“Hành vi ăn cướp hiện đại”: 200.000 khẩu trang thay vì đến Berlin đã bị “chuyển hướng” đến Mỹ

Hiếu Bá Linh

4-4-2020

Andreas Geisel, Bộ trưởng Bộ Nội vụ bang Berlin. Photo Courtesy

Xác nhận từ Bộ trưởng Bộ Nội vụ bang Berlin: 200.000 khẩu trang thay vì đến Berlin đã bị “chuyển hướng” đến Mỹ. Bộ trưởng Bộ Nội vụ bang Berlin, ông Geisel nói, đây là “hành vi ăn cướp hiện đại”.

Ông Müller, Thị trưởng Berlin viết trên twitter: “Cách xử sự của Tổng thống Mỹ không phải là đoàn kết và không có trách nhiệm. Thật là vô nhân đạo và không thể chấp nhận được”.

Tại Thái Lan 200.000 khẩu trang dành cho Đức để cung cấp cho cảnh sát Berlin đã bị chuyển hướng đến Mỹ. Chiều thứ Sáu 3/4, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Andreas Geisel đã xác nhận vụ tịch thu này.

Chính trị gia đảng SPD cho rằng, “vụ này có liên quan đến lệnh cấm xuất khẩu khẩu trang của chính phủ Mỹ”. Hiện nay không có thông tin về nguyên nhân sâu xa. Ông Geisel chỉ trích Mỹ, nguyên văn như sau:

Chúng tôi coi đây là hành vi ăn cướp hiện đại. Người ta không nên đối xử với đối tác xuyên Đại Tây Dương như thế. Cũng không nên sử dụng các phương pháp ´cao bồi´ ngay cả trong thời gian khủng hoảng toàn cầu. Tôi kêu gọi Chính phủ Liên bang Đức đòi hỏi Mỹ tuân thủ các quy tắc quốc tế”.

Thị trưởng Berlin: “Vô nhân đạo và không thể chấp nhận được

Thị trưởng Berlin, ông Michael Müller (thuộc đảng SPD) viết trên Twitter rằng, cách xử sự của Tổng thống Mỹ không phải là đoàn kết và không có trách nhiệm. Thật là vô nhân đạo và không thể chấp nhận được.

Không phải tất cả khẩu trang đều bị tịch thu

Các khẩu trang đã được đặt hàng từ công ty 3M và đã thanh toán tiền. Số hàng này sẽ được bốc dỡ, chuyển lên máy bay tại Bangkok và bay từ đó đến Đức. Nhưng tại Bangkok, số hàng này lại bị “chuyển hướng” sang Mỹ, cảnh sát Berlin xác nhận như vậy.

Trả lời câu hỏi của đài RBB, Sở Cảnh sát Berlin xác định rõ, chỉ một phần khẩu trang được đặt hàng tại Trung Quốc đã bị tịch thu ở Bangkok. Tổng cộng, cảnh sát Berlin đã đặt hàng 400.000 khẩu trang FFP2 ở Trung Quốc và đã trả tiền – trong số đó, có lẽ 200.000 khẩu trang đã không đến Đức.

Về câu hỏi của nhật báo “Tagesspiegel”, công ty 3M đã trả lời rằng, họ “không biết gì cả về đơn đặt hàng của cảnh sát Berlin mua khẩu trang 3M sản xuất từ Trung Quốc“.

Công ty cung cấp khẩu trang lớn nhất thế giới

3M là một trong những nhà cung cấp khẩu trang lớn nhất thế giới cho ngành công nghiệp và y tế. Công ty Mỹ này sản xuất khẩu trang tại Trung Quốc.

Tổng cục Hải quan tại Bonn – Đức đã chỉ ra rằng, cho đến nay không có sự cố nào liên quan đến việc mua sắm nằm trong phạm vi trách nhiệm của họ mà giống như vụ “tịch thu” khẩu trang ở Bangkok. Sự cố này không nằm trong thẩm quyền của họ, một phát ngôn viên nói với đài RBB.

Nhà Trắng phủ nhận các cáo buộc từ Berlin về vụ đánh cắp khẩu trang

Nhà Trắng đã bác bỏ các cáo buộc từ Berlin, rằng ở Bangkok, Mỹ đã tịch thu khẩu trang được đặt hàng cho thủ đô Liên bang Đức.

Trả lời câu hỏi của trang tin tức t-online.de, Chính phủ Mỹ nói rằng, họ đã không tịch thu hoặc lấy bất kỳ khẩu trang nào mà sẽ được giao hàng đến một quốc gia khác.

Một viên chức chính phủ cao cấp nói rằng, những cáo buộc dựa trên thông tin bóp méo là “hoàn toàn sai“. Mỹ tự sản xuất trong nước số lượng lớn thiết bị y tế. Khi mua nguyên liệu từ các quốc gia khác, “các kênh thích hợp” được sử dụng.

Mỹ “giật” khẩu trang Pháp mua của Trung Quốc

Hôm qua 3/4, đài RFI Tiếng Việt đưa tin với hàng tít “Tình liên đới thời virus corona: Mỹ ‘giật’ khẩu trang Pháp mua của Trung Quốc”. Bài báo viết:

Tình trạng khẩu trang không đủ dùng ở các nước phương Tây đã buộc nhiều quốc gia phải đặt mua thêm ở Trung Quốc. Điều này đã dẫn đến những tình huống tranh mua khốc liệt. Báo Libération, số ra ngày 02/04/2020 đã nêu bật ví dụ về việc đơn đặt hàng của một vùng tại Pháp đã bị phía Mỹ chiếm đoạt, ngay tại sân bay lúc hàng sắp chở về Pháp.

Công việc đặt hàng và trả tiền đã làm xong, có nghĩa là khẩu trang đã có và chỉ còn chờ để chuyển đi. Thế nhưng một sự cố đã phát sinh vào buổi sáng thứ Ba 31/03 ngay tại sân bay ở Trung Quốc, một chuyến hàng Pháp đặt đã bị người Mỹ tranh mua và trả tiền ngay tại chỗ. Máy bay thay vì bay đi Pháp, đã đi thẳng sang Mỹ…

Bài báo của đài RFI thuật lại lời một nhân chứng: “Khẩu trang đã trở thành mặt hàng khan hiếm, và Mỹ đang tìm mua mọi nơi, và giá cả đối với họ không quan trọng. Họ trả gấp đôi, trả tiền ngay, ngay cả trước khi thấy hàng. Chúng tôi thì không thể làm như thế, không thể ứng tiền trước và chỉ trả khi nhận hàng”.

Nghi vấn Đức từng bị Mỹ “phỏng tay trên” 6 triệu khẩu trang?

Không phải đây là lần đầu tiên Đức bị “mất” khẩu trang. Theo báo Tấm gương (Spiegel) ngày 24/3, khoảng 6 triệu chiếc khẩu trang loại FFP2 có lọc hoạt tính đã biến mất tại một sân bay ở Kenya.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Đức đã xác nhận vụ việc diễn ra cuối tuần rồi tại một sân bay ở Kenya. Gần 6 triệu khẩu trang của quân đội Đức biến mất bí ẩn sau khi hạ cánh ở sân bay Kenya.

Chưa rõ vì sao số hàng này do quân đội Đức đặt mua lại đi qua Kenya trước, cũng như vì sao chúng lại biến mất. Số khẩu trang trên lẽ ra phải được chuyển đến Đức từ hôm 20/3.

Bài báo cho biết nhiều khả năng sự cố trên là do bọn tội phạm gây ra, cũng có thể là do chính nhà sản xuất đã thương lượng được giá tốt hơn với một đối tác khác. Như thế, đối tác khác đã “phỏng tay trên” chuyển số khẩu trang tới điểm đến khác.

Báo Spiegel Online của Đức cho biết những đơn đặt hàng trị giá 241 triệu euro (260,57 triệu USD) để mua các thiết bị bảo hộ và vệ sinh chống chủng virus corona mới.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Đức cho biết lô mặt nạ bị biến mất không gây thiệt hại về tài chính nào vì chưa được trả tiền.

Hiếu Bá Linh (Tổng hợp)

Nguồnhttps://www.rbb24.de/panorama/thema/2020/coronavirus/beitraege_neu/2020/04/atemschutzmasken-berlin-bestellung-usa-abgefangen.htm/alt=amp.html

https://amp.focus.de/gesundheit/news/coronavirus-news-kontaktsperre-koennte-ganzes-jahr-dauern-warnt-berlins-innensenator_id_11576018.html

https://www.spiegel.de/politik/deutschland/coronavirus-in-deutschland-sechs-millionen-schutzmasken-spurlos-verschwunden-a-b3ba8e1e-2a79-438a-9d85-dd52f53e428e

http://www.rfi.fr/vi/kinh-t%E1%BA%BF/20200402-t%C3%ACnh-li%C3%AAn-%C4%91%E1%BB%9Bi-th%E1%BB%9Di-virus-corona-m%E1%BB%B9-gi%E1%BA%ADt-kh%E1%BA%A9u-trang-ph%C3%A1p-mua-c%E1%BB%A7a-trung-qu%E1%BB%91c

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Câu chuyện trên thật khó tin. Việc mua bán từ quốc gia này đến quốc gia khác, chứ không phải mua một con cá hoặc bó rau ngoài chợ. Còn việc vì sao có tin này, và ai hưởng lợi từ nó, thì xin các độc giả tự mình tìm hiểu. Dễ thôi mà…

 2. Các công ty và chính phủ Âu-Mỹ làm ăn minh bạch, đều có giấy tờ. Chuyện đâu sẽ còn đó. Các nhà chức trách điều tra rồi sẽ tìm ra. Riêng Tổng thống Trump nếu muốn ăn cướp khẩu trang trên các tuyến đường vận chuyển quốc tế, ông ấy sẽ tuyên bố thẳng thừng là đã ra lệnh “cướp” chứ không khi nào không nói gì.

 3. “Hành vi HỢP TÁC mafia KHỰA + MẼO ăn cướp hiện đại”: 200.000 khẩu trang thay vì BAY ĐẾN đến Berlin đã ĐỔI “KHÔNG TRÌNH” đến ĐẤT Mỹ

  “Hành vi CỘNG TÁC mafia CHÚ CHỆT+ CHÚ SAM HỢP TÁC ăn cướp hiện đại”: 200.000 khẩu trang thay vì ĐÁP đến Berlin đã “chuyển ĐƯỜNG BAY hướng” đến Mỹ

  04/04/2020
  Hiếu Bá Linh

  Đây là chuyện trên ĐƯỜNG BĂNG PHI TRƯỜNG bọn hưởng lợi là ALIBABA Jack MA láu cá đã LẤY GẬY ÔNG ĐẬP LƯNG ÔNG bằng công nghệ + chuổi giá trị sản xuất Âu-Mỹ (thầy MỸ dạy không đào tạo 3.000.000 kỹ sư / năm cho Tàu + đại gia chủ ÂU-MỸ dời tất cả nhà máy đến Trung C..uốc (thầy ĐẶNG-TẬP dạy NGÀY LÀM nhân công rẻ TỐI ĐẾN mổ ruột moi gan CÔNG NGHỆ hàng vạn nhà máy hiện đại NAY THÌ con cháu Tần Cối + Mao Xếnh Xáng QUÁN TRIỆT hết cả rồi !!!

  Đây là chuyện trên ĐƯỜNG BĂNG PHI TRƯỜNG bọn hưởng lợi là ALIBABA Jack MA láu cá đã LẤY GẬY ÔNG ĐẬP LƯNG ÔNG và nay nhìn bọn chúng giành nhau mua KHẨU TRANG chỉ lợi là ALIBABA bán lại cho MỸ hàng khẩu trang (kém chất lượng !!?) mà ĐỨC và PHÁP đã đặt hàng GIÁ GẤP 3 hay 4 lần THẤT HỨA để bán lại cho Mỹ NGAY TRÊN ĐƯỜNG BĂNG phi cảng

  ( đến nỗi nước TIỆP KHÁC còn ăn cướp của Ý ĐỢI LẠI !!! ) THUỐC TÂY (made in China !) và sắp tới MÁY TÍNH, ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG CẦM TAY đến nỗi KHÔNG CÒN nhà máy sản xuất máy tính nào bên châu ÂU ngay PHÁP (năm 1983 tôi làm

  (LÚC ẤY chưa có cả họ NHẬM CEO của HUAWEI đến ngày 15 tháng 9 năm 1987, thì chỉ 3 CHÚ THOÒNG lắp ráp gắn dây điện thoại … MƯỜI NĂM sau chúng đã gởi qua PHÁP 5000 sinh viên Tàu vào trường kỹ sư viễn thông trường đại học Pháp rồi vào làm thực tập trong chiến dịch RÚT RUỘT MOI GAN Alcatel gần 150 NĂM kinh nghiệm công nghệ VIỄN THÔNG và NORTEL MATRA gần 130 NĂM kinh nghiệm công nghệ VIỄN THÔNG để MOI GAN RÚT RUỘT viễn thông Thế hệ 3 GSM và Thế hệ 4 UMTS để làm ra 5G thế hệ 5 hoàn toàn Tàu !!!)

  Cán sự sửa máy tính thì PHÁP có 21 HÃNG CHẾ TẠO MÁY TÍNH CÁ NHÂN như Bull, Thompson, …nay thì không còn hãng nào ! Trong khi mỗi gia đình pháp cần ít nhất từ 2 đến 8 máy tính !!!)

  Đây là chuyện trên ĐƯỜNG BĂNG PHI TRƯỜNG còn NƯỚC PHÁP chán hơn thế về CHUYỆN NỘI BỘ nước PHÁP

  Khi Tác giả Michelle Goldberg viết về chàng rể Kushner điên rồ thì rất KHẢ TIN !
  Kho dự trữ KHẨU TRANG chiến lược khi cựu Bộ trưởng Y tế bà Marisol Touraine bàn giao cho mụ bộ Chưởng ảNhét (bỏ túi) Buzyn từ tháng 6/2017 đến nay 02/2020 đã BỐC HƠI BIẾN MẤT 600.000.000 KHẨU TRANG !!!! (thời giá
  năm ấy 2017 đã là ít nhất 20 Âu kim một cái BÁN LẠI cho các hãng sản xuất tư nhân tại PHÁP hay Âu châu NAY THỨ khẩu trang tốt dùng trong bệnh viện ít nhất gấp 3 ngay trên AMAZON tôi thấy đến cả hơn 200 âu kim / cái !!! )

  nay chỉ còn lại đâu đó 145.000.000 khẩu trang MAY LÀ đại dịch bùng phát sớm CHỨ CHẬM vài tháng nữa CHẮC NỮ PHÙ THỦY Agnès ảNhét (bỏ túi) Buzyn còng đồng bọn CHẮC CÒN làm bay hơi HẾT TRỌN !!!
  Đây là tai tiếng đang bùng nổ tại PHÁP khi thấy THƯƠNG QUÁ bác sĩ y tá ĐANG THIẾU khẩu trang và găng tay KHI ĐANG CỨU MẠNG những bệnh nhân trong hôn mê !

  Giữa đang mùa Đại dịch Ảnhét Agnès KHẨU TRANG bộ CHưởng y tế tức là Nữ thuyền trưởng đã RỜI BỎ tầu đang chìm để muốn làm THỊ CHƯỞNG Thủ đô Ánh sáng !!!!
  Chắc mụ Ảnhét Agnès KHẨU TRANG bộ CHưởng y tế chắc Ủ TỜ như thằng Balkany mà thôi !!
  Chỉ tội hàng vạn người chết vô tội !!!!

 4. Chưa biêt rõ vì sao có chuyện “sư nói sư phải,vãi nói vãi hay” thế này ?
  Một bên tố cáo “ăn cướp hiện đại” và bên kia thì phủ nhận không phải.
  Hình như 2 ông tố cáo Mỹ đều thuộc đảng SPD.Một là Bộ trường Nội Vụ
  tiểu bang và ông thị trưởng Berlin.Được biết SPD.là đảng Dân Xã Đức,
  một thành viên của “Liên đoàn XHCN.toàn cầu” !

 5. Thời đại này mà các công ty Mỹ tiếp tục để cho Trung cộng sản xuất các hàng hóa rồi các công ty Mỹ bán khắp thế giới kiếm lời thì chẳng khác nào năm 1940 nếu Mỹ để cho Đức, Nhật sản xuất “dùm” hàng hóa quan trọng như thiết bị y tế, thuốc, chip điện tử, hàng điện tử cao cấp rồi Mỹ bán kiếm lời. Vừa sai về đạo đức, vừa sai về an ninh cho Mỹ.

  Hãy chấm dứt sự điên rồ này ngay lập tức !

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây