Dự án Tam Đảo 2 đã dừng thi công

Save Tam Đảo

19-3-2020

Ảnh: Save Tam Đảo

Từ tháng 12 cho đến nay, theo kiểm chứng của chúng tôi, dự án Tam Đảo 2 – Bến tắm – Thác 75 của tập đoàn Sun Group đã tạm dừng thi công các hạng mục trong vùng lõi của VQG Tam Đảo như làm đường, tuyến cáp treo và các hạng mục đo đạc ở Tam Đảo 2.

Hiện tại các công nhân đã rút hết khỏi dự án, bảo vệ của Sun Group thường trực ở cổng VQG cũng không thấy xuất hiện. Chiếc khoá cổng cho thấy gỉ sét lâu rồi không có ai mở, con đường đi vào cũng không cho thấy dấu hiệu của xe cộ đi lại.

Chúng tôi cũng kịp hỏi thăm người dân sống gần khu vực cổng Trời, họ đã xác nhận thông tin tương tự ‘công nhân đã rút khỏi đó vài tháng nay do dự án chưa có giấy phép gì đó’!

Liên quan đến việc dừng thi công này chúng tôi cho rằng là bởi hoạt động thanh tra của đoàn Thanh tra Chính phủ nhằm một số mục đích để hoàn thiện các thủ tục giấy tờ, làm yên dư luận, cũng có thể là khắc phục những mảng sạt lở đất do các trận mưa tháng 12/2019 gây ra.

Dù là nguyên nhân nào đi chăng nữa, chúng tôi xin được ghi nhận những nỗ lực của đội ngũ phóng viên của báo Phụ nữ TPHCM, sự ủng hộ không biết mệt mỏi của các bạn dành cho Save Tam Đảo. Chúng tôi tin rằng kết quả này chỉ là tạm thời và cuộc đấu tranh bảo vệ sự nguyên vẹn của CQG Tam Đảo sẽ còn kéo dài, đến khi nào có thông báo chính thức về việc chấm dứt các hoạt động xây dựng tại Tam Đảo 2, nhận thức của người dân Tam Đảo về việc bảo vệ tài nguyên thiên được nâng cao, và xa hơn nữa là một dự án bảo tồn VQG Tam Đảo được thực hiện.

***

Hiện nay chưa có thông báo chính thức nào từ phía cơ quan nhà nước cũng như chủ đầu tư. Do đó chung tôi thiết nghĩ cộng đồng Save Tam Đảo cần mọi người chia sẻ thông điệp này để chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc, bộ Tài nguyên Môi trường và Thanh tra Chính phủ công khai minh bạch về những hoạt động xây dựng trong vùng lõi của VQG Tam Đảo trong thời gian vừa qua và cần phải dừng tất các hoạt động xây dựng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái nơi đây.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

  1. Có bạn nào thích nghe podcast thì kiếm 2 Ngàn Đồng Của Tui podcast (Facebook/Spotify hoặc Apple podcast)để cùng bàn bạc với mình về phát triển du lịch sinh thái của VQG Tam Đảo cũng như là dự án TĐ 2 nhé!

  2. Coi chừng bọn gian thương này giả bộ “diễn kịch” như vậy thôi rồi khi không
    ai để ý gì đến chúng nữa thì chúng sẽ ra tay bất ngờ,trở tay không kịp ?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây