Các thành viên chính phủ nên dự phiên tòa xét xử đại án Mobifone mua AVG

Bá Tân

25-12-2019

Các đại quan tham nhũng tại phiên tòa. Nguồn: TTXVN

Năm 2019 khép lại cũng là ngày tuyên án xét xử đại án AVG, là ngẫu nhiên hay có sự sắp đặt của lịch sử. Mãi mãi sau này các thế hệ người Việt sẽ không quên sự kiện “lẫy lừng” của thời kỳ nở rộ tham nhũng: Năm 2019 kết thúc tang tóc với đại án tham nhũng, do hai cựu bộ trưởng cầm đầu.

Hai cựu bộ trưởng, hai đại bị cáo, thuộc hai triều đại kế tiếp nhau. Bị cáo siêu tham nhũng Nguyễn Bắc Son, cựu thành viên chính phủ do Nguyễn Tấn Dũng cầm đầu. Bị cáo tham nhũng Trương Minh Tuấn, cựu thành viên của chính phủ luôn hô hào “kiến tạo” với người đứng đầu Nguyễn Xuân Phúc. Thế hệ sau nối gót thế hệ trước “tự diễn biến, tự chuyển hóa” đại tham nhũng, trở thành đại bị cáo, bằng chứng hùng hồn ấy cho thấy “truyền thống” của chính phủ.

Xét xử đại án AVG không phải công việc của chính phủ, mà là nhiệm vụ chuyên môn của cơ quan hành pháp. Với phương thức phòng bệnh hơn chữa bệnh, các thành viên chính phủ hiện thời rất nên đến dự phiên tòa xử tội tham nhũng của hai cựu thành viên chính phủ Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn. Có thể có ai đó cho rằng, đề xuất này nếu trở thành hiện thực, khác chi những người chưa bị lộ đến xem kẻ bị lộ “diễn xuất” như thế nào trước pháp đình.

Đến dự phiên tòa này, đương nhiên các thành viên chính phủ không phải người bị triệu tập, các vị đến dự chỉ vì mục đích trải nghiệm. Tham dự trải nghiệm này cực kỳ cần thiết, rất bổ ích cho các thành viên chính phủ, cũng như chính phủ nói chung.

Xem người mà ngẫm đến ta. Đến dự phiên tòa xét xử đại án Mobifone mua AVG, chắc hẳn các thành viên chính phủ sẽ trĩu nặng tâm trạng ấy. Cách đây chưa lâu, hai cựu thành viên chính phủ Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn từng “chém gió” tưng bừng, đi đến đâu họ cũng được hầu hạ hơn cả vua chúa ngày xưa. Trong các cuộc họp, khom lưng một dạ hai thưa với thượng cấp, nhưng không tiếc lời đe nẹt thuộc cấp. Hành nghề tham nhũng mọi lúc, mọi nơi, quen thói dùng bàn tay che mặt trời.

Các thành viên chính phủ đương chức, đến dự phiên tòa này, dễ dàng nhận ra chân tướng đích thực của hai bị cáo cựu bộ trưởng và qua đó có thể nhận ra trong đó có bóng dáng của mình.

Đến dự phiên tòa này, nhận ra bóng hình của mình, đó là kết quả ngoài mong muốn dành cho các thành viên chính phủ. Hai cựu thành viên chính phủ bị “dày xéo” trước tòa, mặt nạ bị xé toạc, lời nói bốc mùi tanh hôi, ê chề nhục nhã cho bản thân, liên lụy đến gia đình, bôi nhọ cả dòng họ.

Đến dự phiên tòa này, các thành viên chính phủ có dịp được trải nghiệm bằng “bài học” của những kẻ đã từng là chiến hữu, qua đó nhắc các vị tự sờ gáy trước khi hành xử những việc trái lương tâm, trái đạo lý.

Trung Quốc sử dụng hàng loạt “liều thuốc” trừ khử tham nhũng, trong đó có biện pháp bắt buộc quan chức trải nghiệm sống trong trại giam. Để hạn chế tình trạng người trẻ tự sát, Hàn Quốc “khởi nghiệp” loại hình dịch vụ trải nghiệm nằm trong quan tài.

Một loại bệnh có thể có nhiều cách phòng và chữa trị. Chính phủ yêu cầu các thành viên đến dự phiên tòa xét xử đại án AVG, đừng bỏ mất cơ hội, hãy coi trải nghiệm ấy là cách phòng bệnh khi mà đại dịch tham nhũng vẫn đang tác oai tác quái khắp nơi.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Đề xuất của tác giả rất lương thiện, nhưng vô ích.
    Quyền và Tiền đã làm lóa mắt tất cả, từ tổng bí tịt lú trở xuống.

Comments are closed.