chưa có đủ thời gian tính toán cân nhắc các lời lẽ bào chữa, qua việc thẩm vấn sẽ giúp xác định đúng sai.

Trong vụ án này khả năng sẽ ko có nhân chứng nhìn thấy ông Tín bị ai đó đẩy ngã và không có camera ghi lại cảnh đó, sẽ chỉ có những nghi phạm liên quan và nội dung sự việc mà thôi. Vậy có kết án được không?

Đương nhiên là như tòa án mọi nước họ sẽ đều phải đưa ra kết luận nghi phạm có là hung thủ hay không.

Việc kết án khi đó sẽ phải dựa vào các chứng cứ phụ giúp tạo nên câu chuyện về mối liên quan mâu thuẫn giữa nghi phạm và nạn nhân và vụ chết người. Cơ quan tư pháp sẽ phải dựa vào niềm tin nội tâm và kinh nghiệm bản thân để xác đoán.

Ở đây quan trọng nhất là mối quan hệ mâu thuẫn trong công việc và việc những người này ở gần nhau khi án mạng xảy ra.

_____

Mời đọc thêm: Những thông tin bất ngờ vụ tiến sĩ Bùi Quang Tín rơi lầu tử vong (VNN). – Vụ LS Bùi Quang Tín tử vong: Những người trong căn hộ khai gì với công an? (TN). – TS Bùi Quang Tín uống rượu cùng đồng nghiệp trước khi tử vong (VNE). – Điều tra cái chết bất thường của tiến sĩ Bùi Quang Tín (TT). – Bạn thân phán đoán “khó có khả năng TS Bùi Quang Tín tự tử” (?) (DV).

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Tôi không có ý kiến vụ “té lầu” này. Nhưng tôi sẽ rất vui khi tam trụ rủ nhau cùng nhảy lầu.

  2. Với tổ chức Đảng thì đây chỉ là ” mâu thuẫn cá nhân” do bất đồng về cv, không đe dọa đến tổ chức đảng. Tự xử
    Với công an vn ” giỏi nhất thế giới” thì đây là vụ việc quá đơn giản để ra tay. Để tự xử
    Bài học đã được các trí thức rút ra từ ngày theo bác, theo đảng” Khôn Chết, Dại Chết, Biết đung đưa là sống Khỏe”

Comments are closed.