Đừng để bị cả hai lừa

LTS: Bài viết dưới đây của GS Robert Kelly, cũng là một nhà phân tích chính trị về Trung Quốc và bán đảo Triều Tiên. GS Kelly cung cấp cho người đọc một cái nhìn rõ hơn về trò chơi Trump – Tập, cũng như nhắc mọi người rằng, đừng để cả hai đánh lừa chúng ta: Trong khi Tập Cận Bình đang tìm mọi cách khơi dậy chủ nghĩa dân tộc cực đoan ở Trung Quốc, khi đổ thừa cho quân đội Mỹ mang virus vào Vũ Hán, thì Trump cũng sử dụng đúng trò chơi của Tập, bằng cách đổ thừa cho Trung Cộng, để đánh lừa cử tri Mỹ.

Ông Hoàng Ngọc Tuấn bình luận về mối quan hệ Trump – Tập: “Cách đây mấy tuần, Trump vẫn ca tụng Tập và China. Bây giờ Mỹ đang khủng hoảng vì bệnh dịch và thị trường lao xuống dốc, thì Trump quay lại kêu ‘Chinese virus’ để lấy lòng những kẻ ghét Tàu, nhưng Trump vẫn ngửa tay nhận 500.000 dụng cụ xét nghiệm và 1 triệu khẩu trang do thằng tỷ phú Trung Cộng Jack Ma tặng để ‘giúp Mỹ chống dịch’. Sáng thứ Hai 16/03/2020, 500.000 dụng cụ xét nghiệm và 1 triệu khẩu trang đó đã đến Mỹ“.

_____

Tác giả: Robert E Kelly

Dịch giả: Trần Giao Thủy

19-3-2020

Trung Hoa có lỗi vì cái văn hóa ăn dơi, ăn rắn, ăn chó và những thứ tương tự, những virus này truyền từ động vật sang người và đó là lý do tại sao Trung Hoa là nguồn gốc của rất nhiều loại virus như SARS, như MERS, cúm Heo (H1N1)” – Thượng nghị sĩ John Cornyn/The Hill.

Thượng nghị sĩ John Cornyn/The Hill

Rõ ràng đây là một nhận định kỳ thị chủng tộc, nhưng nó cũng là một mánh lới lợi dụng cơ hội để đưa chủ đề ra khỏi những thất bại lớn về khả năng quản lý của Trump trong đại dịch coronavirus. Đảng Cộng hòa (GOP) của Trump đã xem thường cái giá phải trả khi phân biệt chủng tộc; thái độ này sẽ không làm họ mất thêm bất kỳ cử tri nào họ chưa mất.

Vì vậy, sử dụng chiến thuật mồi bẫy chủng tộc để chuyển cuộc tranh luận sang chủ đề Trung Hoa/ chủng tộc/ bài ngoại/ mối đe dọa nước ngoài – những lĩnh vực gây rắc rối và tranh cãi truyền thống của Trump – không có nhược điểm mới nhưng lại giúp làm vẩn đục về những thất bại của nhiệm kỳ tổng thống Trump về việc giải quyết đại dịch corona.

Do đó, một số bỉnh bút cho rằng tôi đang bỏ qua vai trò của Trung Hoa. Tôi không hề bỏ qua.

Xi Jinping đàn áp, bóp nghẹt thông tin. Nguồn: https://www.boredpanda.com/

Rõ ràng ĐCSTQ là tác nhân có trách nhiệm lớn nhất trong thảm họa này. Nó đã đàn áp thông tin y tế tuyến đầu khi thông tin thực sự là điều quan trọng vào cuối năm ngoái; nó đã chặn WHO vào Trung Hoa.

ĐCSTQ phản đối việc ngăn chặn qua lại ở biên giới. Tất cả những việc này đã giúp coronavirus lan truyền và làm rối loạn thông tin về nó. Trung Hoa hiện đang nói dối về tất cả những sự việc này, bởi vì ĐCSTQ, như Trump, theo bản năng, đổ lỗi cho người khác. Brian Klaas đã gọi corona là Chernobyl của Trump. Đó là một mô tả chính xác hơn về ĐCSTQ.

ĐCSTQ rất hài lòng khi chơi trò chạy đua với Trump. Chúng ta càng nói nhiều về chủng tộc, chúng ta càng không tập trung vào sự vô trách nhiệm và sự quản lý tồi tệ của cả ĐCSTQ và chính quyền Trump.

Tất cả những thứ này – gọi đó là ‘kung-flu’, chỉ trích người Mỹ là kỳ thị chủng tộc khi thảo luận về nguồn gốc của virus ở Trung Hoa là vấn đề. Đó là một cố gắng đánh giá sai lầm lớn, dùng cả hai, sự kỳ thị chủng tộc của các cử tri ủng hộ Trump và sự chống đối phân biệt chủng tộc của các đối thủ của ông.

ĐCSTQ tự nó đã kỳ thị chủng tộc và phản động. Nó đả kích phân biệt chủng tộc ở phương Tây là hoàn toàn vì lợi ích riêng của nó. Khi ý thức hệ của đảng thay đổi sau vụ đàn áp ở Quảng trường Thiên An Môn từ chủ nghĩa cộng sản sang chủ nghĩa dân tộc, điều đó đã đi kèm với tư duy siêu quyền lực không thể tránh khỏi (chỉ cần xem ‘American Factory’) và đảng đã cổ động một cách phi thường, công khai chủ nghĩa phân biệt chủng tộc – chủ nghĩa thực dân nội bộ – ở Tây Tạng và Tân Cương.

Gọi virus corona là virus Trung Hoa là lọt bẫy của cả hai diễn viên này – đảng Cộng hòa (GOP của Trump) và ĐCSTQ – đang cố gắng thay đổi chủ đề để không ai chú ý đến sự bất tài, gây chết người của họ.

Xảo trá và thất bại của Trump trong việc giải quyết đại dịch COVID-19. Photo Courtesy

Cả hai đều thích một cuộc tranh luận bừng bừng về chủng tộc ở phương Tây thay vì tập trung vào những thất bại tệ hại ghê người, những cái chết có thể tránh được và những lý thuyết âm mưu điên rồ cả hai ngày càng tồi tệ hơn bằng những trò hề chạy tội theo bản năng.

Đừng để bị thao túng. Chỉ cần gọi nó là virus corona như mọi người khác.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Anh HNT.ơi ! Anh cứ làm nhà nghiên cứu hay phê bình văn học thì rất đúng
  chổ vì ở lãnh vực này sự cực đoan là cần thiết để sáng tạo ra cái mới lạ còn
  trong chính trị nếu cực đoan thì anh sẽ dễ bị “sụp bẫy” như anh viết.

 2. “nhưng Trump vẫn ngửa tay nhận 500.000 dụng cụ xét nghiệm và 1 triệu khẩu trang do thằng tỷ phú Trung Cộng Jack Ma tặng để ‘giúp Mỹ chống dịch’. Sáng thứ Hai 16/03/2020, 500.000 dụng cụ xét nghiệm và 1 triệu khẩu trang đó đã đến Mỹ“.“

  Nhưng nếu Trump không “ngửa tay ra” nhận tặng phẩm từ thiện, thì sao?

  sẽ có ông HNT’ đứng hàng đầu, “tố cáo” Trump “vì mặc cảm tự ty cá nhân mà gây thiệt hại to nhớn cho người Mỹ”!

 3. Trích ông Hoàng Ngọc Tuấn: “Trump quay lại kêu ‘Chinese virus’ để lấy lòng những kẻ ghét Tàu, nhưng Trump vẫn ngửa tay nhận 500.000 dụng cụ xét nghiệm và 1 triệu khẩu trang do thằng tỷ phú Trung Cộng Jack Ma tặng để ‘giúp Mỹ chống dịch’.“.

  Theo ông Hoàng Ngọc Tuấn, có lẽ Trump phải mời các báo chí, các đài truyền hình đến chứng kiến “buổi lễ” đem “500.000 dụng cụ xét nghiệm và 1 triệu khẩu trang” ném vào đống rác nào đó chăng?

  Thật là tội nghiệp cho gã cao bồi Trump và nước Mỹ yếu đuối. Không có Jack Ma thì cả nước chết bịnh, chết đói.

 4. Trích lời ông Hoàng Ngọc Tuấn trong LTS: “Bây giờ Mỹ đang khủng hoảng vì bệnh dịch và thị trường lao xuống dốc, thì Trump quay lại kêu ‘Chinese virus’ để lấy lòng những kẻ ghét Tàu, nhưng Trump vẫn ngửa tay nhận 500.000 dụng cụ xét nghiệm và 1 triệu khẩu trang do thằng tỷ phú Trung Cộng Jack Ma tặng để ‘giúp Mỹ chống dịch’. Sáng thứ Hai 16/03/2020, 500.000 dụng cụ xét nghiệm và 1 triệu khẩu trang đó đã đến Mỹ“.”

  Tôi không dám gọi Jack Ma bằng “thằng” vì tôi đang ở Mỹ. Biết đâu sẽ đến lúc tôi phải sử dụng một trong những dụng cụ xét nghiệm hoặc khẩu trang do ông ấy gửi tặng nước Mỹ! Có lẽ ông Tuấn có lý do nào đó để miệt thị ông Ma chăng?

  Tôi cũng không thể miệt thị tổng thống nước tôi là “vẫn ngửa tay nhận” những món quà có ích lợi thiết thực cho người dân. Vì nghĩa cử tặng chỉ hoàn tất khi có người nhận. Vì đã nhìn nhận việc cho của ông Ma là nghĩa cử, cho nên tôi cũng không thể chê người ở đầu cuối của việc hoàn tất nghĩa cử, tức là người nhận.

  Cả thế giới chống dịch đã là thực trạng. Sự hợp tác liên quốc gia cần phải có. Rất may, người Mỹ, mà điển hình ở đây là Tổng thống Trump, biết gạt bỏ mọi mặc cảm không cần thiết để cho phép sự hợp tác liên quốc gia thành hình và hoàn tất.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây