Bill Gates: “Covid-19 thật sự đang dạy chúng ta điều gì?”

Cập nhật lúc 10h50′ ngày 25/3/2020: Báo Independent cho biết, bức thư này không phải của tỷ phú Bill Gates và bài gốc từ báo The Sun của Anh cũng đã gỡ bỏ nội dung, đính chính và xin lỗi. Tuy bức thư này không phải của Bill Gates, nhưng nội dung của nó cho chúng ta nhiều bài học. Tạm thời, xin được để đây, xin mọi người cẩn thận khi share, cần nói rõ để tránh hiểu lầm.

____

The Sun

Tác giả: Samantha Lock

Dịch giả: Châu Minh Dũng

24-3-2020

“Chúng ta đều kết nối với nhau”, Bill Gates cho rằng virus corona đang nhắc chúng ta nhớ, chúng ta đều bình đẳng, trong một thông điệp mạnh mẽ

Người sáng lập Microsoft, Bill Gates đã đưa ra một thông điệp mạnh mẽ về những gì mà chúng ta có thể học được từ đại dịch virus corona đang càn quét trên toàn cầu.

Tính đến thứ Hai vừa rồi, căn bệnh do virus corona gây ra, đã giết chết hơn 16.000 người trên toàn thế giới và khiến khoảng 370.000 người bị lây nhiễm.

Bill Gates cho rằng, virus này được gửi đến để nhắc nhở chúng ta về những bài học quan trọng mà dường như chúng ta đã quên. Ảnh: EPA
Thống kê các ca tử vong do virus COVID-19 ở các nước Anh, Mỹ, ý, Pháp, Đức, Tây Ban Nha. Nguồn: The Sun

Nhưng tỉ phú Gates, 64 tuổi – là người đã quyên góp 85 triệu bảng Anh để chống lại virus vào tháng trước – tin rằng, bất chấp sự hỗn loạn, có “một mục đích tinh thần đứng đằng sau mọi việc đang diễn ra”.

Trong một bức thư ngỏ, có tựa đề “Virus corona/ Covid-19 thật sự đang dạy chúng ta điều gì?” Ông viết:

“Mục đích tinh thần”

“Tôi là một người tin tưởng mạnh mẽ rằng có một mục đích tinh thần đứng đằng sau mọi việc đang diễn ra, dù chúng ta cho rằng việc đang diễn ra đó là tốt hay xấu.

Khi tôi suy ngẫm về điều này, tôi muốn chia sẻ với bạn những gì tôi cảm thấy virus corona/ Covid-19 thực sự đang làm với chúng ta.

1) Virus nhắc chúng ta nhớ rằng, tất cả chúng ta đều bình đẳng, bất kể văn hóa, tôn giáo, nghề nghiệp, tình hình tài chính hay mức độ nổi tiếng của chúng ta. Bệnh này tác động đến chúng ta như nhau, có lẽ chúng ta cũng nên như vậy.

Nếu bạn không tin tôi, hãy hỏi Tom Hanks.

2) Virus nhắc nhở chúng ta rằng, tất cả chúng ta đều kết nối và thứ gì ảnh hưởng đến một người thì cũng sẽ ảnh hưởng đến người khác.

Nó nhắc nhở chúng ta rằng, các ranh giới giả tạo mà chúng ta dựng nên chẳng có giá trị gì vì virus này không cần hộ chiếu.

Nó đang nhắc nhở chúng ta, bằng cách áp bức chúng ta chỉ trong thời gian ngắn, về những kiếp người trong thế giới này mà cả cuộc đời họ phải chịu đựng sự áp bức.

3) Nó nhắc nhở chúng ta rằng sức khỏe của chúng ta quý giá biết dường nào và chúng ta đã làm ngơ sức khỏe của chính mình như thế nào, bằng cách ăn các loại thực phẩm công nghiệp nghèo dinh dưỡng và uống nước bị nhiễm hết thứ hóa chất này đến hóa chất khác.

Nếu chúng ta không chăm sóc sức khỏe của mình, tất nhiên chúng ta sẽ bị bệnh.

4) Nó nhắc nhở chúng ta về sự ngắn ngủi của cuộc sống và điều quan trọng nhất mà chúng ta phải làm, đó là giúp đỡ lẫn nhau, đặc biệt là những người già hoặc người bệnh.

Mục đích của chúng ta không phải là chen nhau mua giấy vệ sinh.

5) Nó nhắc nhở chúng ta về việc xã hội của chúng ta đã trở nên tôn thờ vật chất như thế nào và khi gặp khó khăn, chúng ta mới nhớ rằng, chúng ta cần những thứ thiết yếu (như thực phẩm, nước, thuốc men) trái ngược với những thứ xa xỉ mà nhiều khi chúng ta trao cho chúng những giá trị không đáng có.

6) Nó nhắc nhở chúng ta rằng gia đình và cuộc sống gia đình của chúng ta quan trọng đến dường nào và chúng ta đã bỏ bê những thứ quan trọng nhiều thế nào.

Nó buộc chúng ta phải trở lại nhà của chính mình để chúng ta có thể biến chúng thật sự thành tổ ấm và củng cố gia đình của chúng ta.

“Công việc thật sự của chúng ta”

7) Virus đang nhắc nhở chúng ta rằng công việc thật sự của chúng ta không phải là việc làm của chúng ta, mà là những gì chúng ta làm, không phải những gì chúng ta được tạo ra để làm.

Công việc thật sự của chúng ta là chăm sóc lẫn nhau, bảo vệ lẫn nhau và mang lại lợi ích cho nhau.

8) Nó đang nhắc nhở chúng ta giữ bản ngã của mình trong tầm kiểm soát.

Nó đang nhắc nhở chúng ta rằng cho dù chúng ta nghĩ chúng ta vĩ đại đến mức nào hay chúng ta nghĩ chúng ta tuyệt vời đến thế nào, một loại virus nhỏ bé có thể khiến thế giới của chúng ta chìm trong bế tắc.

9) Nó nhắc nhở chúng ta rằng, sức mạnh của ý chí tự do nằm trong tay chúng ta.

Chúng ta có thể chọn con đường hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau, chia sẻ, cho đi, giúp đỡ và hỗ trợ lẫn nhau hoặc chúng ta có thể chọn lối mòn của sự ích kỷ, tích trữ, chỉ chăm lo cho bản thân mình.

Thật vậy, chính những khó khăn làm nổi bật bản chất thật sự của chúng ta.

10) Nó nhắc nhở chúng ta rằng, chúng ta có thể kiên nhẫn chịu đựng, hoặc chúng ta có thể hoảng loạn.

Chúng ta có thể hiểu rằng loại tình huống này đã xảy ra nhiều lần trước đây trong lịch sử và sẽ trôi qua, hoặc chúng ta có thể hoảng loạn và xem nó là sự kết thúc của thế giới, do đó, gây điều dữ cho bản thân nhiều hơn là điều lành.

11) Nó nhắc nhở chúng ta rằng, đại dịch có thể mang đến kết thúc hoặc một sự khởi đầu mới.

Chúng ta có thể dành thời gian này để suy ngẫm và nhận biết, để chúng ta học hỏi từ những sai lầm của mình, hoặc nó có thể là khởi đầu của một vòng lẩn quẩn sẽ còn tiếp tục cho đến khi sau cùng chúng ta chịu học được bài học mà chúng ta đáng ra phải học.

12) Virus đang nhắc nhở chúng ta rằng, Trái đất này cũng bị bệnh.

Nó nhắc nhở chúng ta rằng, chúng ta cần xem xét tốc độ phá rừng theo cái cách cũng thời sự như khi chúng ta nhìn vào tốc độ mà những cuộn giấy vệ sinh đang biến mất khỏi các kệ hàng. Chúng ta bị bệnh vì ngôi nhà chung của chúng ta bị bệnh.

13) Nó nhắc nhở chúng ta rằng, sau mỗi sự khó khăn, luôn có sự dễ dàng.

Cuộc sống diễn tiến theo chu kỳ, và đây chỉ là một giai đoạn trong chu kỳ tuyệt vời từ khó khăn đến dễ dàng. Chúng ta không cần phải hoảng sợ; đại dịch rồi cũng sẽ qua.

14) Trong khi nhiều người cho rằng virus corona/ Covid-19 là một đại thảm họa, tôi lại muốn xem nó như một “sự sửa chữa tuyệt vời”.

Nó được gửi đến để nhắc nhở chúng ta về những bài học quan trọng mà chúng ta dường như đã quên và chỉ có chúng ta quyết định xem lần này chúng ta có chịu học hay không”.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Nó nhắc nhở trước hết là người TQ, trong khi đang say sưa với kì tích kinh tế từ các công xưởng của mình, những công trình xây dựng đồ sộ tốn kém, nhiều thành phố hoành tráng cả đông đúc và cũng có vắng không một bóng ma, say sưa với sắc màu phong kiến, phim ảnh và “truyền thống ” giả tạo ” ” của mình, say mê với cơn khát tiền và nhà ở trong lòng mỗi người. Nó đánh tỉnh họ , phù hoa đang có chỉ là tạm bợ giả tạo, để có dũng khí đứng lên mà sống thực , sống dũng cảm và nhân tính hơn.

 2. Nó nhắc nhở chúng ta là “nếu chúng ta làm ra 1 ngàn, thì chúng ta sẽ sống như kẻ 1 ngàn. nếu chúng ta làm ra 100 ngàn chúng ta sẽ sống 100 ngàn, nếu chúng ta làm ra 100 tỉ chúng ta sẽ sống như 1 tỉ phú”

  Hehe ! Hoặc là chúng ta sẽ chết hết . Hoặc là chẳng có gì thay đổi !

 3. Bao nhiều điều mà Bill Gates học được từ đại dịch Corona-19, điều mà ông coi là quan trọng nhất là
  – “tất cả chúng ta đều bình đẳng, bất kể văn hóa, tôn giáo, nghề nghiệp, tình hình tài chính hay mức độ nổi tiếng của chúng ta”.

  Vậy mà có con Lợn ở VN đã chỉ rút ra mỗi một điều để dạy bảo nhân dân:
  – “Chế độ ở VN thật ưu việt, tốt đẹp, nếu không có hệ thống chính trị như của Việt Nam thì chưa chắc đã chống được dịch”.

  (Vì chế độ “ưu việt, tốt đẹp” của VN – chỉ kém mỗi chế độ của Trung cộng chút ít,
  cho nên Lợn có thể ca ngợi quan thày::
  – “Chế độ ở Trung quốc thật ưu việt, tốt đẹp, nếu không có hệ thống chính trị như của Trung Quốc, thì chưa chắc đã … sinh ra được dịch Covid-19!”)

 4. Bill Gate đích thực là trí thức xhcn.
  Phật có nói câu” trong 1 lỗ chân lông chứa tất cả. Tất cả được chứa vào một lỗ chân lông”
  Hay” trong một có tất cả, trong tất cả có một”
  Có lẽ Biil và Buff là thánh nhân hiện giữa đời trần tục

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây